Xuống Đường Đòi Tự Do – Dân Chủ - Công Bằng – Nhân Quyền

28/02/201100:00:00(Xem: 4881)

Chúng ta đang sống trong một xã hội đầy bất công, được cầm quyền bởi một Đảng duy nhất nắm giữ mọi quyền lực, dùng lực lượng công an để kiểm soát và trấn áp mọi hoạt động đối với những công dân không nghe theo đường lối của Đảng, đó chính là 15 thành viên của Bộ Chính Trị. Người dân nước Việt thực tế không có tiếng nói, dù nghĩa vụ vẫn phải thực thi trọn vẹn.

Mọi người dân Việt Nam đều biết nạn tham nhũng tràn lan khắp nơi từ địa phương đến trung ương. Muốn làm được việc gì liên quan đến nhà nước chúng ta phải hối lộ, đi tìm sự quen biết mới có kết quả tốt, dù rằng mọi việc của chúng ta đều hợp pháp luôn tuôn theo hiến pháp đã được quy định của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Người dân Việt không có tiếng nói về chính trị, khi lên tiếng góp ý hoặc phê phán sai đường lối của Đảng thì bị bắt bớ và ghép tội tuyên truyền chống phá nhà nước.

Chúng ta đã mất quyền căn bản truy cập internet, khi nhà nước luôn hạn chế và kiểm duyệt. Internet là một nhu cầu cần thiết cho sự phát triển về khoa học kỹ thuật, truyền thông, thương mại kinh tế, thông tin xã hội và gia đình, tìm kiếm … đặc biệt là mạng Facebook bị ngăn chặn liên tục.

Với sự quản lý yếu kém của chính phủ về kinh tế, thêm vấn nạm tham nhũng. Tình hình tài chánh bị lạm phát trầm trọng, đồng tiền mất giá, mức lương không tăng, đồng thời giá năng lượng than đá, điện, xăng … tăng, kéo theo giá thành sản phẩm tăng, đời sống nhân dân ngày càng khó khăn.

Đất đai ở Việt Nam là một trong những quốc gia có giá trị cao vào hàng thứ năm thế giới. Cán bộ từ địa phương đến trung ương cậy quyền lực quy hoạch đất đai nông dân đền bù với giá rẻ mạt, rồi đem bán lại cho các nhà đầu tư quốc tế giá rất cao, lấy tiền chênh lệch bỏ túi riêng. Gia đình người dân có nhiều đất đai, sau khi bị quy hoạch dù có được đền bù nhưng chúng ta không thể nào mua lại một phần nhỏ đất hương hỏa đã bị mất. Con cháu chúng ta tương lai không đủ tiền mua nhà đất và phải đi ở mướn để mà phải trả tiền nhà cửa làm giàu cho bọn tư bản.

Tất cả mọi việc mua bán, sang nhượng, tranh chấp, hợp thức hóa đất đai ở Việt Nam đều phải hối lộ cho chính quyền, nếu không chúng ta sẽ không được giải quyết thỏa đáng và công bằng.

Trong khi ở các nước dân chủ trên thế giới có guồng máy chính quyền đa Đảng để tìm ra những sai trái, lạm quyền, sai sót … của Đảng đối lập, để xây dựng một xã hội công bằng, một đất nước giàu mạnh và vẹn toàn lãnh thổ trước âm mưu xâm lăng của chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc.


Hiện nay quốc tế đang quan tâm và ủng hộ phong trào đòi dân chủ nhân quyền của nhân dân ở các nước Bắc Phi và Trung Đông như Tusnia, Ai Cập, Yemen, Lybia …. Đòi lại sự công bằng, dân chủ, nhân quyền và lật đổ chính quyền tham nhũng chiếm đọat tiền bạc của đất nước chuyển ra nước ngoài, hoặc hợp thức hóa qua các công ty, cơ sở kinh doanh để cho thân nhân của họ quản lý.

Bây giờ là cơ hội tốt để chúng ta xuống đường đòi hỏi sự công bằng tối thiểu của một người công dân:

Đòi chống giá cả gia tăng – Chống lạm phát
Đòi thực thi pháp luật – Công bắt bớ bừa bãi
Đòi công ăn việc làm ổn định – Chống thất nghiệp
Đòi quyền được giáo dục – Chống tăng giá học phí
Đòi quyền được phát biểu ý kiến – Tự do ngôn luận
Đòi tăng lương để bảo đảm đời sống – Chống bóc lột
Đòi quyền bình đẳng – Chống ô dù và thiên vị con ông cháu cha
Đòi quyền được tiếp cận thông tin nước ngoài – Tự do truyền thông báo chí
Đòi cải thiện môi trường, nâng cấp đường xá cầu cống – Chống tham nhũng
Đòi đền bù đất đai, giải quyết nhanh và thỏa đáng – Chống chiếm đoạt tài sản
Đòi sự toàn vẹn lãnh thổ - Chống gian thông nhượng bộ lãnh thổ cho Trung Quốc.
Đòi quyền tự do internet – Truy cập Facebook, Twitter và các trang mạng thông tin
Đòi quyền tự do cầu nguyện, chống tịch thu đất đai hội thánh, chùa – Tự do tín ngưỡng
Đòi thực hiện đúng hợp đồng cho người đi lao động nước ngòai – Chống nạn buôn người

Để thể hiện tinh thần ái quốc, xây dựng đất nước, chúng ta xuống đường đòi hỏi quyền lợi một cách ôn hòa, bất bạo động.

Xuống đường đòi lại đất đai
Xuống đường chống giá tăng hoài không ngưng
Xuống đường nâng cấp cầu đường
Xuống đường đòi được tăng lương công bằng

Xuống đường chống học phí tăng
Xuống đường đòi được truyền thông khắp miền
Xuống đường chống phá giá tiền
Xuống đường phát biểu được quyền chở che

Xuống đường chống thói răn đe
Xuống đường chống thói bao che lạm quyền
Xuống đường chống bắt dân oan
Xuống đường kêu gọi vẹn toàn non sông

Xuống đường chống thói bất công
Xuống đường chống thói gian thông giặc Tàu
Xuống đường dân chủ làm đầu
Xuống đường tham nhũng yêu cầu chống ngay.

Nào xuống đường đổi thay chính phủ
Đòi dân chủ no ấm quê hương
Bất công đã hết lối đường
Giang san nước Việt qua chương sử vàng.

Hà Nội 28.02.2011
Nguyễn Trung Kiên
===========

Ý kiến bạn đọc
05/04/201118:17:22
Khách
-Qua hay,mong quy vi pho bien rong rai hon va truong ky,xin danh mot noi that de thay,de moi nguoi duoc biet nhieu hon nua.Cam on.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.