Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tường Thuật và Tri Ân Đêm Văn Nghệ Đáp Nghĩa Ân Tình Cho Trận Bão Lụt Tại Queensland

04/03/201100:00:00(Xem: 3285)
Tường Thuật và Tri Ân Đêm Văn Nghệ Đáp Nghĩa Ân Tình Cho Trận Bão Lụt Tại Queensland

do Nhóm Phật Tử & Bằng Hữu Darwin thực hiện
Kính thưa quý vị đại diện Tôn giáo, Cộng Đồng, Đoàn thể, và quý Đồng hương, Phật tử, Thân hữu Darwin – Bắc Úc.
Cuối năm 2010 băng qua 2 tháng đầu năm 2011, Trận Lũ Lụt có tính lịch sử tàn hại Tiểu bang Queensland , Trận bão Yasi lớn nhất hàng trăm năm qua tàn phá Bắc Úc. Phật Giáo Úc Châu cổ động Chương trình Đáp Nghĩa Ân Tình trên toàn Liên Bang, bằng hình thức tổ chức Văn Nghệ, Bán Thức Ăn Gây Qũy, Lạc Quyên tại chỗ vân vân. Và TT Thích Nhật Tân, trong vai trò Tổng Thư Ký đã liên lạc, đặt vấn đề, khích lệ chúng tôi đảm trách thực hiện. Thầy nói: “ Darwin thừa tâm lực để làm được, dư tấm lòng để hưởng ứng, rộng bàn tay để ủng hộ, chắc chắn sẽ thành công. Một công hai việc, nói lên tiếng nói chung của người VN chúng ta để chính phủ, người dân Úc biết ; nếu có gì Thầy hỗ trợ, xem như biếu tặng và cống hiến Một Đêm Văn Nghệ, ý nghĩa của nó đối với Đồng hương, Phật tử Bắc Úc”.
Tự biết khả năng khiêm tốn, hạn hữu, nhưng chúng tôi cùng một nhóm thân hữu cố gắng mạnh dạn đứng ra tổ chức, để cùng thể hiện một chút gọi là của Cộng đồng Việt Nam bé nhỏ tại Darwin Bắc Úc này.
Ngay tuần lễ trước khi Đêm Văn Nghệ diễn ra, mọi cư dân Darwin chúng ta, quý vị cũng như chúng tôi đang trong tư thế một túi gọn nhẹ, giấy tờ cần thiết, mì gói, vài ký gạo, chuẩn bị sẵn sàng di tản cấp tốc, lánh nạn cấp thời, tháo chạy vô điều kiện, khi có lệnh phát ra mà Chính quyền Darwin đã báo động đỏ về Trận Bão đang hoành hành, nhào lộn cuồn cuộn, ập vào bất cứ lúc nào. Mưa đổ liên tục, trời đen như mực, nước ngập mênh mông, làm tắt nghẽn hết vùng nọ vùng kia, phi trường đã đóng cửa, vân vân và vân vân. Một số anh em chúng tôi cùng nói “ Darwin đang thấp thỏm ngồi trên đống lửa, chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra, ai cứu ai đây,…”
Cũng may, khi còn một hai ngày, trận bão chỉ quét vào, càn lướt một vùng River cách thành phố chừng 70 cây số, rồi cuốn ngọn xoay chiều nhào ra biển cả, trả lại Darwin cho Darwin, dù mây vẫn còn vần vũ không thấy ban ngày, mưa vẫn trút xuống, ngay cả thời điểm và suốt thời gian Văn Nghệ từ 6.30 đến 11.30 đêm Thứ Sáu 25-02-2011 tại Hội trường Trung Học Taminmin, vùng Humptydoo.
Đêm Văn Nghệ hôm nay, hiện diện khoảng 300 người, vừa đồng hương vừa bạn bè Việt – Úc. Bắt đầu, tất cả cùng đứng lên nghiêm chỉnh chào cờ Phật Kỳ, Việt Kỳ, Úc kỳ ; Một phút Mật niệm để tưởng nhớ Ân Nghĩa cưu mang, không gian im như bặt, trầm xuống và chìm lắng, thương xót, chia sẻ những mất mát, thiệt hại nặng nề của người dân nước Úc – Tân Tây Lan bởi đại nạn Bão Lụt - Động Đất vừa qua. Và suốt chương trình Văn Nghệ từ khai mạc cho tới kết thúc, bằng sự điều hợp linh động tài tình của anh Quang Hài, làm cho ai cũng nức lòng, rung động, cảm xúc theo từng diễn tiến, không muốn chấm dứt thời gian. Chúng tôi rất hân hạnh được sự tiếp tay giúp đỡ tận tình, cùng lo công việc, cùng góp mặt những Gian hàng, cùng hỗ trợ hiện kim, của quý vị có vai trò hoặc quen biết từ Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, Cộng Đồng, Hội Đoàn, Quân Nhân, cho tới mọi tầng lớp ngành nghề và tuổi trẻ. Tất cả đều chân tình, đều hoan hỷ, thân thiện, cởi mở, đùm bọc, thương yêu, sẵn sàng đến với nhau và có mặt cùng nhau, như Darwin chỉ có một vào những dịp Hội Lớn suốt 36 năm qua.
