Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội Ca Ngợi Gadhafi

06/03/201100:00:00(Xem: 11173)
Hà Nội Ca Ngợi Gadhafi

Trần Khải
Chúng ta có thể nói theo kiểu Việt Nam là “chuyện khó tin nhưng có thật,” khi biết rằng Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc có nghị trình dự kiến là vào ngày 18-3-2011 sẽ vinh nhân quyền Libya về thành tích nhân quyền. Đúng vậy, có chuyện như thế.
Chính phủ Việt Nam cũng ghi vào sổ vinh danh Libya bằng các ngôn ngữ tung hô vang dội – đúng là vang dội y hệt như những tràng súng liên thanh từ các mái tòa nhà ở Tripoli bắn xuống dân biểu tình tay không mấy tuần trước, cũng vang dội y hệt như lúc đó phi cơ của nhà độc tài Gadhafi dội bom thẳng vào người biểu tình để đẩy lui dân ra khỏi trung tâm Tripoli...
Và rồi bây giờ, chuyện vinh danh nhân quyền Libya đã được cho hoãn lại (nói rõ, là hoãn, chứ LHQ chưa nói là hủy bỏ).
Bản tin AP đăng trên báo Washington Post hôm Thứ Năm 3-3-2011 cho biết Hội Đồng Nhân Quyền LHQ đã hoãn phổ biến bản phúc trình về Libya sau khi có những chỉ trích rằng trong đó có những lời ca ngợi hồ sơ nhân quyền của quốc gia này.
Hội Đồng gồm đại diện của 47 nước hôm Thứ Năm nói là tạm hoãn đưa ra bản phúc trình về Libya vì bị chỉ trích là có ngôn ngữ tung hô nhân quyền Libya dưới sự lãnh đạo của Gadhafi.
Bản phúc trình thường kỳ này sửa soạn trước khi xảy ra những cuộc nổi dậy mới đây, và trước khi lãnh tụ Gadhafi ra lệnh bắn thẳng và dội bom vào người biểu tình.
Eileen Chamberlain Donahoe, Đại sứ Mỹ trong Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, nói rằng việc hoãn là điều phải làm, và hy vọng “tiếng nói của người dân Libya, chứ không phiả chỉ duy tiếng nói của chế độ Gadhafi, có thể được ghi nhận.”
Mới tuần trước, hội đồng đã chấp thuận điều tra về vi phạm nhân quyền tại Libya và đã cho treo sự hiện diện của Libya trong hội đồng này.
Nhưng nhà nước VN, trong Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, đã khen ngợi “đảng ta Gadhafi” ra sao"
Lúc đầu, theo lịch trình thì ngày 18-3-2011, bản phúc trình khen ngợi nhân quyền Libya sẽ được phổ biến (giữa những tràng vỗ tay của Hà Nội, tất nhiên).
Trong bản dự thảo tung hô nhân quyền Libya có những lời khen ra sao" Điều thấy rõ là chế độ Gadhafi có nhiều bạn bên giới giang hồ hắc đạo. Nơi đây chúng ta lược sơ một số lời từ các “đồng chí của Gadhafi.”
Iran nói rằng Libya đã thực hiện nhiều giải pháp nhân quyền quốc tế và đã hợp tác với các cơ quan liên hệ. Iran nói rằng như thế là nhờ [Gadhafi] thiết lập Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Gia như một định chế nhân quyền quốc gia độc lập, và việc thực hiện môi trường [hoạt động] cho các hội ngoaì chính phủ. (Nghe y hệt như Iran khen Trung Quốc, Việt Nam... cũng có các hội ngoài chính phủ.)

