Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Xử Tân Nguyễn 1 Năm Tù Liên Bang, Thêm 6 Tháng Trong Nhà Cải Huấn Nửa-Đường...

15/02/201100:00:00(Xem: 2586)
Tòa Xử Tân Nguyễn 1 Năm Tù Liên Bang, Thêm 6 Tháng Trong Nhà Cải Huấn Nửa-Đường...

SANTA ANA -- Cựu ứng cử viên dân biểu liên bang Nguyễn Đức Tân bị tuyên án một năm trong tù và 6 tháng trong một căn nhà-nửa-đường về tội nói dối với các điều tra viên về “lá thư hù dọa” các cử tri Mỹ Latin khi tranh cử giành ghế của DB Loretta Sanchez năm 2006.
Nhà nửa đường (halfway house) là một trung tâm cải huấn sau khi rời tù, trước khi về đời thường. Nhà nửa đường có thể là một khách sạn, hay một căn nhà tập thể... trước khi về đời.
Báo OC Register nói rằng, Ông Nguyễn Đức Tân ứa nước mắt nhìn nhận “đã sai lầm tệ hại” trước Chánh Án Khu Vực Liên Bang David O. Carter ở tòa án liên bang ở Santa Ana, và xin ân giảm.
Và rồi Ông đã được kêu án nhẹ trong trường hợp có thể bị tới 21 tháng tù.
Carter nói rằng không thấy có cơ nguy Tân Nguyễn bỏ trốn, và dẫn ra rằng Tân có đời sống “gương mẫu,” và chưa từng bị tiền án hình sự, nên ra lệnh Tân Nguyễn phải trình diện giới chức liên bang vào ngày 28-3-2011 để bắt đầu thọ án tù ở nhà giam thuộc loại an ninh tối thiểu trong vùng hoặc gần Nam California.
Công tố Greg Staples nói, “Tôi nghĩ, như thế là công bình,” khi nói về bản án.
Dean Steward, luật sư của Tân Nguyễn, lý luận rằng ứng cử viên Cộng Hòa hai lần này thực ra là xứng đáng bản án treo, nhưng Carter nói người ra tranh cử phải bị xử theo tiêu chuẩn đaọ đức cao nhất, và rằng hành vi Tân Nguyễn cho thấy “thiếu thực sự cá tính.”
Nguyễn, 37 tuổi, vòng tay quàng quanh vợ trong khi mắt đỏ vì ứa lệ trong lúc nghe tuyên án, từ chối bình luận khi ông rời tòa án cùng vợi vợ và 7 thân nhân khác.

Sau một phiên xử bị phán là mistrial tháng 8-2010, Tân Nguyễn bị xử có tội hồi tháng 12-2010 về tội ngăn cản cuộc điều tra về lá thư mà ban vận động của ông gửi cho 14,000 cử tri Mỹ Latin, khi tranh ghế của DB Loretta sanchez.
Lá thư bằng tiếng Tây Ban Nha sử dụng chữ mơ hồ, nói là “di dân” có thể vào tù nếu đi bỏ phiếu, và nói sai sự thật là các tổ chức cải tổ di trú sẽ có tiếp cận kho dữ kiện mới đối với thông tin về cử tri mới.
Lúc đó, Tân Nguyễn chối là không biết gì về lá thư, và trút tội cho một thiện nguyện viên trong ban vận động, ngưòời mà ông Tân Nguyễn sa thải. Tân Nguyễn lúc đó cũng đổ tội cho một thiện nguyện viên khác, nguyên là bạn thời đaị học.
Trong ngày tuyên án, Tân Nguyễn bày tỏ ân hận.
Công tố liên bang đã đòi phải xử Tân Nguyễn tối đa 21 tháng tù. Staples nói, Tân Nguyễn “đã xô rớt dưới xe buýt” những nhân viên trong ban vận động mà ông Nguyễn đổ tội sang cho họ gánh chịu, “Ông ta ngồi với 2 luật sư, và nhìn thẳng vào mặt các điều tra viên, và nói dối.”
Tân Nguyễn, 37 tuổi, xúc động khi nói với chánh án Carter về đứa con 5 tuổi vừa mới chơi banh T-ball. Ông nói, ông muốn vào thiện nguyện trong đội banh này. Tân Nguyễn mất nhiều giây đồng hồ móới bình tỉnh, nói, “Trẻ con có ảnh hưởng tới chúng ta.” Hai vợ chồng ông còn một đứa con trai 2 tuổi nữa.
Tân Nguyễn sẽ thọ án 10 tháng rưỡi trong một nhà tù liên bang, rồi sau đó sẽ vào một căn nhà-nưả-đường ở Garden Grove.
Sau khi được thả, cũng sẽ còn bị giám sát trong ba năm.

Ý kiến bạn đọc
15/02/201120:39:26
Khách
Chuyện vậy cũng là chuyện bình thường trong chính trị, không cần thiết phải bị gọi là bất lương. Con người ai cũng có sai lầm, người Việt Nam xa xứ nên ủng hộ nhau thay vì chửi rủa lẫn nhau.
15/02/201115:39:36
Khách
Đáng đời cho kẻ hành xử bất lương !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.