Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Máy Cày Thiếu Dầu, Dân VN Xài Lại Trâu

24/02/201100:00:00(Xem: 5233)
Máy Cày Thiếu Dầu, Dân VN Xài Lại Trâu; Web Chính Phủ Bị Tố Đăng Thông Tin Dỏm:
Vinashin Có Lời, Quốc Doanh Góp 40% GDP

HANOI (VB) -- Việt Nam đang lên cơn sốt tài chánh mới: mọi thứ đều tăng giá, dân chúng kêu trời, kinh tế dao động... Trong khi đó, các cơ quan chính phủ tung bản tin rằng các hãng quốc doanh đóng góp 40% tổng sản lượng quốc dân GDP, lập tức bị Tiến Sĩ Nguyễn Quang A lên tiếng chứng minh rằng đó là những con số dỏm, số bịp, và đặc biệt web Chính Phủ dám đăng tin dỏm rằng Vinashin có lời, có góp tiền cho GDP.
Điện sẽ tăng giá 15% tại Việt Nam kể từ tháng 3 naỳ. Xăng dầu bị các cây xăng ngưng bán để chờ tăng giá, và nhiều tỉnh nông dân không mua được xăng dầu chạy máy cày, nên phải lấy trâu ra đồng trở lại. Thuốc tây nhập khẩu sẽ điều chỉnh để tăng giá.
Bản tin VOV từø Hà Nội nói rằng “Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các đơn vị bình ổn giá thuốc đến hết tháng 3/2011 nhưng hiện tượng tăng giá thuốc vẫn diễn ra, gây khó khăn cho người dân, đặc biệt là người nghèo...
Khảo sát trên thị trường Hà Nội, hầu hết các nhà thuốc lớn nhỏ đều đã bắt đầu có sự điều chỉnh giá với một số mặt hàng thuốc, chủ yếu là thuốc nhập khẩu. Một số cửa hàng thuốc cho biết, họ đã liên tục nhận được bảng giá thuốc mới của doanh nghiệp sản xuất và phân phối với mức điều chỉnh giá tăng từ 3 và trên 10% cho một số mặt hàng thuốc nhập khẩu như thuốc kháng sinh và thuốc đặc trị cho tim và huyết áp. Và theo chủ các cửa hàng thì đây mới chỉ là khởi đầu của việc tăng giá thuốc...”
Báo Tiền Phong cho biết tình hình ở tỉnh Ninh Bình, nông dân tìm không ra xăng dầu để mua vì các trạm xăng đều đóng cửa.
Thế là, bản tin nói ngay trong nhan đề “Hết dầu, trâu kéo máy cày.”
Bản tin Tiền Phong viết:
“Mấy ngày qua, ở Ninh Bình, không ít nông dân không thể mua được xăng, dầu để chạy máy cày và con trâu lại 'lên ngôi' trên đồng ruộng.
Anh Phạm Xuân Chính ở xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn nói: “Mạ nhà tôi đã quá lứa rồi mà vẫn chưa thể làm đất để cấy. Nước đã về tới ruộng, thế nhưng, máy bừa thì chịu chết vì không mua được xăng dầu để vận hành. Tôi đang lo không thể hoàn thành cấy trong khung lịch thời vụ”.
Anh Chính đành quay sang thuê trâu, bò để làm đất với giá 100.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, trâu bò nơi đây cũng hiếm, bởi đã có máy móc nên bà con chuyển sang nuôi trâu, bò thương phẩm cung ứng cho các lò mổ.
Ông Đinh Văn Tỵ ở xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh phải dùng trâu kéo chiếc máy cày từ giữa ruộng vào bờ. Ông nói: “Chiếc máy đang bừa thì hết dầu, nằm chết ở đó mấy ngày rồi, tôi phải đi thuê trâu kéo máy lên bờ mới cày cấy được”.
Theo ông, hầu hết cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn đều đóng cửa, treo biển hết hàng; một số vẫn bán, nhưng giá quá cao, có chạy máy cày thuê cả tháng cũng không đủ bù chi. Ông Tỵ đã nghĩ ra cách lên huyện Nho Quan, cách Yên Khánh khoảng 40km thuê trâu...”
Bản tin Đài VOA hôm Thứ Tư cho biết giá tăng nhanh tới chóng mặt:
“Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở Việt Nam trong tháng hai đã gia tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng hai năm.
