Wisconsin: Khó Biết Kết Quả Dự Luật Bác Quyền Công Đoàn
MADISON - Để kết thúc cuộc tranh đấu về quyền công đoàn tại Wisconsin, đề tài đuợc cả nước chú ý, phe chống thống đốc CH Scott Walker cần có thêm hậu thuẫn của 3 nghị sĩ CH - hôm chủ nhật, ông Walker đã xác quyết không rút lại đề nghị bãi bỏ quyền thương luợng của hầu hết công chức.
Các nhà lập pháp DC phản đối đã bỏ họp trong tuần qua để ngăn trở, dù phải vắng mặt trong cuộc biểu quyết các đề luật khác trong ngày Thứ Ba. Nghị sĩ CH Dale Schultz đã thử thăm dò 1 giải pháp là tạm tước quyền công đoàn để thông qua đề án ngân sách 2 năm tới, rồi tái lập quyền thương lượng tập thể.
Chưa rõ các đồng viện sẽ tán đồng phương án này hay không.
Hôm chủ nhật, công chức biểu tình có mặt qua ngày thứ 6 tại hội trường của Lập Pháp - họ căng biểu ngữ mang dòng chữ "Chúng tôi cần 3 nghị sĩ CH nhập đoàn khối lập pháp DC để cùng chống lại đề luật tước quyền công đoàn".
Phóng viên nhận thấy cơ may thoả hiệp là thấp - báo địa phương dẫn lời nghị sĩ Scott Fitzgerald, thủ lãnh đa số Thượng Viện, xác nhận rằng tất cả đồng viện mà ông nói chuyện hôm cuối tuần vẫn giữ vững lập trường ủng hộ thống đốc Walker, dù trước đây có bất đồng nội bộ.
Ông Fitzgerald nói : theo chủ trương của thống đốc Walker, các chính quyền địa phương phải chủ động cắt giảm các chi tiêu, không thương thuyết với công đoàn.
Thống đốc Walker đã bác bỏ đề nghị thương lượng về ngân sách - đề án ngân sách của ông Walker dự kiến giải quyết 137 triệu MK thiếu hụt từ nay đến hết Tháng 6, gồm các biện pháp tăng phần đóng góp của công chức trong quỹ hưu và dịch vụ y tế.
Ông nói: các giới công chức cần hi sinh. Ông tỏ ý hi vọng các nghị sĩ DC sẽ trở lại họp tiếp. Ông giải thích: thay đổi quyền thương lượng là cần thiết để không phải chọn giải pháp khác là sa thải hàng ngàn công chức.