Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Seattle: Cao Nguyên Tình Xanh

17/02/201100:00:00(Xem: 12395)
Seattle: Cao Nguyên Tình Xanh

seattle_cao_nguyen_tinh_xanh_seattle-skyline-large-contentHình ảnh Seattle.

Mục Sư Tiến Sĩ Christian Phan Phước Lành
Tự bao giờ cái tên “Cao Nguyên Tình Xanh” thật dễ thương và trìu mến ấy lại được đặt cho Seattle Metropolitan (Seattle, Renton, Tacoma) này! Người ở xa không mấy thích Seattle vì nghe tiếng đồn mưa nhiều nhưng người ở quen lại yêu Seattle trong từng giọt nước ngọt lịm mà không nơi đâu trên xứ Cờ Hoa này sánh bằng.
Theo sắp hạng của Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách của Hoa Kỳ (2010) - United States Office of Management and Budget (OMB), Seattle Metropolitan là vùng đô thị lớn nhất của Tây Bắc Hoa Kỳ (Oregon, Washington và Idaho) và lớn thứ 15 so với các vùng đô thị khác trên toàn quốc. Dựa vào Bảng thống kê 366 vùng đô thị lớn vào ngày 29/03/2010 được sắp theo thứ tự như sau: New York, Los Angles, Chicago, Dallas, Philadelphia, Houston, Miami, Washington DC, Atlanta, Boston, Detroit, Phoenix, San Francisco, Riverside, Seattle, Minneapolis,… và cuối cùng, thứ 366, là Carson City, NV.
Theo Thống Kê 2010, riêng thành phố Seattle có dân số là 630,320 người và vùng Seattle Metro có khoảng 3.4 triệu người. Seattle Metro là nhà của Starbucks Coffee, Seattle’s Best Coffee, Tully Coffee, Microsoft, Boeing, Alaska Airlines, Costco… Trong thời buổi kinh tế khó khăn, tỉ lệ thất nghiệp cứ gia tăng, nhiều người ban đầu tìm đến Seattle vì công ăn việc làm ở đây ổn định, nhưng sống thời gian lâu, quen dần cái không khí “Đà-lạt” trữ tình này và không còn muốn đi đâu nữa. Cho nên nhân tình ở đây có câu:
“Đi xa lại nhớ Seattle
Nhớ hương Starbucks nhớ hồ Washington.”
Theo Doree Armstrong (2007), Seattle đã có người sinh sống khoảng 4000 năm về trước. Người Da Trắng mới đến đây vào giữa thế kỷ thứ 19. Người Âu châu đầu tiên đến vùng đất này vào ngày 13-11-1851 là ông Arthur A. Denny cũng được gọi là Denny Party. Ông gọi vùng đất này là New York Alki. Sau đó ông David Swinson còn được gọi là Doc Maynard, bác sĩ người da trắng, rất thân thiết và tôn trọng Thổ Dân, đề nghị đặt tên vùng đất này là Seattle. Chữ Seattle này được lấy theo tên của ông Seattle, thủ lãnh của hai bộ lạc, Duwamish và Suquamish, đang sinh sống vùng đất này lúc bấy giờ. Theo tài liệu của Greg Lange, từ năm 1869 đến 1982 Seattle cũng được gọi là “Queen City – Thành Phố Nữ Hoàng”. Seattle cũng có biệt danh là “Emerald City – Thành Phố Ngọc Bích,” “Jet City – Thành Phố Phản Lực,” “Rain City – Thành Phố Mưa Bay,” “Gateway to Alaska – Cánh Cổng đến Alaska” hay “Coffee City – Thành Phố Càfe.”
Seattle có bốn mùa rất rõ rệt: Xuân, Hạ, Thu, và Đông. Tổng quát thì Mùa Xuân gồm tháng 3, 4, 5; Mùa Hạ gồm tháng 6, 7, 8; Mùa Thu gồm tháng 9, 10, 11; và Mùa Đông gồm tháng 12, 1, 2. Mùa Xuân ở Seattle rất đẹp với sự nở rộ của những bông hoa đủ màu, chen chút với ngàn thông xanh, sông hồ, biển và núi. Lý tưởng nhất để thăm Seattle là Mùa Hạ. Ở đây không khí thật mát mẻ vào mùa Hè với nhiệt độ trung bình khoảng 75-80 độ F.
