Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đầu Voi Đuôi Chuột

22/02/201100:00:00(Xem: 2628)
Đầu Voi Đuôi Chuột
Đầu Voi Đuôi Chuột

Người Oslo
Hôm nay là ngày nghỉ thường lệ trong tuần nên tôi muốn xuống phố để xem ngày ”mammut” ra sao. Tiệm sách Tanum, một trong những tiệm sách lớn của Oslo, tọa lạc tại một trong những con đường chính của trung tâm phố, mở cửa vào lúc 7:00 sáng, để bán rẻ các loại sách.
Năm rồi, vào khoảng thời gian này, việc bán sách giá rẻ gọi là ”mammut” cũng đã được thực hiện. Mammut là tên một động vật trong gia đình giống voi, xuất hiện trên trái đất từ lâu ..và giờ đây, gần như tuyệt chủng. Đặt tên cho chiến dịch bán sách rẻ với biểu tượng này, chắc hẳn Hội xuất bản sách ở Na Uy ám chỉ đến việc sẽ bán được một số lượng sách khổng lồ, vì có loại sách được giảm giá đến 80% giá sách nguyên thủy.
Thấy trên giá sách toàn sách hướng dẫn về du lịch, tôi hỏi một bà nhân viên về loại sách cùng chủ đề nhưng có tính chuyên môn. Bà ấy vui vẻ dẫn đến quầy sách theo nhu cầu của khách hàng. Tôi hỏi tiếp là, loại sách này có giá ”mammut” không (tôi đã đoán trước câu trả lời, nhưng hỏi để cầu may). Bà ta nói không, rồi hỏi lại tôi là đã xem xấp giấy quảng cáo chưa (gồm nhiều trang, in các tên và loại sách khác nhau)
- Có thể cho tôi phỏng vấn không". Một cô gái hỏi tôi với microphone có chữ NRK (Đài truyền hình Na Uy).
- Một lát sau ...vì tôi đang ăn và xem thư mục các loại sách
- Một phút thôi ....
Tôi chưa kịp trả lời, một bà đứng gần tôi nói, (có lẽ cũng là người của Đài truyền hình, vừa chỉ cho cô gái kia vừa nói) phỏng vấn người này nè (một khách hàng nào đó đứng cạnh tôi).
Tiệm sách này, cùng với Norli (một tiệm sách khác có tiếng tại Oslo) đi vào chiến dịch, nhưng với cách đặc biệt hơn (có lẽ thế, bởi tôi chưa ghé vào Norli) ...vì chiêu đãi khách hàng với bánh mì thịt và cà phê. Sau khi xem qua thư mục, tôi thấy loại sách mình muốn tìm không có trong danh sách ”mammut”. Tôi trở lại quầy sách ban đầu, nơi có các sách viết về các vấn đề thuộc vùng Á đông.
Trong một cuốn sách ghi lại những phát biểu của các chính khách trong thời các chính phủ Mỹ có liên quan đến chiến tranh VN, tôi thấy rõ ràng là cuộc chiến đó không thể nào đem lại chiến thắng cho bên gọi là đồng minh. Một trong những ý đó có nội dung đại khái là, nếu Mỹ có đem thêm quân vào VN thì không thể tiêu diệt hết quân đội Bắc Việt ...mà nếu sự kiện đó có thể xảy ra, Liên Xô và Trung quốc sẽ chi viện thêm người vào cuộc chiến này. Rõ ràng điều đó khác hẳn với cuộc chiến Nam, Bắc Đại Hàn trước kia, khi quân đồng minh (chủ yếu là quân lực Mỹ) đã cùng quân đội Nam Hàn, tấn công vào quân đội Trung Cộng, khi phe này tiếp sức cho quân đội Bắc Hàn. Chỉ thiếu quyết định sau cùng của tướng Mỹ, Mac Arthur, đòi sử dụng bom nguyên tử, nếu quân đội Trung Cộng còn sử dụng chiến thuật ”Biển người”... muốn tiếp tục tấn công về phía cực nam của Nam Hàn.
