Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau Hội Nghị 13 Là Những Cuộc Thanh Trừng Nội Bộ

28/02/200600:00:00(Xem: 5439)
- Đại hội X của ĐCSVN chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa sẽ khai mạc. Hội nghị 13 đã qua đi, dư luận đang chờ Hội nghị 14 quyết định ngày chính thức Đại Hội. Nhân sự vẫn đang là đề tài nóng bỏng trước thềm Đại Hội. Cũng vào thời điểm này, tại nhà Trần Đức Lương đã diễn ra cuộc họp của bè lũ 6 + 2 tên. Bao gồm: Trần Đức Lương, Phan Diễn, Trần Đình Hoan, Nguyễn Khoa Điềm, Phạm Văn Trà, Lê Hồng Anh cùng với Lê Đức Anh và Đỗ Mười. Thực ra thì hai ông Phan Diễn và Lê Hồng Anh không muốn dính vào cuộc chơi này nhưng đã bị Lê Đức Anh và Đỗ Mười kéo vào cuộc.

Sau Tết Nguyên Đán năm nay, Lê Đức Anh cũng đã tổ chức cuộc gặp riêng với 8 vị Ủy Viên BCT đã thất thế tại Hội nghị 13 nhằm mưu đồ lật lại thế cờ tại Hội nghị 14 sắp tới. Sự thực đã quá lộ liễu, không thể nói gì hơn, không thể gọi là bè lũ nữa. Đây chính là những tên phản nước, hại dân.

Hội nghị 14 có thể diễn ra vào đầu qúi hai năm nay. Chính hội nghị này sẽ quyết định tất cả về thành phần nhân sự lãnh đạo trong đảng. Thời gian tiền chuẩn bị ĐH13, Nguyễn Khoa Điềm, Trần Đình Hoan đã tung hết lực lượng đàn em hùng hậu đến từng các đảng bộ các cấp giàn xếp việc bầu đại biểu đi dự ĐHX để chuẩn bị nắm chắc phần thắng về mình khi các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm, cả Hoan và Điềm, kể cả Phạm văn Trà có số phiếu rất thấp. Kết qủa đã không như Lê Đức Anh, Đỗ Mười và vây cánh mong đợi.

Sau hội nghị 13, tình hình đã trở nên nóng, trước đó ngay trong hội nghị đã hết sức gay cấn rồi. Phía tay chân của Lê Đức Anh, Đỗ Mười, Nguyễn Chí Vịnh vẫn tỏ ra hết sức lì lợm vì nghĩ đã nắm phần chắc các đại biểu tham dự hội nghị là người của họ. Những gì sẽ diễn ra trong hội nghị 14 sắp tới đều xoay quanh mục tiêu cần phải giữ nguyên chiếc ghế của các UV trong Bộ chính trị. Âm mưu của Lê Đức Anh và đồng bọn là tạo ra nhiều tình huống ảo, làm loạn cả lên. Chúng đưa người này vào TW, người kia vào TW, khiến hội nghị bị choáng, không biết ai ra ai, TW vẫn không thể chọn được người, cuối cùng vẫn phải đi đến nhất trí là giữ nguyên nhân sự như cũ. Chiến thuật cù nhày này đã từng được họ áp dụng hồi hội nghị 11 và 12 rồi.

Cái lõi của ĐHX là nhân sự. Ai vào BCH TW, ai sẽ nằm trong Bộ Chính trị, ai bị loại v.v... Tất cả đều tập trung vào vấn đề nhân sự, các yếu tố khác không ai thèm quan tâm. Nếu đa số đại biểu tham dự ĐHX đều nhận ra bộ mặt bất tài, bè phái, tham nhũng của tay chân Lê Đức Anh như Trần Đình Hoan, Nguyễn Chí Vịnh, Phạm Văn Trà….thì tình thế có thể đảo ngược. Đảng viên tham dự ĐHX không phải là tập thể thiếu dũng cảm, không dám đứng lên bỏ phiếu chống lại bọn lợi dụng đảng để phá hoại đảng. Tình thế đã thay đổi, đảng viên đảng đã có con mắt nhìn khác, vì vậy ĐHX lần này có thể có những thay đổi bất ngờ về mặt nhân sự.

Hiện nay, bộ máy lãnh đạo gồm Đảng, nhà nước, chính phủ và quốc hội. Ngoài ra còn có mặt trận tổ quốc như một bộ phận thứ năm, tuy nhiên vai trò của mặt trận không có thực quyền. Ngoại trừ bên lãnh đạo nhà nước, vai trò thủ tướng do ông Phan Văn Khải chưa lệ thuộc hẳn vô nhóm của Lê Đức Anh và Đỗ Mười. Các bộ phận khác trong đảng, chính phủ, quốc hội và mặt trận đều đặt dưới tầm kiểm soát của Lê Đức Anh và TC2.

