Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng nhớ Gene Stoltzfus (1940 – 2010) Người Chiến Sĩ Xây Dựng Hòa Bình

09/02/201100:00:00(Xem: 3763)
Tưởng nhớ Gene Stoltzfus (1940 – 2010) Người Chiến Sĩ Xây Dựng Hòa Bình

Bài của: Đoàn Thanh Liêm
Vào giữa tháng Sáu vừa qua, khi đến làm việc với giáo sư Walter Sawatsky tại Indiana, thì tôi mới được tin Gene Stoltzfus đã qua đời hồi tháng Ba ở Canada vì bệnh tim. Tôi thật sửng sốt trước tin không vui này. Chúng tôi đã quen biết nhau từ năm 1964-65 ở Việt nam, khi Gene làm công tác thiện nguyện trong Đoàn Thanh niên Chí nguyện Quốc tế (IVS = International Voluntary Services) cùng với rất đông các bạn trẻ cỡ tuổi ngoài đôi mươi, mới tốt nghiệp đại học, và thuộc nhiều nước khác nhau. Đòan viên IVS được chia thành nhiều tóan 2-3 người đi về địa phương các tỉnh, để phụ giúp việc dậy tiếng Anh, phổ biến kỹ thuật canh tác mới cho nông dân, phổ biến việc cải thiện vệ sinh môi trường v.v…
Các bạn trẻ này tính tình hồn nhiên cởi mở, với lối sống đơn sơ thanh đạm, nên dễ dàng làm quen được với giới thanh thiếu niên Việt nam, phần đông còn đi học cuối cấp trung học, hay đang ở đại học. Sau chừng 2 năm, thì phần đông lại trở về nước, để tiếp tục học lên bậc cao học. Trường hợp của Gene cũng vậy, anh trở về Mỹ vào năm 1966 và đi học tiếp tại Washington DC và Indiana với chuyên môn nghiên cứu về Đông Nam Á và về Thần học.
Tuy không có dịp trực tiếp thư từ với nhau, nhưng thông qua một số bạn khác, thì Gene và tôi vẫn biết được tin tức của nhau. Và chúng tôi chỉ gặp lại nhau tại Pennsylvania vào năm 2008, do sự giới thiệu của ông Don Sensenig vốn làm mục sư Mennonite ở Việt nam trước đây. Sau trên 40 xa cách, tôi thật khó nhận ra được Gene với tuổi gần 70, râu tóc bạc phơ, coi giống như là một “Ông Gìa Noel” (Santa Claus) ấy. Chúng tôi cùng vui mừng chuyện trò trao đổi với nhau về tình hình sinh họat của mỗi người. Gene tỏ ra tâm đắc với công việc xã hội nhân đạo tôi theo đuổi từ nhiều năm qua, đặc biệt là tham dự với các bạn bè quốc tế trong khuôn khổ của Viện xây Dựng Hòa Bình Mùa Hè (SPI = Summer Peacebuilding Institute) tại Virginia và Tennessee. Trước khi chia tay, Gene còn rút trong túi ra tờ 50$ và trao cho tôi nữa. Tôi thật không ngờ đây là lần cuối cùng tôi gặp lại Gene, người bạn đã quen biết từ trên 40 năm trước ở Việt nam.
Mới đây vào đầu tháng Tám, trong dịp June Pulcini và một chị bạn đến thăm báo Người Việt, chúng tôi lại có dịp nói về người bạn xưa ở IVS Gene Stoltzfus. Chị June cũng làm cho IVS ở cả ba nước Cambodia, Laos và Việt nam, cùng thời với Gene, nên biết rất rõ và cảm phục tinh thần dấn thân, hy sinh hết mình cho công cuộc Xây dựng Hòa bình của anh, trong suốt cuộc đời với nhiều năng động sáng tạo.
Gene là người sáng lập ra tổ chức các “Đòan Xây Dựng Hòa Bình Thiên chúa giáo” (Christian Peacemaker Teams = CPT), khởi sự tứ năm 1988. Và anh giữ chức vụ Giám đốc Tổ chức này từ lúc khởi đầu, cho đến khi về nghỉ hưu vào năm 2004. Là người có niềm tin sâu sắc về vai trò Xây dựng Hòa bình của người tín đồ Thiên chúa giáo Mennonite, Gene đã lôi cuốn thuyết phục được hàng ngàn người cùng kiên trì dấn thân vào công cuộc tranh đấu chống lại bạo lực, bất công, mà lại xây dựng “ giải pháp thay thế khác để có được hòa bình” (building peaceful alternatives).

