Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xuống Đường Đòi Tự Do – Dân Chủ - Công Bằng – Nhân Quyền

28/02/201100:00:00(Xem: 4481)

Chúng ta đang sống trong một xã hội đầy bất công, được cầm quyền bởi một Đảng duy nhất nắm giữ mọi quyền lực, dùng lực lượng công an để kiểm soát và trấn áp mọi hoạt động đối với những công dân không nghe theo đường lối của Đảng, đó chính là 15 thành viên của Bộ Chính Trị. Người dân nước Việt thực tế không có tiếng nói, dù nghĩa vụ vẫn phải thực thi trọn vẹn.

Mọi người dân Việt Nam đều biết nạn tham nhũng tràn lan khắp nơi từ địa phương đến trung ương. Muốn làm được việc gì liên quan đến nhà nước chúng ta phải hối lộ, đi tìm sự quen biết mới có kết quả tốt, dù rằng mọi việc của chúng ta đều hợp pháp luôn tuôn theo hiến pháp đã được quy định của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Người dân Việt không có tiếng nói về chính trị, khi lên tiếng góp ý hoặc phê phán sai đường lối của Đảng thì bị bắt bớ và ghép tội tuyên truyền chống phá nhà nước.

Chúng ta đã mất quyền căn bản truy cập internet, khi nhà nước luôn hạn chế và kiểm duyệt. Internet là một nhu cầu cần thiết cho sự phát triển về khoa học kỹ thuật, truyền thông, thương mại kinh tế, thông tin xã hội và gia đình, tìm kiếm … đặc biệt là mạng Facebook bị ngăn chặn liên tục.

Với sự quản lý yếu kém của chính phủ về kinh tế, thêm vấn nạm tham nhũng. Tình hình tài chánh bị lạm phát trầm trọng, đồng tiền mất giá, mức lương không tăng, đồng thời giá năng lượng than đá, điện, xăng … tăng, kéo theo giá thành sản phẩm tăng, đời sống nhân dân ngày càng khó khăn.

Đất đai ở Việt Nam là một trong những quốc gia có giá trị cao vào hàng thứ năm thế giới. Cán bộ từ địa phương đến trung ương cậy quyền lực quy hoạch đất đai nông dân đền bù với giá rẻ mạt, rồi đem bán lại cho các nhà đầu tư quốc tế giá rất cao, lấy tiền chênh lệch bỏ túi riêng. Gia đình người dân có nhiều đất đai, sau khi bị quy hoạch dù có được đền bù nhưng chúng ta không thể nào mua lại một phần nhỏ đất hương hỏa đã bị mất. Con cháu chúng ta tương lai không đủ tiền mua nhà đất và phải đi ở mướn để mà phải trả tiền nhà cửa làm giàu cho bọn tư bản.

Tất cả mọi việc mua bán, sang nhượng, tranh chấp, hợp thức hóa đất đai ở Việt Nam đều phải hối lộ cho chính quyền, nếu không chúng ta sẽ không được giải quyết thỏa đáng và công bằng.

Trong khi ở các nước dân chủ trên thế giới có guồng máy chính quyền đa Đảng để tìm ra những sai trái, lạm quyền, sai sót … của Đảng đối lập, để xây dựng một xã hội công bằng, một đất nước giàu mạnh và vẹn toàn lãnh thổ trước âm mưu xâm lăng của chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc.

Hiện nay quốc tế đang quan tâm và ủng hộ phong trào đòi dân chủ nhân quyền của nhân dân ở các nước Bắc Phi và Trung Đông như Tusnia, Ai Cập, Yemen, Lybia …. Đòi lại sự công bằng, dân chủ, nhân quyền và lật đổ chính quyền tham nhũng chiếm đọat tiền bạc của đất nước chuyển ra nước ngoài, hoặc hợp thức hóa qua các công ty, cơ sở kinh doanh để cho thân nhân của họ quản lý.

Bây giờ là cơ hội tốt để chúng ta xuống đường đòi hỏi sự công bằng tối thiểu của một người công dân:

Đòi chống giá cả gia tăng – Chống lạm phát
Đòi thực thi pháp luật – Công bắt bớ bừa bãi
Đòi công ăn việc làm ổn định – Chống thất nghiệp
Đòi quyền được giáo dục – Chống tăng giá học phí
Đòi quyền được phát biểu ý kiến – Tự do ngôn luận
Đòi tăng lương để bảo đảm đời sống – Chống bóc lột
Đòi quyền bình đẳng – Chống ô dù và thiên vị con ông cháu cha
Đòi quyền được tiếp cận thông tin nước ngoài – Tự do truyền thông báo chí
Đòi cải thiện môi trường, nâng cấp đường xá cầu cống – Chống tham nhũng
Đòi đền bù đất đai, giải quyết nhanh và thỏa đáng – Chống chiếm đoạt tài sản
Đòi sự toàn vẹn lãnh thổ - Chống gian thông nhượng bộ lãnh thổ cho Trung Quốc.
Đòi quyền tự do internet – Truy cập Facebook, Twitter và các trang mạng thông tin
Đòi quyền tự do cầu nguyện, chống tịch thu đất đai hội thánh, chùa – Tự do tín ngưỡng
Đòi thực hiện đúng hợp đồng cho người đi lao động nước ngòai – Chống nạn buôn người

Để thể hiện tinh thần ái quốc, xây dựng đất nước, chúng ta xuống đường đòi hỏi quyền lợi một cách ôn hòa, bất bạo động.

Xuống đường đòi lại đất đai
Xuống đường chống giá tăng hoài không ngưng
Xuống đường nâng cấp cầu đường
Xuống đường đòi được tăng lương công bằng

Xuống đường chống học phí tăng
Xuống đường đòi được truyền thông khắp miền
Xuống đường chống phá giá tiền
Xuống đường phát biểu được quyền chở che

Xuống đường chống thói răn đe
Xuống đường chống thói bao che lạm quyền
Xuống đường chống bắt dân oan
Xuống đường kêu gọi vẹn toàn non sông

Xuống đường chống thói bất công
Xuống đường chống thói gian thông giặc Tàu
Xuống đường dân chủ làm đầu
Xuống đường tham nhũng yêu cầu chống ngay.

Nào xuống đường đổi thay chính phủ
Đòi dân chủ no ấm quê hương
Bất công đã hết lối đường
Giang san nước Việt qua chương sử vàng.

Hà Nội 28.02.2011
Nguyễn Trung Kiên
===========

Ý kiến bạn đọc
05/04/201118:17:22
Khách
-Qua hay,mong quy vi pho bien rong rai hon va truong ky,xin danh mot noi that de thay,de moi nguoi duoc biet nhieu hon nua.Cam on.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.