Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nội Bộ Dành Ghế Chưa Xong

24/02/200600:00:00(Xem: 4645)
- Đại Hội 10 CSVN Dự Kiến Hoãn

HANOI -- Đại Hội 10 CSVN nhiều phần sẽ bị hoãn vì nội bộ CSVN đang bị khủng hoảng nhân sự.

Tin này do Đài BBC loan hôm Thứ Năm với nhan đề “Sôi động xu hướng trước đại hội 10,” trong đó có tin nói rằng các chức vụ cao nhất nươ1ớc đang tranh cãi và chưa thống nhất được.

Tại sao tình hình này có thể tới mức hoãn và tranh ghế dữ dội như thế" Đó là điều hết sức khó hiểu, nếu chúng ta nhớ rằng CSVN mới hai tuần trước đã thăng cấp tướng cho 30 sĩ quan công an, tình báo để bảo đảm kềm kẹp toàn diện mọi phản ứng bất ngờ.

Nếu nhìn về các bản góp ý, qua các cuộc phỏng vấn trên Đài Á Châu Tự Do RFA, chúng ta có thể suy đoán rằng, hoãn đaị hội với cớ khủng hoảng nhân sự thực ra chỉ là cuộc tranh chấp về hướng đi chưa bàn xong, nhất là trong đó có các ý kiến kêu gọi xóa sổ chủ nghĩa xã hội và hủy bỏ Điều 4 Hiến Pháp để cho đa nguyên đa đảng.

Bản tin BBC ghi về tin hoãn Đại Hội như sau:

“Tại Việt Nam từ một vài tuần này đang có các tin đồn về chuyện khó khăn trong công tác chuẩn bị nhân sự và chính sách cho đại hội 10 của ĐCSVN.

Một số nhà báo, luật sư và người thạo tin từ Hà Nội và TPHCM nói với BBC rằng đó là những tranh cãi quanh việc chọn nhân sự vào các chức vụ cao nhất của bộ máy như tổng bí thư, thủ tướng, chủ tịch nước và chủ tịch quốc hội.

Hiện các chức này đang do các ông Nông Đức Mạnh, Phan Văn Khải, Trần Đức Lương và Nguyễn Văn An nắm giữ.

Một số vị sẽ về nghỉ theo quy định tuổi tác, tuy thế, vấn đề là những ai có thể lên thay thế toàn bộ nhiệm kỳ tới hoặc theo thời hạn nửa nhiệm kỳ.

Các tên tuổi được nhắc đến hiện nay có các ông Vũ Khoan, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Phú Trọng và Phan Diễn.

Tuy vậy, tất cả cũng mới chỉ là những dự tính chứ theo văn hóa chính trị Việt Nam những năm qua thì chưa có ai ‘chắc chắn’ chức gì cả cho đến tận sát ngày họp.

Những tranh cãi nhân sự này, vẫn theo các nguồn tin chưa được chính thức xác nhận, đã dẫn đến việc có khả năng ngày tổ chức đại hội 10 phải chậm lại so với dự kiến từ trước là khoảng tháng Tư năm nay...”

Cũng nên nhắc rằng, hàng loạt bản góp ý đưa ra đã có nhiều ý kiến táo bạo, và điều này cho thấy nếu Đảng CSVN “kiên trì siêu bảo thủ” thì sức đàn áp các suy nghĩ cấp tiến có thể tới lúc dẫn tới kết quả tai hại -- nhất là trứơc tình hình công nhân đã không còn sợ đàn áp nữa, và hàng chục ngàn công nhân liên tục biểu tình các tháng qua.