Vì vậy, nhìn về cán cân thì thấy Lê Đức Anh và vây cánh nắm phần chắc. Tuy nhiên, quyết định cần giữ đúng nguyên tắc về độ tuổi, có nghĩa là ai quá 65 tuổi thì không ở lại Bộ chính trị vừa rồi đã làm cho vây cánh Lê Đức Anh thất thế. Nếu có vớt vát được thì chỉ giữ lại 1 hoặc 2 vị để mang tính kế thừa. Quyết định này trong hội nghị 13 là cú đánh thẳng vào âm mưu đưa vây cánh đại biểu lũng đọan hội nghị cũng như tìm mọi cách giữ lại vai trò cũa Nguyễn Khoa Điềm, Trần Đình Hoan, Phạm Văn Trà, Trần Đức Lương v.v...

Tại hội nghị 13, tay chân Lê Đức Anh đã bị các đại biểu vạch mặt, Lê Đức Anh và Đỗ Mười đã không còn đường chối tội. Ngay cả Nguyễn Chí Vịnh cũng hết sức khốn đốn, hiện đang nằm trong thế kẹt khôn lường. Dư luận chung trong hội nghị 13 là đảng csvn đã bị biến chất. Những vị xưng là lãnh đạo đảng nằm trong Bộ chính trị đã bị thoái hoá. Trải qua suốt hơn một năm tranh cãi về tư cách của BCT, cuối cùng đảng viên các cấp đã đi đến kết luận rõ ràng, cần phải thay thế 8 ủy viên trong Bộ chính trị. Đây là những đầy tớ trung thành của Lê Đức Anh, Đỗ Mười, làm đảng mất uy tín nghiêm trọng . Dù vậy, với sự điều khiển của Lê Đức Anh và TC2, cuộc chiến tranh dành ghế của 8 UV này vẫn đang còn gay cấn. Tham vọng của họ là phải tiếp tục chiến đấu, bằng mọi giá để có tên trong BCH Trung ương và Bộ chính trị. Nếu vì bất cứ lý do gì, Phạm văn Trà, Trần Đình Hoan, Nguyễn Khoa Điềm, Trần Đức Lương bị gạt ra khỏi bộ máy lãnh đạo đảng và nhà nước thì chiến thuật của Lê Đức Anh là phải có đàn em khác thay thế, đảm bảo cho quyền lực đuợc liên tục, kế thừa. Những UV trong Bộ chính trị thấy nguy cơ bị mất chức, mất quyền đang tìm cách đưa người thân tín vô để giữ vị trí của mình, hầu bảo vệ quyền lợi sau khi nghỉ hưu.

Hiện nay, ê kíp của Lê Đức Anh và Đỗ Mười vẫn tìm cách thao túng toàn bộ BCT trước thềm ĐHX. Trần Đình Hoan đã có công lớn khi dàn xếp các đại biểu đi dự ĐHX., dù vậy cũng phải có tầm nhìn công bằng đối với các đại biểu này. Liệu họ có phải là những đại diện cho nhân dân hay không" hay chỉ là tay sai cho Lê Đức Anh và Đỗ Mười" Điều tệ hại là trong số các đại biểu đó, vẫn thấy có tên của Nguyễn Chí Vịnh. Đã có nhiều Cựu chiến binh lên án rồi. Không hiểu tại sao Nguyễn chí Vinh vẫn ung dung đến như vậy. Có lẽ cần phải xem xét lại tư cách các đại biểu tham dự ĐHX của Bộ Quốc Phòng.

Đại biểu Quân đội đi dự ĐHX lần này đều do Phạm Văn Trà và Trần Đình Hoan sắp đặt hết. Hiện nay phía quân đội rất bất bình, đòi phải kiểm tra lại tư cách các đại biểu này. Mặc dù dư luận trong và ngoài đảng như vậy nhưng bản thân Nguyễn Chí Vịnh vẫn kiêu ngạo, bỏ ngoài tai mọi chuyện. Mới đây Vịnh còn đề bạt Vũ Quốc Tuấn, con của Vũ Chính lên nắm Cục trưởng Cục 16.

Thời gian qua, chính Phạm Văn Trà trước khi thất thế đã tạo ra hàng loạt cán bộ quân đội yếu kém, làm suy yếu đi sức mạnh của quân đội. Vì vậy, nhiều đại biểu của Quân đội không xứng đáng tham gia Đại Hội X. Vẫn còn thời gian để Bộ Chính Trị xem xét lại tư cách của từng đại biểu để bảo đảm ĐHX đạt được ý nguyện của toàn đảng. Riêng bản thân Trà biết không còn cơ hội để trụ lại Trung ương nữa. Năng lực rất yếu, lại thêm hủ hóa và tham nhũng nên có tội rất lớn. Vì vậy Trà đã tìm mọi cách đưa Nguyễn Huy Hiếu lên làm bộ trưởng, Nguyễn chí Vịnh nắm thứ trưởng để khi nghỉ hưu thì yên tâm hạ cánh an toàn.

(Câu Lạc Bộ Dân Chủ Việt Nam. Điện Thư - Số 55, Tháng 2-2006. Email: caulacbodanchuvietnam@yahoo.com. )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.