Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Góp Tý Chút Chống Giặc Tham Nhũng: Khi Ngài Tổng Thanh Tra Thanh Minh…

02/03/200600:00:00(Xem: 5609)
- Mấy tuần nay dư luận trong và ngoài nước bàn tán khá nhiều đến cơ quan Tổng thanh tra của chính phủ ở Hànội.

Đó là chuyện có đến 3 vụ phó của cơ quan Tổng thanh tra vừa mới lần lượt bị giam giữ là các ông Dương văn Lực, Lương Cao Khải và Bùi Xuân Bảy. Họ đều là cán bộ thanh tra cấp cao của Nhà nước, có nhiều bằng chứng ăn hối lộ lớn để che tội và giảm tội cho số cán bộ ngành dầu khí đã moi móc vật tư nguyên liệu, tiền của, sửa chữa giấy tờ kê khai thanh toán, vi phạm nặng nề các qui định về phẩm chất, kỹ thuật …trong xây dựng cảng Thị Vải. Báo chí trong nước nhân việc trên, tìm hiểu cán bộ ngành thanh tra thấy rằng các vị thanh tra hầu hết có cuộc sống vượt trội so với các ngành khác, có nhà mới tậu hoặc mới nâng tầng, sửa sang, còn có biệt thự cho con, cháu, lại còn có đất ở vùng Bà rịa – Vũng Tàu, Bình thuận, Tuần châu…

Cơ quan thanh tra chính phủ là cơ quan chủ lực chống tham nhũng. Cơ quan chủ lực chống tham nhũng mà ở hàng đầu tham nhũng, ‘’gương mẫu‘’ trong tham nhũng, thì quả là hết chuyện nói, là hết thuốc chữa căn bệnh ung thư này rồi!

Một tuần nay dư luận báo chí bỗng hướng vào chính Ngài Tổng thanh tra chính phủ họ Quách, người cầm đầu cơ quan chủ lực chống tham nhũng trên đất nước này.

Sáng 25/2 mới đây, ông Quách Lê Thanh vội triệu tập cuộc họp báo ở Hànội để trình bày, giải thích, trần tình về số tiền 110 triệu đồng tiền mặt mà ông vụ phó Lương Cao Khải, trưởng đoàn thanh tra vụ Cảng Thị Vải, đã 3 lần: đặt vào túi áo (30 triệu), kẹp vào hồ sơ (50 triệu) nộp cho ông và để lại trong phong bì trên bàn ông (30 triệu), đều tại nhà riêng của ông, vào những ngày 6/10, 7/10 và 15/10/2005, nghĩa là cách đây hơn 4 tháng. Ông Khải là cấp dưới trực tiếp của ông Thanh.

Có báo ghi nhận lời trình bày, giải thích của ông, nhưng không ít người phân vân hoài nghi; một anh bạn nhà báo hoàn toàn không thông, lại còn cho rằng Ngài Tổng thanh tra đã lúng túng vụng về chống đỡ, chỉ càng lòi thêm tội.

Anh kể cụ Tổng đã vụng về ở chỗ nào" Này nhé. Cụ khẳng định đây không phải là số tiền ‘’lại quả‘’, ‘’chia chác‘’, do cánh dầu khí tham nhũng đã gửi biếu đoàn thanh tra do đã chạy tội cho họ xong, chỉ nhận xét phê bình mà không truy tố họ, ông Khải là Trưởng đoàn thanh tra có nhã ý chia sẻ với cấp trên. 5 ngày sau, ông Khải bị bắt do bên Công an điều tra nhận xét rằng ông có nhiều bằng chứng phạm pháp. Ngài Tổng liền cho rằng đó không phải là tiền chia chác, mà chỉ là tiền đút lót cho ông để chạy tội.

Dù là tiền chạy tội, nghĩa là tiền phạm pháp, nếu ông là người thanh liêm, trong sạch thì lẽ ra ông phải làm gì" Kiên quyết không nhận. Lên án mạnh mẽ, cảnh cáo kẻ đưa đút lót. Làm biên bản có người làm chứng. Buộc kẻ phạm pháp phải cầm tiền về. Thế mới xứng đáng là Ngài Tổng thanh tra Chính phủ gương mẫu chứ! Nhưng ông không làm. Cả 3 lần ông đều cầm tiền, lẳng lặng cầm tiền, cơ quan ông không ai được biết.

