Tơ Sợi Tăng Giá 50%, Quần Áo Sẽ Tăng 10% Giá Thành Tăng, Nhiều Xưởng TQ Tạm Đóng Cửa, Hãng VN Hưởng Lợi

15/02/201100:00:00(Xem: 2439)
Tơ Sợi Tăng Giá 50%, Quần Áo Sẽ Tăng 10% Giá Thành Tăng, Nhiều Xưởng TQ Tạm Đóng Cửa, Hãng VN Hưởng Lợi

NEW YORK - Thời kỳ quần áo hạ giá đã qua rồi - trong 1 thập niên qua, lạm phát bị kềm hãm, tiền công lao động thấp ở ngoại quốc giữ giá quần áo ở mức hạ - các nhà buôn và giới sản xuất cố giảm chi để hạ giá trong thời gian suy thoái.
Với nền kinh tế thế giới đang vuơn lên và nhu cầu tăng, công lao động và nguyên vật liệu tăng, nhà buôn và giới sản xuất không còn cách nào để hạ giá.
Trong năm qua, giá bông vải tăng hơn gấp đôi, lên cao đến mức kỉ lục - sợi tổng hợp cũng tăng 50%.
Theo ông Burt Flickinger III, chủ tịch của Strategic Resource Group, quần áo sẽ tăng giá 10% trong thời gian tới, và nửa năm sau tăng nhiều. Áo sơ-mi đàn ông không nhãn hiệu Brooks Brothers nay bán với giá 88 MK, thay vì 79.50 MK. Các hãng Levi, Wrangler, VF Corp, JC Penney, Nike và Steve Madden đang chuẩn bị tăng giá.
Những tăng giá cụ thể sẽ đuợc biết khi các hãng làm báo cáo tài chính tháng này. Ông Eric Wiseman, chủ tịch kiêm tổng giám đốc của VF Corp, xác nhận mọi mặt hàng sẽ tăng giá.
Ông thông báo các nhà đầu tư hồi Tháng 10 "Bông vải chiếm 50% giá thành của quần jeans, là loại mặt hàng chiếm 1/3 doanh số của hãng".
Giá tăng thì người mua cũng mất bớt chọn lựa về màu sắc khi hãng dệt pha sợi và chọn thiết kế sợi.
Các nhà buôn đang phỏng đoán nhu cầu của người tiêu thụ trong muà nghĩ lễ cuối năm - họ sợ rằng tăng giá sẽ làm giảm nhu cầu. Ông David Bassuk, tổng quản lý của hãng bán lẻ AlixPartners, nói "Chúng ta đã quen với giảm phát - chắc là khách mua sẽ thấy ngạc nhiên với giá tăng".

Cô Janice Mignanelli, khách hàng New Jersey, thì không muốn ngạc nhiên - khi đi mua sắm trong tuần qua, cô xác nhận sẽ không trả hơn 50 MK để mua 1 chiếc quần jeans.
Những người có khả năng mua sắm khả quan hơn cũng nghĩ ngợi - 1 người khác nói : thay vì mua 2 áo, tôi mua 1 áo và 1 đôi vớ thôi. Giá bông vải tính vào hôm Thứ Sáu là 1.90 MK/pound, cao nhất từ 150 năm, theo xác nhận của ủy ban cố vấn bông vải quốc tế.
Bông vải bắt đầu tăng giá từ Tháng 8-2010, khi thời tiết làm hạ sản lượng của các nhà cung cấp chính là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Australia và Pakistan.
Hạn chế xuất cảng của Ấn Độ cũng là 1 phần lý do. Sau nữa phải kể đến nhu cầu của nền kinh tế đang hồi phục. Ông Bassuk cho biết nguyên vật liệu chiếm 25% đến 50% giá thành, và công lao động từ 20% đến 40% tuỳ loại công việc phức tạp đến mức nào.
Tại Trung Quốc, 1 số xưởng tạm đóng cửa vào lúc cao điểm của suy thoái, và chưa hoạt động lại hết công suất - giới chủ nhận thấy họ phải trả tiền công cao hơn vì lao động thiếu hụt.
Cho tới nay, các nhà buôn đưa công việc tới những nơi tiền công lao động thấp hơn, như Vietnam - nhưng, việc gì cũng có giới hạn, theo lời ông Kevin Burke, chủ tịch của Hội giày dép. Những cửa hàng "cò con" sẽ bị ảnh hưởng trước, vì không có khả năng thuơng lượng như các hãng lớn như Wal-mart. Nhưng, các công ty bán lẻ lớn nhất thế giới cũng thấy áp lực.
Ông Mike Duke, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Wal-mart, tuyên bố "Không gì nghi ngờ là giá cả tăng" - ông trả lời phỏng vấn mới đây "Giá bông vải tăng, chúng tôi phải chuyển chi phí qua vai người tiêu thụ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.