Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pelosi: Sinh Viên, Cảnh Sát, Trẻ Em Là Nạn Nhân Giảm Chi

16/02/201100:00:00(Xem: 1689)
Pelosi: Sinh Viên, Cảnh Sát, Trẻ Em Là Nạn Nhân Giảm Chi; Bộ Ngoại Giao Mỹ: Sơn Mái Các Sứ Quán Bằng Sơn Chống Nhiệt

WASHINGTON - Như để chứng tỏ phải đặt kế hoạch chi tiêu như thế nào, các nhà lập pháp CH soạn 1 đề án ngân sách gồm các cắt giảm sâu đậm ở lãnh vực nội địa - sẵn sàng làm hài lòng cảm tình viên của Tea Party, các dân biểu CH chủ trương giảm 61 tỉ MK trong hàng trăm chương trình trong 7 tháng còn lại của tài khoá 2011 thuộc kế hoạch tài chính mà họ định thảo luận trong ngày Thứ Ba.
Tài trợ của AmeriCorps, Corporation Public Broadcasting bị loại trừ hoàn toàn, trong khi các cắt giảm nặng nề đuợc đề nghị với các chương trình dinh dưỡng phụ nữ và trẻ em nghèo, dạy nghề và thanh lọc môi trường thiên nhiên vùng Ngũ Đại Hồ. Cắt giảm như thế ở thời điểm gần giữa tài khoá sẽ có ảnh hưởng "bóp nghẹt" với nhiều chương trình.
Hạ Viện do đảng CH kiểm soát định biểu quyết vào ngày Thứ Năm. Các dân biểu CH đưa các cắt giảm ấy vào 1 đề luật chuẩn chi phải thông qua, nếu không chính phủ sẽ hết tiền tiêu vào ngày 4-3.
Hầu như chắc là Thuợng Viện mà phe DC còn là phe đa số, và TT Obama sẽ phản bác.
Hôm Thứ Hai, lãnh tụ đa số Hạ Viện Eric Cantor khẳng định phe CH không có ý định gây tê liệt, và biết rằng sẽ bế tắc - ông kêu gọi gác lại yếu tố chính trị.
Đảng DC không dễ dàng chấp nhận. Thủ lãnh thiểu số Nancy Pelosi lên tiếng báo động: sinh viên, cảnh sát và trẻ em sẽ là nạn nhân của đảng CH trong chủ trương cắt giảm ngân sách. Bản tuyên bố của bà Pelosi ghi "Các dân biểu CH đã đi quá đà, hi sinh sức khoẻ, an toàn và tương lai của công dân để bảo vệ các quyền lợi đặc biệt".

Tại ủy ban ngân sách của Hạ Viện, giám đốc ngân sách Bạch Ốc Jacob Lew bắt đầu bảo vệ đề án ngân sách - đề án này đuợc công bố hôm Thứ Hai, gồm 1 số tăng thuế với dân giàu và doanh nghiệp, và giảm chi trong các chương trình quốc nội trong 5 năm. Tuy gồm các sáng kiến tiêát kiệm, đề án ngân sách 2012 dự kiến hạ thiếu hụt ngân sách từ 1.650 tỉ xuống 1.100 tỉ. Hầu như bị bỏ qua trong đề án ngân sách này là nhu cầu tái tổ chức để giảm chi với Medicare, an sinh xã hội và các chương trình phúc lợi tự động và quy mô khác mà ủy ban giảm nợ luỡng đảng đã khuyến cáo trong năm qua - như vậy, đám mây u ám tài chính còn che phủ trong lúc dân số lão hoá, tuổi thọ tăng và các chi phí y tế đắt đỏ tiếp tục gây ra nợ lớn với chính phủ.
Đa số chính khách CH ngại hô hào tiết kiệm với các chương trình vừa kể, nhưng không vì thế mà họ không chỉ trích TT Obama không làm việc ấy. Dân biểu Paul Ryan (CH-Wisconsin), chủ tịch ủy ban ngân sách Hạ Viện, kêu gọi cắt giảm, nhưng không tiên đoán các cắt giảm ấy có bao gồm trong đề nghị mà ủy ban định sọan thảo hay không. Ông Ryan tuyên bố "TT Obama làm ngân sách - ông ấy gây ra thiếu hụt, như thêá không là lãnh đạo". Theo lời ông Ryan, các nhà lập pháp không loại bỏ sự miễn trừ với các phúc lợi như Medicare và an sinh xã hội trong lúc tiết kiệm ngân sách.
Về phiá đảng DC, dân biểu Chris Van Hollen (Maryland) mô tả mục tiêu cắt 1100 tỉ trong 10 năm của TT Obama là cân bằng. Nhưng, không phải mọi dân biểu DC cảm thấy hài lòng - như dân biểu Emanuel Cleaver (Montana), đứng đầu Congressional Black Caucus, đả kích các giảm chi với các chương trình phát triển cộng đồng.
Trong khi đó, Bộ ngoại giao loan báo sẽ tiết kiệm 5.3 triệu MK trong 3 năm tơiù bằng cách sơn mái của các sứ quán bằng sơn chống nhiệt và bảo tồn năng lượng - cơ quan viện trợ phát triển (USAID) định tiết kiệm hàng trăm ngàn MK bằng các tiết kiệm về giấy tờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.