Bản tin của Bloomberg hôm thứ Tư trích dẫn các số liệu của chính phủ Việt Nam nói rằng CPI trong tháng hai tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những số liệu này được công bố hai ngày sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết trong tuần này Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ loan báo một loạt các biện pháp nhằm kiềm chế lạm phát.
Vấn đề lạm phát đang gây ra những mối quan tâm trong các nền kinh tế mới nổi, và Việt Nam là một trong những nước gặp nhiều khó khăn nhất về vấn đề này. Những chính sách lãi suất lỏng lẻo và những khoản cho vay với sự trợ giá của nhà nước được áp dụng trong nhiều năm qua đã giúp cho kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao, nhưng các nhà phân tích cho rằng Việt Nam thiếu khả năng để xử lý vấn đề này.
Theo một thông cáo của Tổng cục Thống kê, sự gia tăng của CPI trong 23 ngày đầu của tháng này chủ yếu là phát sinh từ sự tăng giá của các dịch vụ giáo dục, lương thực và thực phẩm, nhà ở và vật liệu xây dựng.
Trong tháng 1 năm nay CPI tăng 12,17% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 1,74% so với tháng trước đó; trong lúc chỉ tiêu lạm phát mà quốc hội đề ra cho năm nay là 7%.
Hãng tin Bloomberg trích lời một nhà mua bán chứng khoán ở Hà Nội nói rằng chỉ tiêu vừa kể giờ đây dường như rất khó đạt được vì giá điện sẽ bắt đầu tăng hơn 15% kể từ tháng 3....”
Trong khi đó, trang Bauxite VN đăng bài viết nhan đề “Lấy đâu ra con số 40% GDP"” của Tiến Sĩ Nguyễn Quang A, trong đó cho biết rằng trang thông tin Chính phủ đã bịa ra các con số dỏm.
Bài viết trích:
“”...Hãy ngó vài con số đẹp của năm nay trên trang thông tin điện tử của Chính phủ.
“Những chỉ số cơ bản về tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, tỉ lệ nợ trong giới hạn cho phép,… đã cho thấy các doanh nghiệp nhà nước đầu tàu (đóng góp xấp xỉ 40% GDP cả nước) đã đóng vai trò quan trọng trong việc đưa đất nước sớm vượt qua tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu, nằm trong nhóm 10 nước có mức tăng trưởng cao trên thế giới”.
Tổng vốn chủ sở hữu của các tập đoàn và tổng công ty này tăng lên 540.701 tỉ đồng, tăng 11,75% so với 2009...”
Tiến sĩ Nguyễn Quang A nêu lên điểm phi lý ai cũng thấy:
“...20/21 đơn vị có lãi. Ai cũng nghĩ cái doanh nghiệp lỗ duy nhất chắc chắn phải là Vinashin. Không phải! Theo Vietnamnet đó là Tập đoàn Điện lực VN (EVN). Nếu Vinashin cũng lỗ thì số trên phải là 19/21 đơn vị có lãi chứ! Hay Vinashin vẫn có lãi trong năm 2010" Chẳng biết số liệu chính xác đến mức nào, nhưng hãy cứ tin vào các số liệu ấy khi xem xét ở dưới đây...”
Và cuối cùng, Tiến Sĩ Nguyễn Quang A chứng minh rằng con số 40% GDP là số dỏm... “Theo Tổng cục Thống kê đóng góp cho GDP năm 2010 của các lĩnh vực ngoài doanh nghiệp của khu vực kinh tế nhà nước là: quản lý nhà nước (2,79%); giáo dục đào tạo (2,55%); y tế, văn hoá, Đảng,… (1,71%) [tổng cộng là 7,05% GDP, chẳng khác con số của năm 2008 là mấy]. Như thế theo số liệu của Tổng cục Thống kê đóng góp vào GDP của các doanh nghiệp nhà nước chỉ ở mức 27-28% GDP chứ lấy đâu ra 40%!”
Đặc biệt, bài naỳ ban đầu đăng ở báo Lao Động, vài tiếng đồng hồ sau là bị xóa hẳn. Bởi vì, nói thẳng rằng trang thông tin điện tử Chính Phủ lừa bịp dân chúng bằng số ảo là bị xóa liền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.