Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ:Than Phiền, Chỉ Vì Một Bó Hoa

12/02/201100:00:00(Xem: 15341)
Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ:Than Phiền, Chỉ Vì Một Bó Hoa

Trương Ngọc Bảo Xuân
Cô Hoa vô sở, mặt mày không được vui. Chị Diệu hỏi:
-Gì vậy" Cãi nhau hả"
Cô Hoa nói:
-Chưa. Cãi hồi năm ngoái rồi, để coi năm nay thì sao
Chị Minh nghe vậy hỏi liền:
-Trời! chuyện gì mà cãi nhau năm ngoái năm nay còn "để coi", bộ đang chờ đợi để gây nữa hay sao cô Hoa"
Cô Hoa cười khà, có lẽ thấy mình cũng hơi vô lý hơi rắc rối hơi kiếm chuyện, cười khỏa lấp:
-Thì, hồi năm ngoái đầu đuôi câu chuyện là vầy nè, mấy chị nghĩ coi, có đáng giận hông"
Hôm lễ Trái Tim, tuần lễ tình tứ yêu đương, thơ mộng mơ màng, từ sáng bắt đầu đi làm dẫn tới chiều đi về thấy thiên hạ người thì cầm bó hoa, người thì ôm cả chậu, hoa đủ loại, đặc biệt là hoa hồng nhung màu đỏ, nhìn đã thấy đẹp và chắc là thơm lắm. Trong lòng tôi cũng tưởng tượng khi về tới nhà chàng có sẵn bó h... o...a...a... đưa cho mình kèm theo cái hôn dịu dàng tình tứ...
Bước vô nhà, chàng vừa thấy mặt đã lên tiếng cái rụp: -Ngày mai cái xe cần kêu người kéo, không biết hư phần nào nữa đây. Lúc nãy anh cố lết về đến nhà là nó nằm ụ luôn. Sáng mai mình chịu khó đi xe bus một hôm, anh cần xe em
Xời. Thiệt là tôi muốn dội trở ra. Tưởng tượng thành tưởng voi. Tủi dễ sợ.
Nhớ mấy năm trước, mới có mấy năm thôi, lúc hắn theo đuổi mình, lần nào hò hẹn cũng tặng, hoa mùa nào tặng theo mùa nấy. Khi hoa hồng nhung màu đỏ sẫm thơm dịu dàng sang cả; khi bông cúc vàng tươi, mơn mởn; khi bông cẩm chướng rực rỡ, ngay cả trái mùa, anh ta nghe nói tôi thích hoa hồng màu tím lam, anh ta cũng tìm mua cho bằng được, sau biết ra là mắc muốn chết. Nghệ thuật cua đào khỏi chê.... đi theo o cho được. Khi mới cưới nhau, hắn cũng bắt chước người Tây phương mừng lễ tình yêu, mừng sinh nhật, mừng ngày cưới, luôn luôn tặng hoa cho vợ. Tuần lễ nầy dù gì đi nữa chàng cũng được... thưởng một cách nồng nàn hậu hỉ! Vậy mà hồi năm ngoái hắn quên như vậy đó, còn bắt tôi rược theo xe bus đi làm nữa. Hắn ta vừa làm cho mình quê cơ vừa chọc giận. Năm nay không biết sẽ có chuyện gì "đáng tiếc" xảy ra không nữa.
Bà Betty thấy cô Hoa vừa kể vừa giận, càng kể càng giận thêm, mặt mày đỏ ửng, bà đổ thêm dầu, khêu tim đèn:
-Nầy nầy Hoa, vậy chớ năm ngoái cãi nhau ra sao"
Cô Hoa nói:
-Thì tôi hỏi -tại sao phải sửa tại sao hư" Bộ chạy đua nữa hả" hắn có tật lâu lâu ra xa lộ đua xe với bạn, tại vì đó là chiếc xe thể thao, Corvette. Hắn trả lời -Đâu mà đua. Lâu lâu phải chạy mau thì xe mới tốt
Lý lẽ gì kỳ lạ vậy mấy chị" Phải thiệt vậy hông hay là hắn thấy tôi dốt về chuyện xe cộ rồi hắn thừa cơ đía xạo" Giận trong bụng quá chừng.
Thứ hai tới là ngày lễ Trái Tim...
Bà Betty cười xòa, gặn tiếp:
-Thế, chàng ta có biết lỗi hay không"
Cô Hoa xụ mặt:

