Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giám Đốc Tình Báo QG James Clapper Điều Trần Tại Thượng Viện: Al-Qeada, Các Chi Nhánh Vẫn Là Nguy Cơ Chính Đe Dọa Mỹ

11/02/201100:00:00(Xem: 2061)
Giám Đốc Tình Báo QG James Clapper Điều Trần Tại Thượng Viện: Al-Qeada, Các Chi Nhánh Vẫn Là Nguy Cơ Chính Đe Dọa Mỹ

WASHINGTON - Giám đốc tình báo quốc gia (DNI) báo cáo QH rằng al-Qaeda và các chi nhánh khủng bố vẫn là nguy cơ chính đe dọa Hoa Kỳ, là trọng tâm lưu ý của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ.
Theo 2 viên chức thạo tin, trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm tại Capitol Hill, giám đốc tình báo quốc gia James Clapper cũng trình bày 2 cuộc nổi dậy tại 2 nước đồng minh Arap của Hoa Kỳ, đã lật đổ TT Tunisia, và đang đe dọa chế độ Mubarak. Chắc là giám đốc Clapper sẽ bị vặn hỏi có phải ông và thuộc cấp đã thông thể báo cáo các chi tiết trước các cuộc nổi dậy. Các đề tài khác trong chương trình điều trần của giám đốc DNI là nguy cơ phổ biến vũ khí hủy diệt quy mô và khủng bố mạng tin học.
Điều trần về các mồi đe dọa khủng bố thường đuợc mô tả là quan trọng nhất trong năm vì giám đốc DNI phải vạch ra các ưu tiên của 16 cơ quan thống thuộc. Cuộc điều trần này đề ra chương trình hành động của mỗi cơ quan và các uỷ ban QH để quyết định những vấn đề phải giải quyết và các chương trình cần tài trợ.

Hôm Thứ Tư, bộ trưởng nội an Janet Napolitano đã báo cáo rằng nguy cơ khủng bố lúc này là cao nhất kể từ biến cố 11-9, và giám đốc trung tâm chống khủng bố Michael Leiter xác nhận chi nhánh khủng bố Yemen là mối đe dọa đáng kể nhất.
Xuất hiện cùng với giám đốc James Clapper trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm cũng có mặt giám đốc CIA Leon Panetta, giám đốc trung tâm chống khủng bố Michael Leiter, các giám đốc quân báo (DIA), và giám đốc cơ quan an ninh quốc gia (NSA).
Trong 1 cuộc phỏng vấn, chủ tịch ủy ban tình báo Thượngï Viện Diane Feinstein nói: các cuộc nổi dậy ở Tunisia và Ai Cập là sự đánh thức cộng đồng tình báo Hoa Kỳ. Tuần qua, bà Feinstein có đặt vấn đề là các cơ quan Hoa Kỳ có nhận ra những tín hiệu báo trước không.
Bà Stephanie O'Sullivan, viên chức CIA, xác nhận TT Obama có đuợc báo cáo về bất ổn tại Ai Cập từ cuối năm qua - bà O'Sullivan phát biểu như vậy trong buổi điều trần để được Thượng Viện chấp nhận làm phó giám đốc của DNI. Các nghị sĩ yêu cầu bà Sullivan cung cấp thời biểu của tin tình báo đuợc báo cáo TT Obama.
Cuộc điều trần của giám đốc DNI cũng là cơ hội để tân chủ tịch của ủy ban tình báo Hạ Viện đề ra các ưu tiên. 2 chủ tịch ủy ban tình báo Lưỡng Viện hi vọng năm nay có thể thông qua đề luật về ngân sách tình báo - đề luật này bị giằng co từ 6 năm qua giữa lập pháp và hành pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.