Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Hội Hối Đoái Và Chứng Khoán Hoa Kỳ Tố Cáo:‘Nội Tuyến Tài Chính’ Xâm Nhập Ngân Hàng Goldman Lấy Tin

03/03/201100:00:00(Xem: 1529)
Ủy Hội Hối Đoái Và Chứng Khoán Hoa Kỳ Tố Cáo:‘Nội Tuyến Tài Chính’ Xâm Nhập Ngân Hàng Goldman Lấy Tin

NEW YORK - Ủy hội hối đoái và chứng khoán (SEC) tố cáo 1 viên chức của Goldman Sachs và Procter & Gamble cung cấp hướng dẫn trái phép cho bạn và là người hùn vốn của ông ta, là nhà quản lý Raj Rajaratman của quỹ đầu tư Galleon, như là 1 phần trong kế hoạch khai thác tin nội bộ từ SEC, thu lợi bất chính uớc luợng 18 triệu MK.
Loan báo của SEC cho hay người này là Rajat K. Gupta và tin nội bộ gồm vụ tỉ phú Warren Bufftt đầu tư 5 tỉ MK vào Goldman.
Giám đốc cưỡng chế của SEC, ông Robeert Khuzami, mô tả ông Gupta là nhân vật đuợc các công ty đặt niềm tin cao, nhưng đã phản bội bằng cách tiết lộ các bí mật giá trị và nhậy cảm. Thành viên hi sinh sự tin cậy vì lợi riêng phải bị quy trách nhiệm về các hành động trái luật.

Ông Rajaratman, cựu tỉ phú đầu tư, sẽ ra toà tuần tới về nghi án mua bán chứng khoán khai thác tin nội bộ - ông ta chia sẻ bí mật SEC với các cộng sự viên làm việc trao đổi chứng khoán. Vào thời gian đó, ông Gupta là giám đốc hay chủ đầu tư gián tiếp trong 1 số quỹ đầu tư của Rajaratnam - 2 người hùn hạp còn trong các thương vụ khác. Ông Gupta là cựu giám đốc của công ty tham vấn McKinsey & Co., nay là 1 tham vấn đặt bản doanh ở Connecticut. Luật sư của ông Gupta đã lên tiếng, gọi các tố cáo của SEC là vô căn cứ. Nhưng, 25 người trong danh sách bị truy tố đã nhận tội, và hợp tác với công tố. Riêng Rajaratnam bị tố cáo thu lợi trên 50 triệu MK bằng các mua bán theo thông tin nội bộ. Gupta là thành viên HĐ quản trị của Goldman từ Tháng 11-2006 đến Tháng 5-2010, và làm việc với HĐ quản trị của Procter & Gamble từ 2007.
Theo loan báo của SEC, Gupta báo ngay cho Rajatman biết Goldman nhận tiền đầu tư 5 tỉ của ông Buffet - chỉ mấy phút sau, Rajaratman dàn xếp nhanh chóng để quỹ Galleon mua trên 175,000 cổ phần Goldman. Qua ngày sau, Rajaratnan điều khiển bán lại số chứng khoán Goldman mới mua, thu lợi trên 900,000 MK. Rajaratnam cũng đuợc cung cấp thông tin về kết quả tài chính của Goldman, như hồi Tháng 6-2008, khi Gupta biết tin qua điện đàm với tổng giám đốc của Goldman, theo đó việc kinh doanh đầu tư của Goldman là tốt đẹp hơn dự đoán của giới phân tích.
SEC ghi nhận hàng loạt trao đổi giữa Gupta và Rajaratnam tiếp đó - rồi Galleon mua cổ phần Goldman, và sau Rajaratman bán lại thu lợi 13.6 triệu MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương