Bahrain: Biểu Tình Bị Đàn Áp, 5 Người Chết, 230 Bị Thương

19/02/201100:00:00(Xem: 2654)
Bahrain: Biểu Tình Bị Đàn Áp, 5 Người Chết, 230 Bị Thương; Bahrain: Dân Biểu Tình Đòi Hoàng Tộc Cầm Quyền Ra Đi

MANAMA - Đám đông dự đám tang người biểu tình thiệt mạng hô hào lật đổ quốc vương Bahrain và tín đồ Hồi Giáo hô khẩu hiệu chống nhà vua trong buổi cầu kinh ngày Thứ Sáu hàng tuần.
5 người thiệt mạng và trên 230 người bị thuơng trong đợt đàn áp biểu tình hôm Thứ Năm.
Binh lính tuần tiễu và chiến xa trấn giữ các vị trí trọng yếu tại thủ đô Manama.
Cuộc tranh đấu leo thang chỉ vài ngày sau khi trong trào quần chúng đòi giảm quyền của chế độ quân chủ, gồm các quyền bổ nhiệm và các quyết định nội trị quan trọng. Sắc tộc Shites chiếm 70% dân số cũng đòi bãi bỏ các chính sách kỳ thị.
Anh Abu Taki, anh của 1 thanh niên 23 tuổi chết trong lúc đám biểu tình bị tấn công trước bình minh tại công viên Pearl, xác nhận: trước đây công chúng chỉ đòi Thủ Tướng từ chức, nhưng nay yêu cầu hoàng tộc cầm quyền ra đi.
Tại 1 đền trong làng Diraz, giáo sĩ viện chủ Isa Qassim gọi cuộc đàn áp tại công viên Pearl là tàn sát - tiếp đó, hàng ngàn người hành hương hô lớn "Hoàng tộc phải ra đi". Phe thân chính tập họp tại đền chính của thủ đô.
Phóng viên báo cáo: cuộc tập họp phe thân chính gồm nhiều ngoại nhân, như dân Nam Á và dân Arap Sunni trong vùng.
Đám tang 3 nạn nhân cử hành tại đảo Sitra, nơi sinh sống của họ - nhân viên an ninh không xuất hiện. Tại đám tang khác ở làng Karzkan, các thủ lãnh đối lập kêu gọi duy trì cuôäc tranh đấu, nhưng tránh trả thù.
Ông Ali Salman, viên chức đảng đối lập lớn nhất Al Wefaq của người Shites, tuyên bố "Họ có vũ khí, và họ định lôi kéo chúng ta vào bạo động".

Bình luận đầu tiên từ phiá chính quyền là tuyên bố của ngoại trưởng Khalid al-Khalifa, rằng đàn áp là cần, vì biểu tình có thể đưa tới xung đột giáo phái và sắc tộc. Sau cuộc họp với các ngoại trưởng trong khu vực, ông Khalifa mô tả bạo động là đáng tiếc và hưá điều tra.
Liên Âu và Human Rights Watch đã lên tiếng yêu cầu chính quyền Bahrain ra lệnh cho lực luợng an ninh không đàn áp biểu tình ôn hoà. Mặt khác, giới quan sát đang hoài nghi về khả năng tổ chức cuộc đua xe hơi thể thức 1 đã định vào ngày 13-3. Trưởng ban tổ chức cho biết trong tuần tới sẽ qưyết định.
Thêm 4 người chết và 1 số người bị thương tại thủ đô Bahrain hồi tối Thứ Sáu, theo lời 1 công nhân lái xe cứu thương. dân biểu thân chính Hady Mousaui nói không ai chết và 27 người bị thương, gồm 3 trường hợp nặng.
Thương vong xẩy ra khi đám đông hàng trăm người chống chính quyền định tái chiếm công viên Pearl và bị lực lượng an ninh tấn công bằng đạn cao su và hơi cay. Có tiếng súng nổ. P
hóng viên báo cáo : xe cứu thương chạy tới sau khi 2 đoàn biểu tình tìm cách tập trung tại công viên Pearl. Nhiều người trong đoàn biểu tình là dân Shites chiếm 70% dân số toàn quốc bị kỳ thị. Sau các đòi hỏi cởi mở chính trị và kinh tế, nay người dân Bahrain xác nhận muốn lật đổ chính quyền và giải tán QH. 1 giáo sĩ có mặt gần công viên Pearl tố cáo chế độ đang dùng truyền thông gây chia rẽ 2 sắc tộc Sunni và Shites.
Trong khi đó, dân biểu thân chính al-Koohejai lên án truyền thông ngoại quốc chỉ tường thuật từ 1 phiá của sự thật - ông này nói "Biểu tình không phải là nổi dậy hay cách mạng".
Trong 1 cuộc phỏng vấn tối Thứ Năm của CNN, ĐS của Bahrain tại Hoa Kỳ, ông al-Zayani tuyên bố "Lực luợng an ninh hành động tự chế, nhưng buộc phải can thiệp vì phong trào biểu tình bắt đầu gây phương hại kinh tế và gây sợ hãi với đa số dân chúng".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.