Ngoài Seatte ra, chỉ cần lái xe hơn hai tiếng đồng hồ về phía Nam, bạn đến Portland, Oregon hoặc hơn hai giờ đồng hồ về phía Bắc là Vancouver, Canada. Cộng Đồng Người Việt ở đây trên dưới 70 ngàn người tập trung sống vào hai thành phố lớn: Seattle và Tacoma. Về sau này, các thành phố lân cận Seattle, đặt biệt là thành phố Renton, có nhiều nhà mới mọc lên như kiểu thành phố Irvine của Quận Cam vậy. Người Việt không có khả năng thì thôi, có việc làm ổn định là mua nhà mới liền. Thế là thành phố Renton lại thêm đông Người Việt và các sinh hoạt của Nhà Thờ Renton cũng rất phong phú. Nếu bạn có cơ hội mời đến thăm chúng tôi và cần thêm ý kiến thì vui lòng email cho tôi tại “phan1010@gmail.com.” Anh chị em trong nhà thờ sẽ đón tiếp bạn hết lòng. Nhân dịp này tặng bạn bài thơ tôi cảm tác về Seattle.
MƯA XUÂN TRÊN CAO NGUYÊN TÌNH XANH
Đầu mùa Xuân,
Seattle,
Mưa vẫn còn nhiều, chưa tạnh
Cứ rớt từng hồi,
Không dứt.
Có hạt ngắn, có hạt dài
Liên tiếp nối đuôi nhau.
*
Chạy vào ngay
Quán càfe Starbucks bên đường.
Tự giới thiệu:
“Tôi là khách bộ hành
Hỏi mượn tạm một chiếc dù
Tạnh mưa rồi trả lại.”
Cô tiếp viên
Không cần thắc mắc
Quay vào bên trong
Lấy ngay một chiếu dù
Mỉm cười thân thiện trao tay.
*
Đi một vòng giữa phố
Thấy người vui tắp nập đồng hành.
Mưa chẳng trở ngại gì,
Mọi người vẫn cứ bước nhanh.
Trên con dốc nhìn xuống bờ hồ
San sát thuyền bườm trắng xóa.
Ghé ngang nhà hàng Bang Bang Café
Trên Western Ave ở Belltown,
Trái tim thành phố.
Gọi lên món Vegan Carrot Soup
Nóng hổi thơm lừng ngon thật là ngon.
Mua vài Souvenirs ở Pike Market Place.
*
Trở lại quán Café Starbucks cạnh bên đường
Trả lại cây dù ban trưa
Ngậm một hớp Cappuccino
Ấm nồng
Một Cao Nguyên Tình Xanh
Trong cơn mưa đầu Xuân
Bất tận.
Tạ ơn Chúa Trời
Đã ban nhiều hạnh phúc
Giữa cuộc sống hấp tấp, xô bồ.
Xuân 2011
Trang website của nhà thờ: www.abcwa.org
Tài Liệu Tham Khảo
seattle_cao_nguyen_tinh_xanh_1-large-contentDoree Armstrong (October 4, 2007). "Feel the beat of history in the park and concert hall at two family-friendly events". Seattle Post-Intelligencer. http://seattlepi.com/lifestyle/334284_fam05.html. Retrieved February 15, 2011.
Greg Lange (November 4, 1998). "Seattle receives epithet Queen City in 1869". http://www.historylink.org/essays/output.cfm"file_id=181. Retrieved February 15, 2011.
United States Office of Management and Budget. Estimates of Population Change for Metropolitan Statistical Areas and Rankings: July 1, 2007 to July 1, 2008 (CBSA-EST2008-05)"(CSV). United States Census Bureau, Population Division. http://www.census.gov/popest/metro/tables/2008/CBSA-EST2008-05.csv. Retrieved February 15, 2011.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.