Đứng ở quầy sách này, tôi lại thầm mong được người phỏng vấn quay trở lại, hỏi tôi câu hỏi trước đây. Tôi sẽ chỉ cho họ thấy cuốn sách có tựa ”Giấc mơ đêm hôm trước”, một cuốn sách được viết lại từ những đoạn viết ngắn (như Hồi ký) của một nữ bác sĩ tên Đặng thùy Trâm. Cô này theo đoàn quân Bắc Việt, vào trong Nam trước năm 1975, chết tại một tỉnh ở Trung phần. Nếu được hỏi cảm tưởng về cuốn sách đó, tôi sẽ trả lời là, đất nước tôi có nhiều anh hùng... và sẽ có thêm nhiều anh hùng, nhưng người anh hùng mà chúng tôi hiện nay rất cần là một người biết chiến đấu, chống lại chính quyền CS tại Việt Nam; một chính quyền hà hiếp người dân, cúi đầu bán lãnh thổ, lãnh hải cho ngoại bang.
Một số người Việt tại hải ngoại đã viết sách về Việt Nam. Ở Úc, có người tên Trương minh Hoà. Anh ta xuất bản một cuốn sách nói về việc nhốt tù quân cán chính miền Nam VN, trong chính sách người CS gọi là ”học tập cải tạo”. Sách được một nhà xuất bản lớn ở Úc in và đã có mặt trong cuộc triển lãm sách tại Nữu Ước. Tác giả dành thì giờ đi một số nơi khác trên đất Mỹ, vừa thăm bạn bè vừa nhân cơ hội này, quảng cáo cuốn sách. Theo tác giả, cuốn sách không được đón tiếp đúng mức như mong muốn. Lý do có khá nhiều. Nhưng, theo một bài đã được đăng, tác giả cho biết, trước vụ ra sách, từ lâu đã có những tin đồn đãi, cho rằng, anh ta là người hoạt động cho CS; ít ra là thân Cộng.
Không có Nghị quyết 36 của Cộng sản VN, sân khấu thời sự của người Việt ở hải ngoại cũng đã trở thành tuồng bát nháo, bởi những kẻ không chấp nhận sự thành công của kẻ khác. Những kẻ đó là những người muốn có lợi, có danh mà không muốn làm việc. Nếu tôi là người có trách nhiệm quyết định trong một tổ chức nào đó của người Việt, tôi chấp nhận sự quay về của tất cả những người trước đây đã từng làm việc trong chính quyền CS. Chẳng hạn một Bùi Tín. Trước năm 1975, chính quyền miền Nam đã chiêu hồi trên năm mươi ngàn cán binh CS, trong đó có những người mang cấp bậc tá. Những người chiêu hồi đó, nếu không có đóng góp lớn, cũng đã không có những sự phá hoại nào. Huống hồ một Trương minh Hoà nào đó. Nếu ta có chính nghĩa và có phương cách chiến đấu tốt thì đó chính là sự thu hút có tính thuyết phục đối với những người bên kia chiến tuyến, những người đã nhận ra việc sai lầm của mình trước kia.
Miễn là, trong sách nói về tù cải tạo, tác giả đừng xen vào những ca tụng chính quyền CS, những phỉ báng vu vơ về chính quyền tại miền Nam năm 1975. Đặc biệt, trong những cuốn sách nói về tình hình thời sự chính trị hiện nay, cần phải nêu lên cho rõ, hai cái tệ hại, cái tệ hại bây giờ, so với thời gian trước kia, gấp cả chục, cả trăm lần. Những gian dối vừa nói, cách lừa gạt theo lối ”Treo đầu dê, bán thịt chó”, đã xảy ra trong thời gian gần đây, như cuốn sách ”Boat people” của Carina Oanh Hoàng ..v.v.. và còn nhiều nữa.
Cuốn sách ”Giấc mơ đêm hôm qua” có lẽ đã được in và bán tại Mỹ. Tại đó, sách có bán chạy hay không, chúng ta không có tin tức. Nhưng, tại xứ này, sự gạn lọc của độc giả thật là khinh khủng. Năm rồi, tiệm sách Norli bị lỗ hằng trăm triệu. Tính theo tỉ lệ, cứ một người Na Uy đã quăng đi một cuốn sách; nghĩa là, năm rồi đã có khoảng 3 triệu cuốn sách đã bị phế bỏ. Hội xuất bản sách Na Uy, khi tung ra chiến dịch ”mammut” thật ra không làm việc uổng công. Sách lưu trữ lâu ngày trong kho chịu sự thiệt hại còn lớn hơn nhiều. Năm nay, để tránh việc ” Đầu voi đuôi chuột”, họ đã thay đổi cách làm việc. Những nhà xuất bản nhỏ, những cuốn sách kém hấp dẫn đã khó chen chân trong chiến dịch bán rẻ sách năm nay.
