Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Quân Phí Iraq Tăng Vọt, Mỹ Phải Du Di Tài Khoản

09/05/200400:00:00(Xem: 4141)
WASHINGTON -- Theo tin ngày 3/5 của truyền thông Bloomberg, tính tơi Tháng Tám hoạt động quân sự của Hoa kỳ tại Iraq vượt quá ngân quỹ bốn tỷ Mỹ kim, khiến cho Tổng thống George W. Bush phải du di các tài khoản của Ngũ Giác Đài hoặc yêu cầu Quốc hội Hoa kỳ cấp thêm tiền trước cuộc bầu cử tổng thống vào Tháng Mười một, theo như giới lập pháp của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tuyên bố.
Theo nhịp độ chiến tranh cứ xẩy ra như hồi đầu tháng tư, quân số Hoa kỳ cần phải tăng thêm và ngân quỹ chiến tranh cần thêm 75 tỷ Mỹ kim nữa, theo lời tuyên bố của đại biểu John Murtha, 71 tuổi, nghị viên của tiểu bang Pennsylvania trong Quốc hội Hoa kỳ từ năm 1974 và là đảng viên Dân chủ cao cấp trong Hội đồng tại Hạ viện về quyết định việc chi tiêu cho quốc phòng.
Hoa kỳ đã phải chi hàng tháng sáu tỷ Mỹ kim cho cuộc chiến tại Iraq, có hai tỷ Mỹ kim vượt trên dự tính đối với những tháng trước đây, theo lời tuyên bố của Thượng nghị sĩ Lincoln Chafee, 51 tuổi, đại diện Cộng hòa nhiệm kỳ đầu tiên cho Rhode Island, chủ tịch tiểu ban đối ngoại lo toan cho Iraq.
Ngũ Giác Đài đã chi ra hơn 70 tỷ Mỹ kim cho Iraq kể từ Tháng giêng 2003, theo tài liệu của giám định viên kế toán của Ngũ Giác Đài.
Trong tuần vừa qua, Ngũ Giác Đài đã õõtiến thêm một bước để gửi các xe bọc sắt Abrams M1, các chiến xa Bradley và đạn M-16 từng xử dụng trong chiến tranh Việt Nam ngay sau khi có những cuộc nổi dậy tại Fallujah và tại các thành phố gần thủ đô Baghdad.
Các cuộc nổi dậy này đã khiến cho Bộ Binh và Thủy quân lục chiến của Hoa kỳ phải lâm trận dữ dội vì lời tuyên bố của ông Bush ngày thứ bẩy, cách đây một năm. Trong lời tuyên bố đó, ông Bush cho biết cuộc chiến quan trọng đã chấm dứt.
Vào tháng tư năm nay đã có tới 128 lính Hoa kỳ bị tử thương, tổn thất hàng tháng của quân đội Hoa kỳ vẫn diễn ra đều, không kể sốï tổn thất của các quân đội liên minh với Hoa kỳ.
Ngày thứ tư, tòa Bạch Ốc đã xin Quốc hội Hoa kỳ chấp thuận thêm 25 tỷ Mỹ kim cho cuộc chiến tranh tại Iraq và tại Afghanistan, các số tiền này được tính vào tài khoản của năm nay.
Ngày thứ tư, Tổng thống Bush đã tuyên bố:
“Trong khi chúng tôi chưa biết rõ được chi phí chính xác cho năm tới, căn cứ vào việc phát triển và nhu cầu gia tăng mới đây là cần phải lập kế hoạch cho những việc ngẫu nhiên xẩy ra. Chúng tôi không để cho việc tài trợ và các tài nguyên dùng cho quân đội Hoa kỳ bị đứt đoạn.”
Nhiệm vụ khó khăn của quân đội Hoa kỳ cứ tiếp điễn
Quân đội Hoa kỳhiện phải đương đầu với mọi khó khăn cứ tiếp diễn tại Iraq. Ông Bush đã tuyên bố trên diễn đàn hàng tuần trên đài phát thanh ngày thứ bẩy để đánh dấu ngày kỷ niệm chấm dứt cuộc chiến chính tại Iraq : “Chúng ta không còn nhìn thấy sự bạo hành của các nhóm người chống lại Tự do nữa.”
Ông Bush, năm nay 57 tuổi, ông đã thuyết phục được Quốc hội Hoa kỳ để chấp thuận cho chi 87,5 tỷ Mỹ kim cho tài khóa năm nay và 62,6 tỷ Mỹ kim tài khóa năm 2003. Các khoản tiền này được chi phí hầu hết cho các hoạt động quân sự và việc tái thiết Iraq.
