Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Bẫy Tướng Đài Loan Bằng Sex, Tiền... Lấy Hồ Sơ Mật

11/02/201100:00:00(Xem: 3020)
TQ Bẫy Tướng Đài Loan Bằng Sex, Tiền... Lấy Hồ Sơ Mật

Bản tin Đài RFI ghi theo nhật báo China Times, xuất bản tại Đài Bắc vào hôm Thứ Năm, cho biết thiếu tướng La Hiền Triết, vừa bị bắt về tội làm gián điệp cho Trung Quốc, đã bị Bắc Kinh dùng sắc dục rồi tiền bạc để chiêu dụ.
Trích dẫn nhiều nguồn tin xin ẩn danh, tờ báo này cho biết là ông La Hiền Triết đã được một nữ điệp viên Trung Quốc ở độ tuổi 30, vừa đẹp vừa sang trọng, tiếp cận tại Bangkok. Phụ nữ này có hộ chiếu Úc, lúc đầu tự nhận là làm việc trong ngành xuất nhập khẩu, và đã trở thành tình nhân của ông La Hiến Triết dù ông đã có gia đình.
Nhờ quan hệ tình ái, nữ điêp viên Trung Quốc này đã lôi kéo được nhân vật Đài Loan, để ông bắt đầu cung cấp các tài liệu bí mật của nước mình cho cô từ năm 2004. Ông La Hiền Triết còn được được trả công, tổng cộng lên đến khoảng 1 triệu đô la.
Mặc dù đã trở về Đài Loan vào năm 2005, La Hiền Triết vẫn tiếp tục làm việc cho Trung Quốc, giữ quan hệ tại Hoa Kỳ với người phụ nữ đã tuyển ông, và cung cấp thêm nhiều thông tin bí mật khác.
Ông đã khéo léo giữ kín các hoạt động của mình, luôn luôn vượt qua được các bài trắc nghiệm lòng trung thành với quốc gia. Nhờ vậy, ông được thăng lên chức thiếu tướng vào năm 2008. Ông giữ chức lãnh đạo bộ phận viễn thông và thông tin điện tử của quân đội khi bị bắt vào tháng 01/2011.
Bộ Quốc phòng Đài Loan đã từ chối bình luận bản tin trên tờ China Times.
Cũng hôm Thứ Năm, bản tin khac1 của RFI nói rằng vụ Thiếu tướng La Hiền Triết (Lo Hsieh-che) làm gián điệp cho Trung Quốc có thể khiến cho Hoa Kỳ ngần ngại, không cung cấp vũ khí tối tân mà quân đội Đài Loan rất cần để tăng cường khả năng phòng thủ. Washington lo ngại nguy cơ bí mật quân sự của mình bị rơi vào tay Trung Quốc một khi chuyển giao cho đồng minh Đài Loan.
Từ năm 2007, Đài Loan đã liên tiếp tỏ ý muốn mua 66 chiến đấu cơ F-16 hiện đại của Mỹ cùng một số tàu ngầm, nhưng không được toại nguyện. Sắp tới đây, khả năng này được Hoa Kỳ cung cấp cho các loại vũ khí này còn mờ nhạt hơn sau khi một sĩ quan cao cấp trong quân đội nước này bị phát giác là đã làm gián điệp cho Trung Quốc.

Baả tin RFI còn ghi rằng, đôái với các quan chức quốc phòng Đài Loan và một số chuyên gia, sự kiện đó nêu bật các cố gắng từ phía Trung Quốc để thâm nhập hệ thống quân sự của đảo quốc này, bất chấp chiều hướng cải thiện quan hệ kinh tế và chính trị ngày càng rõ nét giữa hai bên. Một trong những hệ quả đáng ngại là nguy cơ Hoa Kỳ ngần ngại nhiều hơn trong việc cung cấp các loại vũ khí hiện đại mà Đài Loan rất cần để đối phó với đe dọa đến từ Trung Quốc.
Trong một cuộc họp báo vào sáng hôm Thứ Tư, Trung tướng Vương Minh Ngã (Wang Ming-wo), thuộc Cục Chiến tranh Chính trị, bộ Quốc phòng Đài Loan nhận định là mặc dù quan hệ với Trung Quốc đang nồng ấm hơn, nhưng Bắc Kinh vẫn nỗ lực thâm nhập vào Đài Loan trong một "cuộc chiến tranh không tiếng súng."
Ông La Trí Chánh (Chih-cheng Lo), chủ tịch của viện tham vấn chính trị Brain Trust Đài Loan, cũng cho rằng : "Trung Quốc gần đây đã rất tích cực trong nỗ lực cài người vào quân đội Đài Loan". Theo chuyên gia này, với tiến trình xích lại gần nhau giữa hai nước càng lúc càng nhanh, nguy cơ bí mật quân sự của Đài Loan bị Trung Quốc đánh cắp càng ngày càng nhiều.”
Và thực tế là thiệt hại, theo Đaì RFI:
“Theo ông La Trí Chánh, vụ La Hiền Triết có thể làm cho việc quân đội Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan phức tạp thêm : "Rất có thể là bây giờ Hoa Kỳ sẽ phải suy đi nghĩ lại trước khi quyết định gửi chiến đấu cơ F-16 C/D qua Đài Loan. Thậm chí, nếu Đài Loan không khắc phục được tình trạng nội bộ bị gián điệp Trung Quốc lũng đoạn, thì Mỹ có thể xét lại một số vũ khí dự định chuyến cho Đài Loan.
Chuyên gia chiến lược Ông Minh Hiền (Wung Ming-hsien), thuộc Đại học Đạm Giang gần Đài Bắc cũng cùng một nhận định khi cho rằng vụ gián điệp này có thể khiến Hoa Kỳ lo ngại thêm về nguy cơ bí mật quân sự của mình bị rơi vào tay Trung Quốc một khi chuyển giao cho đồng minh Đài Loan...”...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.