Thú Vật Có Đồng Tính Luyến Ái Không

24/02/201100:00:00(Xem: 3462)
Thú Vật Có Đồng Tính Luyến Ái Không

dong_tinh_chim_canh_cut_homo-large-contentThú vật cũng đồng tính luyến ái.

Bác Sĩ Thú Y Nguyễn Thượng Chánh

Ở người, đồng tính luyến ái là một vấn đề vô cùng tế nhị và cấm kỵ trong xã hội ngày nay. Vậychúng ta thử tìm hiểu xem coi ở thú vật có hiện tượng nầy không"
***
Trong chương trình đào tạo thú y không có một môn học nào có đề cập đến vấn đề trên.
Có người gay gắt cho rằng bàn đến khuynh hướng tình dục đồng tính ở thú vật chỉ là sự ngụy biện để làm nhẹ đi và bình thường hóa vấn đề homo ở con người.
Khoa học cho biết, hiện tượng homo có nguyên nhân sinh học, trong gene, trong não chớ không phải là một sự lựa chọn của con người. "Born that way." Ngược lại, tôn giáo thì cho rằng homo là do học hỏi và do sự bắt chước mà ra. Đó là một sự lựa chọn…
Danh từ homosexuality đã được nhà tâm lý học Đức Karoly Maria Benkert đặt ra vào cuối thế kỷ thứ 19.
The term 'homosexuality' was coined in the late19th century by a German psychologist, Karoly Maria Benkert.
Năm 2004, National Geographic News có bàn đến vấn đề homo ở thú vật.
Homosexuality Activity Among Animals Stirs Debate http://news.nationalgeographic.com/news/2004/07/0722_040722_gayanimal_2.html
Mộ hiện tượng rất phổ biến ở thú vật
Khoa học cho biết có cả ngàn loài vật có biểu lộ ra khuynh hướng homo mà đặc biệt là những sinh vật sống từng bầy.
Hành vi homo giữa những sinh vật cùng một chủng loại giúp cho chúng sống hòa thuận với nhau.
Theo cách suy nghĩ thường tình của đa số thì hành vi homo là việc làm trái thiên nhiên, nhưng nhà động vật học Na Uy, Petty Boeckman, thì cho rằng trong thực tế, homo rất cần thiết trong đời sống của rất nhiều chủng loại.
Petter Boeckman is a zoologist at the Norwegian Natural History Museum of the University of Oslo. He hosted an exhibition that focused on homosexuality in the animal kingdom.
Riêng cá nhân người viết, ngày xưa đôi khi cũng từng có dịp chứng kiến cảnh thú vật (bò, heo, cừu) cùng phái tính cởi nhau...Con đực cởi con đực, con cái cởi con cái, cởi nhau loạn xà ngầu ttrong các nông trại. Chúng có vẻ như đùa giỡn với nhau mà thôi.
Có phải loài người có khuynh hướng đem áp đặt những "giá trị đạo đức và văn hóa", cách suy nghĩ riêng tư của mình vào thú vật, theo kiểu suy bụng ta ra bụng thú"
Đồng tính và lưỡng tính (homo và bisexual), chuyện không lạ ở thú vật.
Tình dục ở thú vật có thể được biểu lộ ra bằng nhiều hình thức.
Nhà khoa học Bruce Bagemihl, cho rằng homo, không có nghĩa là bắt buộc phải có sex trong đó.
Có tất cả 1500 chủng loại động vật, từ loài linh trưởng primate (khỉ và người) tới các hữu nhủ khác, côn trùng, giun lãi v,v... đều cho thấy có biểu lộ đồng tính luyến ái.
500 loài trong tổng số trên đã được nghiên cứu rõ ràng.
Cũng như hiện tượng homo ở loài người, đồng tính luyến ái ở thú vật là một vấn đề còn đang được tranh luận giữa các nhà khoa kọc với nhau. Nhiều người muốn xem homo ở thú vật là một khuynh hướng tự nhiên natural.
Bruce Bagemihl is a Canadian biologist, linguist, and author of the book Biological Exuberance: Animal Homosexuality and Natural Diversity
Một số loài vật có biểu lộ khuynh hướng homo.
dong_tinh_khi_dong_tinh_luyen_ai-large-content*Khỉ lùn Dwarf chimpanzee, Bonobo: là chủng loại gần với loài người nhất. Tất cả loài chimpanzee nhỏ con nầy đều có khuynh hướng luỡng tính bisexual, nghĩa là nó vui vẻ với cả con khác phái tính cũng như con con cùng phái tính với nó. Lẽ đương nhiên là homo ở thú vật không có nghĩa là để sinh sản hay để bảo tồn nòi giống gì hết nhưng tại gì chúng thấy thích, chỉ thế thôi. Liếm,bú lẩn nhau (Oral sex) là chuyện rất thường thấy ở loài khỉ này. Đối với khỉ, tình dục, sex giúp chúng giảm căng thẳng và loại ra bớt bạo hành lẫn nhau. Sex giúp chúng bớt cắn xé nhau và sống chung hòa hợp hơn. Đúng với câu "làm tình, không làm chiến tranh" Make love not war.
Sexual intercourse plays a major role in Bonobo society observed in captivity, being used as what some scientists perceive as a greeting, a means of conflict resolution, and post-conflict reconciliation. Bonobos are the only non-human animal to have been observed engaging in all of the following sexual activities: face-to-face genital sex, tongue kissing, and oral sex.(Wikipedia)
*Khỉ macaque japonais: 60% khỉ cái có biểu lộ đồng tính lesbian. Đây là một khuynh hướng tình dục và hành động phổ biến trong xã hội của loài vật nầy. Con đực thường thực hiện "lít đấp" anal sex với con đực cùng lứa tuổi.
*Hươu cao cổ: (giraffe) khi hai con đực hửi nhau, đó là một hành động sex. Khi nó "lít đấp" con kia đó là muốn chứng tỏ sự thống trị, thượng phong của nó.
*Thiên nga đen: (black swan) lối 4% có biểu lộ homo

