Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bill Clinton Vinh Danh 9 Nhà Dân Quyền Arkansas

21/02/201100:00:00(Xem: 1900)
Bill Clinton Vinh Danh 9 Nhà Dân Quyền Arkansas

LITTLE ROCK - 9 nhà hoạt động dân quyền Little Rock chiếm 1 vị trí đặc biệt trong tâm tưởng của ông Clinton.
Hôm Thứ Bẩy, ông cựu TT trở lại thủ phủ của tiểu bang Arkansas để vinh danh 9 cựu học sinh gốc châu Phi bị thống đốc đương thời Orval Faubus ngăn không cho vào học trường Little Rock Central, năm 1957.
TT Eisenhower ký pháp lệnh 10730 đưa 1 lực luợng của sư đoàn Dù 101 tới, đem 9 học sinh âáy vào trường. Các phản đối tiếp diễn, nhưng 9 học sinh đa đen đuợc tiếp nhận - họ vẫn phải đối đầu các hình thức kỳ thị và lạm dụng. Nhưng đó là 1 trong những biến cố quan trọng nhất của phong trào dân quyền.
Ông Clinton vinh danh họ với cuộc trưng bày mới gọi là Little Rock Nine Gold Medal tại thư viện mang tên ông. Năm 1999, khi là TT, tại Bạch Ốc, ông Clinton tặng họ huy chương vàng QH.
Hôm Thứ Bẩy, bà Carlotta Walls LaNier, 1 người trong nhóm và là chủ tịch Litte Rock Nine Foundation, giới thiệu ông Clinton tại buổi lễ.
Là nhân vật đôi lúc cảm thấy âu lo về định hướng của đất nước, bài nói của hôm Thứ Bẩy ông Clinton chú trọng vào chính trị hơn là sự tuởng niệm. Ông nhắc tới cuộc vận động của Tea Party để rút lại luật cải tổ y tế. Ông chỉ trích gay gắt chương trình hành động của phe bảo thủ dựa vào nhận định rằng công chúng Hoa Kỳ hiện bị nhiễm loại virus tin rằng quyền hành của liên bang đè bẹp thể chế dân chủ. Ông nói: TT Eisenhower là nhân vật bảo thủ của thời đại nhưng đã không ngần ngại dùng quyền của liên bang để thực hành bình đẳng cho công dân, bất kể màu da. Ông đặt vấn đề: phải chăng bảo thủ hiện nay có ý nghĩa khác so với năm 1957" Ông cho biết khi xẩy ra biến cố Central High, ông 11 tuổi, xem TV không biết TT Eisenhower là người thuộc đảng nào, phe nào - nhưng, ông không quên thông điệp nhắn gửi qua những lời phát biểu của TT Eisenhower.
Ông Clinton nhấn mạnh "Chúng ta cần những tiếng nói để nhớ sứ mạng mà chúng ta đuợc giao phó. Hãy nghe lời TT Eisenhower, hãy đem lại 1 cuộc liên kết hoàn hảo cho nhiều người hơn trong thế kỷ 21 này".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người đưa tiễn vinh danh thẩm phán và biểu tượng tự do là Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg khi quan tài của bà được đặt tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
Một bì thư ghi địa chỉ Tòa Bạch Ốc và chứa chất độc ricin chết người đã được báo cáo ngăn chận hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News cho biết.
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Một chánh án Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, đã chận đứng những thay đổi gây nhiều tranh cãi của Bưu Điện mà đã làm chậm việc giao thư trên toàn quốc, gọi đó là “một vụ tấn công có động cơ chính trị đối với hiệu quả của Bưu Điện” trước ngày bầu cử tháng 11, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Học Khu Garden Grove đã đảo ngược kế hoạch tái mở cửa trường học của họ, theo bản tin của Đài KABC cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.