EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

New Zealand: Động Đất 6.3, 75 Chết, Cứu Sống 120 Người Còn Hơn 300 Người Khác Mất Tích

23/02/201100:00:00(Xem: 2838)
New Zealand: Động Đất 6.3, 75 Chết, Cứu Sống 120 Người Còn Hơn 300 Người Khác Mất Tích

AUCKLAND - 1 trong những thành phố lớn nhất của New Zealand biến thành bãi chiến trường sau 1 trận động đất làm đổ những cao ốc và nhà thờ, gây thiệt mạng ít nhất 65 người, là tổn thất vì thiên tai cao nhất từ nhiều thập niên.
Động đất hôm Thứ Ba, sức mạnh 6.3 độ Richter, là địa chấn lớn thứ nhì trong 5 tháng tại Christchurch, dân số 350,000 người.
Trời mưa bụi vào tối Thứ Ba, khi người ta ngờ rằng còn trên 100 người bị vùi dưới các đổ nát, gồm trên 10 sinh viên Nhật đến đây du lịch - chó tiếp sức công nhân cứu nạn tìm người mất tích. 1 số người mất tích gửi tin nhắn qua máy điện thoại di động. 1 nhà thờ đá nổi tiếng đổ giữa công viên. Đường và lề đường bị nứt - nhiều người sợ hãi, la khóc, đi lang thang ngoài đuờng.
Dịch vụ tải thuơng nhanh chóng bị tràn ngập. 1 số nạn nhân đuợc xe tư nhân chở đến bệnh viện. 1 chuyên viên thiết kế trang mạng kể rằng anh đang đứng gần 1 đuờng xe điện khi động đất phát sinh lúc gần 1 giờ trưa làm các mái hiên của cao ốc đổ xuống đường, có người bị vùi dưới hàng tấn gạch đá.
Thị trưởng Bob Parker tuyên bố tình trạng khẩn cấp, ra lệnh di tản khu trung tâm thành phố. Ông nói không thể biết bao nhiêu người bị vùi, nhưng chắc là trên 100.

Phó Thủ Tướng Bill English tuyên bố "Chính phủ dùng mọi phương tiện có đuợc vào công tác cứu nạn - thời gian là yếu tố cấp bách". Quân đội đuợc huy động giúp dân - phi trường đóng cửa. Bệnh viện chính di tản trước khi mở cửa lại. Điện, nước bị cắt. Khói xám bốc lên từ 5, 6 đám cháy ở những ngôi nhà đổ, trong khi thang của cứu hoả đưa những người từ mái nhà xuống chỗ an toàn. Trường học và trung tâm sinh hoạt cộng đồng biến thành nhà tạm trú - tại 1 công viên, lều trại đuợc dựng lên với sự tiếp sức của Hồng Thập Tự.
Tại trường cao đẳng ngoại ngữ Toyama, 11 sinh viên đuợc ghi mất tích - 8 sinh viên và 2 nhà giáo đuợc giải thoát từ đống đổ nát.
Toà nhà nhiều tầng Pyne Gould Guinness là nơi làm việc của trên 200 người sụp đổ, không biết bao nhiêu người mắc kẹt bên trong.
1 phái đoàn Hoa Kỳ 40 người đến đây họp 1 hội nghị hợp tác không bị thương tổn - 9 vị dân cử trong phái đoàn đã ra đi trước động đất.
Sở địa dư Hoa Kỳ ghi nhận trung tâm động đất ở độ sâu 2.3 dặm. Đợt động đất này có thể là dư chấn của động đất ngày 4-9 năm ngoái. Lần trước, động đất gây thiệt hại vật chất ước luợng 3 tỉ MK, nhưng không ai chết.
Các nhóm cứu người đã dùng tay không, chó, cần trục hạng nặng, và máy ũi đất hôm Thứ Tư để kéo ra 120 người sống sót từ những đống đổ nát của trận động đất kinh hoàng tại các thành phố lớn nhất của New Zealand. Các giới chức đã nâng cao số người chết tới 75, với 300 người khác còn mất tích.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...