Năm nay Quốc hội Hoa kỳ lại đặc biệt cho tài trợ 69 tỷ Mỹ kim cho các hoạt động quân sự tại quốc gia Trung Đông này.
Giám đốc Joshua Bolten về ngân sách của tòa Bạch Ốc đã tuyên bố hồi tháng hai, chính quyền Bush muốn chờ tới tháng giêng để xin thêm 50 tỷ Mỹ kim nữa.
Tổng thống Bush hầu như cho phép Ngũ Giác Đài lấp các khoản thiếu hụt bằng những khoản tiền dự dịnh chi cho các chương trình khác, theo lời của ông Steve Kosiak, phân tích gia ngân sách của Trung tâm Giám định Ngân sách và Chiến lược. Trung tâm này là một tập đoàn nghiên cứu của Washington trong việc lập kế hoạch quốc phòng.
Các điều lệ về du di ngân quỹ đã giúp cho ông Bush trì hoãn việc xin tiền quốc hội cho tới sau bầu cử, khi cuộc tranh luận về chi phí chiến tranh đã qua đi, theo lời của ông Charles Pena, giám đốc khảo cứu chính sách quốc phòng tại viện Cato, viện này là tập đoàn đóng đô tại Washington chuyên nghiên cứu về giới hạn quyền lực của chính phủ, quyền tự do mậu dịch và vấn đềï tự do cá nhân.
Xoay trở tiền bạc
Chính quyền Bush có thể lấp việc thiếu hụt của các ngân qũy bằng cách lập lại các chương trình hay mượn tạm tiền của những hoạt động hay những chương trình không liên quan tới quân sự, theo lời của ông Kosiak.
Ngũ Giác Đài đã làm chuyện này trước đây trong Khoảng Tháng Mười 2002 và Tháng Tư 2003, Ngũ Giác Đài đã du di 25,9 tỷ Mỹ kim tiền tài trợ dành riêng cho các công tác tu bổ Iraq trước khi Quốc hội Hoa kỳ thông quan đạo luật tài trợ đột xuất.
“Khi các quí vị nắm nguyên một số tiền cực lớn của toàn thể liên bang, các quí vị có cả hàng nghìn cách để du di tiền từ chương trình này qua chương trình khác,” theo lời của ông Pena.
Một bản tường trình của Hoa kỳ do giới thẩm quyền lâm thời bầy vẽ đã gửi cho Quốc hội Hoa kỳ, bản tường trình này cho thấy việc cầm quyền tại Iraq cần có Quốc hội Hoa kỳ chấp thuận cho chi ra 18,4 tỷ Mỹ kim về phần tái thiết Iraq không thuộc quân đội, tính tới ngày 24/3 đã chi riêng cho phần tái thiết này 2,3 tỷ Mỹ kim.
Sự bối rối về mặt chính trị.
Chính quyền Bush muốn né tránh “sự bối rối mặt chính trị về việc cho tiến hành kế hoạch tấn công (Plan Of Attack hay Cheney’s case of war) do nhà báo Bob Woodward của Washington Post đang khui ra để chấp nhận cuộc mạo hiểm tốn kém nhiều hơn dự định từ lúc đầu”, theo lời của đại biểu John Spratt của tiểu bang South Carolina, 61 tuổi, đảng viên Dân chủ cao cấp nằm trong Uỷ ban Ngân sách tại Hạ viện Hoa kỳ.
Plan Of Attack do Bob Woodward viết cho biết nguyên do từ việc tính kế hạ bệ Saddam Husein cùng với hai đứa con trai cho tới việc bàn tính và vin vào tin tình báo để đánh Iraq.
“Với tình thế hiện nay, chúng tôi sẽ làm êm đẹp cho tới ngày 30 Tháng chin, vì vậy chúng tôi vẫn còn nằm trong các điều kiện cần phải chi thêm cho năm 2005,” theo lời của Dov Zakheim, nguyên giám định viên kế toán của Ngũ Giác Đài.
Chi phí về Iraq đã khiến cho ngân quỷ liên bang Hoa kỳ bị thâm thủng. Sự thâm thủng này sẽ lớn tới 477 tỷ Mỹ kim nội trong năm nay. Còn Quốc hội Hoa kỳ không thuận việc cắt giảm thuế má cố định của chính quyền Bush vào lúc này khi tiền bạc còn cần thiết cho cuộc chiến tranh này, theo lời của ông Chafee.

