Hôm nay,  
Việt Báo Online

Pelosi: Sinh Viên, Cảnh Sát, Trẻ Em Là Nạn Nhân Giảm Chi

16/02/201100:00:00(Xem: 1521)
Pelosi: Sinh Viên, Cảnh Sát, Trẻ Em Là Nạn Nhân Giảm Chi
Pelosi: Sinh Viên, Cảnh Sát, Trẻ Em Là Nạn Nhân Giảm Chi; Bộ Ngoại Giao Mỹ: Sơn Mái Các Sứ Quán Bằng Sơn Chống Nhiệt

WASHINGTON - Như để chứng tỏ phải đặt kế hoạch chi tiêu như thế nào, các nhà lập pháp CH soạn 1 đề án ngân sách gồm các cắt giảm sâu đậm ở lãnh vực nội địa - sẵn sàng làm hài lòng cảm tình viên của Tea Party, các dân biểu CH chủ trương giảm 61 tỉ MK trong hàng trăm chương trình trong 7 tháng còn lại của tài khoá 2011 thuộc kế hoạch tài chính mà họ định thảo luận trong ngày Thứ Ba.
Tài trợ của AmeriCorps, Corporation Public Broadcasting bị loại trừ hoàn toàn, trong khi các cắt giảm nặng nề đuợc đề nghị với các chương trình dinh dưỡng phụ nữ và trẻ em nghèo, dạy nghề và thanh lọc môi trường thiên nhiên vùng Ngũ Đại Hồ. Cắt giảm như thế ở thời điểm gần giữa tài khoá sẽ có ảnh hưởng "bóp nghẹt" với nhiều chương trình.
Hạ Viện do đảng CH kiểm soát định biểu quyết vào ngày Thứ Năm. Các dân biểu CH đưa các cắt giảm ấy vào 1 đề luật chuẩn chi phải thông qua, nếu không chính phủ sẽ hết tiền tiêu vào ngày 4-3.
Hầu như chắc là Thuợng Viện mà phe DC còn là phe đa số, và TT Obama sẽ phản bác.
Hôm Thứ Hai, lãnh tụ đa số Hạ Viện Eric Cantor khẳng định phe CH không có ý định gây tê liệt, và biết rằng sẽ bế tắc - ông kêu gọi gác lại yếu tố chính trị.
Đảng DC không dễ dàng chấp nhận. Thủ lãnh thiểu số Nancy Pelosi lên tiếng báo động: sinh viên, cảnh sát và trẻ em sẽ là nạn nhân của đảng CH trong chủ trương cắt giảm ngân sách. Bản tuyên bố của bà Pelosi ghi "Các dân biểu CH đã đi quá đà, hi sinh sức khoẻ, an toàn và tương lai của công dân để bảo vệ các quyền lợi đặc biệt".
Tại ủy ban ngân sách của Hạ Viện, giám đốc ngân sách Bạch Ốc Jacob Lew bắt đầu bảo vệ đề án ngân sách - đề án này đuợc công bố hôm Thứ Hai, gồm 1 số tăng thuế với dân giàu và doanh nghiệp, và giảm chi trong các chương trình quốc nội trong 5 năm. Tuy gồm các sáng kiến tiêát kiệm, đề án ngân sách 2012 dự kiến hạ thiếu hụt ngân sách từ 1.650 tỉ xuống 1.100 tỉ. Hầu như bị bỏ qua trong đề án ngân sách này là nhu cầu tái tổ chức để giảm chi với Medicare, an sinh xã hội và các chương trình phúc lợi tự động và quy mô khác mà ủy ban giảm nợ luỡng đảng đã khuyến cáo trong năm qua - như vậy, đám mây u ám tài chính còn che phủ trong lúc dân số lão hoá, tuổi thọ tăng và các chi phí y tế đắt đỏ tiếp tục gây ra nợ lớn với chính phủ.
Đa số chính khách CH ngại hô hào tiết kiệm với các chương trình vừa kể, nhưng không vì thế mà họ không chỉ trích TT Obama không làm việc ấy. Dân biểu Paul Ryan (CH-Wisconsin), chủ tịch ủy ban ngân sách Hạ Viện, kêu gọi cắt giảm, nhưng không tiên đoán các cắt giảm ấy có bao gồm trong đề nghị mà ủy ban định sọan thảo hay không. Ông Ryan tuyên bố "TT Obama làm ngân sách - ông ấy gây ra thiếu hụt, như thêá không là lãnh đạo". Theo lời ông Ryan, các nhà lập pháp không loại bỏ sự miễn trừ với các phúc lợi như Medicare và an sinh xã hội trong lúc tiết kiệm ngân sách.
Về phiá đảng DC, dân biểu Chris Van Hollen (Maryland) mô tả mục tiêu cắt 1100 tỉ trong 10 năm của TT Obama là cân bằng. Nhưng, không phải mọi dân biểu DC cảm thấy hài lòng - như dân biểu Emanuel Cleaver (Montana), đứng đầu Congressional Black Caucus, đả kích các giảm chi với các chương trình phát triển cộng đồng.
Trong khi đó, Bộ ngoại giao loan báo sẽ tiết kiệm 5.3 triệu MK trong 3 năm tơiù bằng cách sơn mái của các sứ quán bằng sơn chống nhiệt và bảo tồn năng lượng - cơ quan viện trợ phát triển (USAID) định tiết kiệm hàng trăm ngàn MK bằng các tiết kiệm về giấy tờ.