Chiến dịch ”mammut” được Hội xuất bản và Hội các tiệm sách phối hợp làm việc. Thêm vào đó, khoảng 540 tiệm sách trên toàn quốc đã cùng tham gia. Hơn 800 tựa sách và khoảng 1,5 triệu rưỡi cuốn sách được bày bán trong dịp này. Năm rồi, doanh thu đạt được khoảng 70 triệu. Theo kết quả điều tra trong tháng 1 vừa qua, khoảng 70% dân số biết về chiến dịch này.
Na Uy là một trong những nước có số dân đọc sách nhiều nhất trên thế giới. Điều đó có đem lại cho chúng ta sự ngạc nhiên nào không"... Đối với tôi, điều đó dễ hiểu, bởi lúc sắp bước ra khỏi tiệm sách, một đoàn gần 15 em thiếu nhi, tuổi đi Nhà trẻ (Barnehagen) được thầy , cô dắt vào tiệm, vừa đi vừa nói cười vui thích.
Nghĩ lại mấy tiệm sách tại nước nhà mà không muốn so sánh làm gì, cho đỡ tủi!. Tiệm thật to mà không có đến một máy vi tính để khách dùng, hoặc để nhân viên tại tiệm sách dùng, nhằm phục vụ khách. Khi khách hàng hỏi một tựa sách gì đó, nhân viên gọi nhau ơi ới, hỏi xem có nhớ cuốn sách đó có hay không, còn hay đã bán hết. Họ hỏi nhau là còn khá, vì nhân viên thường trả lời rằng, cứ chịu khó tìm trên các kệ sách. Nhân viên tiệm rất đông, tưởng như mỗi kệ, mỗi tủ sách đều có người đứng coi, nhưng hình như họ đứng đó để trang trí hơn là để làm việc. Lối làm việc theo kiểu này, tại các tiệm sách quốc doanh, không khác lối làm việc tại các xí nghiệp quốc doanh. Người được nhận việc toàn ”con ông, cháu cha” hoặc đút lót tiền bạc để được thâu tuyển, nhưng vì không thực sự làm việc, nên hiệu quả sản xuất không cao. Ngân quĩ nhà nước dồn vào các xí nghiệp này bao nhiêu cũng không đủ.
Cũng giống như lối quảng cáo của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, khi ông Nguyễn minh Triết nói rằng, ở VN có nhiều gái đẹp. Đó là lối nói quá đơn giản. Đâu phải chỉ yếu tố đó có tính quyết định cho kỹ nghệ du lịch. Hơn nữa, đó đâu phải là việc làm của một Chủ tịch nước. Việc quảng cáo này, nếu giao cho ông Tổng trưởng Tổng cục du lịch, cũng không biết có phải là đúng phần việc hay chưa. Mà dù giao cho cấp nào quảng cáo cũng thế. Khi tình trạng nơi khu giải trí thì lớn, chỉ có vài cái nhà vệ sinh, mà lại không được giữ vệ sinh đúng mức...rồi tình trạng giao thông, an toàn du lịch ..v..v.. Việt Nam hiện nay có đủ yếu tố để khách du lịch đã đến một lần, không muốn trở lại lần nữa. Trước đây vài phút, đài truyền hình Na Uy phát tin là, có hai phụ nữ người Thụy Điển bị chết, vì tại nạn đắm tàu tại vịnh Hạ Long, Bắc Việt. Đúng là, khi ông lớn nói, giống như cái đầu voi, mà kết quả lại giống như cái đuôi chuột.
Phần chúng ta, định cư tại cái nước có dân số đọc sách khá cao này, cũng nên phụ nhà trường, giúp con em chúng ta có ý thích đọc sách từ lúc còn nhỏ. Chúng ta đã dắt được con em chúng ta đến các tiệm thực phẩm, bán đồ ăn thức uống giá rẻ thì cũng nên dắt chúng vào các tiệm sách trong thời gian này. Họ có đủ các loại sách, nhất là sách dành cho thiếu nhi. Chiến dịch ”mammut” sẽ chấm dứt vào ngày 05.03 sắp đến. Chúng ta còn thời gian tốt để làm việc này.