*Chim hải âu: (seagull) : lối 10-15% là lesbian.Tại New York's Central Park Zoo đã từng có một cặp hải âu không bao giờ chịu rời nhau trong 6 năm trường. Chúng quanh quẩn bên nhau, rỉa lông cho nhau hết sức là âu yếm và tình tứ.
*Chim cánh cụt (penguin): Các sở thú New York, Nhật và Đức cho biết các con cùng phái tính thường bắt cặp với nhau.
*Vịt: Vịt đực và vịt cái thường cặp bồ với nhau đến lúc con cái đẻ trứng. Theo quan sát, người ta nhận thấy loài vịt có tỉ lệ homo khá cao giữa hai con dực với nhau. Riêng giống vịt Mallard còn gọi là vịt trời, có tỉ lệ homo thật đáng kể. Vịt đực đầu màu xanh lá cây, vịt cái đầu có màu nâu lợt. Phổ biến tại Âu châu và Bắc Mỹ.
*Chim hồng hạc (flamingo): chim đực thường cặp bồ với nhau, làm ổ và đôi khi nuôi chim mồ côi.
*Cá voi và cá heo: (whale,dolphin) Thường có biểu lộ homo. Cá đực và cá cái chỉ lội chung với nhau trong vài ba tháng mà thôi. Sau đó các cá đực cặp bồ với nhau, và chúng có thể ở bên nhau nhau cả năm trời.
Homo giữa những cá thể khác chủng loại cũng có thể xảy ra. Những buổi giáp mặt giữa những bầy cá voi khác nhau thường xảy ra một cách vô cùng mạnh mẽ, làm dậy sóng nước cả một vùng rộng lớn. Sau đó thì tình trạng căng thẳng tan dần để nhường chổ cho "lễ hội hành lạc tập thể cuồng loạn" hay orgy.
*Sư tử: Cả con đực lẫn con cái đều có hành vi đồng tính luyến ái. Các con đực ở bên nhau trong nhiều ngày, sau đó mới bắt đầu có cử chỉ âu yếm, hun hít, xô đẩy lẫn nhau. Lối 8% sư tử đực có biểu hiện homo. Đối với sư tử cái, hành vi lesbian thường thấy trong điều kiện giam giữ.
*Voi: Cũng biểu lộ hành vi homo như hun hít bằng cách đút vòi vào miệng con kia. Đôi khi hai voi đực cỡi nhau.
Thủ dâm ở thú vật
Theo Gs Petter Boeckman thuộc Norvegian Natural History Museum: Thủ dâm là phương cách đơn giản nhứt để tự sướng. Chúng ta thường mang nặng tư tưởng của Darwin cho rằng sự giao hợp chỉ cốt để bảo tồn và duy trì nòi giống. Trong thực tế thì khác. Có rất nhiều loài thú có thói quen thủ dâm để tự sướng khi chúng cảm thấy rảnh rổi. Hành vi tự sướng thường được thấy cả ở con đực lẫn con cái thuộc nhóm linh trưởng primate (người và khỉ),hươu nai, cá voi, nhất là loại sát thủ (killer whale) và chim cánh cụt penguin. Chúng có thể cọ, chà bộ phận sinh dục vào bất cứ vật gì,vào đất, vào cỏ,vào gốc cây... Khỉ đười ươi orangutan thì sáng tạo hơn. Chúng tự sướng bằng cách dùng cây và bằng vỏ cây...
