Hôm nay,  

Cộng Đồng Tây Tạng Tại New York Và New Jersey Kêu Gọi Giúp: Xây Dựng Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng, Văn Hóa Tại hoa Kỳ

10/02/201100:00:00(Xem: 7821)
Cộng Đồng Tây Tạng Tại New York Và New Jersey Kêu Gọi Giúp: Xây Dựng Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng, Văn Hóa Tại hoa Kỳ

tibetan_festival_master_englishposter8_5x11_final-large-contentTấm bích chương nhạc hội.

Sau đây là Thông Báo của Cộng Đồng Tây Tạng tại New York và New Jersey và Thông Điệp của Đức Đạt Lai Lạt Ma.
THÔNG BÁO
XIN TRỢ GIÚP CHO CỘNG ĐỒNG TÂY TẠNG TỴ NẠN CỘNG SẢN CÓ MỘT TRUNG TÂM SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG VÀ VĂN HÓA TẠI HOA KỲ & THÔNG ĐIỆP CỦA ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA ĐỜI THỨ 14
Kính gởi quý đồng hương Việt Nam tỵ nạn cộng sản,
Sau khi cộng sản Trung Cộng xâm chiếm đất nước Tây Tạng vào năm 1959, Đức Vua của nước Tây Tạng là Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 (lúc này Ngài 24 tuổi) đã cùng với hơn một trăm ngàn người dân Tây Tạng vượt biên bằng đường bộ băng qua rặng núi Hy Mã Lạp Sơn đầy tuyết, đến tỵ nạn tại Ấn Độ và tái thành lập một chính phủ lưu vong tại Dharamsala, thuộc miền Bắc của quốc gia Ấn Độ. Cho nên chính phủ Tây Tạng lưu vong được xem như một quốc gia sống trong một quốc gia tại nước Ấn Độ.
Vào năm 1990, vì áp lực của Liên Hiệp Quốc chính phủ Hoa Kỳ đã mở lòng nhân đạo đón nhận một ngàn người Tây Tạng tỵ nạn từ Ấn Độ sang định cư tại Hoa Kỳ theo diện bốc thăm. Sau đó chuỗi di cư được tiếp nối, và vào năm 1998 dân số người Tây Tạng tỵ nạn cộng sản trên toàn Hoa Kỳ được tăng lên khoảng chín ngàn người.
Riêng tại New York, người Tây Tạng tỵ nạn tại đây với con số đông nhất là sáu ngàn người. Có thể nói rằng New York là thủ đô tỵ nạn của người Tây Tạng lưu vong. Mặc dù đã được định cư tại Hoa Kỳ, nhưng lại khác hẳn với người Việt Nam tỵ nạn, người Tây Tạng còn có chính phủ lưu vong nên họ không được chính phủ Hoa Kỳ trợ giúp về mọi phương diện mà họ phải hoàn toàn sống tự lập dưới sự bảo trợ của chính phủ lưu vong của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Ấn Độ, có văn phòng đại diện tại New York là Office of Tibet.
Hiện nay cộng đồng Tây Tạng tỵ nạn tại Hoa Kỳ đang có một dự án để thành lập một Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng cố định để duy trì và bảo tồn văn hóa đậm sắc thuần túy của họ tại Hoa Kỳ. Người Tây Tạng lưu vong cũng đã cùng nhau đóng góp tài chánh; tuy nhiên, sự mong ước của dự án này chưa được viên thành vì phương diện tài chánh vẫn còn đang thiếu hụt.
Hơn thế nữa, số người vượt biên trốn thoát từ Tây Tạng đến Ấn Độ hiện nay vẫn còn đang tiếp diễn, cho nên chính quyền Tây Tạng lưu vong phải chi ngân sách để tiếp cứu những đồng bào tỵ nạn cộng sản này. Họ không nhận được nguồn tài trợ nào từ cao ủy Liên Hiệp Quốc.
Ngay chính bản thân của Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng không giúp được gì, tuy rằng Ngài được thỉnh mời thuyết giảng khắp nơi trên thế giới nhưng Ngài không nhận tịnh tài. Các tổ chức thỉnh Ngài về giảng dạy, chia sẻ giáo pháp của Đức Phật hoặc ban các lễ quán đảnh mật tông, hay làm diễn giả trong các buổi đàm đạo, phần tịnh tài thâu vào được các tổ chức công bố lên để Ngài chứng minh và sau đó sẽ được chung vào các quỹ thiện nguyện của tổ chức riêng của họ. Bởi thế khi dân tộc Ngài cần đến thì Ngài phải lên tiếng để quyên góp.
Người Việt Nam chúng ta bị mất đi một miền Nam thân yêu vào tay cộng sản Bắc Việt đã 35 năm, mà chúng ta đã thấy tổn thất và buồn khổ biết bao. Còn đây Đức Đạt Lai Lạt Ma và dân tộc Tây Tạng bị mất đi cả một quốc gia vào tay cộng sản Trung Cộng đã tròn hơn 50 năm, Ngài đau sót biết dường nào. Tuy nhiên, Thánh Đức Ngài vẫn an nhiên giữ tâm từ bi, nhân ái, tự tại và luôn thân hành trên khắp phương trời trên thế giới để lợi lạc cho tha nhân.
Đối với người Việt Nam, Đức Đạt Lai Lạt Ma luôn tri ân đến quốc gia Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975. Trong một dịp đến Long Beach và cũng là lần đầu tiên Đức Đạt Lai Lạt Ma gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tỵ nạn tại Hoa Kỳ vào năm 1997, Thánh Đức Ngài có nhắc và luôn ghi khắc và biết ơn nước Việt Nam Cộng Hòa đã viện trợ gạo cho đất nước Tây Tạng khi Đức Ngài còn cư ngụ tại quê nhà Tây Tạng của Ngài.

