Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Medicare: Thời Gian Ghi Danh Và Thông Tin Tổng Quát

05/03/201100:00:00(Xem: 12274)

Medicare: Thời Gian Ghi Danh Và Thông Tin Tổng Quát

Angie Hoquang

(LTS. Tác giả Angie Hoquang là một viên chức về Public Affair Specialist, Social Security Administration, tại Dallas, Texas.)

Cần Medicare phần B" Nếu quý vị hội đủ điều kiện, đây là thời hạn để ghi danh. Thời gian ghi danh tổng quát cho Medicare phần B bắt đầu từ 1 tháng Giêng cho đến 31 tháng Ba. Trước khi quý vị quyết định về việc ghi danh, chúng tôi xin gửi đến quý vì một số thông tin tổng quát.

Medicare là chương trình bảo hiểm y tế cho người nghỉ hưu và người tàn tật. Có một số người nhận được bảo hiểm Medicare một phần mà thôi, quý vị sẽ phải trả thêm lệ phí nếu chọn những phần bảo hiểm phụ trội.

Tìm hiểu về Medicare có thể giúp quý vị tiết kiệm tiền, và đây là những dữ kiện.

Medicare có 4 phần : Phần A, B, C và D.

Phần A giúp chi trả những chăm sóc tại bệnh viện, chăm sóc điều dưỡng chuyên môn, chăm sóc cho người bệnh ở thời kỳ cuối cùng, và các dịch vụ khác.

Phần B giúp trả tiền Bác sĩ, ngoại chẩn, các dịch vụ y tế khác và tiếp liệu y tế không thuộc phần A.

Phần C cho phép quý vị chọn lựa để được nhận những chăm sóc y tế thông qua một cơ quan cung cấp dịch vụ. Các chương trình này được gọi là Medicare Advantage Plan, có thể giảm chi phí khi quý vị nhận được những dịch vụ y tế, hay quý vị có thể nhận được những quyển lợi phụ trội với phần lệ phí phụ thêm. Quý vị phải có cả hai phần A và B để được tham gia vào phần C, Medicare Advantage.

Phần D là phần mua thuốc theo toa.

Hầu hết những người vào độ tuổi 65, hội đủ tiêu chuẩn để được hưởng Medicare, và trả bảo phí hàng tháng cho phần B.

Trong năm 2011 mức bảo sẽ căn bản phần B là $115.40. Một số người với thu nhập cao sẽ phải trả bảo phí cao hơn.

Bảo phí phần B cũng có thể cao hơn nếu quý vị không ghi danh trong thời hạn ban đầu khi quý vị hội đủ điều kiện.

Có những ngoại lệ cho quy tắc này.

Thí dụ, quý vị có thể trì hoãn việc ghi danh Medicare phần B mà không phải trả bảo phí cao hơn nếu quý vị có được bảo hiểm sức khỏe nhóm dựa trên công việc hiện tại của bản thân mình hay của bất ký thành viên nào trong gia đình.

Nêu tình trạng này xảy ra, quý vị có thể ghi danh vào Medicare phần B mà không phải trả bảo phí cao hơn:

• Bất kỳ tháng nào mà quý vị có bảo hiểm sức khỏe nhóm dựa trên công việc hiện tại của bản thân mình hay của bất kỳ thành viên nào trong gia đình; hoặc

• Trong thời gian 8 tháng sau khi công việc làm hay chương trình bảo hiểm sức khỏe nhóm kết thúc, tùy theo tình huống nào xảy ra trước.

Nếu quý vị là người tàn tật và đang làm việc (hay có bảo hiểm y tế từ một thành viên trong gia đình đang làm việc) quy tắc áp dụng sẽ giống như nói ở trên.

Xin ghi nhớ: Phần đông sẽ được tự động ghi danh vào Medicare phần B khi họ đủ điều kiện.

Nếu không ghi danh vào chương trình Medicare phần B khi hội đủ tiêu chuẩn để nạp đơn, và trường hợp không phù hợp với tình trạng nêu trên, quý vị phải chờ đến giai đoạn ghi danh tổng quát, nghĩa là từ 1 tháng Giêng đến 31 tháng Ba mỗi năm.

Lúc bấy giờ có thể phải trả phần bảo phí phần B cao hơn.

Để biết thêm thông tin về Medicare phần A, B, C, và D, hãy truy cập vào Trang web Trung Tâm Dịch Vụ Medicare & Medicaid (CMS) www.medicare.gov. Hoặc đọc ấn phẩm của chúng tôi về Medicare tại www.socialsecurity.gov/pubs/10043.html

Angie Hoquang

Public Affairs Specialist

Social Security Administration

10824 North Central Expressways

Dallas, Texas75231

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.