Lễ Chào Cờ Đầu Năm Tân Mão Của Hướng Đạo VN Tại San Jose

19/02/201100:00:00(Xem: 5184)
Lễ Chào Cờ Đầu Năm Tân Mão Của Hướng Đạo VN Tại San Jose
Lê Bình

san_jose_chao_co_nam_tan_mao-contentHình ảnh Hướng Đạo chào cờ đầu năm.

Vào lúc 10:00 am sáng ngày thứ Bảy 12/2/2011 Hội Đồng Hướng Đạo Việt Nam, châu Santa Clara đã long trọng tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm tại San Jose cho các Liên đoàn HĐVN người Mỹ gốc Việt tại Công viên Cunningham Park, San Jose. Có 9 Liên Đoàn và 1 đơn vị Hướng Đạo Trưởng Niên tham dự.
Hiện diện có các LĐ Âu Lạc, Bách Việt, Diên Hồng, Hoa Lư, Lạc Hồng, Lạc Việt, Phù Đổng, Rạng Đông và Làng Bách Hợp Hướng Đạo Trưởng Niên Bắc Cali tham dự. Có khoảng 500 HĐS thuộc các LĐ với các đơn vị Ấu, Thiếu, Thanh Tráng. Các Huynh trưởng tham dự, theo BTC cho biết có Trưởng Mai Liệu, cựu Trại Trưởng Trại trường Tùng Nguyên HĐVN, Trưởng Tôn Thất Cảnh và các Trưởng Trần Xuân Đức, Phó CT Hội Đồng Trung Uơng HĐVN, Tr. Lê Đức Phẩm, Ủy viên Truyền Thống HĐVN, Tr. Hồ Đăng Ủy viên Phát Triển HĐVN, Tr. Lê Quang Tuấn, Chủ tịch HĐVN tại San Jose, và hàng chục Tr. thuộc các liên đoàn HĐVN tại địa phương. Về phía Hướng Đạo HK có Tr. Gary Varano - Coyote Creek District Executive, Tr. Trần Phú UV Phát Triển thuộc HĐHK, các Tr. thuộc Hội Nữ HĐHK. Về phía chính quyền sở tại có Ông Jose Esteves, Thị trưởng TP Milpitas.
Tr. Nguyễn Tấn Định điều khiển lễ chào cờ. Các HĐS cùng hát Quốc ca Hoa Kỳ, Quốc ca VNCH, và Hội Ca HĐVN. Sau đó, các HĐS đại diện các đơn vị tham dự đọc 3 Lời Hứa 10 điều Luật Hướng Đạo.
Tr. Lê Quang Tuấn, thay mặt Hội Đồng HĐVN tại địa phương nói câu chuyện dưới cờ. Tr. Lê Quang Tuấn cho biết đây là lần đầu tiên các LĐ/HĐVN tại châu Santa Clara làm lễ chào cờ chung vào dịp đầu năm mới. Ông cũng cho biết rằng đây là sinh hoạt mới của HĐ, và sẽ thực hiện mỗi năm vào ngày đầu năm mới Ân lịch. Ông Tuấn cũng trình bày những việc làm trong năm qua, cùng hoạch định những việc làm trong năm mới như: Tổ chức trại Kết Thân vào tháng 5/2011 cho các HĐS người Việt, Trại Sói Con cho các đơn vị Ấu…v.v. Sau đó, Tr. Trần Xuân Đức, thay mặt Hội Đồng Trung Ương HĐVN ngỏ lời chào mừng. Ông Đức phát biểu: “Lời đầu tiên, thay mặt Ban Thường Vụ HĐTƯ/HĐVN kính chúc tất một năm mới, một năm Tân Mão 2011 an khanh thịnh vượng, dồi dào sức khoẻ để cùng nhau gìn giữ, phát triển tinh thần Văn Hóa Việt cũng như truyền thống của HĐVN…” Ông cho biết hàng năm, các vùng Tây Nam, Miền Đông và Miền Trung HK đề có các lễ chào cờ đầu năm. Ông nhấn mạnh: “Trước mặt chúng ta, bóng Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ mà chúng ta đã Tuyên Hứa đang hiên ngang oai hùng phất phời tung bay, là cờ biểu tượng của tự do, của hồn thiêng sông núi, của Tồ Quốc Việt Nam, và của Lý Tưởng Hướng Đạo.” Ông khẳng định: “Lòng Trung Thành với Tổ Quốc trong ý niệm của Lời Hứa HĐVN mà hiện tại HĐTƯ/HĐVN vẫn kiên trì ra sức gìn giữ, không thay đổi và mãi mãi sẽ không thay đổi ở bất cứ nơi nào trong con người HĐVN. Cho dù còn phải sống đời ly hương.”

