Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gadhafi Chống Dân Tộc Và Nhân Loại

25/02/201100:00:00(Xem: 9634)
Gadhafi Chống Dân Tộc Và Nhân Loại

Vi Anh
Gadhafi vừa gây tội ác chống dân tộc Libya, chống Nhân Loại. Y dùng lính đánh thuê người Phi Châu, trực thăng võ trang bắn giết, chiến đấu cơ tấn công tàn sát hàng loạt người biểu tình.
Quốc tế lên án Gadhafi. Liên đoàn quốc tế nhân quyền cho biết có ít nhứt 300 đến 400 người dân chết, không biết bao nhiêu người bị thương (trong các cuộc bắn giết thông thường người bị thương nhiều hơn người chêt). Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc tuyên bố, ông «kinh hoàng» về hành động bạo tàn tập sát của Kadhafi. Các nhà ngoại giao của Libya phản đối, từ bỏ Gadafi, kêu gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thành lập «vùng cấm bay» trên toàn không phận của Libya, để Gadhafi “không thể dùng máy bay chiến đấu đàn áp biểu tình» và mở hành lang nhân đạo để cho thường dân Libya có thể chạy sang các nước láng giềng lánh nạn.
Dân chúng Libya lên án Gadhafi. Trong nước, lãnh đạo tôn giáo như giáo sĩ Yussef Al-Qardaoui ra thánh lệnh và tuyên bố trên đài truyền hình Al-Jazira, kêu gọi quân đội Libya «hạ sát» lãnh đạo Kadhafi, kẻ đã «ra lệnh cho binh sĩ bắn vào dân của mình».
Bộ trưởng Tư pháp Moustapha Abdel Jalil phản đối chính quyền đàn áp dân chúng. Quân đội, sĩ quan bỏ ngũ, đứng về phía biểu tình và kêu gọi lật đổ nhà độc tài Kadhafi. Một số phi công lái phản lực cơ chiến đấu có trang bị hoả tiễn Mirage F1qua tỵ nạn chánh trị ở đảo Malta. Một số bỏ ngũ đi biểu tình cùng đồng bào quyết hạ Gadhafi.
Ngoài nước, đại sứ và nhân viên ngoại giao cao cấp ở Ấn Độ, Trung Quốc, tại Liên Đoàn Ả Rập từ chức. Phó đại sứ Libya tại Liên Hiệp Quốc, cùng với 6 nhà ngoại giao trong phái bộ yêu cầu Hội Đồng Bảo An triệu tập cuộc họp khẩn cấp và công khai kêu gọi quân đội «đứng dậy lật đổ tên bạo chúa». Hai đại sứ của Libya tại Pháp và Unesco, tuyên bố đứng về phía nhân dân "trong cuộc nổi dậy chống lại chế độ độc tài hung ác".
Nhưng Gadhafi còn say máu sau hai đêm dùng trực thăng võ trang, máy bay quân sự, lính lê dương Phi châu tàn sát thường dân. Y còn lên đài truyền hình của y xúi dục, khích động dân đi chém giết dân biểu tình. Theo tin AFP, Gadhafi nói “Ông tiếp tục chiến đấu và chết như một “tử vì đạo”. Ông vừa chối vừa hăm dọa, “Tôi chưa ra lịnh sử dụng bạo lực, chưa ra lịnh bắn một viên đạn nào… khi tôi làm, mọi thứ đều ra tro.” Ông khích động người dân đi phản biểu tình, “Hãy ra khỏi nhà và tấn công sào huyệt của chúng”.
Nhưng theo dõi tin tức độc lập và hình ảnh trung thực, người ta thấy nhà độc tài 41năm này đã đến lúc phải đền tội chống dân tộc và chống nhân loại. Quốc tế chống, những người làm việc cho chế độ chống, quân đội chống đến đổi Ông phải dùng lính đánh thuê Phi Châu dẹp biểu tình. Đây là lúc nhà độc tài đơn độc tận cùng cây số trong 41 năm độc tài của y. Hỏi Ông còn làm việc với ai, ai còn làm việc với Ông nữa. Chế độ của Ông như chỉ mành treo chuông rồi. Sinh mạng cá nhân Ông cũng như sanh mạng chánh trị của Ông như ngàn cân treo sợi tóc rồi.
