Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Liệt Kê Tuổi Hưu Toàn Phần

02/03/201100:00:00(Xem: 2545)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Liệt Kê Tuổi Hưu Toàn Phần

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Chồng tôi có quốc tịch Hoa Kỳ, đã có 40 tín chỉ, chồng tôi sinh vào Tháng 2 năm 1949. Sau đây tôi xin hỏi:

(1) Nếu chồng tôi xin về hưu non lúc 62 tuổi, chồng tôi sẽ được lãnh bao nhiêu tiền"

(2) Khi chồng tôi tới tuổi hưu toàn phần sẽ được lãnh bao nhiêu tiền" Có phải vẫn lãnh như lúc 62 tuổi không"

(3) Nếu chồng tôi xin về hưu non thì khi nào phải ghi danh vào Medicare"

(4) Nếu chồng tôi không xin hưu non, thì khi nào phải ghi danh vào Medicare"

(5) Tuồi hưu toàn phần của chồng tôi có phải là 65 tuổi không"

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Tính số tiền hưu ở tuổi hưu toàn phần (FRA) rất phức tạp, nhưng mỗi năm tới ngày sinh nhật của chồng bà, sở An Sinh Xã Hội đều gửi giấy thông báo chồng bà sẽ được hưởng số tiền hưu là bao nhiêu, căn cứ vào hồ sơ thu nhập của chồng bà. Nếu chồng bà không nhận được thông báo đó, phải liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội. Khi nào chồng bà xin về hưu sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền chính xác sẽ được lãnh là bao nhiêu. Khi xin về hưu chồng bà có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

(2) Nếu chồng bà xin về hưu ở tuổi 62, chồng bà sẽ nhận được số tiền ít hơn là đợi tới khi hưu toàn phần. Số tiền này sẽ vĩnh viễn như vậy, khi tới tuổi hưu toàn phần vẫn không tăng thêm.

(3) Nếu chồng bà xin hưu non, khi gần tới sinh nhật 65 tuổi, chồng bà sẽ tự động nhận được thẻ Medicare, chồng bà không phải tự đi xin. Nếu chồng bà gần tới sinh nhật 65 tuổi mà không nhận được thẻ Medicare, chồng bà nên liên lạc với sở An Sinh Xã Hội. Trong khi chồng bà đã có 40 tín chỉ hoặc hơn chồng bà được hưởng Phần A (bao hiểm bệnh viện) miễn lệ phí, nhưng chồng bà vẫn phải mua Phần B (bảo hiểm y-tế). Lệ phí Phần B thường sẽ trừ thẳng vào tiền hưu.

(4) Nếu chồng bà không xin hưu non, chồng bà sẽ phải đích thân tới văn phòng An Sinh Xã Hội ghi danh vào Medicare, 3 tháng trước ngày sinh nhật 65 tuổi và 3 tháng sau ngày sinh nhật 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, chồng bà phải xin trước đó ít nhất là 1 tháng. Chồng bà có thể liên lạc với sở An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213 để làm hẹn và đồng thời hỏi coi phải mang theo nhưng văn kiện gì khi tới phỏng vấn. Như trình bầy ở trên chồng bà có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

(5) Tuổi hưu toàn phần của mỗi người tùy thuộc vào năm sinh của người đó, không nhất thiết là 65 tuổi, trong khi chồng bà sinh vào năm 1949 tuổi hưu toàn phần của chồng bà là 66 tuổi, không phải là 65 tuổi. Sau đây là bảng chiết tính tuổi hưu toàn phần: 

Sinh ở năm => Tuổi hưu toàn phần

1937 hoặc trước => 65 tuổi

1938 => 65 tuổi 2 tháng

1939 => 65 tuổi 4 tháng

1940 => 65 tuổi 6 tháng

1941 => 65 tuổi 8 tháng

1942 => 65 tuổi 10 tháng

1943 đến 1954 => 66 tuổi

1955 => 66 tuổi 2 tháng

1956 => 66 tuổi 4 tháng

1957 => 66 tuổi 6 tháng

1958 => 66 tuổi 8 tháng

1959 => 66 tuổi 10 tháng

1960 hoặc sau => 67 tuổi

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.