Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội Ca Ngợi Gadhafi

06/03/201100:00:00(Xem: 11401)
Hà Nội Ca Ngợi Gadhafi

Trần Khải
Chúng ta có thể nói theo kiểu Việt Nam là “chuyện khó tin nhưng có thật,” khi biết rằng Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc có nghị trình dự kiến là vào ngày 18-3-2011 sẽ vinh nhân quyền Libya về thành tích nhân quyền. Đúng vậy, có chuyện như thế.
Chính phủ Việt Nam cũng ghi vào sổ vinh danh Libya bằng các ngôn ngữ tung hô vang dội – đúng là vang dội y hệt như những tràng súng liên thanh từ các mái tòa nhà ở Tripoli bắn xuống dân biểu tình tay không mấy tuần trước, cũng vang dội y hệt như lúc đó phi cơ của nhà độc tài Gadhafi dội bom thẳng vào người biểu tình để đẩy lui dân ra khỏi trung tâm Tripoli...
Và rồi bây giờ, chuyện vinh danh nhân quyền Libya đã được cho hoãn lại (nói rõ, là hoãn, chứ LHQ chưa nói là hủy bỏ).
Bản tin AP đăng trên báo Washington Post hôm Thứ Năm 3-3-2011 cho biết Hội Đồng Nhân Quyền LHQ đã hoãn phổ biến bản phúc trình về Libya sau khi có những chỉ trích rằng trong đó có những lời ca ngợi hồ sơ nhân quyền của quốc gia này.
Hội Đồng gồm đại diện của 47 nước hôm Thứ Năm nói là tạm hoãn đưa ra bản phúc trình về Libya vì bị chỉ trích là có ngôn ngữ tung hô nhân quyền Libya dưới sự lãnh đạo của Gadhafi.
Bản phúc trình thường kỳ này sửa soạn trước khi xảy ra những cuộc nổi dậy mới đây, và trước khi lãnh tụ Gadhafi ra lệnh bắn thẳng và dội bom vào người biểu tình.
Eileen Chamberlain Donahoe, Đại sứ Mỹ trong Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, nói rằng việc hoãn là điều phải làm, và hy vọng “tiếng nói của người dân Libya, chứ không phiả chỉ duy tiếng nói của chế độ Gadhafi, có thể được ghi nhận.”
Mới tuần trước, hội đồng đã chấp thuận điều tra về vi phạm nhân quyền tại Libya và đã cho treo sự hiện diện của Libya trong hội đồng này.
Nhưng nhà nước VN, trong Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, đã khen ngợi “đảng ta Gadhafi” ra sao"
Lúc đầu, theo lịch trình thì ngày 18-3-2011, bản phúc trình khen ngợi nhân quyền Libya sẽ được phổ biến (giữa những tràng vỗ tay của Hà Nội, tất nhiên).
Trong bản dự thảo tung hô nhân quyền Libya có những lời khen ra sao" Điều thấy rõ là chế độ Gadhafi có nhiều bạn bên giới giang hồ hắc đạo. Nơi đây chúng ta lược sơ một số lời từ các “đồng chí của Gadhafi.”
Iran nói rằng Libya đã thực hiện nhiều giải pháp nhân quyền quốc tế và đã hợp tác với các cơ quan liên hệ. Iran nói rằng như thế là nhờ [Gadhafi] thiết lập Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Gia như một định chế nhân quyền quốc gia độc lập, và việc thực hiện môi trường [hoạt động] cho các hội ngoaì chính phủ. (Nghe y hệt như Iran khen Trung Quốc, Việt Nam... cũng có các hội ngoài chính phủ.)