Trên bản tin ngày 22-2 của RFI có hai tấm hình. Tấm hình thứ nhứt, người phụ nữ Libya đầu choàng khăn đỏ, mặt tô màu quốc kỳ, cánh tay cương quyết giương lên khi biểu tình trước trụ sở Liện Hiệp Quốc minh hoạ cho tin hàng đầu “Các nhà ngoại giao Libya tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi lật đổ chế độ Kadhafi”. Tấm hình thứ hai, người phụ nữa Libya đầu quấn khăn choàn hai tay cầm bàn phiếm của computer giơ cao lên minh hoạ cho tin phân tích “Internet và điện thoại di động, 2 vũ khí góp phần lật đổ các chế độ độc tài”. Nhìn kỹ hai tấm hình tiêu biểu cho người biểu tình và phương tiện phát huy sức mạnh của lực lượng biểu tình, người ta thấy dù nhà độc tài 41 năm Gadhafi đã dìm người dân biểu tình chống độc tài trong biển máu suốt hai đêm, nhưng tinh thần cuộc cách mạng chống độc tài sống mạnh trong lòng người dân Libya. Sắc đẹp là cái gì cao quí nhứt của phụ nữ, nhưng quyền lợi của quốc gia dân tộc cao hơn như quốc kỳ được tô lên gương mặt. Nếu cuộc cách mạng lật đổ độc tài Gadhafi của người dân Libya chưa đạt thành quả tối hậu là lật đổ độc tài Gadhafi thì cũng đã đạt được thành công. Thành công trong việc đánh động và huy động lòng dân trong nước và đánh động lương tâm chánh quyền các nước và tổ chức Liên Hiệp Quốc. Đó là điều kiện thiết yếu, cẩn và đủ, tiên quyết cho cuộc đấu tranh chánh trị có tính quốc gia, cuộc cách mạng quốc gia - thành công. Và từ đó sớm muộn gì sinh mạng cuộc sống và sinh mạnh chánh trị của nhà độc tài cũng không còn nữa.
Lương tâm Nhân Loại, xu thế thời đại tự do, dân chủ hoá, và tiến bộ khoa học Tin học đứng về phía người dân đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền là những quyền bất khả tước đoạt, bất khả tương nhượng của Con Người. Tin học đã giải thoát con người và kết họp thành phong trào cách mạng quốc gia và quốc tế. Facebook, Twitter, Flickr, YouTube, Google, điện thoại di động giúp rất nhiều cho sự thành công của các cuộc biểu tình ở Tunisia, Ai cập và đang giúp cho dân chúng ở các nước khác như Libya, Bahrain, Yemen, Algeria,v.v.
Biết sự lợi hại của Internet, độc tài Tunisia, Ai cập và Libya đều ngăn chận truy cập Internet trong nước. Nhưng độc tài Tunisia, Ai cập cuối cùng cũng đã bị lật đổ. Kadhafi còn tàn bạo hơn, triệt Imternet, bắn giết người biểu tình. Nhưng không ai tin y có thể diệt được tinh thần cách mạng của người dân Libya, phản ứng và áp lực chống đối của quốc tế.Và nhứt là sự bủa vây của các trang mạng của người dân các nước trên thế giới như thiên la địa võng chống đối y như tên tội đồ của dân tộc và nhân loại. Thiện ác đáo đầu chung hữu báo, Cao phi viễn tẩu giả nan tàng. Sớm muộn gì Gadhafi cũng phải đền tội./. ( Vi Anh)
Video minh họa trên youtube

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.