Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mubarak Từ chức, Dân Chúng Reo Hò; Giao Quyền Cho HĐ Tối Cao Quân Lực Xử Lý

12/02/201100:00:00(Xem: 3070)
Mubarak Từ chức, Dân Chúng Reo Hò; Giao Quyền Cho HĐ Tối Cao Quân Lực Xử Lý

CAIRO - Hiệu triệu quốc dân tối Thứ Năm, TT Mubarak tuyên bố không từ chức để điều khiển cuộc chuyển tiếp, chuyển giao 1 số quyền lực cho PTT Suleiman và bắt đầu tiến trình bãi bỏ luật khẩn cấp.
Tại công viên Tahrir, công chúng phản đối bằng cách hô lớn "Đi, đi" và giơ giày lên cao. Trước đó, các cấp chỉ huy quân đội loan báo mọi đòi hỏi tự do dân chủ sẽ đuợc đáp ứng. Nhưng, qua sáng Thứ Sáu, quân đội hậu thuẫn TT Mubarak lưu nhiệm đến Tháng 9, là khi bầu TT. Phong trào chống Mubarak yêu cầu quan đội can thiệp để lật đổ TT Mubarak - nhưng, lập trường thân chính đã đuợc chỉ ra trong "tuyên cáo số 2" của HĐ Tối Cao Quân Lực đọc trên đài truyền hình nhà nuớc vào buổi trưa. Tuyên cáo số 2 hậu thuẫn cuộc chuyển quyền từng phần và hưá khi tình hình an ninh cho phép sẽ bỏ luật khẩn cấp là luật bị thù ghét nhất trong 30 năm toàn trị của chế độ. Quân đội huá hẹn sẽ hậu thuẫn các tu chính luật pháp để tổ chức bầu cử TT tự do và trung thực. Quân đội yêu gọi công chúng trở lại làm việc để bảo vệ quyền lợi và tài sản của nhân dân.
Ít người muốn từ bỏ mục tiêu hạ bệ ông Mubarak - 1 người nói rõ "Chúng tôi không muốn Mubarak cũng không muốn Suleiman". Hàng chục ngàn người còn chiếm công viên Tahrir qua ngày thứ 18 - hàng trăm người vây trụ sở của đài Nile TV vào buổi sáng, ngăn trở nhân viên vào làm việc. Bên ngoài Dinh TT ở ngoại ô cũng có đám đông chống chính quyền tập trung.
Vấn đề phong trào chống Mubarak sẽ làm gì kế tiếp thì chưa biết. Sau bài hiệu triệu của ông Mubarak, 1 số người nói "Sẽ đến luợt Dinh TT" - nhưng, nếu họ định tuần hành đến đó, sẽ thấy xe tăng của quân đội chận đuờng, và binh lính đứng phiá sau các hàng rào kẽm gai.
Qua ngày Thứ Sáu, TT Mubarak đã đáp máy bay đi Sharlm el-Sheik, thành phố du lịch ven Hồng Hải, cách thủ đô 250 dặm - ông thường đến Dinh nghỉ tại đây để sinh sống và làm việc vào muà đông.

Sau thông báo không từ chức của ông Mubarak, dân chúng càng giận dư hơn. Hàng ngàn người tập trung bên ngoài Dinh Oruba, ở khu bắc Cairo. Họ hỏi 1 sĩ quan chọn trung thành với ông Mubarak hay nhân dân. Dinh này đuợc 4 xe tăng bảo vệ và các vòng dây kẽm gai bao quanh - binh lính không ngăn cản dân chúng tham gia biểu tình. Họ còn ném bánh qua cổng cho người biểu tình. Trên 10,000 người phá các rào chắn phiá trước toà nhà phát thanh và truiyền hình quốc gia - họ đánh trống và hô "Đi, đi". Họ ngăn không cho nhân viên vào và báo trước sẽ làm im tiếng nói của chế độ. Binh lính không phản ứng, và đài Nile TV tiếp tục phát sóng.
Cách công viên Tahrir 5, 6 ngã tư, dân chúng tụ tập trước các toà nhà của Nội Các và QH hâù như bỏ trống. Trên 100,000 người tập trung tại Alexandria, thành phố lớn thứ nhì - qua buổi chiều, đám đông tuần hành đến Dinh Ras el-Tin. Khoảng 40,000 người xuống đường tại thành phố Assiut, thủ phủ miền nam - họ tập trung quanh bộ chỉ huy cảnh sát chống bạo động và 1 đoàn người tiến đến bộ chỉ huy chính quyền tỉnh có binh lính canh gác. Các cuộc biểu tình xác nhận quyết tâm hơn và tìm cách thuyết phục quân đội hậu thuẫn.
Tin mới nhận xác nhận TT Muabarak đồng ý từ chức. PTT Suleiman loan báo tin này thông qua đài truyền hình quốc gia.
Khắp thủ đô Cairo, dân chúng reo mừng. Ông Suleiman tuyên bố "Trong tình hình khó khăn hiện nay, TT Mubarak đã quyết định rời chức vụ TT và giao quyền cho HĐ Tối Cao Quân Lực giải quyết các vấn đề của đất nước".
Nhân sĩ Mohamed ElBaradei là nhà ngoại giao quốc tế nghỉ hưu về nước, đã lên tiếng hoan nghênh và nói "Hôm nay là ngày trọng đại nhất khi đất nước đước giải phóng sau nhiều thập niên áp bức".
Vấn đề là quân đội, định chế mạnh nhất nước, sẽ hành xử thế nào trong cuộc chuyển tiếp. Trong 1 tuyên cáo phổ biến trước lời tuyên bố của PTT Suleiman, HĐ Tối Cao Quân Lực cam kết hỗ trợ các đòi hỏi hợp thức của nhân dân, thực hành chuyển tiếp ôn hoà để đưa tới 1 xã hội dân chủ mà dân chúng khao khát.
1 lãnh tụ trẻ cho hay phong trào đòi thay đổi sẽ thương lượng với quân đội về cải cách dân chủ, nhưng sẽ tiếp tục chống đối để bảo đảm các thay đổi đuợc thi hành. Anh nói: cần tiếp tục ngồi lì tại công viên Tahrir cho tới khi các đòi hỏi đuợc đáp ứng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.