Mọi ủng hộ lên tiếng từ trước đến đóng góp tại chỗ như: Gian hàng Giải khát Cộng Đồng, Gian hàng Thực phẩm Tình Thương, Thùng Đóng góp Đáp Nghĩa Ân Tình, cùng Ca sĩ hưởng ứng Tấm lòng Việt Nam, Bông tặng Góp mặt Cuộc Đời, Đấu giá Tình người Cho Nhau với 2 Bức tranh Bông Sen, Vạn lý Trường Thành của Nhà hàng Yum Cha tặng, Tượng đá Phước Lộc Thọ do The Pot Shop tặng, Hộp đồ nghề Tool Box do Công ty Landmark tặng, vân vân và vân vân… Tổng Thu lên tới con số vô cùng khích lệ là $29,291.50 (Hai mươi chín ngàn, Hai trăm chín mươi mốt đồng, Năm mươi xu Úc kim). Ban Tổ Chức chỉ khấu trừ những chi phí tổ chức tối thiểu, tất cả được gởi về cho Quỹ Từ Thiện Xã Hội của Phật Giáo Úc Châu như mục đích đã nêu. Còn hầu hết mọi chi phí, tự ủng hộ những gì có thể ủng hộ được trong khả năng, như anh Bửu mua và tặng hàng lô nước ngọt, quý bạn Farms ủng hộ những gì có từ Farms, nhà hàng của bạn Thùy, nhà hàng K Tong của anh chị Hiền Thọ ủng hộ các bữa ăn cho Ca sĩ, Ban nhạc và toàn Ban Tổ Chức. Vài chục bạn bè sau Văn Nghệ cùng nhét qua đêm trong Farm với chúng tôi, để ngày mai lần lượt lên xe, tới vùng ngập lụt, chờ Bobo đưa về, vân vân và vân vân… (Danh sách ủng hộ, Mọi khoản Thu, Chi, đều có ghi, lưu vào Sổ rõ ràng).

Sự thành công mỹ mãn và ấm áp tình người hôm nay có được, tất cả đều nhờ quý vị. Chúng tôi chân thành cảm ơn sự góp mặt ủng hộ từ các Tôn giáo, sự giúp đỡ của Ông Chủ Tịch và các Thành viên Ban Chấp Hành Cộng Đồng, Đoàn Thể, sự hưởng ứng của quý vị Mạnh thường quân, sự đóng góp tại chỗ của quan khách, đồng hương. Xin tri niệm Chùa Phật Giáo Quốc Tế, Sư Cô Trí Định, chị Hằng, anh chị Phong đã lo nơi ăn, chỗ nghỉ cho TT Tâm Phương - Tổng Vụ Trưởng Từ Thiện Xã Hội đến từ Melbourne . Xin chân thành cảm ơn Khách sạn Sky City Casino trung tâm thành phố cung cấp miễn phí cho Ca sĩ Phòng ở, Phần ăn ngay trong khách sạn. Xin cảm ơn anh chị Hài không những chỉ giúp trong việc tổ chức, MC, tiếp đón mà còn đưa Ban Nhạc, bạn bè quen thân từ Melbourne , Sydney lên ủng hộ, về ăn nghỉ tại nhà. Cảm ơn hai em Minh Đài shop Sabine Grocery cũng đã dành nhiều thời gian cùng với anh Hài tiếp đón ca sĩ. Nhất là không quên anh chị em trong Ban Ẩm Thực đã miệt mài để có các Quày Thức Ăn gây quỹ. Người mà chúng tôi đặc biệt tri ân, đó là anh chị Bửu, gần như bao biện mọi việc cho chúng em. Chúng tôi không bao giờ quên quý đồng nghiệp, bạn hàng, khách hàng xem việc của chúng tôi còn hơn việc của quý vị, tình thắm nghĩa nồng này, xin cùng gìn giữ để lúc nào cũng có nhau dù nặng nhẹ, dầu dãi nắng mưa. Và xin cảm ơn Hiệu trưởng, Thầy Cô giáo Trường Trung học Taminmin, không những cho mượn miễn phí Hội trường, mà còn gợi ý giúp đỡ vô cùng niềm nỡ, cũng từ nơi đây, nhiều con em Việt Nam đã, đang, sẽ trưởng thành từ trong Trường Học, đi ra Trường Đời.
