Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ: Chi Phí Tù Tăng Vọt, Án Dài Hơn, Tòa Cạn Tiền

09/05/200400:00:00(Xem: 4098)
WASHINGTON (KL) – Theo tin nhà báo Fox Butterfield của tờ New York Times, chi phí chống tội phạm tại Hoa kỳ dành cho cảnh sát, các nhà tù và các tòa án đã lên tới 167 tỷ Mỹ kim trong năm 2001, theo như văn phòng thống kê về tư pháp truy cứu và đưa con số chi phí này ra hồi năm ngoái.
Năm 1999 hệ thống tư pháp về tội phạm đã chi trên 20 tỷ Mỹ kim, chi phí này do bộ tư pháp của Hoa kỳ đã tính ra mới đây. Từ năm 1982 cho tới nay chi phí cho tội phạm đã tăng 350 phần trăm , tổng chi phí năm 1982 cho tội phạm là 36 tỷ Mỹ kim, theo báo cáo cho biết. Điều chỉnh giá trị tiền bị lạm phát, con số chi phí gia tăng này là 150 phần trăm.
Bản báo cáo đưa ra ngày 2 Tháng năm 2004 đã đưa ra đúng vào khi các tiểu bang đang gặp sự thiếu hụt ngân quỹ, giới lập pháp của cả hai đảng, Dân chủ và Cộng hòa, khởi sự để ý tới các chi phí nhà tù đang vọt lên cao đáng kể.
Năm ngoái, có trên nửa số tiểu bang của Hoa kỳ đã có những bước lập luật để sửa đổi các luật phạt án nặng mà các tiểu bang này đã thông qua trong thập niên 1990, như bỏ đi thời gian cầm tù tối thiểu hay buộc phải chữa trị trong nhà tù đối với những người nghiền ma túy lần đầu tiên, theo lời của ông Dan Wilhelm, giám đốc chương trình án phạt và cải huấn của viện Vera Institute of Justice tại New York.
Ông Wilhelm cho biết: “Vấn đề này hiện nay được lưỡng đảng coi như là cường độ thử thách, đã đưa ra cái hệ thống hình phạt tốn kém không thể nào tưởng tượng được trong 20 năm qua.”
Bản báo cáo này nêu rõ điểm chính của vấn đề. Bản báo cáo cho thấy số người bị bắt năm 1982 là 12 triệu người , năm 2001 chỉ tăng tới 13, 7 triệu người, con số vụ án ra toà năm 1984 là 86 triệu vụ, các vụ án ra tòa trong năm 2001 chỉ tăng tới 92, 8 triệu vụ.
Nhưng con số tù nhân của tiểu bang và liên bang năm 1985 là 488 ngàn người, con số tù nhân này đã vọt lên tới 1, 3 triệu người vào năm 2001.
Cũng trong thời gian này, theo báo cáo cho biết số tù nhân tại địa phương và tại các quận đã tăng gấp ba, lên tới 631 ngàn người.
Số tù nhân gia tăng bất thường này phản ảnh cái quyết định của dân chúng và các chính trị gia là cho trừng phạt thêm và gia tăng án phạt, theo lời của ông Alfred Blumstein, chuyên gia về phạm tội học của đại học Carnegie Mellon University.
“Theo xã hội chúng ta cho trừng phạt thêm và cho thông qua đủ thứ luật lệ như các hình phạt tối thiểu, ba cuộcï xuống đường bạn đã đứng ngoài cuộc để cho thanh thiếu niên ngồi trong nhà tù của người lớn,” theo lời của giáo sư Blumstein.
Giáo sư cho biết : “Tất cả các hoạt động này đã xẩy ra vào thập niên 1980 và 1990 lúc các ngân quỹ tiểu bang được gia tăng và không quan tâm tới các chi phí. Nhưng ngày nay các tiểu bang gặp phải việc thâm thủng to lớn, các tiểu bang để ý tới và đem các nhà tù ra ứng xử để tiết kiệm tiền bạc.”
Chi phí cho các trại giam và các nhà tù vào năm 1982 là 9,6 tỷ Mỹ kim, đã tăng lên tới 57 tỷ Mỹ kim vào năm 2001.
Chi phí cho cảnh sát bảo vệ và tòa án cũng leo thang, mặc dầu có chậm hơn, theo báo cáo số tiền chi cho cảnh sát năm 2001 lên tớiø 72 tỷ Mỹ kim, còn chi cho các tòa án lên tới 38 tỷ Mỹ kim.
Chi của tòa án gồm có chi phí cho các quan tòa, cho các công tố viên, cho các tham sự, và các luật sư biện hộ công cộng.
Tổng kết hệ thống tư pháp cho tội phạm chiếm 7 phần trăm số chi của chính quyền địa phương và tiểu bang trong năm 2001, gần bằng số chi về y tế và cho các bệnh viện.
Năm 2001 hệ thống tư pháp về tội phạm đã xử dụng 2,3 triệu người, trong số này có 747 ngàn người gác các trại giam và các nhà tù.
Giáo sư Michael Jacobson của trường John Jay College, cao đẳng chuyên về hệ thống tội phạm tại New York, cho biết là báo cáo này còn chỉ cho thấy mặt khác, nhất là về mặt cải huấn, con số người cải huấn đang nằm ngoài khả năng nếu như chúng ta không cho thay đổi hẳn các chính sách trừng trị.
Giáo sư Jacobson nguyên là uỷ viên về cải huấn và tù treo, kiêm phó giám đốc ngân sách của thành phố New York. Giáo sư hiện nay là một chuyên gia về chi phí cải huấn.
Giáo sư Jacobson cho biết, phần lớn các nhà lập pháp đã làm trong hai năm qua là cắt giảm chi phí nhà tù bằng cách cải tổ chút síu, chỉ rỉa các cạnh.
Nếu như tiểu bang không dựng thêm nhà tù, chi phí này vẫn leo thang; vì chi cho các hợp đồng có sẵn để trả lương cho người gác tu,ø tiền săn sóc với thuốc men cho các tù nhân.
“Có một cửa sổ cố hữu nơi đây là hạ thấp xuất số phạm tội vào những năm tới và sự quyết tâm của toàn thể lập pháp để cắt giảm chi phí nhà tù theo cung cách nhìn mới là làm thế nào để xử tống giam cùng một loạt,” theo lời của giáo sư Jacobson.
Theo giáo sư này, số tiền tiết kiệm nhiều nhất là cho xét lại chính sách cam kết để tạm tha, bắt người tạm tha nhốt tù ít đi vì những vi phạm nhỏ nhặt như trình diện trễ hay không qua cuộc trắc nghiệm về ma túy.
Việc này đặc biệt sẽ giúp cho tiểu bang California rất nhiều, vì con số tù nhân lớn nhất của tiểu bang này có hai phần ba người ngồi tù vì đã vi phạm lời cam kết để được tạm tha.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.