-Hừ. Biết chớ. Hôm sau, cả ngày làm việc mệt mỏi, mệt thêm là phải đứng đợi xe bus cả buổi tại vì lâu lâu mới xử dụng một lần, có biết giờ giấc gì đâu" Bước vô nhà vẫn còn giận. Bỗng dưng chàng rề rề tới, tay dấu sau lưng. Rề rà lại gần một tay vòng eo ếch tay kia đưa ra một ... bó bông hồng nhung đỏ. Tôi hỏi -Gì vậy" hắn ta nói -Anh quên. Mua hôm qua định tặng em mà vì bực bội nên bỏ quên trong xe. Hôm nay họ đến kéo xe đi phải gom ba cái đồ ở băng sau vô nhà mới thấy bó hoa. Nè, bộ tưởng anh quên à- Mấy chị nghĩ coi, xời ơi. Héo queo. Uổng dễ sợ. Sao hổng kiếm bình nước để vô. Héo queo. Kiếm cho tui viên thuốc Aspirin bỏ vô bình. Nếu còn là bồ bịch thì đâu có quên như vậy.
Chị Minh nói:
-Ừa. Cô vậy còn đỡ a. Như tui nè, có bao giờ được một cái bông" Chỉ hồi đám cưới mới có bông hoa, mà là trên bàn thờ, chưng toàn bông huệ với bông vạn thọ. Tay cũng ôm bó huệ trắng. Sau đám cưới rồi là vãn tuồng.
Cô Nancy nói:
-Nghe mấy người than sao chán đời quá đi. Coi vậy tôi cũng còn đường. Năm trước chàng của em tặng một bó hoa hồng, gởi tới tận nhà. Đúng ngày
Cô Hoa nói:
-Thì phải vậy. Vợ chồng Nancy cưới nhau cũng lâu lâu rồi phải hông"
Cô Nancy nói:
-Cũng chục năm dư.
Chị Minh nói:
-Hôm lễ năm ngoái có ai gởi bà Betty một bó hoa bự tổ chảng làm bà cười hớn hở như cô dâu. À phải rồi, vì lúc ấy ổng đang theo tán tỉnh bà có phải vậy không, bà Betty"
Betty cười:
-Đúng. Thế nhưng, sau khi sống chung với nhau ông ấy cũng không quên bất cứ ngày đặc biệt nào, ngay cả lúc chồng tôi còn sống. Thế mới làm cho tôi xiu lòng đấy chứ.
Cô Hoa nói lầm bầm đủ mình nghe:
-Thì ra, bà nội này đã gian díu với bồ từ khi ông chồng còn bịnh liệt giường nhưng chưa chết! ghê thiệt! ác thiệt!
Tuy cô Hoa nói lầm bầm nhưng chị Diệu ngồi gần nghe được loáng thoáng, loáng thoáng nhưng đủ hiểu. Chị nói lấp:
-Ối. Ở nước Mỹ nầy, có chồng có vợ đôi khi người ta không cho là vấn đề là chuyện quan trọng. Bạn cũng tặng hoa cho nhau được vậy.
Cô Hoa cố cãi:
-Tôi thấy người Mỹ họ tặng kẹo, bánh, dĩa nhạc sách cho bạn chớ đâu có tặng hoa
Chị Minh nói:
-Tôi thì tôi thấy rõ ràng hai người bạn gái tặng hoa cho nhau kìa.
Cô Hoa nói:
-Thôi rồi. Hai người đó... lại đực.
Cô Nancy liếc cô Hoa:
-Nữa, cái bà hề, chuyện gì cũng trở thành chuyện ngược đời đối với bà
Cô Hoa nói:
-Tôi nói thiệt mờ. Hồi còn đi học ở trường huấn nghệ tôi thấy hai đứa con gái người Mỹ ôm nhau hôn môi say đắm ngoài bãi đậu xe. Tới lễ trái tim thì tặng hoa cho nhau, ra trường mở tiệm làm chung. Sống chung luôn!
Chị Minh nói:
-Ở chung thì đở tốn tiền. Tiền nhà, tiền điện nước, tiền chợ, cái gì cũng "chai hia". Tiền xe thì xe ai nấy trả. Mua hộp cà rem ăn cho mát dạ cũng chia ... hai... bồ bịch sống chung cũng "chai hia"...
Chị Diệu tiếp lời:
-Tui thấy có nhiều cặp vợ chồng Mỹ cũng sống theo kiểu cưa đôi vậy.
Cô Hoa hỏi:
-Rồi khi có con thì sao"
Chị Diệu nói:
-Cái đó thì tui hổng biết à. Vậy chớ vợ chồng cô Hoa có vậy hôn"
Cô Hoa cười lỏn lẻn nói:
-Hì hì... tiền lương của hai đứa chạy thẳng vô băng xài chung, hổng dư chút nào.
Chị Minh cười ngất. Mọi người cười ngất. Chị Diệu nói:
-Vậy mà cứ ngồi đó than phiền, chỉ vì một bó hoa. Xời ơi, anh chồng mua bó hoa, cũng là tiền lương của "ảnh" của "em". Thời buổi kinh tế khó khăn, ở đó mà so đo từ bó HOA, từ món QUÀ! rồi thở than ... sao làm hoài mà hổng dư chút nào! Xời! Thiệt là mâu thuẩn!
Trương Ngọc Bảo Xuân 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.