Hôm nay,  

Mỹ: Xét Giải Pháp Can Thiệp Quân Sự Để Cứu Dân Libya

03/03/201100:00:00(Xem: 3334)
Mỹ: Xét Giải Pháp Can Thiệp Quân Sự Để Cứu Dân Libya; Mỹ: Bắt Quân Lính Phải Tập Thể Lực Tốt Để Chiến Đấu

FORT BRAGG, North Carolina - Các viên chức chuẩn bị phương án can thiệp quân sự tại Libya đang xem lại các bài học Somalia, nơi lực lượng Hoa Kỳ tới cứu giúp trẻ em chết đói nhưng phải rút 15 tháng sau, khi dân chúng tấn công, 42 người chết và hàng chục người bị thuơng.
Somalia hiện có sào huyệt của al-Qaeda.
Các nhà hoạch định chính sách tiết lộ: bài học đầu tiên là phải cảnh giác về luật của những hậu quả ngoài ý muốn. Với lệnh chuẩn bị mọi phương án từ Bạch Ốc, các cấp chỉ huy của các đơn vị nhảy dù đặt hậu cứ tại Fort Bragg cho đến các Bộ chỉ huy trung tâm và Bộ chỉ huy hành quân đặc biệt ở Florida cho đến đơn vị TQLC tăng phái 26 trên mẫu hạm USS Kearsarge đang trực chỉ Libya, đang tính toán. Đa số của đoàn 26 TQLC đang chiến đấu tại Afghanistan, nên bộ trưởng Robert Gates huy động thêm 400 TQLC từ nội địa nhập đoàn vào cuối tuần này.
Trong cuộc tiếp xúc với báo giới hôm Thứ Ba, ông Gates khẳng định nghị quyết của HĐ Bảo An không cho phép hành động quân sự. Không nhà kế hoạch nào lên tiếng bàn luận. Trong chốn riêng tư, các nhà chiến luợc và phân tích gia nói có thể thiết lập vùng cấm bay, và cả "vùng cấm xe" để hạn chế sự di chuyển của lực lượng Gadhafi, hay các hoạt động cứu trợ nhân đạo ngắn hạn. Vì các kế hoạch gia phải xem xét tình huống xấu nhất, nên họ vẫn phải nghĩ tới trường hợp can thiệp quân sự quy mô.
Các viên chức Hoa Kỳ nhận rằng nếu phải can thiệp quân sự, núp bóng LHQ là tốt hơn, và cần sự phối hợp của NATO và các nuớc.

Các nhà phân tích cảnh giác về hậu quả tai hại - như 2 thành viên Jason Hanover và Jeffrey White của Viện Chính Sách Cận Đông viết "Bằng cách can thiệp tại Libya, Hoa Kỳ và đồng minh có thể lọt vào tình cảnh làm nữ hộ sinh cho 1 kết quả xấu nếu nội tình Libya biến thành nội chiến, hỗn lọan trong bạo động, hay phe Hồi Giáo cực đoán chiếm quyền".
Somalia là tiền lệ: băng đảng cướp luơng thực của chính phủ Bush Lớn tiếp tế, đem bán chợ đen, buộc Washington đưa quân can thiệp. Tháng 12-1992, sau khi thua phiếu ông Clinton, TT Bush Lớn điều động TQLC và sư đoàn sơn chiến 10 qua Somalia với sự ủy quyền của LHQ - nhưng vì băng đảng địa phương không thể bị tước khí giới, chiến sự leo thang, lực lượng Hoa Kỳ đành phải rút.
Cuốn sử của quân đội Restore Hope viết, "Những chiến binh giỏi nhất của thế giới chỉ có thể đặt nền móng cho hoà bình, không thể tạo ra hoà bình." Dĩ nhiên Libya không là Somalia. Nhưng, các nhà phân tích nhắc nhở : mọi phương án có bất trắc.
Nhà chiến luợc của lục quân đã nghỉ hưu Ropbert Killebrew nhận xét "Tôi không thấy sứ mạng quân sự trong trường hợp này - khi có công dân Mỹ bị bắt làm con tin, chúng ta phải can thiệp. Ngoài ra, không rõ quân đội sẽ làm gì". Theo ông, phe nổi dậy sẽ lật đổ Gadhafi, họ làm theo ý của họ, nếu chúng ta can dự vào 1 cuộc xung đột gia đình, thì đó luôn là điều đáng sợ.
Trong khi đó cũng liên quan đến quân đội Hoa Kỳ một bản tin khác cho biết rằng lần đầu tiên trong 30 năm, quân đội Hoa Kỳ sắp xiết chặt các trắc nghiệm thể lực để bảo đảm rằng mọi chiến binh có sức mạnh, sức chịu đựng và khả năng linh hoạt để chiến đấu. Nay, chương trình thể dục mở thêm tiết mục chạy bộ vượt chướng ngại vật với đầy đủ trang cụ trên người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.