VN: Sẽ Tăng Giá Điện 15.28% Vào Đầu Tháng 3 Tới
VIETNAM -- Người dân Việt Nam đã khổ lại thêm khổ hơn vì Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng đã chấp thuận tăng giá xăng lên 15.28% bắt đầu vào ngày 1 tháng 3 sắp tới, theo tin của đài RFI cho biết hôm Thứ Ba, 22-2.
Bản tin RFI viết rằng, “Báo chí trong nước hôm nay loan tin là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông qua quyết định kể từ ngày 1/3 tới, giá điện sẽ tăng thêm 15,28%, sau khi đã tăng 7% vào năm ngoái và 9% vào năm 2008. Chính phủ Hà Nội vẫn cho rằng giá điện ở Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực, trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ điện theo dự kiến sẽ tăng ít nhất 16% trong năm nay.”
Bản tin RFI cũng cho biết rằng hiện nay nguồn sản xuất điện tại Việt Nam đang lâm vào tình trạng khó khăn vì ảnh hưởng của hạn hán, cho các nhà máy thủy điện không đáp ứng nhu cầu điện ngày càng gia tăng trong nước.
RFI cho biết rằng, “Hiện giờ, Việt Nam đang cố đa dạng hóa nguồn năng lượng, qua việc ký với Nga, vào năm ngoái, một hiệp định khoảng 5,6 tỷ đôla để xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên. Chính phủ Hà Nội cho biết sẽ trợ giá cho các hộ gia đình thu nhập thấp để giảm bớt tác động của việc tăng giá điện. Dầu sao, việc tăng giá điện, tiếp theo sau các đợt phá giá tiền đồng, chắc chắn sẽ kèm theo việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu, trong bối cảnh lạm phát ở Việt Nam trong tháng Giêng vừa qua đã lên đến 12,17% tính trên một năm, cao hơn nhiều so với các nước láng giềng.”