Để móc thêm được tiền của Quốc hội, ông Bush phải cho hy sinh một phần gói thuế cắt giảm 1,7 tỷ Mỹ kim trong 10 năm mà ông muốn nó cố định theo lời của ông Chafee trong một cuộc phỏng vấn.
John Kerry là đảng viên dân chủ ra tranh cử tổng thống, 60 tuổi, ông đã tuyên bố ngày thứ sáu, Hoa kỳ cần có thêm các quốc gia để chia sẻ gánh nặng tại Iraq.
Ông Kerry, là một thượng nghị sĩ, đại diện cho tiểu bang Massachusetts trong bốn nhiệm kỳ, ông là người đã từng nhận anh dũng bội tinh đồng và bạc, và ba huân chương chiến thương (Purple Hearts) khi bị thương tại Việt Nam, ông tuyên bố ông sẽ tìm vai trò lớn hơn của LHQ và NATO để giảm bớt tài nguyên và sự mệt mỏi của lính Hoa kỳ.
Thời điểm của sự thật.
“Đây là thời điểm của sự thật,” theo lời tuyên bố của ông Kerry ngày thứ sáu tại đại học Westminster của Fulton, Missouri.
“Để làm theo lẽ phải này, chúng ta phải thực tâm quốc tế hóa cả hai mặt, chính trị và quân sự, chúng ta khôngcó thể nào chỉ trông vào sự hiện diện của Hoa kỳ không thôi.”
Sự kháng cự tại thành phố Iraq của vùng Fallujah là hậu quả bố ráp của Thuỷ quân lục chiến Hoa kỳ làm cho 280 người tử thương ngày 5 Tháng tư. Có 594 trong số 732 lính bị tử thương suốt sáng ngày thứ sáu trong cuộc chiến tại Iraq vì ngày 1 Tháng năm 2003, ngày mà ông Bush đã đứng trước cái biểu ngữ mang hàng chữ “Nhiệm vụ đã hoàn thành”
Việc chi tiêu cho quốc phòng của Hoa kỳ đã cao tới 15,7 phần trăm cho quí đầu, hầu hết ba quí baọ động tại Iraq đã leo thang, theo lời của Bộ Thương mại Hoa kỳ đưa ra trong tuần vừa qua.
“Chính phủ mua hàng cho quốc phòng, đã tăng thêm đáng kể trong quí vừa qua cho tổng sản lượng GDP của Hoa kỳ, theo lời của ông David Resler, nhà kinh tế đứng dầu tại công ty chứng khoán Nomura Securities International Inc. nhà kinh tế này đã thận trọng trình bầy vì sợ lãi xuất có thể bị ảnh hưởng.
Tướng Richard Myers, chủ trì Tham mưu Liên quân, tuyên bố, chi phí cho các cuộc hànhquân tại Iraq sẽ vượt ngân quỹ khoảng 4 tỷ Mỹ kim sau khi kết thúc tài khóa của năm nay vào ngày 30 Tháng chin.
“ Hiện nay các chức quyền đang tìm xem nội trong ngân sách có cái nào bù cho các chi phí vượt mức,” theo lời chứng ngày 21/4 của tướng Myers trước Quốc hội Hoa kỳ.
Ngân quỹ bị khủng hoảng.
Ông Spratt cho biết: “ Cơ bản là toàn thể các ngân quỹ đều không phù hợp. So với các ngân quỹ nguyên thủy, các ngài đã bị khủng hoảng quá nhiều.”
Chi phí hàng tháng cho quân đội Hoa kỳ đang hoạt động tại Iraq vào khoảng 4 tỷ Mỹ kim theo như Ngũ Giác Đài cho biết. Việc chi phí cao nhất là vào Tháng chín với 7 tỷ Mỹ kim, xuống thấp nhất là Tháng Mười một với 2,7 tỷ Mỹ kim. Chi phí này lên cao tới 6,4 tỷ Mỹ kim vào Tháng Giêng khi cuộc bạo loạn của dân hồi giáo Sunni và Shiite lan ra.
Murtha, Chafee và các nhà lập pháp khác cho biết, tất cả đã quan tâm tới cái ý định của ông Bush là hoãn lại việc xin tài trợ cho tới sau bầu cử, ngày 2 Tháng Mười một.
