Hôm nay,  

Csvn Buộc Phải Trả Tự Do Cho 2 Người Dân Ở Phước Long

25/02/200600:00:00(Xem: 4723)
Tối 20-02-2006, 4 Linh mục Công giáo VN đã ra Lời Kêu Gọi cho Quyền Thông tin Ngôn luận của toàn Dân VN với khẩu hiệu: CHÚNG TA KHÔNG SỢ HÃI NỮA - CHÚNG TÔI PHẢI BIẾT SỰ THẬT.

* Ngày 23-02-2006, gần 20 Linh mục, hàng chục nhà đấu tranh Dân chủ & hàng chục người Dân tại VN đã ra một TUYÊN BỐ ĐÒI QUYỀN Tự DO THÔNG TIN NGÔN LUẬN CHO TOÀN DÂN.

Kính mời Đồng bào trong & ngoài Nước cùng ký tên tham gia.

* Chiều 18-02-2006, Lm Nguyễn Văn Lý tuyên bố:

Nếu CSVN có đủ pháp lý quốc tế thì phải bắt & truy tố Lm Lý, vì chính Lm Lý mới là người viết & cung cấp các bài in đó cho hàng vạn Dân VN trong cả nước.

* Chiều 22-02-2006, CA Phước Long chở ông Hoàng Trọng Châu về nhà tịch thu thêm một thùng giấy nhỏ các bài in ra từ Internet.

* Chiều 23-02-2006, trước áp lực mạnh mẽ của Dư luận trong và ngoài Nước, CSVN đã trả tự do cho 2 người ở Phước Long lúc 16:30.

Tin cập nhật lúc 09:00 AM 24-02-2006 và hy vọng là bản tin cuối cùng như sau.

1/- Chiều ngày 14-02-2006, 2 người dân gốc Nguyệt Biều & Phủ Cam, Huế đi kinh tế mới ở Phước Long (01 lương dân & Giáo hữu Phủ Cam, Huế) tên là Hoàng Trọng Châu (46 tuổi, chú ruột của em Hoàng Trọng Dũng đã bị bắt trước đây ở Nguyệt Biều vì liên quan đến Lm Nguyễn Văn Lý (NVL) nay đang định cư ở USA) & Ông Đôminicô Văn Sáu (56 tuổi, rất quen biết Lm Phan Văn Lợi (PVL), trước đây ở gần nhà Lm PVL, đã bị bắt tại giáo xứ Phước Quả, xã Bù Na, huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước, bởi khoảng gần 20 (hai mươi) CA Phước Long, tỉnh Bình Phước.

Lý do duy nhất: sau khi CA lục soát nhà 2 người, tìm thấy tại nhà 2 người 40 -50 bài báo được các giáo sư/giáo viên/sinh viên/Linh mục,... in ra từ Internet, như các bài của Minh Võ về Hồ Chí Minh, Lê Nhân - Hà Nội, Bùi Tín - Paris; Hồng Đức - Nghệ An, Trung Tướng Nguyễn Hòa, Lời Kêu gọi Tẩy chay Bầu cử của 4 Linh mục Chân Tín, Nguyễn Hữu Giải, NVL, PVL, Vụ TC2, T4,...; Các Thông cáo Báo chí của Văn phòng Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất Hải ngoại ở Paris; các bài phỏng vấn của Radio BBC, RFA, Chân Trời Mới, Quê Hương, Tiếng Nước Tôi, Hoa Mai, Lương Tâm Công Giáo... phỏng vấn Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Thượng tọa Thích Thiện Minh, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Giáo sư Thanh Giang, Giáo sư Phan Đình Diệu, Giáo sư Nguyễn Chính Kết, Nhà văn Trần Mạnh Hảo, Mục sư Nguyễn Hồng Quang, Cụ Lê Quang Liêm, Lm Chân Tín, Lm PVL, Lm NVL, Kỹ sư Phương Nam,...