Dưới đây là thông điệp của Đức Đạt Lai Lạt Ma, xin kính mời quý đồng hương đọc qua và xin quý đồng hương cùng một hoàn cảnh tỵ nạn trên xứ người, xin phát tâm yểm trợ cho dự án bảo tồn văn hóa của người Tây Tạng tỵ nạn có một nơi chốn cố định, để sinh hoạt cộng đồng và duy trì bản sắc văn hóa đầy phong phú của họ tại Hoa Kỳ được như nguyện.
Quý đồng hương phát tâm yểm trợ xin vui lòng đề trên check hoặc money order là:
TCNYNJ
(viết tắt cho TIBETAN COMMUNITY OF NEW YORK & NEW JERSEY)
Memo: Support Tibetan Community Center
Và xin gửi về địa chỉ:
921 GETOUN DRIVE
CONCORD, CA 94518
Quý đồng hương muốn biết thêm chi tiếc xin liên lạc (510) 541-1943.
Cộng đồng Tây Tạng của New York và New Jersey được thành lập dưới dạng một tổ chức phi lợi nhuận theo luật 501(c)(3) của Hoa Kỳ, và các đóng góp từ công dân Hoa Kỳ được khấu trừ thuế. Văn phòng sẽ gửi giấy biên nhận (receipt) để tiện việc khai thuế.
Trưởng văn phòng Tây Tạng lưu vong, Office of Tibet, ông Lobsang Nyandak là đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma có văn phòng đặc sứ tại New York vô cùng tri ân sâu sắc về sự quan tâm và tấm lòng quảng đại trợ giúp của quý cộng đồng Việt Nam tỵ nạn khắp nơi tại Hoa Kỳ.
Trân trọng kính chào.
11/25/2010
THÔNG ĐIỆP CỦA ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA
Trong một năm sống tỵ nạn ở xứ người, chúng tôi thấy rõ ràng rằng quốc gia và dân tộc của chúng tôi có còn tồn tại hay không là tùy thuộc vào khả năng duy trì nền văn hóa và bản sắc của chúng tôi. Vì thế, công việc đầu tiên mà chúng tôi làm là xây dựng những ngôi trường riêng và những khu tái định cư cho người Tây Tạng với sự khuyến khích và hổ trợ của chính phủ Ấn Độ. Sống trong những ngôi trường này, trẻ em Tây Tạng được dưỡng dục trong môi trường văn hóa Tây Tạng. Tuy nhiên, ngày nay nhiều trẻ em Tây Tạng sống ở Phương Tây lại không có được những thuận lợi như vậy.
Khi số người Tây Tạng sống ở các quốc gia như Hoa Kỳ và Canada dần dần gia tăng, và những cộng đồng người Tây Tạng đã hình thành theo từng cụm dân cư, thì các thành viên của họ đã ý thức được tầm quan trọng của việc thành lập một trung tâm để củng cố cộng đồng và bảo tồn văn hóa của mình. Trong một thành phố trọng yếu như New York, với hơn sáu ngàn người Tây Tạng, thì việc quan trọng là có một Trung Tâm Văn Hóa Tây Tạng để duy trì bản sắc văn hóa Tây Tạng trong cuộc sống ly hương.
Trung Tâm Văn Hóa không chỉ là nơi để các trẻ em có thể học ngôn ngữ và âm nhạc, hoặc tề tựu để đón mừng lễ hội hay những buổi lễ tưởng niệm quan trọng. Trung Tâm Văn Hóa sẽ là biểu tượng cụ thể và sống động của bản thân cộng đồng. Hơn nữa, là điểm quan tâm chung của người Tây Tạng ở New York, Trung Tâm Văn Hóa có thể trở thành điểm tựa ban đầu nhằm làm cho cuộc sống của người Tây Tạng tại nơi này được thêm phong phú, để thực hiện những ước mơ và nguyện vọng của cộng đồng được trọn vẹn.
Tôi hy vọng rằng Trung Tâm Văn Hóa sẽ góp phần quan trọng và lâu dài cho sự nghiệp bảo tồn nền văn hóa Tây Tạng, đưa nền văn hóa này vượt qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất của lịch sử dân tộc Tây Tạng. Ngoài khả năng bảo tồn nền văn hóa của mình, nền văn hóa mà tôi gọi là nếp sống hòa bình và từ ái, khả năng này không những giúp cho cộng đồng lưu vong của chúng tôi được vững chắc mà còn có thể làm lợi lạc cho tha nhân.
Tôi xin được bày tỏ lòng chân thành biết ơn đối với tất cả quý vị đã phát tâm ủng hộ cho dự án quan trọng này và xin cầu nguyện cho dự án được thành tựu viên mãn.
Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, Tenzin Gyatso
Ngày 2 tháng 2 năm 2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.