Tòa Xử Tân Nguyễn 1 Năm Tù Liên Bang, Thêm 6 Tháng Trong Nhà Cải Huấn Nửa-Đường...

15/02/201100:00:00(Xem: 2788)
Tòa Xử Tân Nguyễn 1 Năm Tù Liên Bang, Thêm 6 Tháng Trong Nhà Cải Huấn Nửa-Đường...

SANTA ANA -- Cựu ứng cử viên dân biểu liên bang Nguyễn Đức Tân bị tuyên án một năm trong tù và 6 tháng trong một căn nhà-nửa-đường về tội nói dối với các điều tra viên về “lá thư hù dọa” các cử tri Mỹ Latin khi tranh cử giành ghế của DB Loretta Sanchez năm 2006.
Nhà nửa đường (halfway house) là một trung tâm cải huấn sau khi rời tù, trước khi về đời thường. Nhà nửa đường có thể là một khách sạn, hay một căn nhà tập thể... trước khi về đời.
Báo OC Register nói rằng, Ông Nguyễn Đức Tân ứa nước mắt nhìn nhận “đã sai lầm tệ hại” trước Chánh Án Khu Vực Liên Bang David O. Carter ở tòa án liên bang ở Santa Ana, và xin ân giảm.
Và rồi Ông đã được kêu án nhẹ trong trường hợp có thể bị tới 21 tháng tù.
Carter nói rằng không thấy có cơ nguy Tân Nguyễn bỏ trốn, và dẫn ra rằng Tân có đời sống “gương mẫu,” và chưa từng bị tiền án hình sự, nên ra lệnh Tân Nguyễn phải trình diện giới chức liên bang vào ngày 28-3-2011 để bắt đầu thọ án tù ở nhà giam thuộc loại an ninh tối thiểu trong vùng hoặc gần Nam California.
Công tố Greg Staples nói, “Tôi nghĩ, như thế là công bình,” khi nói về bản án.
Dean Steward, luật sư của Tân Nguyễn, lý luận rằng ứng cử viên Cộng Hòa hai lần này thực ra là xứng đáng bản án treo, nhưng Carter nói người ra tranh cử phải bị xử theo tiêu chuẩn đaọ đức cao nhất, và rằng hành vi Tân Nguyễn cho thấy “thiếu thực sự cá tính.”
Nguyễn, 37 tuổi, vòng tay quàng quanh vợ trong khi mắt đỏ vì ứa lệ trong lúc nghe tuyên án, từ chối bình luận khi ông rời tòa án cùng vợi vợ và 7 thân nhân khác.

Sau một phiên xử bị phán là mistrial tháng 8-2010, Tân Nguyễn bị xử có tội hồi tháng 12-2010 về tội ngăn cản cuộc điều tra về lá thư mà ban vận động của ông gửi cho 14,000 cử tri Mỹ Latin, khi tranh ghế của DB Loretta sanchez.
Lá thư bằng tiếng Tây Ban Nha sử dụng chữ mơ hồ, nói là “di dân” có thể vào tù nếu đi bỏ phiếu, và nói sai sự thật là các tổ chức cải tổ di trú sẽ có tiếp cận kho dữ kiện mới đối với thông tin về cử tri mới.
Lúc đó, Tân Nguyễn chối là không biết gì về lá thư, và trút tội cho một thiện nguyện viên trong ban vận động, ngưòời mà ông Tân Nguyễn sa thải. Tân Nguyễn lúc đó cũng đổ tội cho một thiện nguyện viên khác, nguyên là bạn thời đaị học.
Trong ngày tuyên án, Tân Nguyễn bày tỏ ân hận.
Công tố liên bang đã đòi phải xử Tân Nguyễn tối đa 21 tháng tù. Staples nói, Tân Nguyễn “đã xô rớt dưới xe buýt” những nhân viên trong ban vận động mà ông Nguyễn đổ tội sang cho họ gánh chịu, “Ông ta ngồi với 2 luật sư, và nhìn thẳng vào mặt các điều tra viên, và nói dối.”
Tân Nguyễn, 37 tuổi, xúc động khi nói với chánh án Carter về đứa con 5 tuổi vừa mới chơi banh T-ball. Ông nói, ông muốn vào thiện nguyện trong đội banh này. Tân Nguyễn mất nhiều giây đồng hồ móới bình tỉnh, nói, “Trẻ con có ảnh hưởng tới chúng ta.” Hai vợ chồng ông còn một đứa con trai 2 tuổi nữa.
Tân Nguyễn sẽ thọ án 10 tháng rưỡi trong một nhà tù liên bang, rồi sau đó sẽ vào một căn nhà-nưả-đường ở Garden Grove.
Sau khi được thả, cũng sẽ còn bị giám sát trong ba năm.

Ý kiến bạn đọc
15/02/201120:39:26
Khách
Chuyện vậy cũng là chuyện bình thường trong chính trị, không cần thiết phải bị gọi là bất lương. Con người ai cũng có sai lầm, người Việt Nam xa xứ nên ủng hộ nhau thay vì chửi rủa lẫn nhau.
15/02/201115:39:36
Khách
Đáng đời cho kẻ hành xử bất lương !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.