Cả 2 người bị bắt nầy đều có quen biết Lm PVL & Lm NVL. Riêng Ông Hoàng Trọng Châu vừa từ Phước Long về chịu tang bà mẹ vợ gần làng Nguyệt Biều, Huế & có thăm Lm NVL trước khi vào lại Phước Long. Vừa vào lại Phước Long được 4 ngày thì bị bắt. CA Phước Long không đủ lý do để ký giấy bắt 2 người nầy, chỉ trao 2 Giấy Triệu tập rồi giằng co từ 14 h PM, mãi đến 18:30 PM thì dẫn 2 người nầy về giam tại trại giam của huyện Phước Long, nói là "mời đi làm việc". Sáng 15-02, lúc 10:30 AM (15 Feb), CA Phước Long chở 2 người về nhà răn đe gia đình họ và đến 11:30 AM, đọc "Lệnh bắt khẩn cấp" rồi mang 2 người đi nhốt ở trại giam huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước.

2/- Từ chiều 16-02, CA huyện Phước Long đã đặt CA canh gác trước cửa nhà 2 người nầy, ngăn cản bà con lối xóm đến thăm và căn dặn 2 gia đình nầy chỉ nghe theo lời của Cán bộ "chỉ bảo" thôi.

Sáng 17-02, CA tin cho 2 gia đình là có thể đến trại giam huyện Phước Long (cách nhà khoảng 5 km) gửi đồ dùng cho 2 người nầy, nhưng không được gặp mặt.

Theo kinh nghiệm về các trại giam của CSVN, thân nhân có thể gửi đồ dùng cho người nhà tại một trại giam nào đó, nhưng nếu bị xét là "bị can" về "an ninh cho Chế độ" (luôn được ngụy biện là "an ninh cho Tổ quốc") từ loại "nghiêm trọng" trở lên ("rất nghiêm trọng", "đặc biệt nghiêm trọng") thì chưa hẳn "bị can" đang bị giam tại đó; và tất nhiên thân nhân không bao giờ được gặp "bị can" dù khi "bị can" đã bị trở thành "bị cáo" mà chưa bị đưa ra tòa xét xử gọi là "công khai", nhưng các loại "bị can, bị cáo" về "an ninh" nầy thường luôn bị xử chùng lén mà thôi, có khi chính thân nhân cũng không hề được thông báo. Nghĩa là loại "bị can, bị cáo" về "an ninh cho Chế độ" chỉ được được gặp thân nhân sau khi đã trở thành "bị án".

Nguồn tin sáng 17-02 từ trại giam huyện Bình Phước cho biết vài ngày nữa, 2 người nầy sẽ bị đưa về trại giam tỉnh Bình Phước xa nhà đến 50 km và 2 người, không hiểu do bị đánh đập, tra khảo thế nào, mà có người đã nhìn thấy họ từ phòng giam bị gọi đi lấy cung, bước chân rất yếu, thất thểu hầu như không bước nổi.

Các việc làm nầy hoàn toàn trái ngược với Sách Trắng do CSVN vừa mới quảng cáo rùm beng với dư luận quốc tế và Công ước Quốc tế của LHQ về các quyền Dân sự & Chính trị năm 1966 mà CSVN đã ký tên xin gia nhập năm 1982 nhưng không bao giờ chịu giữ, chỉ để phỉnh gạt những ai còn quá ngây thơ về các Nhân quyền cơ bản mà bao lâu còn chế độ CS, thì người Dân VN không thể nào có được.

Ngày 25-01-2006, Nghị viện Hội đồng Châu Âu đã ra Nghị Quyết 1481 lên án Chủ nghĩa và Chế độ CS đã tàn phá Nhân loại về tính chất y như Phát-xít Đức, còn về tổng số tội ác thì gấp hàng chục lần (Phát-xít Đức giết hại không đến 10 triệu người, còn CS đã giết hại trên dưới 100 triệu nhân mạng), đồng thời kêu gọi Cộng đồng Quốc tế lập hồ sơ để đưa các Lãnh tụ CS ra Tòa án Hình sự Quốc tế. Không rõ trong 40-50 bản văn trong nhà 2 Ông Sáu - Châu đã có Nghị quyết rất quan trọng nầy chưa"

Vụ bắt bớ 2 người dân VN hoàn toàn vô tội nói trên chính là các hành động ĐCSVN tự thú nhận trước Cộng đồng Quốc tế rằng: CSVN chính là Phát-xít đúng y như Nghị quyết 1481 đã lên án! 2 người Dân quê nầy vô tình đã trở thành 2 chiến sĩ hoà bình, nạn nhân tiên phong mở đầu cho đợt bố ráp khủng bố của việc chuẩn bị Đại hội X của ĐCSVN tháng 6-2006 sắp tới mà theo lệ thường của 9 Đại hội qua, ĐCSVN luôn thu gom Dân chúng hơi bị tình nghi là đối kháng vào kho kín để ĐCSVN yên tâm tiến hành Đại hội cho luôn luôn "thành công rực rỡ", còn toàn Dân thì luôn luôn cúi đầu "phấn khởi chào mừng".

