Hôm nay,  

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Liệt Kê Tuổi Hưu Toàn Phần

02/03/201100:00:00(Xem: 3063)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Liệt Kê Tuổi Hưu Toàn Phần

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Chồng tôi có quốc tịch Hoa Kỳ, đã có 40 tín chỉ, chồng tôi sinh vào Tháng 2 năm 1949. Sau đây tôi xin hỏi:

(1) Nếu chồng tôi xin về hưu non lúc 62 tuổi, chồng tôi sẽ được lãnh bao nhiêu tiền"

(2) Khi chồng tôi tới tuổi hưu toàn phần sẽ được lãnh bao nhiêu tiền" Có phải vẫn lãnh như lúc 62 tuổi không"

(3) Nếu chồng tôi xin về hưu non thì khi nào phải ghi danh vào Medicare"

(4) Nếu chồng tôi không xin hưu non, thì khi nào phải ghi danh vào Medicare"

(5) Tuồi hưu toàn phần của chồng tôi có phải là 65 tuổi không"

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Tính số tiền hưu ở tuổi hưu toàn phần (FRA) rất phức tạp, nhưng mỗi năm tới ngày sinh nhật của chồng bà, sở An Sinh Xã Hội đều gửi giấy thông báo chồng bà sẽ được hưởng số tiền hưu là bao nhiêu, căn cứ vào hồ sơ thu nhập của chồng bà. Nếu chồng bà không nhận được thông báo đó, phải liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội. Khi nào chồng bà xin về hưu sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền chính xác sẽ được lãnh là bao nhiêu. Khi xin về hưu chồng bà có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

(2) Nếu chồng bà xin về hưu ở tuổi 62, chồng bà sẽ nhận được số tiền ít hơn là đợi tới khi hưu toàn phần. Số tiền này sẽ vĩnh viễn như vậy, khi tới tuổi hưu toàn phần vẫn không tăng thêm.

(3) Nếu chồng bà xin hưu non, khi gần tới sinh nhật 65 tuổi, chồng bà sẽ tự động nhận được thẻ Medicare, chồng bà không phải tự đi xin. Nếu chồng bà gần tới sinh nhật 65 tuổi mà không nhận được thẻ Medicare, chồng bà nên liên lạc với sở An Sinh Xã Hội. Trong khi chồng bà đã có 40 tín chỉ hoặc hơn chồng bà được hưởng Phần A (bao hiểm bệnh viện) miễn lệ phí, nhưng chồng bà vẫn phải mua Phần B (bảo hiểm y-tế). Lệ phí Phần B thường sẽ trừ thẳng vào tiền hưu.

(4) Nếu chồng bà không xin hưu non, chồng bà sẽ phải đích thân tới văn phòng An Sinh Xã Hội ghi danh vào Medicare, 3 tháng trước ngày sinh nhật 65 tuổi và 3 tháng sau ngày sinh nhật 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, chồng bà phải xin trước đó ít nhất là 1 tháng. Chồng bà có thể liên lạc với sở An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213 để làm hẹn và đồng thời hỏi coi phải mang theo nhưng văn kiện gì khi tới phỏng vấn. Như trình bầy ở trên chồng bà có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

(5) Tuổi hưu toàn phần của mỗi người tùy thuộc vào năm sinh của người đó, không nhất thiết là 65 tuổi, trong khi chồng bà sinh vào năm 1949 tuổi hưu toàn phần của chồng bà là 66 tuổi, không phải là 65 tuổi. Sau đây là bảng chiết tính tuổi hưu toàn phần: 

Sinh ở năm => Tuổi hưu toàn phần

1937 hoặc trước => 65 tuổi

1938 => 65 tuổi 2 tháng

1939 => 65 tuổi 4 tháng

1940 => 65 tuổi 6 tháng

1941 => 65 tuổi 8 tháng

1942 => 65 tuổi 10 tháng

1943 đến 1954 => 66 tuổi

1955 => 66 tuổi 2 tháng

1956 => 66 tuổi 4 tháng

1957 => 66 tuổi 6 tháng

1958 => 66 tuổi 8 tháng

1959 => 66 tuổi 10 tháng

1960 hoặc sau => 67 tuổi

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.