Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quân Đội Ai Cập Nắm Quyền Kiểm Soát An Ninh, Loan Báo: Mubarak Sẽ Từ Nhiệm Sớm, Theo Đòi Hỏi Người Biểu Tình

11/02/201100:00:00(Xem: 2793)
Quân Đội Ai Cập Nắm Quyền Kiểm Soát An Ninh, Loan Báo: Mubarak Sẽ Từ Nhiệm Sớm, Theo Đòi Hỏi Người Biểu Tình

CAIRO - Phóng viên báo cáo: nhân vật đóng vai trò chuyển tiếp không làm việc chuyển tiếp - phong trào đòi hỏi TT Mubarak không giảm hoạt động sau 16 ngày xuống đường.
Hầu như muốn ám chỉ đã đến lúc để ông Mubarak ra đi, chính phủ Obama đem lại sự trấn an với các đồng minh trong vùng gồm Israel và 1 số nước Arap bằng cách hậu thuẫn giám đốc tình báo đuợc cử làm PTT để giám sát việc thực hành cuộc chuyển tiếp chính trị trong trật tự. Nhưng, không có vẻ gì là ông Suleiman có ý định ấy. Ông Suleimen không chỉ không giải quyết các yêu sách căn bản của phong trào quần chúng, mà ông còn bắt đầu cảnh cáo về điều gọi là chống đối không thể dung thứ.
Nên, Bạch Ốc nhận thấy là phải khiển trách ngoại trưởng Clinton về việc tuần qua đã ủng hộ PTT Suleiman như là nhà lãnh đạo giám sát cuộc chuyển tiếp. Tham vụ báo chí Robert Gibgbs nhận rằng chính quyền Cairo chưa đáp ứng đòi hỏi tối thiểu của quần chúng. Hôm Thứ Tư, ông Gibbs tuyên bố "Chúng tôi tin rằng có nhiều việc hơn phải làm".
Hôm Thứ Ba, Bạch Ốc tiết lộ PTT Biden đã kêu gọi ông Suleiman tức khắc thu hồi luật khẩn cấp đã ban hành 30 năm qua cho phép chính quyền bắt bớ và sách nhiễu đối lập. Ông Biden cũng hô hào ông Suleiman thương thuyết trực tiếp về thay đổi hiến pháp để bầu cử dân chủ người thay thế ông Mubarak. Hậu thuẫn ông Suleiman cũng đã bị chỉ trích trong chính giới Washington cũng như những ngươiø xuống đường ở Cairo bất chấp hiểm nguy sinh mạng để hạ bệ ông Mubarak. Cũng không khó để thấy tại sao ông Suleiman, là giám đốc tình báo của chế độ công an trị, không sốt sắng với việc dân chủ hoá. Cuối tuần qua, ông ta khẳng định Ai Cập chưa sẵn sàng thực hành dân chủ.
Ông Suleiman đối thoại với 1 số người của đối lập trong khi lực lượng an ninh tiếp túc quấy nhiễu, bắt giữ các nhà tranh đấu và phóng viên. Hôm Thứ Ba, ông Suleiman khẳng định cuộc vận động bất phục tùng là nguy hiểm, không thể chấp nhận - ông Suleiman cũng nói không có vấn đề TT Mubarak từ chức ngay, và rằng khủng hoảng kéo dài có thể đưa tới đảo chính.
Thái độ và các đe dọa của ông Suleiman không gây ảnh hưởng với phong trào chống Mubarak - nhân số lớn nhất xuống đường hôm Thứ Ba thể hiện quyết tâm của quần chúng và họ đã định biểu tình quy mô vào ngày Thứ Sáu, gồm 1 số lớn công nhân các ngành nghề đình công và tham gia. Chế độ sẽ thấy bị đe dọa mạnh hơn khi thách thức của sinh viên và chuyên viên có hậu thuẫn của lực lượng lao động có khả năng đưa tới sự đình trệ các hoạt động kinh tế.
Chuyên gia về chính trị Arap mà Bạch Ốc tham khảo, ông Marc Lynch, nhận xét : tiến trình chuyển tiếp theo hiến pháp hiện hành là phức tạp vì phong trào chống Mubarak chưa đưa ra lập trường đồng thuận.

