Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pelosi: Sinh Viên, Cảnh Sát, Trẻ Em Là Nạn Nhân Giảm Chi

16/02/201100:00:00(Xem: 1604)
Pelosi: Sinh Viên, Cảnh Sát, Trẻ Em Là Nạn Nhân Giảm Chi; Bộ Ngoại Giao Mỹ: Sơn Mái Các Sứ Quán Bằng Sơn Chống Nhiệt

WASHINGTON - Như để chứng tỏ phải đặt kế hoạch chi tiêu như thế nào, các nhà lập pháp CH soạn 1 đề án ngân sách gồm các cắt giảm sâu đậm ở lãnh vực nội địa - sẵn sàng làm hài lòng cảm tình viên của Tea Party, các dân biểu CH chủ trương giảm 61 tỉ MK trong hàng trăm chương trình trong 7 tháng còn lại của tài khoá 2011 thuộc kế hoạch tài chính mà họ định thảo luận trong ngày Thứ Ba.
Tài trợ của AmeriCorps, Corporation Public Broadcasting bị loại trừ hoàn toàn, trong khi các cắt giảm nặng nề đuợc đề nghị với các chương trình dinh dưỡng phụ nữ và trẻ em nghèo, dạy nghề và thanh lọc môi trường thiên nhiên vùng Ngũ Đại Hồ. Cắt giảm như thế ở thời điểm gần giữa tài khoá sẽ có ảnh hưởng "bóp nghẹt" với nhiều chương trình.
Hạ Viện do đảng CH kiểm soát định biểu quyết vào ngày Thứ Năm. Các dân biểu CH đưa các cắt giảm ấy vào 1 đề luật chuẩn chi phải thông qua, nếu không chính phủ sẽ hết tiền tiêu vào ngày 4-3.
Hầu như chắc là Thuợng Viện mà phe DC còn là phe đa số, và TT Obama sẽ phản bác.
Hôm Thứ Hai, lãnh tụ đa số Hạ Viện Eric Cantor khẳng định phe CH không có ý định gây tê liệt, và biết rằng sẽ bế tắc - ông kêu gọi gác lại yếu tố chính trị.
Đảng DC không dễ dàng chấp nhận. Thủ lãnh thiểu số Nancy Pelosi lên tiếng báo động: sinh viên, cảnh sát và trẻ em sẽ là nạn nhân của đảng CH trong chủ trương cắt giảm ngân sách. Bản tuyên bố của bà Pelosi ghi "Các dân biểu CH đã đi quá đà, hi sinh sức khoẻ, an toàn và tương lai của công dân để bảo vệ các quyền lợi đặc biệt".

