Con 1 Nhà Độc Tài Phi Châu Mua Du Thuyền 380 Triệu MK, Gấp 3 Lần Chi Phí Y Tế Và Giáo Dục Của Cả Nước

01/03/201100:00:00(Xem: 2470)
Con 1 Nhà Độc Tài Phi Châu Mua Du Thuyền 380 Triệu MK, Gấp 3 Lần Chi Phí Y Tế Và Giáo Dục Của Cả Nước

ST PETERSBURG, Nga - Con của nhà độc tài cầm quyền lâu năm nhất tại miền tây Phi Châu đã đặt xây dựng 1 du thuyền siêu sang trọng trị giá 380 triệu MK.
1 tổ chức chống tham nhũng cho hay giá của du thuyền tương tự chiếc Peloru của tỉ phú Nga Roman Abramovich lớn gần bằng 3 lần chi phí y tế và giáo dục của cả nước.
Teodorin Obiang, con trai 41 tuổi của nhà độc tài là bộ trưởng nông nghiệp nhưng dành nhiều thời gian sinh sống ở California, nơi có 1 lâu đài trị giá 35 triệu, 1 đoàn xe hơi sang trọng và phi cơ riêng.
Lương bộ trưởng 6,799 MK/tháng của Teodorin đã là thoải mái theo tiêu chuẩn sống tại Hoa Kỳ nhưng là quá lớn so với lợi tức của thường dân trong nước. Với mức lương ấy, phải mất 4600 năm để Teodorin trả tiền mua chiếc du thuyền. Nhưng, y định mua du thuyền bằng tiền công quỹ, là trộm cắp tiền bạc của dân nghèo.
Cũng như nhiều nước châu Phi với tệ nạn tham nhũng tràn lan, có chức quyền cao thường là phương tiện để tự do tiêu xài công quỹ.
Chiếc du thuyền kiểu Peloru đuợc mô tả là dài 387 feet, có phòng chiếu phim, nhà hàng, quán rượu, hồ bơi, hệ thống an ninh trị giá 1.3 triệu MK đặt máy cảm ứng ở sàn tàu, và ổ khoá cửa nhận diện dấu tay.

Global Witness là tổ chức chống tham nhũng đã điều tra các thương lượng mua bán của Teodorin Obiang từ hơn 1 năm và đã công bố trên mạng các chi tiết về cách sống và luơng của Teodorin.
Luật liên bang Hoa Kỳ cấm cấp chiếu khán nhập cảnh cho viên chức tham nhũng. Bộ tư pháp và cơ quan di trú Hoa Kỳ đã điều tra và kết luận tài sản của Teodorin là có nguồn gốc tham nhũng. Nhưng, y vẫn lui tới Malibu, vì có các liên lạc mật thiết với kỹ nghệ dầu và các quen biết lớn với Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, theo tiết lộ của báo The New York Times.
Nhà độc tài Teodoro Obiang Nguema Mbasogo chiếm quyền lãnh đạo nước Equatorial Guinea năm 1979 sau 1 cuộc đảo chính đẫm máu. Kể từ khi tài nguyên dầu đuợc khám phá và khai thác vào giữa thập niên 1990, đa số nguồn lợi dầu đổ vào túi cuả các quan chức.
Tính lợi tức trung bình đầu người, thì Equatorial Guniea xếp hạng cao thế giới, nhưng 80% dân số sống ở mức nghèo khó, theo hồ sơ của CIA World Factbook. Bệnh tật tràn lan và đa số dân không tiếp cận nước sạch.
Nhà độc tài Obiang đuợc tạp chí Forbes xếp hạng nhà lãnh đạo giàu thứ 8 thế giới, tài sản ước lượng 600 triệu MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.