Chủ tịch Duncan Hunter của Uỷ ban Dịch vụ Quân đội tại hạ viên, 55 tuổi, là đảng viên Cộng hòa đại diện cho tiểu bang California, nhà chủ tich này đã tuyên bố ông có kế hoạch làm cho Quốc hội Hoa kỳ phải chấp thuận tối thiểu là 20 tỷ Mỹ kim để bắùc cầu giữa tài khoá 2004 kết thúc với đầu Tháng Giêng.
Cách đây một năm, ông Zakheim đã phỏng tính chí phí trung bình hàng tháng cho quân đội tại Iraq vào khoảng 2, 2 tỷ Mỹ kim. Hồi Tháng sáu, ông này lại phỏng tính cho tăng lên vào khoảng 3 tỷ Mỹ kim.
Trước cuộc chiến bùng ra mới đây “ Hình như chúng tôi đã có kế hoạch để thắng cuộc chiến tranh này nhờ cách thả bom bằng thảm tiền lên Iraq, theo lời của ông Chafee.
Thâm thủng gia tăng.
Ông Bush đang có triển vọng cạn tài khoá tương tư như những gì đã xẩy ra trong thời của chính quyền Lyndon Johnson, theo lời của Thượng nghị sĩ Daniel Inouye, 79 tuổi, đại diện cho Hawaii, đảng viên Dân chủ cao cấp trong Uỷ ban Dự án lo về chi tiêu quốc phòng.
Từ năm 1963 cho tới năm 1968, chi tiêu liên bang tăng lên hàng năm 4,8 phần trăm dưới thời Johnson để tài trợ chiến tranh Việt Nam và chính quyền của nguyên xã hội này như giáo dục, y tế và các dự án tái thiết thành thị, theo viện nghiên cứu Cato cho biết. Sự thâm thủng quỹ liên bang đã từng gia tăng từ 4, 8 tỷ Mỹ kim lên tới 25,2 tỷ Mỹ kim hay 2, 9 phần trăm tổng sản luợng GDP của Hoa kỳ vào hồi đó
Năm nay sự thâm thủng được phỏng tính bằng 4,2 phần trăm tổng sản luợng GDP của Hoa kỳ ngày nay, phần vì chính quyền Bush cho cắt giảm thuế và việc chi tiêu thực sự của liên bang nở rộng ra mỗi năm 5, 5 phần trăm. Chi phí gia tăng này không tính trong dự án phụ 87,5 tỷ Mỹ kim dành cho Iraq nằm trong tài khoá sẽ được chấm dứt vào ngày 30 Tháng chin này.
Tất cả lại tái xuất.
Có nhiều điểm của cái Xã hội to lớn này tương tự như Chiến tranh tại Việt Nam.
“ Chúng ta lại cho tất cả tái xuất nữa rồi” theo lời của ông Chafee.
John McCain, người của đảng Cộng hòa, 67 tuổi, từng là tù binh Việt Nam từ năm 1967 cho tới năm 1973, đại diện cho Arizona tại Thượng Nghị Viện, cùng với Thuợng nghị sĩ Ted Kennedy , cả hai cũng đã so sánh chiến tranh Iraq với chiến tranh Việt Nam.
Phát ngôn viên Scott McClellan của tòa Bạch Ốc tuyên bố, sự so sánh này không khác gì trọc giận các cử tri đi bỏ phiếu vào ngày bầu cử.
Ngày 13/4 ông Bush đã xác nhận kế hoạch chuyển quyền cho chính phủ Iraq vào ngày 30 Tháng sáu. Ông Bush cũng chấp thuận gửi thêm lính Hoa kỳ theo yêu cầu của các tướng lãnh khi các đối tác liên minh như Tây Ban Nha, Honduras và Cộng hòa Domonic chuẩn bị cho rút quân ra khỏi Iraq.
Bộ truởng Quốc phòng Donald Rumsfeld, 71 tuổi , đã tuyên bố hồi Tháng mười một, vào tháng tới, chính quyền Bush cho giảm quân số tại Iraq từ 134 ngàn lính xuống còn 105 ngàn lính, chi phí cho mỗi chàng GI ( lính của chính phủ) vào khoảng 28.500 Mỹ kim.
Theo những lời hứa của Thủ tướng Tony Blair trong những lần gặp gỡ Tổng thống George W. Bush “Anh quốc sẽ theo chân Hoa kỳ tới cùng” – Anh quốc có đạo quân lớn nhất đứng hàng thứ hai tại Iraq vào khoảng 11 ngàn lính bộ chiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.