Người Oslo
17.02.2011

20/07/2019(Xem: 176)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 4 giờ chiều Thứ Ba ngày 16 tháng 7 năm 2019 Giáo Sư Nguyễn Mai, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Phát Triển Truyền Thống và Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng
20/07/2019(Xem: 130)
19/07/2019(Xem: 579)
Tối Thứ Bảy 20-7-2019 tại Hội trường Việt Báo 14841 Moran St, Westmister, CA 92683 lúc 8 giờ tối sẽ diễn ra Đêm 40 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân với những ca khúc vượt biển tị nạn tha hương do các tiếng hát Phượng Mai, Hương Thơ, Ngọc Trọng, Đồng Thảo, Thanh Vũ, Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, Ái Liên, Mai Phi Long, Huy Hoàng, Minh Tâm, Xuân Thanh Lan Hương.
19/07/2019(Xem: 359)
Garden Grove (VB)- - Tại nhà thờ Chánh Tòa Chúa Kitô (Nhà Thờ Kiếng) vào sáng thứ Tư, ngày 17 tháng 7 năm 2019, lễ Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô đã long trọng diễn ra với sự hiện diện của Đức Hồng Y Pietro Parolin, đại diện Tòa Thánh Vatican
19/07/2019(Xem: 232)
18/07/2019(Xem: 325)
Westminster (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, Hội Đồng Hương Thân Hữu Quảng Ngãi có hai buổi họp mặt quan trọng đó là: Tân Xuân Hội Ngộ và Họp Mặt Hè, phát thưởng giải khuyến học cho các em học sinh xuất sắc trong năm.
18/07/2019(Xem: 248)
17/07/2019(Xem: 522)
Trưa ngày 14 tháng 7, mặc dù trời nóng bức và nắng gắt của đầu mùa hạ, hội trường Shanga tại Huntington Beach vẫn đầy kín thính chúng về đây để nghe Thầy Thích Tánh Tuệ thuyết pháp đề tài “Phương Pháp Điều Phục và An Trú Tâm” do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức.
17/07/2019(Xem: 407)
Thành phố Garden Grove và nhà thầu phát triển BN Group đã khởi công xây dựng khách sạn 5 tầng ‘Home2 Suites by Hilton’ vào Thứ Năm, ngày 27 tháng 6, 2019 vừa qua.
17/07/2019(Xem: 275)
Viet-CARE- tổ chức chuyên giúp đỡ vấn đề sức khỏe tinh thần cho cộng đồng gốc Việt- ra thông báo sẽ tổ chức một ngày picnic miễn phí với chủ đề “Nhận Thức Về Sức Khỏe Tâm Lý” dành cho cộng đồng gốc Việt tại Quận Cam.
17/07/2019(Xem: 478)
Little Saigon (Bình Sa)- - Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa (TQLC) tổ chức Đại Hội 2019, đại hội được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy ngày 13 và Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea Restaurant 9802 Katella Ave, Ana Heim, CA 92841.
17/07/2019(Xem: 217)
16/07/2019(Xem: 307)
Vào sáng Chủ Nhật 14 tháng 7 năm 2019, tại hội trường báo Người Việt (Westminster, Little Saigon) đã có một cuộc hội thảo với chủ đề tìm cách đem sự thực tập chánh niệm tỉnh thức đến với giới thanh thiếu niên gốc Việt tại Quận Cam.
16/07/2019(Xem: 863)
Thêm 2 người tại Houston hôm Thứ Hai thừa nhận đã tham gia vào các vụ gian lận kết hôn trong chiến dịch rộng lớn được cho là cung cấp nhẫn, chụp hình đám cưới và chở tới tòa cho hàng chục di dân Việt Nam hy vọng lấy được tình trạng hợp pháp qua các vụ kết hôn thẻ xanh tại Hoa Kỳ.
16/07/2019(Xem: 317)
Hội chợ OC Fair đã mời tất cả 34 Thành phố của Quận Cam tham dự vào buổi lễ chào cờ của cộng đồng. Vào ngày Garden Grove (Garden Grove’s day), Thứ Sáu, 9 tháng Tám.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.