Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Kiện, Số Lượng Chiếu Khán Di Dân Vào Mỹ

07/10/200000:00:00(Xem: 3983)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI: TÌM HIỂU VỀ VIỆC CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN CỦA CHÍNH PHỦ HOA KỲ
Những người nước ngoài muốn đến Hoa Kỳ bất cứ vì lý do gì, thí dụ như để đoàn tụ gia đình, để định cư, du học, làm việc, du lịch hoặc kinh doanh, vân vân... cần phải được chính phủ Hoa Kỳ cấp giấy phép cho nhập cảnh, tức chiếu khán (visa).

Riêng về chiếu khán di dân thì số lượng chiếu khán cấp ra thay đổi tùy theo quan hệ thân nhân và cũng thay đổi theo từng năm.

Hàng tháng, Văn Phòng Lãnh Sự Vụ của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có phổ biến Thông Cáo về chiếu khán di dân đến các Lãnh Sự quán hải ngoại, các văn phòng luật sư di trú và một số cơ quan khác để cho biết các diện chiếu khán di dân đã đáo hạn. Thông báo này cũng có thể tìm đọc trên website của Bộ Ngoại Giao.

Giới hạn về số lượng chiếu khán được cấp mỗi năm.
Điều 201 của Luật Di Trú ấn định giới hạn về số chiếu khán di dân cấp phát cho các diện bảo lãnh thân nhân và công nhân. Tuy nhiên đối với diện vợ/chồng và con vị thành niên của công dân Hoa Kỳ thì không có giới hạn về chiếu khán, còn các diện thân nhân khác thì tổng số chiếu khán cấp hàng năm được giới hạn dưới số 500,000 Giới hạn về chiếu khán cấp cho diện công nhân là 140,000.

Trên đây là tổng số chiếu khán tính chung cho các nước trên thế giới. Nếu nói riêng từng nước, Điều 202 Luật Di Trú qui định là số chiếu khán cấp cho mổi nước không được vượt quá 7% của tổng số chiếu khán nói chung.

Thông báo chiếu khán hàng tháng cũng cho biết về số lượng chiếu khán còn lại để cấp tiếp trong năm cho mổi quốc gia là bao nhiêu và một danh sách liệt kê quốc gia nào đã vượt quá số chiếu khán rồi. Những đương đơn xin chiếu khán thuộc những quốc gia này phải chờ đợi một thời gian lâu hơn một quốc gia khác, mặc dù cùng một diện như nhau.

Khi một người nộp đơn để xin chiếu khán di dân cho thân nhân (tức bảo lãnh cho thân nhân sang Hoa Kỳ) và nếu đơn được chấp thuận thì Sở Di Trú gởi cho đương đơn một giấy thông báo chấp thuận mẫu I-797 trên đó có ghi ngày tính ưu tiên (priority date) và diện bảo lãnh hay liên hệ gia đình. Đương đơn so chiếu hai yếu tố này với thông báo chiếu khán hàng tháng của Bộ Ngoại Giao (Văn Phòng Lãnh Sự Vụ) để biết hồ sơ bảo lãnh của mình đã đáo hạn chưa, tức đã đến ngày tiến hành thủ tục phỏng vấn chưa.

Không phải như phần đông chúng ta nghĩ, ngày đáo hạn không nhất thiết mỗi tháng phải tiến lên một tháng, mà có thể mỗi tháng chỉ tiến được có một hoặc hai tuần, tùy theo số lượng đơn đã nộp trong thời gian đó. Hoặc ngược lại, nếu số đơn nộp ít đi thì mổi tháng ngày đáo hạn có thể tiến lên được hai tháng.

Hồ sơ bảo lãnh di dân được phân chia làm 4 loại có thời hạn ưu tiên để chờ đáo hạn và một loại luôn luôn đáo hạn. Loại luôn luôn đáo hạn là diện vợ/chồng và con vị thành niên của công dân Hoa Kỳ.

Còn 4 loại có thời hạn có ngày đáo hạn tính tới tháng 10-2000 gồm có:

Diện F-1: Đang xét đến ngày 01 tháng 02, 1999
* Ưu tiên 1 thuộc diện con độc thân trên 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ. Diện này hiện nay phải chờ ít nhất 18 tháng mới đáo hạn đối với tất cả các quốc gia; ngoại trừ nước Mexico phải chờ 6 năm, nước Phi Luật Tân phải chờ 12 năm.

Diện F2A- Đang xét đến ngày 15 tháng 05, 1996
* Ưu tiên 2 gồm có 2A:
* 2A thuộc diện vợ/chồng và con độc thân vị thành niên của người có thẻ xanh. Diện này hiện nay phải chờ khoảng 4 năm mới đáo hạn;

Diện F2B- Đang xét đến ngày 01 tháng 05, 1993
* Ưu tiên F2B thuộc diện con độc thân trên 21 tuổi của người có thẻ xanh. Diện này hiện nay phải chờ khoảng 7 năm mới đáo hạn;

Diện F3- Đang xét đến ngày 01 tháng 03, 1996
* Ưu tiên 3 thuộc diện con có gia đình của công dân Hoa Kỳ. Diện này phải chờ khoảng 4 năm mới đáo hạn.

Diện F4- Đang xét đến ngày 22 tháng 06, 1989
* Ưu tiên 4 thuộc diện anh chị em của công dân Hoa Kỳ. Diện này hiện nay phải đợi khoảng 11 năm mới đáo hạn; riêng người nước Phi Luật Tân phải đợi 21 năm. Diện anh chị em thì độc thân hay có gia đình, trên 21 tuổi hay dưới 21 tuổi, thời gian chờ đợi cũng như nhau.

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Có phải sự thay đổi mới đây của luật di trú đã kéo dài thời gian chờ duyệt xét hồ sơ theo diện đoàn tụ gia đình phải không"

Đáp: Thưa không, thực ra quốc hội giới hạn số lượng di dân đã nhiều năm qua. Quy định ban hành hiện nay cho diện đoàn tụ gia đình được tu chính và duy trì từ năm 1990 đến nay.

Câu hỏi 2: Liệu có cách nào rút ngắn thời gian chờ ngày đáo hạn hay thúc đẩy hồ sơ được xét nhanh lên không"

Đáp: Dạ thưa không, không có ai có thể thay đổi việc đó, ngoại trừ quốc hội Hoa Kỳ chuẩn cấp thêm số lượng chiếu khán hàng năm.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5:00PM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.