Nay ông khai là cả 3 lần ông đều đến nộp phong bì tiền cho ông Trương Vĩnh Trọng, Trưởng ban nội chính trung ương đảng, và ông Trọng giao cho ông phó văn phòng của Ban nội chính Trịnh Vĩnh Thịnh mở phong bì ra đếm tiền [ trước đó ông không biết là bao nhiêu (!)] và biên nhận, cất đi.

Tòa án, hay Ban kiểm tra trung ương, hoặc nhà báo, hay người dân thường có thể hỏi ông: - Sao lại nộp tiền cho Ban nội chính" Cơ quan Tổng thanh tra chính phủ trực thuộc Thủ tướng chứ đâu có trực thuộc Ban nội chính" Vậy sao ông không báo cáo với ông Thủ tướng" Và rồi ông Trương Vĩnh Trọng cũng có thể bị điều tra và chất vấn: sao lại nhận giữ số tiền lớn 110 triệu đồng, cất vào khoản tiền gì" ông Trọng có báo cáo cho ai biết về khoản tiền này" Hay chỉ có ông phó văn phòng của ban là ông Thịnh biết" Phải chăng có sự thông đồng giữa 2 vị cùng hiểu rằng đây là tiền chia chác ‘’lại quả‘’ , ‘’cám ơn‘’ của cánh dầu khí đã thoát nạn, giao cho văn phòng cất giữ để đến khi yên ổn thì chia nhau.

Các vị chánh và phó văn phòng - thường được gọi châm biếm là chánh văn buồng, ‘’buồng riêng’’ - , thường là rất trung thành với ‘’xếp‘’, là thủ hạ tay hòm chìa khóa, chỉ cần ‘’xếp’’ liếc mắt là đã hiểu ý, việc kín đáo riêng tư đều tin cậy. Có gì bảo đảm là những giấy chứng nhận 3 lần nhận tiền của ông Thịnh là chân thật, hay chỉ là chứng nhận về sau này, nhưng đề ngày từ hơn 4 tháng trước, để chạy tội cho Ngài tổng thanh tra"

Quan trọng hơn nữa, trong cơ quan Tổng thanh tra tại sao chỉ có Ngài Tổng giữ kín cho riêng mình suốt trong hơn 4 tháng trời về các khoản tiền này" Sao ông không giao cho Chánh văn phòng cơ quan ông làm biên bản với 1, 2 nhân chứng nữa" sao ông không báo việc hệ trọng này cho 2 phó tổng thanh tra chính phủ là 2 ông Trần Quốc Tưởng và Mai Quốc Bình ở sát bên ông, và cho bí thư Chi bộ nơi ông sinh hoạt đảng" Rõ ràng có điều gì không ổn, khuất tất, không thể giải thích được cho trôi chảy.

Đó là những điều mà ông Tổng thanh tra chính phủ Quách Lê Thanh cần làm rõ. Xin nhớ rằng ông là nhân vật chủ chốt chống tham nhũng. Ông là trưởng ban dự thảo Luật phòng và chống tham nhũng đã được quốc hội thông qua và sắp thi hành.

Lẽ ra Ngài Tổng thanh tra chính phủ phải lên tiếng ngay từ khi vụ án cá độ siêu nghiêm trọng Bùi Quang Hưng, Bùi Tiến Dũng bị khui ra, nhằm thúc đẩy tốc độ điều tra và xét xử vụ án, ông cần sớm chỉ ra sự quản lý ngân sách quá lỏng lẻo, quản lý tài chính viện trợ và đầu tư từ nước ngoài cực kỳ vô trách nhiệm, về tài đức quá tồi tệ của hàng loạt tổng giám đốc chịu trách nhiệm những công trình trọng điểm quốc gia ngày đêm chỉ tối mắt vào chiếu bạc, đôla, ăn nhậu và gái, lại đều được bình bầu là đảng viên ‘’tiền tiến’’ trong các đảng bộ ‘’gương mẫu’’. Đến nay ông vẫn thản nhiên như không! Hay ngài cũng bận đếm tiền"!

Khi cơ quan Tổng thanh tra cũng nhiễm nặng virút đại dịch tham nhũng từ trên xuống, khi vụ án cá độ quy mô vượt quá mọi tưởng tượng, thì cái sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội mờ ảo và cái Đại hội X nhằm củng cố đảng CS đang tự hoại thê thảm sẽ còn dẫn đến những sự kiện thối và nát đến mức độ nào nữa, để thiết thực chào mừng cuộc họp trung ương lần thứ 14 những ngày trước mắt"

Bùi Tín.

Paris, 1/3/2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.