TQ Bẫy Tướng Đài Loan Bằng Sex, Tiền... Lấy Hồ Sơ Mật

11/02/201100:00:00(Xem: 3275)
TQ Bẫy Tướng Đài Loan Bằng Sex, Tiền... Lấy Hồ Sơ Mật

Bản tin Đài RFI ghi theo nhật báo China Times, xuất bản tại Đài Bắc vào hôm Thứ Năm, cho biết thiếu tướng La Hiền Triết, vừa bị bắt về tội làm gián điệp cho Trung Quốc, đã bị Bắc Kinh dùng sắc dục rồi tiền bạc để chiêu dụ.
Trích dẫn nhiều nguồn tin xin ẩn danh, tờ báo này cho biết là ông La Hiền Triết đã được một nữ điệp viên Trung Quốc ở độ tuổi 30, vừa đẹp vừa sang trọng, tiếp cận tại Bangkok. Phụ nữ này có hộ chiếu Úc, lúc đầu tự nhận là làm việc trong ngành xuất nhập khẩu, và đã trở thành tình nhân của ông La Hiến Triết dù ông đã có gia đình.
Nhờ quan hệ tình ái, nữ điêp viên Trung Quốc này đã lôi kéo được nhân vật Đài Loan, để ông bắt đầu cung cấp các tài liệu bí mật của nước mình cho cô từ năm 2004. Ông La Hiền Triết còn được được trả công, tổng cộng lên đến khoảng 1 triệu đô la.
Mặc dù đã trở về Đài Loan vào năm 2005, La Hiền Triết vẫn tiếp tục làm việc cho Trung Quốc, giữ quan hệ tại Hoa Kỳ với người phụ nữ đã tuyển ông, và cung cấp thêm nhiều thông tin bí mật khác.
Ông đã khéo léo giữ kín các hoạt động của mình, luôn luôn vượt qua được các bài trắc nghiệm lòng trung thành với quốc gia. Nhờ vậy, ông được thăng lên chức thiếu tướng vào năm 2008. Ông giữ chức lãnh đạo bộ phận viễn thông và thông tin điện tử của quân đội khi bị bắt vào tháng 01/2011.
Bộ Quốc phòng Đài Loan đã từ chối bình luận bản tin trên tờ China Times.
Cũng hôm Thứ Năm, bản tin khac1 của RFI nói rằng vụ Thiếu tướng La Hiền Triết (Lo Hsieh-che) làm gián điệp cho Trung Quốc có thể khiến cho Hoa Kỳ ngần ngại, không cung cấp vũ khí tối tân mà quân đội Đài Loan rất cần để tăng cường khả năng phòng thủ. Washington lo ngại nguy cơ bí mật quân sự của mình bị rơi vào tay Trung Quốc một khi chuyển giao cho đồng minh Đài Loan.
Từ năm 2007, Đài Loan đã liên tiếp tỏ ý muốn mua 66 chiến đấu cơ F-16 hiện đại của Mỹ cùng một số tàu ngầm, nhưng không được toại nguyện. Sắp tới đây, khả năng này được Hoa Kỳ cung cấp cho các loại vũ khí này còn mờ nhạt hơn sau khi một sĩ quan cao cấp trong quân đội nước này bị phát giác là đã làm gián điệp cho Trung Quốc.

Baả tin RFI còn ghi rằng, đôái với các quan chức quốc phòng Đài Loan và một số chuyên gia, sự kiện đó nêu bật các cố gắng từ phía Trung Quốc để thâm nhập hệ thống quân sự của đảo quốc này, bất chấp chiều hướng cải thiện quan hệ kinh tế và chính trị ngày càng rõ nét giữa hai bên. Một trong những hệ quả đáng ngại là nguy cơ Hoa Kỳ ngần ngại nhiều hơn trong việc cung cấp các loại vũ khí hiện đại mà Đài Loan rất cần để đối phó với đe dọa đến từ Trung Quốc.
Trong một cuộc họp báo vào sáng hôm Thứ Tư, Trung tướng Vương Minh Ngã (Wang Ming-wo), thuộc Cục Chiến tranh Chính trị, bộ Quốc phòng Đài Loan nhận định là mặc dù quan hệ với Trung Quốc đang nồng ấm hơn, nhưng Bắc Kinh vẫn nỗ lực thâm nhập vào Đài Loan trong một "cuộc chiến tranh không tiếng súng."
Ông La Trí Chánh (Chih-cheng Lo), chủ tịch của viện tham vấn chính trị Brain Trust Đài Loan, cũng cho rằng : "Trung Quốc gần đây đã rất tích cực trong nỗ lực cài người vào quân đội Đài Loan". Theo chuyên gia này, với tiến trình xích lại gần nhau giữa hai nước càng lúc càng nhanh, nguy cơ bí mật quân sự của Đài Loan bị Trung Quốc đánh cắp càng ngày càng nhiều.”
Và thực tế là thiệt hại, theo Đaì RFI:
“Theo ông La Trí Chánh, vụ La Hiền Triết có thể làm cho việc quân đội Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan phức tạp thêm : "Rất có thể là bây giờ Hoa Kỳ sẽ phải suy đi nghĩ lại trước khi quyết định gửi chiến đấu cơ F-16 C/D qua Đài Loan. Thậm chí, nếu Đài Loan không khắc phục được tình trạng nội bộ bị gián điệp Trung Quốc lũng đoạn, thì Mỹ có thể xét lại một số vũ khí dự định chuyến cho Đài Loan.
Chuyên gia chiến lược Ông Minh Hiền (Wung Ming-hsien), thuộc Đại học Đạm Giang gần Đài Bắc cũng cùng một nhận định khi cho rằng vụ gián điệp này có thể khiến Hoa Kỳ lo ngại thêm về nguy cơ bí mật quân sự của mình bị rơi vào tay Trung Quốc một khi chuyển giao cho đồng minh Đài Loan...”...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.