san_jose_chao_co_nam_tan_mao__1_-contentSau đó, là lời phát biểu của Trưởng Trần Gia Phú, thay mặt HĐHK, chúc tết và xác định sự trợ giúp của HĐHK đối với các đoàn HĐ người Mỹ gốc Việt. Ông Thị trưởng Milpitas, Jose Esteves trong lời phát biểu cho biết ông rất vui mừng khi nhìn thấy các thanh thiếu niên người Việt đã và đang tiếp tục các sinh hoạt lành mạnh, xây dựng đời sống có tổ chức, phát triển trong xã hội mới và luôn gìn giữ nguồn gốc Việt Nam. Ông xác định sự yểm trợ cho các hoạt động nầy trên vùng lãnh thổ mà ông đang là thị trưởng.
Sau đó là một trò chơi theo truyền thống HĐVN, và lễ bế mạc.
Tuởng cũng nên biết HĐVN là một đoàn thể có mặt tại VN từ năm 1930 cho đến năm 1975 bị chính quyền CSVN tại VN giải tán, các huynh trưởng HĐVN bị cầm tù, các hoạt động bị ngăn cấm. Sau năm 1975, các HĐS người Việt đến các quốc gia tự do đã tái lập các sinh hoạt HĐ trong các cộng đồng người Việt. Năm 1983 tại Costa Mesa, Nam Cali, các huynh trưởng HĐVN đã nhóm họp và thành lập Hội Đồng Trung Ương HĐVN, cuộc họp quan trọng nầy đã được đại diện HĐ Thế Giới và HĐ Hoa Kỳ công nhận. Từ đó đến nay các đơn vị HĐVN khắp nơi càng lúc càng đông hơn, và vẫn theo tôn chỉ của HĐTG. Đặc biệt, HĐVN dùng lá cờ Vàng 3 Sọc Đỏ trong các sinh hoạt, vì lá cờ này là là cờ mà các HĐS Việt Nam trải qua bao thế hệ đã đứng dưới cờ Tuyên Lời Hứa. Lời hứa thứ nhất của HĐ là Trung Thành Với Tổ Quốc… Khắp các nơi có CĐVN đều có các đơn vị HĐVN hoạt động trong khuôn khổ hướng đạo bản địa, và các đơn vị này đều dùng lá cờ Vàng 3 Sọc Đỏ bên cạnh lá cờ quốc gia sở tại. Riêng tại San Jose, Santa Clara County có tất cả 12 đơn vị HĐVN với số đoàn sinh trên 1,000 người, và sinh hoạt mỗi cuối tuần. Các đơn vị HĐVN này vẫn chào cờ mỗi khi sinh hoạt. Lá cờ Vàng vẫn tung bay mỗi cuối tuần trong các sinh hoạt của các HĐS người Việt. Bên cạnh đó, trong Hiến Chương Costa Mesa 1983 các huynh trưởng HĐVN xác định là “Hướng Đạo Việt Nam mang bản sắc dân tộc, đáp ứng với nhu cầu hiện tại là duy trì truyền thống tinh thần và văn hóa dân tộc. Trong lãnh vực này, Hướng Đạo Việt Nam sẵn sàng hợp tác với những tổ chức người Việt hải ngoại có những hoạt động cùng chung mục đích.”

Ý kiến bạn đọc
30/04/201205:19:38
Khách
Ah yes, nicely put, everonye.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.