Algeria ghi nhận nỗ lực của Libya thăng tiến nhân quyền, phản ảnh quyết tâm của Libya thực thi các nghị quyết của Hội Đồng Nhân Quyền và hợp tác với các cơ quan quốc tế. Algeria đón mừng việc Libya thiết lập Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Gia, và ca ngợi Libya đã có tiến bộ lĩnh vực giáo dục, xã hội và kinh tế từ khi gỡ cấm vận kinh tế. (Nghe y hệt như trường hợp VN, từ khi được gỡ cấm vận kinh tế, nhưng bù lại nhà nước lại cấm vận người dân về quyền ứng cử, bầu cử, quyền lập hội...)
Sudan khen ngợi Libya có những thành đạt về tỉ lệ theo học bậc trung học và cải thiện về giáo dục phụ nữ. (Việt Nam cũng tương tự, cải thiện dân trí của phụ nữ bằng cách để ngõ cho cò móc nối cho thi hoa hậu lấy chồng ngoại để gửi sang Hàn Quốc được giaó dục giùm.)
Syria khen ngợi Libya về quyết tâm nghiêm túc đối với (và tương tác với) Hội Đồng Nhân Quyền LHQ và các cơ chế, cũng như khen ngợi Libya vì chế độ dân chủ Libya dựa vào việc thăng tiến quyền lực người dân bằng cách mở các hội nghị công cộng, cho phát triển và tôn trọng nhân quyền, trong khi bảo vệ truyền thống văn hóa và truyền thống tôn giáo. (Nghe như Trung Quốc khen Việt Nam.)
Bắc Hàn khen ngợi Libya về các thành quả bảo vệ nhân quyền, đặc biệt lĩnh vực quyền xã hộị và kinh tế, tăng lợi tức người dân, chăm sóc xã hội, giáo dục miễn phí, tăng chăm sóc y tế, giúp người khuyết tật và thăng tiến nữ quyền. Syria cũng khen ngợi việc hoạt động của các định chế hiếp pháp và lập pháp và các cơ chế cấp quốc gia. (Y hệt thiên đường" Như thế còn hơn VN, vì Việt Nam học phí quá cao so với lợi tức.)
Venezuela ghi nhận nỗ lực của Libya thăng tiến quyền kinh tế, xã hội và văn hóa, đặc biệt đối với trẻ em. Ca ngợi Libya bảo đảm giáo dục phảỉ là cưỡng bách và miễn phí. (Tương tự như Venezuela khen VN.)
Cuba khen ngợi Libya tiến bộ về Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ, nghĩa là giaó dục tiểu học phổ quát. Cũng như quyết tâm cung cấp chăm sóc y tế cho dân. (Cuba khen như thế, nghĩa là nói, Libya còn hơn VN.)
Miến Điện ca ngợi Libya về tiến bộ xã hội và kinh tế, và ghi nhận nỗ lực về pháp lý nhằm bảo đảm quyền bình đẳng. Cũng như thực thi nhiều công cụ nhân quyền, thiết lập Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Gia. Ca ngợi Libya có giáo dục toàn dân và chăm sóc y tế miễn phí. (Thế thì, Miến Điện nói rằng Libya hơn xa VN, nơi học phí cao và y phí nặng.)
Đặc biệt, Việt Nam khen ngợi phaí đoàn đại biểu Libya về phẩm chất bản phúc trình về quốc gia. VN ghi nhận sự hài lòng về quyết tâm của Libya bảo vệ và thăng tiến nhân quyền người dân, đặc biệt là theo các tiêu chí nhân quyền quốc tế. VN đón mừng thành quả Libya thực thi nhân quyền. (Tuyệt vời, y hệt như Đảng CSVN khen ngợi nhà nước CSVN.)
Thế mới biết. Chế độ Gadhafi cũng là đồng chí của chế độ CSVN.
Khen hết lời vương triều Gadhafi như thế, nhưng Bắc Kinh và Hà Nội vẫn liên tục chỉ trích nhân quyền của Hoa Kỳ.
Mới biết, thế gian có quá nhiều điều khó hiểu.

Ý kiến bạn đọc
22/03/201105:32:25
Khách
CONG SAN DOC TAI DANG TRI VIET NAM. YOU ARE NEXT AFTER LIYBA
08/03/201121:59:23
Khách
Kiểu viết của anh chàng Trần Khải này đúng là theo kiểu viết cộng sản, cố ý làm lệch lạc sự thật.

Ừ, chính quyền VN có ca ngợi Gadhafi thật đó, cũng như các chính quyền khác như Trần Khải đã nêu ra, nhưng có nói thì phải nói cho rõ ràng: Những nước đó khen ngợi Gadhafi lúc nào? Có phải là lúc lính của Gadhafi đang giết hại dân thường hay là lúc mà cả thế giới, vâng, cả thế giới, hay chính xác hơn là toàn bộ United Nations, đang chấp nhận chinh quyền của ông Gadhafi này.

Tôi trả lời cho nhé. Mấy nước mà TK nêu ra thật sự ủng hộ Gadhafi thật, nhưng đó là lúc trước chứ không phải bây giờ. Chính phủ Việt Cộng cũng vỗ tay cho Gadhafi thật nhưng có phải là vỗ tay khi cái ông khùng đó đang giết hại dân của ổng bây giờ đâu. Lúc trước là lúc mà France và Spain đã ủng hộ nhiệt tình đến nỗi khi Mỹ thả bom Tripoli, họ đã không cho phi cỡ Mỹ bay qua nước họ. Lúc trước là lúc Bà Secretary of State Clinton đã bắt tay với Gadahfi trên màn hình TV. Lúc trước là lúc nhiều ca sĩ Mỹ sang Tripoli để hát cho bà con họ hàng ông ấy nghe. Lúc trước cũng là lúc Hà Nội vỗ tay chào mừng Gadhafi.

Và lúc trước có nghĩa là không phải bây giờ.

Trần Khải nói rằng "Chính phủ Việt Nam cũng ghi vào sổ vinh danh Libya bằng các ngôn ngữ tung hô vang dội – đúng là vang dội y hệt như những tràng súng liên thanh từ các mái tòa nhà ở Tripoli bắn xuống dân biểu tình tay không mấy tuần trước, cũng vang dội y hệt như lúc đó phi cơ của nhà độc tài Gadhafi dội bom thẳng vào người biểu tình để đẩy lui dân ra khỏi trung tâm Tripoli..." thì như có ý nói Hà Nội đang vỗ tay khi thấy ông khùng Gadahfi đang giết hại dân lành. Đó đúng là nói láo, nói bậy, nói mà không biết rằng mình cũng đang nói theo kiểu cộng sản.

Shame on you, Trần Khải. Có chứi thì chửi cho đúng kẻo người ta cười sự kém hiểu biết của mình.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.