Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Các Cây Vợt Gốc VN Bị Loại Khỏi Đội Tuyển Bóng Bàn HK 2011

03/03/201100:00:00(Xem: 4595)
San Jose: Các Cây Vợt Gốc VN Bị Loại Khỏi Đội Tuyển Bóng Bàn HK 2011

bong_ban_my_2-large-contentNguyễn Khoa, Michelle Đỗ (Olympic 2000) và Trần Chí Phúc (Ảnh Hoàng Nhật ).

San Jose (TCS) - Trong 2 ngày thứ bảy chủ nhật 26,27 tháng 2 năm 2011, tại câu lạc bộ bóng bàn The Top Spin của anh Huỳnh Hữu Tùng, đã diễn ra cuộc thi đấu bóng bàn để chọn ra các cây vợt đại diện cho Hoa Kỳ đi thi đấu các giải bóng bàn quốc tế năm 2011.
Các cây vợt nam gốc Việt Nam như Trần Công Đệ (New York), Âu Dương Đức, Nguyễn Triều Tiên (San Jose) và Justin Nguyễn đều bị loại. Về phía nữ có Jasmine Nguyễn (Nam Cali) cũng không được vào.
Kết quả về phía nam có 3 cây vợt Hazinski Mark (Texas), Fan Yi Yiong (Seattle), Hugh Adam, phía nữ có Hsing Ariel, Zhang Lily, Wu Erica được chọn vào đội tuyển bóng bàn Hoa Kỳ năm 2011.
Như vậy chỉ có một mình Hazinski Mark gốc da trắng đứng chung cùng các cây vợt gốc Trung quốc trong đội tuyển bóng bàn Hoa kỳ. Hiện nay các đấu thủ Trung quốc ngự trị các giải thi đấu bóng bàn quốc tế, và ngay cả các cây vợt đại diện cho các quốc gia khác cũng là người gốc Trung quốc di dân ; cho nên khán giả khi coi giải bóng bàn Olympic 2004, 2008 cảm thấy thiếu hào hứng. Đội tuyển bóng bàn Hoa Kỳ những năm gần đây toàn do các cây vợt gốc Trung quốc đại diện.
Thập niên 90, có Nguyễn Khoa (San Jose) và Bành Ái Thu (Los Angeles) được vào đội tuyển Hoa Kỳ dự giải thế giới. Cả hai cây vợt gốc Việt Nam này cùng với Michelle Đỗ ( Milpitas) có mặt trong phái đoàn lực sĩ Hoa Kỳ dự giải Olympic Sydney 2000. Và Trần Công Đệ cũng được hân hạnh cùng đánh đôi nam với Nguyễn Khoa tại Olympic Athens 2004.
Bóng bàn không phải là điểm mạnh của thể thao Mỹ quốc, các cây vợt Hoa Kỳ chỉ xếp hạng thứ mấy chục so với thế giới.
Danh thủ bóng bàn Nguyễn Khoa đạt được thành tích cao nhất là vô địch Bắc Mỹ 2000, anh có năng khiếu cộng thêm sự hỗ trợ không ngừng của thân phụ là ông Nguyễn Đình Sơn nên tài nghệ phát triển. Riêng về người Việt Nam tại Hoa Kỳ thì lớp trẻ hiện nay không thiết tha với môn bóng bàn cho nên trong tương lai không thấy tài năng mới nào triển vọng.

bong_ban_hoa_ky_2011-large-contentCác cây vợt vào đội tuyển Mỹ 2011 và ban giám đốc The Top Spin (ảnh Hân Nguyễn)

Bóng bàn Việt Nam một thời vẻ vang vào thập niên 50 với Mai Văn Hòa, Trần Cảnh Được, Lê Văn Tiết đánh thắng Nhật Bản đoạt huy chương vàng và được xếp hạng 3 thế giới vào năm 1958.
Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, từng vô địch đại học xá Minh Mạng 1974, với lối cắt banh nghiêng về phòng thủ cảm nhận về cuộc đấu bóng bàn chọn đội tuyển Hoa Kỳ lần này là thiếu các cây vợt cắt banh phòng thủ để cho trận đấu hấp dẫn hơn. Hầu hết các đấu thủ đều dùng vợt mút láng, ít ai dùng mặt vợt mút gai; cho nên khi ra quốc tế nếu gặp đối phương dùng mút gai thì có thể bị lúng túng.
Năm 2001, bóng bàn thế giới dùng quả bóng lớn hơn thời xưa cho nên các cây vợt cắt banh phòng thủ bị yếu thế vì bóng không xoáy nhiều bằng lúc trước, người ta nghiêng về tấn công nhiều hơn, và kết quả là trận đấu bóng bàn thiếu tính lãng mạn và quyến rũ. Trong bóng đá có chiến thuật phòng thủ và phản công khá hiệu quả, bóng bàn không thực hiện được lối này. Thời trước thì trong đội tuyển 3 người, thì thường có một cây vợt cắt banh phòng thủ để tạo phong phú về mặt chiến thuật, nay hầu như không còn.
Nhớ lại thập niên 60, Bắc Việt mời các đấu thủ Trung Cộng qua Hà Nội thi đấu thì nước đàn anh hỏi là có Mai Văn Hòa dự không, thiếu danh thủ Việt Nam Cộng Hòa này cho nên Bắc Kinh không thiết tha cho lắm. Cường quốc bóng bàn này vẫn muốn biết lối cắt banh của người đã từng đoạt huy chương vàng Á châu 1953 và làm cho danh thủ Tanaka của Nhật Bản phải khóc hận.
Kỹ sư Huỳnh Hữu Tùng, người đam mê bóng bàn đã thành lập câu lạc bộ bóng bàn The Top Spin với 20 bàn được coi là lớn nhất California. Với vinh dự được tổ chức giải thi đấu chọn đội tuyển Hoa Kỳ 2011, nhiều người đã đến coi. Xin vào www.thetopspin.com hoặc điện thoại (408) 970-5078 hay đến địa chỉ 1150 Campbell Ave, San Jose, CA 95126 để biết về câu lạc bộ bóng bàn của người Việt Nam này.
Bóng bàn đã một thời gắn bó kỷ niệm với người Việt Nam. Nhớ lại thập niên 70 trong giới sinh viên có câu là cờ tướng thì như Phạm Tấn Hòa, làm thơ thì như Phạm Thiên Thư, đàn ghi ta thì như Đỗ Đình Phương, viết ca khúc thì như Trịnh Công Sơn, võ thuật thì như Lê Công Danh và bóng bàn thì phải như Vương Chính Học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.