Cuộc bầu cử TT đã đuợc định vào Tháng 9 với các luật lệ chỉ cho phép người của đảng cầm quyền tranh cử, và nếu ông Mubarak từ chức, quyền TT là chủ tịch QH phải tổ chức bầu cử trong hạn 60 ngày.
Nhưng, mọi kết quả của tranh luận sẽ diễn ra trên đường phố, tùy thuộc mức độ đoàn kết của phong trào và thế cân bằng giữa phong trào và chế độ.
Với chính phủ Obama, theo ông Lynch, vấn đề là sẵn sàng áp lực bao nhiêu về đòi hỏi cải tổ và thương lượng, và cấp bách hơn là yêu cầu phe tự chế.
Đài truyền hình nhà nước đưa tin TT Mubarak định họp với PTT Suleiman trong khi dân chúng tiếp tục đổ tới công viên Tahrir và trông đợi ông Mubarak tuyên bố từ chức.
Qua đài truyền hình, quân đội loan báo can thiệp để bảo vệ đất nước và trấn an phong trào biểu tình rằng nhà lãnh đạo 30 năm qua sẽ đáp ứng các đòi hỏi của quốc dân. Đây là dấu chỉ mạnh nhất chưa từng thấy về sự mất quyền của ông Mubarak.
Theo đài truyền hình quốc gia, ông Mubarak sẽ lên tiếng với quốc dân vào tối Thứ Năm.
Loan báo của quân đội cho hiểu rằng họ đang nắm quyền kiểm soát. Video phát trên màn ảnh nhỏ cho thấy bộ trưởng quốc phòng chủ tọa 1 buổi họp của HĐ Tối Cao Quân Lực, với hơn 20 cấp chỉ huy ngồi quanh bàn - không có mặt tại hội nghị là TT Mubarak, tổng tư lệnh quân đội, hay PTT Suleiman, nguyên là Tướng và là giám đốc tình báo. Có thể là ông Suleiman cũng bị gạt ra ngoài.
Tướng Hassan al-Roueini, là tư lệnh quân khu thủ đô, tuyên bố với công chúng tại công viên Tahrir "Các đòi hỏi sẽ đuợc đáp ứng hôm nay". Người biểu tình công kênh Tướng al-Roueini lên vai đi vòng quanh, và hô "Quân và dân là một". Người biểu tình cũng hô "chính quyền dân sự", khẳng định rằng họ không mong muốn quyền lãnh đạo của quân đội. Qua thông báo truyền hình, phát ngôn viên của HĐ Tối Cao Quân Lực cho hay HĐ họp để tìm kiếm các giải pháp có thể bảo vệ đất nước cũng như nguyện vọng của dân chúng. Bản tuyên bố gọi là "tuyên cáo số 1" là ngôn từ gợi ý 1 cuộc đảo chánh quân sự.
Mặt khác, lãnh tụ của đảng cầm quyền, ông Hossam Badrawi, tiết lộ với thông tấn AP rằng ông phỏng đoán bài nói chuyện tối Thứ Năm của ông Mubarak sẽ đáp ứng các đòi hỏi của phong trào chống chính quyền.
Trong 2 ngày qua, công chức nổi dậy chống các giám đốc, hãng xưởng tê liệt vì công nhân đình công - bạo động bùng nổi tại 5, 6 thành phố xa thủ đô. Căm phẫn vì bánh mì và nhà cửa khan hiếm hay lương thấp, dân chúng châm lửa đốt 1 văn phòng tỉnh trưởng và 5, 6 bộ chỉ huy cảnh sát.
Cùng ngày Thứ Năm, hàng trăm luật sư mặc áo chùng đen tuần hành lần đầu tiên đến Dinh TT - dinh này cách công viên Tahrir 5, 6 ngã tư. Cảnh sát không ngăn cản. Công nhân xe bus tại thủ đô cũng đình công, lưu thông trở nên khó khăn, khi phần lớn trong 18 triệu dân thủ đô lệ thuộc vào phương tiện chuyên chở công cộng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.