Algeria ghi nhận nỗ lực của Libya thăng tiến nhân quyền, phản ảnh quyết tâm của Libya thực thi các nghị quyết của Hội Đồng Nhân Quyền và hợp tác với các cơ quan quốc tế. Algeria đón mừng việc Libya thiết lập Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Gia, và ca ngợi Libya đã có tiến bộ lĩnh vực giáo dục, xã hội và kinh tế từ khi gỡ cấm vận kinh tế. (Nghe y hệt như trường hợp VN, từ khi được gỡ cấm vận kinh tế, nhưng bù lại nhà nước lại cấm vận người dân về quyền ứng cử, bầu cử, quyền lập hội...)
Sudan khen ngợi Libya có những thành đạt về tỉ lệ theo học bậc trung học và cải thiện về giáo dục phụ nữ. (Việt Nam cũng tương tự, cải thiện dân trí của phụ nữ bằng cách để ngõ cho cò móc nối cho thi hoa hậu lấy chồng ngoại để gửi sang Hàn Quốc được giaó dục giùm.)
Syria khen ngợi Libya về quyết tâm nghiêm túc đối với (và tương tác với) Hội Đồng Nhân Quyền LHQ và các cơ chế, cũng như khen ngợi Libya vì chế độ dân chủ Libya dựa vào việc thăng tiến quyền lực người dân bằng cách mở các hội nghị công cộng, cho phát triển và tôn trọng nhân quyền, trong khi bảo vệ truyền thống văn hóa và truyền thống tôn giáo. (Nghe như Trung Quốc khen Việt Nam.)
Bắc Hàn khen ngợi Libya về các thành quả bảo vệ nhân quyền, đặc biệt lĩnh vực quyền xã hộị và kinh tế, tăng lợi tức người dân, chăm sóc xã hội, giáo dục miễn phí, tăng chăm sóc y tế, giúp người khuyết tật và thăng tiến nữ quyền. Syria cũng khen ngợi việc hoạt động của các định chế hiếp pháp và lập pháp và các cơ chế cấp quốc gia. (Y hệt thiên đường" Như thế còn hơn VN, vì Việt Nam học phí quá cao so với lợi tức.)
Venezuela ghi nhận nỗ lực của Libya thăng tiến quyền kinh tế, xã hội và văn hóa, đặc biệt đối với trẻ em. Ca ngợi Libya bảo đảm giáo dục phảỉ là cưỡng bách và miễn phí. (Tương tự như Venezuela khen VN.)
Cuba khen ngợi Libya tiến bộ về Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ, nghĩa là giaó dục tiểu học phổ quát. Cũng như quyết tâm cung cấp chăm sóc y tế cho dân. (Cuba khen như thế, nghĩa là nói, Libya còn hơn VN.)
Miến Điện ca ngợi Libya về tiến bộ xã hội và kinh tế, và ghi nhận nỗ lực về pháp lý nhằm bảo đảm quyền bình đẳng. Cũng như thực thi nhiều công cụ nhân quyền, thiết lập Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Gia. Ca ngợi Libya có giáo dục toàn dân và chăm sóc y tế miễn phí. (Thế thì, Miến Điện nói rằng Libya hơn xa VN, nơi học phí cao và y phí nặng.)
Đặc biệt, Việt Nam khen ngợi phaí đoàn đại biểu Libya về phẩm chất bản phúc trình về quốc gia. VN ghi nhận sự hài lòng về quyết tâm của Libya bảo vệ và thăng tiến nhân quyền người dân, đặc biệt là theo các tiêu chí nhân quyền quốc tế. VN đón mừng thành quả Libya thực thi nhân quyền. (Tuyệt vời, y hệt như Đảng CSVN khen ngợi nhà nước CSVN.)
Thế mới biết. Chế độ Gadhafi cũng là đồng chí của chế độ CSVN.
Khen hết lời vương triều Gadhafi như thế, nhưng Bắc Kinh và Hà Nội vẫn liên tục chỉ trích nhân quyền của Hoa Kỳ.
Mới biết, thế gian có quá nhiều điều khó hiểu.

Ý kiến bạn đọc
22/03/201105:32:25
Khách
CONG SAN DOC TAI DANG TRI VIET NAM. YOU ARE NEXT AFTER LIYBA
08/03/201121:59:23
Khách
Kiểu viết của anh chàng Trần Khải này đúng là theo kiểu viết cộng sản, cố ý làm lệch lạc sự thật.

Ừ, chính quyền VN có ca ngợi Gadhafi thật đó, cũng như các chính quyền khác như Trần Khải đã nêu ra, nhưng có nói thì phải nói cho rõ ràng: Những nước đó khen ngợi Gadhafi lúc nào? Có phải là lúc lính của Gadhafi đang giết hại dân thường hay là lúc mà cả thế giới, vâng, cả thế giới, hay chính xác hơn là toàn bộ United Nations, đang chấp nhận chinh quyền của ông Gadhafi này.

Tôi trả lời cho nhé. Mấy nước mà TK nêu ra thật sự ủng hộ Gadhafi thật, nhưng đó là lúc trước chứ không phải bây giờ. Chính phủ Việt Cộng cũng vỗ tay cho Gadhafi thật nhưng có phải là vỗ tay khi cái ông khùng đó đang giết hại dân của ổng bây giờ đâu. Lúc trước là lúc mà France và Spain đã ủng hộ nhiệt tình đến nỗi khi Mỹ thả bom Tripoli, họ đã không cho phi cỡ Mỹ bay qua nước họ. Lúc trước là lúc Bà Secretary of State Clinton đã bắt tay với Gadahfi trên màn hình TV. Lúc trước là lúc nhiều ca sĩ Mỹ sang Tripoli để hát cho bà con họ hàng ông ấy nghe. Lúc trước cũng là lúc Hà Nội vỗ tay chào mừng Gadhafi.

Và lúc trước có nghĩa là không phải bây giờ.

Trần Khải nói rằng "Chính phủ Việt Nam cũng ghi vào sổ vinh danh Libya bằng các ngôn ngữ tung hô vang dội – đúng là vang dội y hệt như những tràng súng liên thanh từ các mái tòa nhà ở Tripoli bắn xuống dân biểu tình tay không mấy tuần trước, cũng vang dội y hệt như lúc đó phi cơ của nhà độc tài Gadhafi dội bom thẳng vào người biểu tình để đẩy lui dân ra khỏi trung tâm Tripoli..." thì như có ý nói Hà Nội đang vỗ tay khi thấy ông khùng Gadahfi đang giết hại dân lành. Đó đúng là nói láo, nói bậy, nói mà không biết rằng mình cũng đang nói theo kiểu cộng sản.

Shame on you, Trần Khải. Có chứi thì chửi cho đúng kẻo người ta cười sự kém hiểu biết của mình.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.