Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Ngân Sách 2012 Bớt Nợ 1.1 Ngàn Tỉ, Học Bổng Cắt 100 Tỉ Tiền Pell Grants

14/02/201100:00:00(Xem: 2678)
Obama: Ngân Sách 2012 Bớt Nợ 1.1 Ngàn Tỉ, Học Bổng Cắt 100 Tỉ Tiền Pell Grants

WASHINGTON - Với thiếu hụt ngân sách tăng, TT Obama trình QH đề án ngân sách 2012 trong ngày Thứ Hai, gồm các cắt giảm đủ làm vừa lòng phe cấp tiến, nhưng chắc là không xoa dịu các nhân vật bảo thủ.
Nhưng, vì phải giải quyết ngân sách trước kỳ hạn đầu Tháng 3, các dân biểu CH cũng thấy áp lực của công việc, từ các nhà hoạt động Tea Party cho đến các dân cử tằn tiện từng xu ở vòng ngoài.
Các tiết lộ hôm Thứ Tư cho thấy đề án ngân sách 2012 tiết kiệm từ 35 tỉ đến 74 tỉ MK, tùy thuộc cách tính toán.
Trong khi đó, các nhà lập pháp sắp phải xét tới "trần" hạn chế nợ công. Ngay cả với ngân sách tài khoá hiện hành 2011, chủ tịch ủy ban chuẩn chi Hal Rogers tránh 1 cuộc nổi dậy bằng cách tìm kiếm 100 tỉ MK giảm chi, như đảng CH đã hưá hẹn với Tea Party. Ông Rogers (CH-Kentucky) tuyên bố với báo The Washington Post "Ý định của chúng tôi là cắt nhiều, nhưng có thể xoay trở, gần như ở mọi lãnh vực, không chừa 1 cơ quan hay 1 chương trình nào".
Kỳ hạn hoàn tất ngân sách 2011 là ngày 4-3 là khi hết hạn của các thiếu sót trong ngân sách đã bắt đầu ngày 1-10. Ông Rogers nói "Ngân sách 2012 đòi hỏi hành pháp sử dụng công quỹ trong khuôn khổ cả trong khi đầu tư vào tương lai", và khẳng định "Cả với những chương trình tôi quan tâm nhiều cũng không đuợc chừa ra".
Trong thông điệp liên bang cuối Tháng 1, TT Obama đã hưá hẹn giảm chi trong 5 năm không ảnh hưởng với an ninh quốc gia.
Giám đốc ngân sách Bạch Ốc Jack Lew phải tính toán làm sao để giảm 400 tỉ MK trong 10 năm trong thiếu hụt ngân sách hiện nay .

Theo hồ sơ của Bộ ngân khố, tổng thiếu hụt hiện nay là trên 14,000 tỉ, và "trần" nợ công đã đặt định năm ngoái là 14.290 tỉ - bộ trưởng ngân khố Tim Geithner ước lượng thiếu hụt sẽ tới mức đó giữa đầu Tháng 4 và cuối Tháng 5. Trước đây, Hạ Viện cho phép tăng "trần" nợ công với các hành pháp của 2 đảng - nhưng, nay đa số CH tại Hạ Viện đòi hỏi chính phủ Obama nhượng bộ.
Phóng viên của báo The New York Times cho biết các phụ tá của Bạch Ốc đã sẵn sàng tranh luận, trong khi các dân biểu CH còn bất đồng nội bộ. Họ nhận biết giảm bớt các chương trình nâng đỡ giới trung lưu là không thuận lòng dân - hơn nữa, họ cũng biết phải chia phần trách nhiệm trong việc nội trị. Hơn nữa, nếu Hạ Viện đặt điều kiện, đảng DC vẫn còn thế đa số tại Thượng Viện để loại bỏ.
Nhà báo của The New York Times nhắc nhở : các nhà lập pháp CH có thể dùng những lời lẽ của ông Obama để chống lại chính ông - như khi nghị sĩ Obama bỏ phiếu chống lại yêu cầu hạn chế nợ của TT Bush, năm 2006 và tuyên bố "Sự việc chúng ta thảo luận về giới hạn nợ công là dấu hiệu của thất bại về lãnh đạo. Lãnh đạo có nghĩa là ngưng chi tiền tại đâu".
Trong một bản tin khác của Reuters cho biết rằng kế hoạch ngân sách năm 2012 của Tổng Thống Barack Obama sẽ cắt giảm nợ liên bang tới 1.1 ngàn tỉ đô trong 10 năm tới, theo các giới chức cho biết hôm Chủ Nhật, nhưng các nhà Cộntg Hòa thì cho rằng không thật và hứa sẽ thúc đẩy cắt giảm chi tiêu nhiều hơn.
Một bản tin khác của AP nói rằng kế hoạch ngân sách năm 2012 của Obama sẽ cắt giảm 100 tỉ đô la từ quỹ học bổng Pell Grants và các chương trình giáo dục đại học khác trong 10 năm tới qua việc siết chặt và sử dụng tiết kiệm để giữ tiền học bổng đại học tối đa ở mức $5,550 đô la, theo một giới chức tiết lộ cho biết.
Một đề án thứ 2 có thể giảm tài trợ vay mượn cho sinh viên đại học sau 4 năm và các chuyên gia. Theo giới chưc cho biết thì điều đó sẽ bớt 2 tỉ nợ trong năm tới và tiết kiệm 29 tỉ đô la trong vòng 10 năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.