Iraq: Biểu Tình ‘Ngày Thịnh Nộ’ Đòi Cải Thiện Đời sống, 12 Chết

26/02/201100:00:00(Xem: 2691)
Iraq: Biểu Tình ‘Ngày Thịnh Nộ’ Đòi Cải Thiện Đời sống, 12 Chết

BAGHDAD - Thủ Tướng al-Maliki cảnh báo dân chúng không hưởng ứng lời hô hào biểu tình hôm Thứ Sáu gọi là "Ngày Thịnh Nộ" mà theo lời ông là do chế độ cũ và al-Qaeda vận động.
Trong bài nói chuyện truyền hình toàn quốc hôm Thứ Năm, ông al-Maliki không giải thích, tương tự những tuyên bố mù mờ trước đây quy trách nhiệm khủng bố quốc tế và tàn dư chế độ Saddam Hussein trong 1 vụ lộn xộn. Các lãnh tụ tôn giáo, gồm cả giáo sĩ chống Mỹ al-Sadr cũng có ý hoài nghi.
Lời cảnh báo của Thủ Tướng phát ra cùng ngày bom thí mạng giết 11 người trong vùng đông bắc thủ đô, theo loan báo của viên chức tỉnh Anbar.
Cuộc hô hào xuống đường "Ngày Thịnh Nộ" đuợc phổ biến qua Facebook và các trang mạng khác. Sau các biến động ở Tunisia, dân Iraq đã tổ chức 5, 6 cuộc biểu tình ở quy mô nhỏ, đôi khi có đụng độ với cảnh sát, để đòi hỏi các dịch vụ công ích tốt đẹp hơn, yêu cầu bảo vệ nhân quyền, hay giúp đỡ cô nhi quả phụ … Dân Iraq không đòi thay đổi hoàn toàn - vả chăng, các viên chức Iraq đuợc dân chúng bầu theo cách dân chủ.
Khi nói về lời hô hào biểu tình, Thủ Tướng al-Maliki nói "Tôi kêu gọi thận trọng và tránh cuộc tập họp ấy". Ông khẳng định không tứơc quyền phản đối hợp cách của dân, nhưng không muốn biểu tình xẩy ra với người của chế độ cũ hay khủng bố ám trợ phiá sau. Ông giải thích "Nói thẳng ra, họ muốn lạm dụng biểu tình vì các quyền lợi riêng của họ".

Chính quyền Baghdad vẫn cho phép tổ chức các sự kiện tôn giáo lớn, tuy khủng bố không ngừng tấn công đoàn hành hương.
Những người định tham gia biểu tình phản đối. Như nhà hoạt động Omar al-Mashadani của tổ chức cứu trợ al-Nahrian tuyên bố "Tuy có các áp lực về tôn giáo và an ninh, chúng tôi sẽ tham dự - mục đích của chúng tôi không là lật đổ, mà là đốc thúc cải tổ và diệt tham nhũng".
Phóng viên báo tin: từ tối Thứ Năm, công viên Giải Phóng có không khí của 1 cuộc chuẩn bị đối đầu - tất cả những con đường dẫn tới đây bị phong toả. Cảnh sát chống bạo động đã đuợc đưa tới, ứng trực - vòng ngoài công viên hàng trăm mét bao quanh bằng dây kẽm gai.
Các đại biểu của phong trào al-Sadrist không khuyến khích đồng đạo đi biểu tình. 1 viên chức thân cận trưởng giáo Aki al-Sistani cho biết vị lãnh đạo hệ phái Shites cảm thấy quan ngại về an toàn.
Về phiá Hoa Kỳ, 1 phát ngôn viên Toà ĐS cho hay Washington ủng hộ quyền của người dân Iraq đuợc phát biểu chính kiến và nhận rằng giới lãnh đạo Baghdad đã chỉ thị cho lực lượng an ninh tự chế để không dùng vũ lực với dân biểu tình.
Ngoài ra, có tin anh phóng viên ném giày về hướng TT Bush đã tìm về thăm xóm cũ ở Baghdad. Al-Zeidi - 1 người anh em cho biết al-Zeidi định dự cuộc biểu tình "Ngày Thịnh Nộ" tại thủ đô. Ra tù sau thời gian thọ án về 1 tội hình sự, al-Zeidi ra ngoại quốc năm 2009 và không xuất hiện trong nước kể từ đó. Các nhân chứng cho biết al-Zeidi bị lính bắt dẫn đi.
Tin mới nhận cho hay 12 người chết trong cuộc biểu tình "Ngày Thịnh Nộ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.