3/- Ngay đêm 14-02 vào lúc 23:00 vụ Ông Sáu, Ông Châu bị bắt đã được các Diễn đàn quốc tế loan tin. Rạng sáng 15-02, lúc 4:00 AM, Radio RFA đã phỏng vấn Lm NVL về nguồn tin sơ khởi nầy. Chiều 15-02, RFA lại phỏng vấn một lúc cả 2 bà Trần Thị Xét (vợ Ông Sáu) và bà Nguyễn Thị Lợi (vợ Ông Châu). Tối 15-02, Radio Hoa Mai phỏng vấn Lm NVL về 2 người bị bắt nầy. Sáng 16-02, 2 Radio Lương Tâm Công Giáo và Tự Do Tôn Giáo lại phỏng vấn Lm NVL về vụ việc trên, về vấn đề Tự do TG, Nhân quyền, Dân chủ, Tẩy chay Bầu cử Quốc hội 2007 và về Nghị quyết 1481 của Nghị viện Hồi đồng Âu Châu ngày 25-01 vừa rồi. Sáng 17-02, Thông tín viên Diễm Hương của 3 Radios Chân Trời Mới, Tiếng Nước Tôi, VNCR lại phỏng vấn Lm NVL về tình trạng sức khoẻ, điều kiện giam giữ 2 người Dân vô tội nói trên, đặc biệt về Ngài Hòa Thượng Thích Quảng Độ vừa bị bắt tại Sài Gòn nay chưa biết bị giam ở đâu. Chiều 18-02, lúc 13:00 PM, Radio Quê Hương và tối 19-02, lúc 20:30 Radio của Hội Cựu Sinh viên Sĩ quan Trường Võ bị Quốc gia VN Bắc California, cả 2 Radios đều lại phỏng vấn Lm NVL về biện pháp phải làm gì để buộc CSVN trả tự do cho 2 người Dân vô tội ở Phước Long.

Các Radios liên tiếp phỏng vấn các Vị và các người liên quan để tạo dư luận gây áp lực hầu bảo vệ và cứu giúp những người Dân VN vô tội, sống xa xôi hẻo lánh rất dễ bị CSVN đàn áp, ức hiếp đủ điều ; đồng thời tố cáo trước dư luận Quốc tế các hành động bắt bớ giam cầm quá tuỳ tiện của một Nhà cầm quyền Bạo ngược đang lúng túng bế tắc dãy dụa trong quá trình đang dần tan rã không sao cưỡng lại được.

4/- Ngày 19-02 Lm NVL đã gửi một văn bản đến UBND và Sở Công an tỉnh Bình Phước, cùng Công an huyện Phước Long tuyên bố: Chính Lm NVL là người biên soạn, chuyển tải, in ấn các tài liệu từ Internet và đã có lúc công khai gửi cho các Nhân viên CSVN, mỗi khi họ xin. Vậy nay nếu NNVN thấy việc ấy là vi phạm "pháp luật độc đoán" của CSVN do Quốc hội bù nhìn VN "thông qua", thì CSVN phải bắt Lm NVL trước và phải thả 2 người Dân vô tội ở Phước Long ra. Nếu CSVN có đủ lý do thuyết phục Cộng đồng Quốc tế là CSVN có quyền cấm Dân VN tiếp cận thông tin về Dân chủ, Nhân quyền, Tự do từ Internet, thì CSVN phải bắt và truy tố Lm NVL trước tòa án công khai văn minh đàng hoàng; đồng thời phải bắt và truy tố hàng vài chục triệu người Dân VN đang tìm đọc thông tin từ Internet như thê, chứ không được đàn áp, ức hiếp, chụp mũ các người Dân thấp cổ bé miệng vô học nghèo khổ xa xôi hẻo lánh bằng các biện pháp bạo tàn mang tính Stalin, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh,... như 60 năm đã qua.