Đồng hương Darwin Bắc Úc chúng tôi, gần như không có cơ hội để tiếp đón quý Ca sĩ đến từ phương xa, chỉ nhìn quý anh chị trên băng hình Trung tâm Asia, Paris By Nights,… hay xem ké qua băng đĩa Nhạc Hội được tổ chức đâu đó, như Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Âu Châu, Úc Châu, nhưng ở các Tiểu bang đông người hoặc Thành phố lớn, chứ Darwin này chẳng khác nào: Vùng đất cuối biên thùy, Đêm buồn Tỉnh Lẻ đã 36 năm, hay Rừng Lá Thấp mà Tiếng Trống Cao Nguyên vang vọng thăm thẳm núi đồi. Xin ghi đậm nét Khung Trời Kỷ Niệm với Nữ ca sĩ Sơn Ca từ hơn 40 năm trước, vẫn Chiếc Áo Bà Ba, vẫn ngọt ngào với Mọi Nẻo Đường Quê Hương muôn thuở ; Nam ca sĩ Tuấn Anh, tiếng hát hùng mạnh, lời nói truyền cảm, vóc dáng riêng biệt trong nền âm nhạc Việt Nam ; với Nữ ca sĩ Hạ Vy, xuất thân Miền Thùy dương cát trắng, Nha Trang hiền hòa, góp mặt và có một chỗ đứng riêng trong nền văn mỹ nghệ dấu yêu. Không bao giờ quên quý anh Công Thanh, Công Tuấn, Công Tài - Ban nhạc Sao Đêm - từ thành phố Brisbane – hơn 4 giờ bay mệt nhoài - với cả một giàn khí nhạc cụ nặng nề, cồng kềnh hàng trăm ký lô, cống hiến cho Đêm Văn Nghệ thành công, nhưng không nhận đồng nào, ngoại trừ hàng không phí. Còn anh chị Hiếu – Ban nhạc One Man Band đến từ Sydney nữa, thân thương, quý mến quá phải không anh chị "
Chúng tôi rất tiếc quý bạn bè chờ đợi hàng giờ cả buổi chiều bị kẹt bên kia vùng lũ lụt Marakai, bằng Bobo từng chuyến, từng chuyến không đưa được hết qua bên này, chỉ mới hơn mười người, còn vài chục người nữa, thì thời gian như rút lại, không gian như xa hơn, hoàng hôn vụt tắt, mưa giăng tứ bề, nhưng vẫn gởi tiền ủng hộ, rồi buồn hiu kéo về. Xin lỗi quý bạn nghe, xin hẹn dịp khác nhưng biết đến bao giờ "
Lời cuối cùng, xin cảm niệm tấm lòng của Thầy Nhật Tân, nếu không có những khuyến khích và khẳng quyết của Thầy thì Darwin không có Đêm Văn Nghệ này, đồng thời cảm ơn TT Thích Tâm Phương, lần đầu tiên tới Darwin, chắc chắn Đồng hương, Phật tử nơi đây sẽ còn nhớ mãi.
Một lần nữa, Một Nhóm Phật tử và Bằng hữu chúng tôi, xin góp mặt Đáp Nghĩa Ân Tình từ Cộng đồng Việt Nam bé nhỏ xa xôi Bắc Úc, hòa cùng nghĩa cử của Người Việt tại Úc Châu, xin thể hiện tấm lòng người con Đức Phật tại Darwin dưới Bóng Cha Lành của Đạo Từ Bi.
Thành kính tri ân, cảm niệm và nhớ mãi mọi giúp đỡ, ủng hộ, tiếp tay nhiệt tình, hết lòng từ tất cả quý vị.
Thành thật cảm ơn và Trân trọng kính chào.
Darwin, ngày 01 tháng 3 năm 2011
Đại diện Nhóm Phật Tử và Bằng Hữu
BÍCH LIỄU

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.