Kết luận
Có nhiều chủng loại cho thấy thường phải trải qua giai đoạn đồng tính luyến ái trước khi chúng hoàn toàn trưởng thành về mặt sinh dục. Chẳng hạn như loài cá heo đực tơ (calves) thường cặp bồ tình dục với nhau, và cách nầy là đầu cầu mở ngõ cho mối quan hệ lâu bền suốt đời.
Vì tính cách quá tế nhị của vấn đề cho nên ý niệm trên chỉ mới được các nhà khoa học nêu ra một cách e dè lúc gần đây mà thôi. Khó có thể biết có thật đúng vậy hay không.
Có điều chắc chắn là càng ngày càng có nhiều phe nhóm công nhận vấn đề đồng tính luyến ái ở thú vật là chuyện có thật và tự nhiên natural. Quan điểm nầy được triệt để khai thác để đã phá quan niệm từ xưa nay cho rằng hành vi đồng tính luyến ái là việc phản thiên nhiên unnatural.
Tại Hoa Kỳ, vấn đề đồng tính luyến ái vẫn còn là đề tài xã hội gây sóng gió khắp mọi nơi. Đặc biệt là tầng lớp người lớn tuổi rất bảo thủ, nên vẫn còn khắt khe và dị ứng với hiện tượng homo. Nhiều tôn giáo lớn vẫn còn xem hành vi đồng tính luyến ái là một tội lỗi. Chính cựu Tổng Thống George W. Bush, một người rất rất bảo thủ, cũng đã quyết liệt chống lại vấn đề cho phép người đồng tính được quyền lấy nhau, nhưng ngược lại một trong hai ái nữ song sanh là cô Barbara Bush, thì ủng hộ hết mình giới homo. Ái nữ của cựu PTT Dick Cheney cũng không thua gì. Cô ta là lesbian chánh hiệu, và là một nhà đấu tranh đắc lực cho quyền của giới tính thứ ba.
Tự các bạn nghĩ sao cũng được./.
Barbara Bush, one of the twin daughters of George W. Bush, will endorse same-sex marriage on Tuesday, publicly breaking ranks with a father who, as president, pushed for a constitutional amendment banning such unions. Ms. Bush, 29, has taped a video calling on New York to legalize gay marriage. A bill to do that was defeated in the state in 2009. She describes the issue as a matter of conscience and equality. (New York Times 31 Jan 2011).
Mary Claire Cheney (born March 14, 1969) is the second daughter of Dick Cheney, the former Vice President of the United States, and his wife, Lynne Cheney. She is openly lesbian and is a prominent LGBT rights activist.
Montreal, 24 Feb, 2011
Bác Sĩ Thú Y Nguyễn Thượng Chánh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.