12/10/2019(Xem: 268)
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt. Hiện số lượng người ghi danh Apple Music trên toàn thế giới là 60 triệu là dịch vụ stream nhạc lớn thứ hai thế giới sau chỉ Spotify.
12/10/2019(Xem: 438)
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
12/10/2019(Xem: 742)
WASHINGTON - Ông Trump thua trong cuộc kháng cáo chống lại đòi hỏi cung cấp thông tin, tài liệu tài chính từ Lập Pháp.
12/10/2019(Xem: 454)
WASHINGTON - Vào ngày 10 tháng 10, 3 ủy ban Hạ Viện điều tra TT Trump đã yêu cầu Bộ Trưởng Năng Lượng Rich Perry giải thich vai trò của mình trong âm mưu của TT Trump áp lực Ukraine điều tra cựu PTT Biden và con trai. Kỳ hạn phúc đáp là ngày 18-10.
12/10/2019(Xem: 313)
WASHINGTON - Vào ngày THứ Sáu 11 tháng 10, Bà Marie Yananovich, cựu ĐS Hoa Kỳ tại Kiev, đã đến Capitol Hill theo yêu cầu điều trần kín của 3 tiểu ban Hạ Viện.
12/10/2019(Xem: 518)
WASHINGTON - Phân tích pháp lý của Ngũ Giác Đài kết luận: “ngâm” quân viện dự cấp cho Ukraine là trái luật.
12/10/2019(Xem: 314)
WASHINGTON - Hôm 11 tháng 10, TT Trump đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ và phe Kurd tại Syria là SDF giao cho ông trách nhiệm điều giải.
12/10/2019(Xem: 216)
WASHINGTON - Hôm Phe CH thân Trump tại Hạ Viện loan báo kế hoạch soạn đề luật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về chiến dịch vượt biên giới Syria.
12/10/2019(Xem: 291)
WASHINGTON - Vào ngày 11 tháng 10, TT Trump loan báo thương lượng trong ngày đầu của vòng thứ 13 giữa 2 phái đoàn Mỹ-Hoa có tiến bộ.
12/10/2019(Xem: 349)
WASHINGTON - Lấy cớ khẩn cấp về an ninh để chuyển tiền QH cấp cho dự án của Bộ QP để xây tường biên giới là trái luật, theo phân xử của tòa liên bang ngày 11-10.
12/10/2019(Xem: 190)
CALIFORNIA -- Một trận cháy rừng đã vượt khỏi tầm kiểm soát dọc theo bìa phía bắc của Los Angeles vào sáng  Thứ Sáu, buộc hàng ngàn người di tản khi các lính cứu hỏa chiến đấu với ngọn lửa từ trên không và dưới đất.
12/10/2019(Xem: 526)
WASHINGTON – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ  Sáu tìm cách tránh xa luật sư riêng của ông là ông Rudy Giuliani, thậm chí còn nghi ngờ việc việc không biết cựu thị trưởng New York này có còn là luật sư của ông hay không.
11/10/2019(Xem: 785)
Hơn 1.5 triệu người dân tại miền Bắc California đã bị mất điện hôm Thứ Năm, hầu hết là sang ngày thứ 2
11/10/2019(Xem: 910)
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.
11/10/2019(Xem: 556)
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.
Tin công nghệ
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.
Giải Nobel vật lý năm 2019 thuộc về ba nhà khoa học là James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì sự nghiên cứu để hiểu rõ cấu trúc và lịch sử của vũ trụ, đồng thời là một công trình khám phá mới về một hành tinh có quỹ đạo quanh một ngôi sao bên ngoài hệ Mặt Trời.
Dòng Galaxy Note 10 khiến khá nhiều người e ngại với mức giá đắt đỏ, nhưng mọi thứ có thể thay đổi vào năm sau khi Samsung tung ra biến thể giá rẻ của thiết b
Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã có một bước đột phá lớn về quang học khi phát triển một loại lens phẳng chỉ dày 10 micron, mỏng hơn 1,000 lần so với các ống kính thông thường. Và độ mỏng không làm giảm hiệu suất hoạt động của lens.