Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Liệt Kê Tuổi Hưu Toàn Phần

02/03/201100:00:00(Xem: 2190)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Liệt Kê Tuổi Hưu Toàn Phần

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Chồng tôi có quốc tịch Hoa Kỳ, đã có 40 tín chỉ, chồng tôi sinh vào Tháng 2 năm 1949. Sau đây tôi xin hỏi:

(1) Nếu chồng tôi xin về hưu non lúc 62 tuổi, chồng tôi sẽ được lãnh bao nhiêu tiền"

(2) Khi chồng tôi tới tuổi hưu toàn phần sẽ được lãnh bao nhiêu tiền" Có phải vẫn lãnh như lúc 62 tuổi không"

(3) Nếu chồng tôi xin về hưu non thì khi nào phải ghi danh vào Medicare"

(4) Nếu chồng tôi không xin hưu non, thì khi nào phải ghi danh vào Medicare"

(5) Tuồi hưu toàn phần của chồng tôi có phải là 65 tuổi không"

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Tính số tiền hưu ở tuổi hưu toàn phần (FRA) rất phức tạp, nhưng mỗi năm tới ngày sinh nhật của chồng bà, sở An Sinh Xã Hội đều gửi giấy thông báo chồng bà sẽ được hưởng số tiền hưu là bao nhiêu, căn cứ vào hồ sơ thu nhập của chồng bà. Nếu chồng bà không nhận được thông báo đó, phải liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội. Khi nào chồng bà xin về hưu sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền chính xác sẽ được lãnh là bao nhiêu. Khi xin về hưu chồng bà có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

(2) Nếu chồng bà xin về hưu ở tuổi 62, chồng bà sẽ nhận được số tiền ít hơn là đợi tới khi hưu toàn phần. Số tiền này sẽ vĩnh viễn như vậy, khi tới tuổi hưu toàn phần vẫn không tăng thêm.

(3) Nếu chồng bà xin hưu non, khi gần tới sinh nhật 65 tuổi, chồng bà sẽ tự động nhận được thẻ Medicare, chồng bà không phải tự đi xin. Nếu chồng bà gần tới sinh nhật 65 tuổi mà không nhận được thẻ Medicare, chồng bà nên liên lạc với sở An Sinh Xã Hội. Trong khi chồng bà đã có 40 tín chỉ hoặc hơn chồng bà được hưởng Phần A (bao hiểm bệnh viện) miễn lệ phí, nhưng chồng bà vẫn phải mua Phần B (bảo hiểm y-tế). Lệ phí Phần B thường sẽ trừ thẳng vào tiền hưu.

(4) Nếu chồng bà không xin hưu non, chồng bà sẽ phải đích thân tới văn phòng An Sinh Xã Hội ghi danh vào Medicare, 3 tháng trước ngày sinh nhật 65 tuổi và 3 tháng sau ngày sinh nhật 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, chồng bà phải xin trước đó ít nhất là 1 tháng. Chồng bà có thể liên lạc với sở An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213 để làm hẹn và đồng thời hỏi coi phải mang theo nhưng văn kiện gì khi tới phỏng vấn. Như trình bầy ở trên chồng bà có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

(5) Tuổi hưu toàn phần của mỗi người tùy thuộc vào năm sinh của người đó, không nhất thiết là 65 tuổi, trong khi chồng bà sinh vào năm 1949 tuổi hưu toàn phần của chồng bà là 66 tuổi, không phải là 65 tuổi. Sau đây là bảng chiết tính tuổi hưu toàn phần: 

Sinh ở năm => Tuổi hưu toàn phần

1937 hoặc trước => 65 tuổi

1938 => 65 tuổi 2 tháng

1939 => 65 tuổi 4 tháng

1940 => 65 tuổi 6 tháng

1941 => 65 tuổi 8 tháng

1942 => 65 tuổi 10 tháng

1943 đến 1954 => 66 tuổi

1955 => 66 tuổi 2 tháng

1956 => 66 tuổi 4 tháng

1957 => 66 tuổi 6 tháng

1958 => 66 tuổi 8 tháng

1959 => 66 tuổi 10 tháng

1960 hoặc sau => 67 tuổi

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.