Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

37 Triệu Dân Dưới Mức Nghèo Chiếm 12.7% Dân Số Hoa Kỳ

26/02/200600:00:00(Xem: 5829)
Bài báo sau đây của ký giả Paul Harris đăng trên bờ Observer ngày 19-2 với phần dẫn nhập: Người Mỹ luôn luôn tin rằng làm việc siêng năng sẽ được hưởng thù lao xứng đáng, nhưng thực tế thì một số đông hiện nay không bao giờ nhận được tiền trả công tương xứng, ngay cả khi họ làm hai hay ba việc cùng một lúc. Tính ra, nước Mỹ có trên 10% cư dân sống dưới mức nghèo khổ, và khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ngày càng lớn.

Tin 37 triệu người Mỹ sống trong nghèo khổ là một cú sốc, chiếm 12.7% dân số - tỉ lệ cao nhất trong thế giới phát triển. Họ được tìm thấy từ những ngọn đồi của tiểu bang Kentucky dẫn đến các con đường Detroit, từ Deep South của Louisiana đến miền đất trung tâm của Oklahoma. Theo năm tháng, kể từ 2001, con số này tăng dần.

Dưới thời Tổng thống George W Bush, thêm 5.4 triệu người tuột xuống dưới mức nghèo. Không hẳn đó là những người thất nghiệp hoặc đang sống trong cơ cực, nghèo túng. Trái lại, phần lớn có việc làm. Nhiều người có hai việc nữa là khác. Amos Lumpkins làm việc và các con của anh đều được đi học. Nhưng nền kinh tế đã tước đoạt lợi tức của người làm việc, như chăm sóc sức khỏe, và nhiều mối lo đã theo cùng mức lương tốt.

Cả những gia đình có cha mẹ đều đi làm việc thường cũng chỉ có một phần may mắn mà thôi-- khi nhận được trợ cấp sức khỏe hay nhà máy đóng cửa - mà đồng lương tốt cũng ra đi theo bệnh tật.

Mức lương tối thiểu 5.15 đô một giờ (chi tiết này không đúng ở California) đã không tăng lên từ năm 1997 và cộng với lạm phát, trở thành mức thấp nhất từ năm 1956. Khoảng cách giữa người có của và người không có của ngày càng lớn, hơn bao giờ hết. Đối phó với nạn gia tăng tỉ lệ nghèo đói, ngân quỹ Liên bang hàng triệu tỉ đô của TT Bush đã gia tăng chi phí quốc phòng khổng lồ cho chiến tranh Iraq đồng thời cắt giảm hàng tỉ đô các chương trình phúc lợi.

Có những người như Freda Lee, 33 tuổi, có hai việc làm là tiếp thị và thu ngân, như Tammu Reinbole 37 tuổi, làm việc bán thời gian trong khi chồng của bà làm việc toàn thời gian.

Gần đây, nhiều người lo rằng bộ mặt kinh tế Hoa Kỳ đã thay đổi. Tulsa choáng váng vì mất việc. Các công ty lớn như WorldCom, Williams Energy và CitGo đã đóng cửa hoặc dời đi, làm thành phố mất đi khoảng 24,000 việc làm. Bây giờ Wal-Mart là tiêu biểu của thị trường việc làm mới của Hoa Kỳ: lương thấp, ít phúc lợi.

Trong cuộc bầu cử năm 2004 chỉ có một chính khách trực tiếp nêu vấn đề nghèo đói là John Edwards, người đưa ra đề tài vận động tranh cử 'Hai nước Mỹ.' Ông đã bị người của Đảng Cộng Hòa chế nhạo, rằng đã làm cho nước Mỹ thụt lùi và sau khi John Kerry đưa ông ra cùng đứng chung một liên danh ứng cử của Đảng Dân Chủ - sức nóng của sự tranh luận trong cuộc vận động mới giảm đi.

Thực tế thì Edwards đúng. Trong khi 45.8 triệu người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe, 20% dân Mỹ có thu nhập hàng đầu đã tóm thu một nửa lợi tức quốc gia. Trong khi đó 20% người dân Mỹ sống tận đáy xã hội chen chúc trong khoảng 3.4% số nhà ở.

Ở Hoa Kỳ, nghèo là điều sỉ nhục. Trong một đất nước đề cao cá nhân và mục đích mang lại cho tất cả mọi người cơ hội bằng nhau, người nghèo thường mặc cảm vì vị trí thấp kém của mình. Khi người ta làm hai việc trong cùng một thời gian mà kiếm miếng ăn cho gia đình vẫn không đủ, có thể có người cho rằng họ lười hoặc ích kỷ. Không phải như vậy. Sự thực thì đó là sự thất bại của chính phủ chứ không phải vì chính những người đang sống trong mức nghèo khổ.

Sự phân chia tỉ lệ trên khắp Hoa Kỳ như sau:

- Có 37 triệu người Mỹ sống dưới mức nghèo khổ. Con số này đã tăng khoảng 5 triệu từ khi TT Bush nắm quyền.

- Hoa Kỳ có 269 tỉ phú, số lượng cao nhất thế giới.

- Xấp xỉ ¼ người da đen sống dưới mức nghèo; 22% người Tây Ban Nha rơi xuống mức nghèo. Trong khi người Mỹ da trắng sống nghèo khổ chỉ vào khoảng 8.6%.

- Có 46 triệu người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe.

- Có 82,000 người không nhà riêng tại Los Angeles.

- Năm 2004 cộng đồng nghèo nhất nước Mỹ là Pine Ridge Indian, vùng dành riêng cho người da đỏ. Ở đây, tỉ lệ người thất nghiệp trên 80%; người sống nghèo khổ chiếm tỉ lệ 69% và tuổi thọ trung bình của nam giới là 57. Ở vùng tây bán cầu, chỉ có Haiti có mức thấp hơn.

- Thành phố giàu nhất Hoa Kỳ là Rancho Santa Fe ở California. Thu nhập trung bình hơn 100,000 đô/năm, giá nhà trung bình 1.7 triệu đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.