Một trong các góp ý táo báo nhất là lời của nhà văn Trần Mạnh Hảo, trong bài góp ý thứ ba, trích:

“Karl Marx, Ong Là Ai Mà Đầy Đọa Dân Tộc Tôi Mãi Thế"

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM sao lại mất trí theo Marx để xoá tất tần tật từ cá nhân đến gia đình đến Tổ Quốc thì Trần Mạnh Hảo dù bị Đảng bỏ tù, chứ Đảng xử bắn,cũng cóc có sợ MÀ CAN ĐẢNG RẰNG : SAO CÁC NGƯỜI LẠI NHÂN DANH thứ triết học phản nhân loại là chủ nghĩa Marx mà đày đoạ dân tộc, Tổ Quốc tôi trong địa ngục trần gian có tên là CHỦ NGHĨA XÃ HỘI, CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN MÃI THẾ NÀY HẢ TRỜI"

Sài Gòn 21-02-2006”

Trong khi đó, lòng người dân Việt Nam rất mực “bức xúc” khi thấy chế độ chỉ biết đẩy dân khai thác kinh tế kiểu “xuất khẩu trai làm lao nô, gái làm nữ tì cho ngoại nhân,” nên một thính giả tên là Minh tại Saigon đã nói với Đài RFA, so sánh tình trạng ở hai miền Nam, Bắc trên bán đảo Triều Tiên rằng:

"Nam Hàn có nền kinh tế phát triển rất ngoạn mục, dân chúng phồn vinh, hạnh phúc hơn người anh em phương Bắc nghèo đói xơ xác, đi ăn xin thế giới! Nam Hàn đâu cần cái chủ nghĩa Mác-Lê để xây dựng được đất nước như vậy!"Đặc biệt, thuyết phục dịu dàng nhưng vững chãi là bản “Kiến nghị 5 điểm của nhà báo Phan Thế Hải cho Dự thảo Báo cáo chính trị,” trong đó nêu rõ là VN phải xóa bỏ Điều 4 Hiến Pháp, tức độc quyền lãnh đạo của CSVN, và hãy xóa sổ luôn xã hội chủ nghĩa, trích:

“...Nếu chúng ta muốn hội nhập với thế giới, không nên luyến tiếc điều 4 của Hiến pháp, khi nó không còn hợp thời. Thêm nữa, nếu đảng tự tin vào chính bản thân mình, hãy để cho nhân dân tự đánh giá, tự phán xét...

"Chính vì định hướng CNXH theo tư tưởng của Staline mà Việt Nam đã tiến hành các chính sách như: Cải cách ruộng đất (1953- 1956) Cải tạo tư sản tư thương (1958- 1959); Cải tạo công thương nghiệp ở miền Nam (1977- 1978)... thực chất là huỷ diệt lực lượng sản xuất tiên tiến, phá hoại nền kinh tế, nhiều nhân tài bị giết hại, đầy ải, vô số tài sản, nhà cửa, ruộng đất của nhân dân bị cướp đoạt, y tế, giáo dục, đạo đức, văn hoá, nghệ thuật, khoa học…. đều xuống cấp trầm trọng, luật pháp, kỷ cương, truyền thống văn hoá dân tộc bị phá hoại, đảo lộn nghiêm trọng, đời sống nhân dân khốn cùng...

“Với khoảng 200 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, ngoài Việt Nam, chỉ còn 3 nước theo con đường CNXH là Cuba, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên. Phải chăng đây là khuôn vàng thước ngọc để Việt Nam nhất thiết phải tuân theo. Phải chăng, chúng ta thông minh hơn phần còn lại của thế giới" Chúng ta có thực sự là “đỉnh cao của trí tuệ” không khi là một trong những nước nghèo nhất thế giới và tham nhũng nhất thế giới"”

Với lòng dân như thế, với uất ức của giai cấp công nhân bị Đảng CSVN đàn áp nhiều thập niên nay, cho nên CSVN đang lúng túng trứơc các ngã rẽ, chưa biết phải tiếp tục đàn áp cả nứơc như trứơc giờ hay là phải thuyết phục cách nào về bánh vẽ XHCN...

Đó là lý do phaỉ hoãn Đại Hội 10 CSVN vậy, và cũng là lý do khó tìm ra người gánh vác mà hài lòng cả nhiều phe như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.