5/- Tối 20-02-2006, 4 Lm Chân Tín, Nguyễn Hữu Giải, Nguyễn Văn Lý, Phan Văn Lợi vừa ra một Lời Kêu Gọi cho Quyền Thông tin Ngôn luận của toàn Dân VN với khẩu hiệu: CHÚNG TA KHÔNG SỢ HÃI NỮA. CHÚNG TÔI PHẢI BIẾT SỰ THẬT.6/- Chiều 21-02-2006, từ 13:30 đến 16:30 PM, Công an huyện Phước Long đã triệu tập 2 bà Trần Thị Xét, vợ ông Văn Sáu và bà Nguyễn Thị Lợi, vợ ông Hoàng Trọng Châu đến Cơ quan Công an huyện để tra xét về các bản văn in từ Internet: lấy từ đâu, đưa ai xem, trong đó viết chuyện gì,..." Cả 2 bà đều trả lời rằng báo chí 2 ông đọc 2 bà không hề quan tâm biết đến vì không đủ trình độ để hiểu gì.

7/- Chiều 22-02-2006, CA Phước Long chở ông Hoàng Trọng Châu về nhà tịch thu thêm một thùng giấy nhỏ các bài in ra từ Internet. Có lẽ đây là thùng các bài ông Châu vừa đem từ Huế vào hôm 09-02 mà chưa kịp đọc.

8/- Sáng 23-02-2006, gia đình 2 người bị bắt khi đi gửi thăm tại trại giam đã được gặp mặt ông Sáu và ông Châu. Chiều 23-02-2006, trước áp lực mạnh mẽ của Dư luận trong và ngoài Nước, CA Bình Phước đã trả tự do cho 2 ông ấy lúc 16:30. Lý do là đã điều tra xong, không có chuyện gì nghiêm trọng đối với 2 người ấy. Đây là dấu hiệu khôn khéo của CSVN trong giai đoạn hiện nay. Có lẽ để tìm đường dây của 2 ông để tóm một mẽ lớn hơn. Bà con đến thăm đầy nhà đến tận 11 h đêm. Cả 2 đều mạnh khỏe, họ nói họ được đối xử nhẹ nhàng. 2 ông chỉ tiếc là đến hàng trăm bài in chưa kịp đọc, nay không còn bài nào để đọc cả, buồn ơi là buồn, mà chưa ai dám đi Huế hoặc đâu đó để lấy lại cả. Đành tập trung thu hoạch tiêu & điều đang vụ mùa thôi. Nay Nhà Cầm quyền CSVN đang tập trung cân nhắc đắn đo một vấn đề rất hóc búa là căn cứ trên mấy trăm bài in từ Internet đó, liệu có đủ lý do mà bắt và truy tố Lm NVL hay không" Được gì và mất gì" Bài toán nầy thật cực kỳ khó giải đối với Hà Nội đang lúc nội tình quá rối ren nầy. Hãy chờ xem.

9/- Quý Vị có thể gọi ĐT cho: - Gia đình ông Văn Sáu - Trần Thị Xét: 0651.775.754 (nếu chưa bị cắt), em Văn Minh, 32 tuổi, con trai thứ 2 (trai út) của Ông Văn Sáu: 0917.169.011; hoặc: ông Hoàng Trọng Phiên, 32 tuổi, em ruột của Ông Hoàng Trọng Châu: 0919.672.968 xin gặp ông bà Hoàng Trọng Châu - Nguyễn Thị Lợi, em Hoàng Trọng Minh, 17 tuổi, học sinh lớp 11, con ông Châu; hoặc Lm NVL: 0905.372.132//054.831.348.

Gia đình ông Văn Sáu đang vụ mùa thu hoạch tiêu. Bà Trần Thị Xét có 5 con (2 trai, 3 gái) đều đã lớn, đã có 4 cháu nội và 2 cháu ngoại. 1 con trai ở Phước Long gần ông - bà Sáu - Xét. 3 con còn lại ở tận Bình Long, xa đến 60-70 km. Gia đình Ông Hoàng Trọng Châu đang tập trung dọn vườn để thu hoạch điều, chỉ tiếc bà Lợi đang bị gãy tay vì tai nạn lao động, nay chưa lành. Cả 2 gia đình đang rất vui, chúng ta chúc mừng và cùng vui với họ. @

Tường thuật từ Huế: Một trong hàng vạn độc giả thường xuyên đọc các bài in từ Internet.

(Cập nhật dựa theo các Bản tin đầu tiên do chính Lm NVL công bố trên Internet - Hy vọng là bản tin cuối cùng nếu không có chuyện gì khác thường xảy ra cho Lm NVL).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.