Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỹ Thuật Khoan Dầu Mới Thành Công Tại Mỹ Hứa Hẹn: Giảm 60% Dầu Nhập Cảng, 10 Năm Tới

11/02/201100:00:00(Xem: 2943)
Kỹ Thuật Khoan Dầu Mới Thành Công Tại Mỹ Hứa Hẹn: Giảm 60% Dầu Nhập Cảng, 10 Năm Tới, Sẽ Tiết Kiệm 175 Tỉ MK/Năm; 2010: Nhập Cảng Dầu Tốn 500 Tỉ MK

NEW YORK - Kỹ thuật mới sẽ mở ra những mỏ dầu rộng lớn mà trước đây là ngoài tầm với, giúp lật ngược lại sự sút giảm sản lượng dầu thô nội địa từ hơn 2 thập niên.
Các công ty đang đầu tư hàng tỉ MK để khai thác các mỏ dầu rải rác từ North Dakota, Colorado đến Texas và California.
Theo các viên chức của kỹ nghệ dầu và giới phân tích, vào năm 2015, các mỏ mới có thể cung cấp 2 triệu thùng/ngày là lớn hơn sản lượng của tất cả vịnh Mexico hiện nay. Các mỏ mới sẽ tăng sản lượng dầu nội địa ít nhất 20% trong 5 năm tới, và trong 10 năm có thể làm giảm hơn 50% dầu nhập cảng.
Ông Ed Morse, nhà nghiên cứu của Credit Swisse, nhận xét "Đó là đóng góp đáng kể cho nền an ninh năng luợng của nước Mỹ".
Kỹ thuật mới đuợc mô tả là khoan thẳng đứng rồi khoan ngang vào đá, bơm các hoá chất khác nhau xuống mỏ để giải phóng dầu thô với chi phí hạ.
Giám đốc Aubrey McClendon của công ty Chesapeake Energy (đang dùng kỹ thuật mới) tuyên bố "Chúng tôi đã làm chuyển biến hoàn toàn kỹ nghệ hơi đốt, và sẽ không ngạc nhiên nếu kỹ nghệ dầu chuyển biến trong vài năm tới".
Năm 2007, các kỹ sư đã thử kỹ thuật mới tại khu mỏ gọi là Bakken, dưới lòng đất North Dakota và Montana. Sản lượng dầu tại đây trong năm qua là 458,000 thùng/ngày, là tăng 50%, theo tin từ công ty phân tích Bentek Energy. Mỏ dầu gọi là Eagle Ford ở miền nam Texas đã tăng sản lượng gấp 11 lần trong năm qua.

Các mỏ mới hơn tỏ ra hưá hẹn, tại vùng gọi là Niobrara (trải dài từ Wyoming, Colorado đến Nebraska, Kansas) và vùng Leonard (ở New Mexico và Texas) hay vùng Monterey ở California.
Cơ quan bảo vệ môi trường sống (EPA) đang xem xét yếu tố an toàn - các cuộc nghiên cứu năm 2004 đã xác nhận là an toàn, không gây ô nhiễm nguồn nước uống.
Với kỹ thuật khoan dầu mới, tỉ lệ thất nghiệp tại North Dakota đã giảm xuống mức thấp nhất nước, là 3.8%. Đa số nam công nhân dồn tới đây đã đưa tới tình trạng thiếu phụ nữ tại địa phương - các tiệm tạp hoá cũng đang chật vật với việc đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của công nhân.
Các mỏ Bakken và Eagle Ford có thể cung cấp mỗi nơi 4 tỉ thùng dầu, là lớn hạng 4 và 5 trong tổng số mỏ khám phá từ trước tới nay tại Hoa Kỳ.
Trong tháng qua, 1 công ty quốc doanh của Trung Quốc đồng ý trả cho Chesapeake 570 triệu MK để góp 1/3 vốn khai thác mỏ Niobara. Hồi Tháng 10, hai công ty đã ký thỏa thuận đầu tư 1 tỉ MK vào dự án khai thác mỏ Eagle Ford. Sản lượng của khu mỏ Bakken trong năm qua đã gíup nguồn dầu thô nội địa tăng 2 năm liền sau 23 năm sút giảm.
Theo phỏng tính của giới phân tích, dầu nhập cảng có thể giảm 60% vào năm 2020 - với giá dầu 90 MK/thùng, giảm nhập cảng dầu ở mức ấy có thể tiết kiệm 175 tỉ MK/năm. Trong năm qua, nhập cảng dầu chiếm 500 tỉ MK trong thiếu hụt ngân sách liên bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.