Tại ủy ban ngân sách của Hạ Viện, giám đốc ngân sách Bạch Ốc Jacob Lew bắt đầu bảo vệ đề án ngân sách - đề án này đuợc công bố hôm Thứ Hai, gồm 1 số tăng thuế với dân giàu và doanh nghiệp, và giảm chi trong các chương trình quốc nội trong 5 năm. Tuy gồm các sáng kiến tiêát kiệm, đề án ngân sách 2012 dự kiến hạ thiếu hụt ngân sách từ 1.650 tỉ xuống 1.100 tỉ. Hầu như bị bỏ qua trong đề án ngân sách này là nhu cầu tái tổ chức để giảm chi với Medicare, an sinh xã hội và các chương trình phúc lợi tự động và quy mô khác mà ủy ban giảm nợ luỡng đảng đã khuyến cáo trong năm qua - như vậy, đám mây u ám tài chính còn che phủ trong lúc dân số lão hoá, tuổi thọ tăng và các chi phí y tế đắt đỏ tiếp tục gây ra nợ lớn với chính phủ.
Đa số chính khách CH ngại hô hào tiết kiệm với các chương trình vừa kể, nhưng không vì thế mà họ không chỉ trích TT Obama không làm việc ấy. Dân biểu Paul Ryan (CH-Wisconsin), chủ tịch ủy ban ngân sách Hạ Viện, kêu gọi cắt giảm, nhưng không tiên đoán các cắt giảm ấy có bao gồm trong đề nghị mà ủy ban định sọan thảo hay không. Ông Ryan tuyên bố "TT Obama làm ngân sách - ông ấy gây ra thiếu hụt, như thêá không là lãnh đạo". Theo lời ông Ryan, các nhà lập pháp không loại bỏ sự miễn trừ với các phúc lợi như Medicare và an sinh xã hội trong lúc tiết kiệm ngân sách.
Về phiá đảng DC, dân biểu Chris Van Hollen (Maryland) mô tả mục tiêu cắt 1100 tỉ trong 10 năm của TT Obama là cân bằng. Nhưng, không phải mọi dân biểu DC cảm thấy hài lòng - như dân biểu Emanuel Cleaver (Montana), đứng đầu Congressional Black Caucus, đả kích các giảm chi với các chương trình phát triển cộng đồng.
Trong khi đó, Bộ ngoại giao loan báo sẽ tiết kiệm 5.3 triệu MK trong 3 năm tơiù bằng cách sơn mái của các sứ quán bằng sơn chống nhiệt và bảo tồn năng lượng - cơ quan viện trợ phát triển (USAID) định tiết kiệm hàng trăm ngàn MK bằng các tiết kiệm về giấy tờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều lá phiếu khiếm diện đã mất nhiều thời gian hơn để tới các văn phòng bầu cử tại các tiểu bang lưng chừng quan trọng hơn phần còn lại của nước Mỹ, theo tài liệu mới cho thấy, khi Bưu Điện Hoa Kỳ đang vội vã giao lá phiếu trước hạn chót nghiêm ngặt của tiểu bang, theo báo The Washington Post cho biết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020.
Texas đã đạt tới mốc quan trọng với 4 ngày trước Ngày Bầu Cử: Số cử tri đi bỏ phiếu sớm tại tiểu bang Ngôi Sao Đơn Độc này trong năm nay đã vượt xa tổng số cử tri đi bầu của năm 2016, theo bản tin NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020.
Ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden có nhiều đường hơn để chiến thắng 270 cử tri đoàn được đòi hỏi để trở thành tổng thống hơn đương kim Tổng Thống Trump, theo cựu phó quản đốc ban vận động của Obama Stephanie Cutter nói với "The Daily Briefing" hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020 qua bản tin của Fox News.
Với cuộc đua tổng thống sắp kết thúc giữa cơn đại dịch đang hoành hành, ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden duy trì vị trí dẫn đầu trước Tổng Thống Donald Trump trên toàn quốc, theo Thăm Dò mới của CNN được thực hiện bởi SSRS cho biết hôm Thứ Tư, 28 tháng 10 năm 2020.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép việc đếm phiếu tại North Carolina nhận được tới 9 ngày sau bầu cử bao lâu mà các lá phiếu được đóng dấu bưu điện cho đến Ngày Bầu Cử, là thắng lợi đối với Dân Chủ tại tiểu bang quan trọng khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 28 tháng 10 năm 2020.
Những người của đảng Cộng Hòa đã thất bại trong việc chặn lại hành động ngang ngược của Trump. Cuộc bầu cử này phải là một sự định hướng rõ ràng và một tố giác Trump và sự đổng loã cuả họ.
Một phúc trình mới nói rằng 5 tiểu bang, gồm phần nhiều là các tiểu bang chiến trường trong cuộc tranh cử tổng thống, đang có nguy cơ cao vì hoạt động của các nhóm dân sự vũ trang chung quanh cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Tại cuộc tập họp vận động ở thành phố Allentown thuộc tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump phát biểu một điểu không thể tin được, ngay cả theo tiêu chuẩn của ông, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Một cuộc điều tra đang tiến hành về vụ một sợi dây điện có thể gây ra vụ cháy Silverado Fire mà đã buộc hàng chục ngàn người dân California phải di tản khi ngọn lửa lan rộng, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Chọn lựa của Trump để điền khuyết chỗ của biểu tượng tự do Ruth Bader Ginburg vừa qua đời có khả năng mở ra một kỷ nguyên mới của các phán quyết về phá thai, Đạo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) và ngay cả chính cuộc bầu cử của ông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.