Rất năng nổ, nhiệt thành, Gene đã sang tận Irak ngay trước khi cuộc chiến vùng vịnh xảy ra năm 1991, để tìm cách ngăn cản chuyện đao binh này. Đến năm 2003, Gene cũng lại qua Irak để tăng cường cho Đòan CPT Irak trong các cuộc tham khảo với các giáo sĩ và tín đồ Hồi giáo, Thiên chúa giáo, với các nhà lãnh đạo về nhân quyền, với thân nhân người Irak bị bắt giữ, đồng thời cũng nói chuyện với giới chức và quân nhân người Mỹ đóng tại Irak.
Cuối năm 2001 và đầu năm 2002, Gene Stoltzfus và người bạn là đồng chủ tịch CPT Doug Pritchard lại kéo nhau qua Pakistan và Afghanistan, để lắng nghe sự tỏ bày của những nạn nhân các vụ oanh tạc và quan sát hậu quả của 23 năm bạo lực hòanh hành tại đây.
Ngay sau khi được tin anh qua đời vì bệnh nhồi máu cơ tim ở Canada vào ngày 10 tháng Ba 2010, bạn bè khắp nơi đã bày tỏ nỗi niềm thương tiếc và đồng lòng khen ngợi Gene, vì đã hiến thân trọn cuộc đời của mình cho lý tưởng hòa bình, bằng phương thức hàn gắn những đổ vỡ, chuyển hóa những tranh chấp theo đường lối bất bạo động. Gene đã luôn nhất quán trong cả tư tưởng và hành động của mình, thông qua các Đòan CPT ở khắp nơi có tranh chấp bạo động, nhằm ngăn cản chuyện chém giết đẫm máu, và tìm cách thay thế bằng những giải pháp hòa hõan, mà các phe đối nghịch đều có thể thỏa hiệp với nhau được.
Gene phân tích thật rõ ràng là nguồn gốc của bạo lục, hận thù không phải chỉ nằm trong các định chế chính trị, kinh tế xã hội, mà còn tiềm ẩn ngay trong các tổ chức văn hóa, tư tưởng và nhất là trong cả các tôn giáo nữa. Do đó mà phải có sự cảnh giác triệt để trước bất cứ một âm mưu nào nhằm giải quyết mối tranh chấp bằng võ lực, bạo hành. Và các đòan viên CPT đã theo gương anh để ra sức vận động cho công cuộc chuyển hóa tranh chấp (conflict transformation), bằng phương thức gặp gỡ, trao đổi thảo luận chung với nhau, để cùng tìm ra được giải pháp giàn xếp thỏa hiệp tương đối ổn định, mà cả hai phía đối nghịch đều có thể chấp nhận được (an acceptable compromise).
Rõ ràng là Gene Stoltzfus đã truyền được cái ngọn lửa say mê nhiệt thành của mình cho cả một thế hệ những thanh niên trẻ, để cùng dấn thân nhập cuộc vào sứ mệnh kiến tạo một thế giới an hòa hơn, nhân ái hơn. Nay tuy anh đã lìa xa cõi thế gian này, nhưng cái tấm gương sáng lạn của anh đã suốt một cuộc đời hy sinh cho lý tưởng nhân bản và nhân ái của cộng đồng nhân lọai, thì không bao giờ lại có thể phai lạt đi được.
Các đòan viên IVS cùng làm việc chung với anh hồi thập niên 1960 ở Việt nam như John Sommer, Mark Lynch, Charlie Sweet, Don Luce, Masafumi Nagao, Jackie Chagnon, June Pulcini v.v…, thì không bao giờ có thể quên anh được. Cũng như về phía các bạn người Việt nam chúng tôi, như Phạm Thị Thân, Vũ Thị Thu Diễm, Trần ngọc Báu, Nguyễn Hy Văn, Hà Tường Cát, Đỗ Quý Tòan, Hòang Ngọc Tuệ, Đỗ Ngọc Yến, Vũ Sinh Hiên, Trần Văn Ngô, Đòan Thanh Liêm v.v…, thì vẫn giữ mãi những kỷ niệm tươi đẹp của cái thời chúng ta ở tuổi đôi mươi với bao nhiêu ước vọng về một xã hội mà “ người người đều mến thương nhau, nhà nhà đều hưởng cảnh thanh bình yên ấm “.
Thế hệ chúng tôi nay đã vào lứa tuổi 60 – 70 từ Việt nam, từ nước Mỹ, hay từ bất cứ quốc gia nào, dân tộc nào trên thế giới, thì tất cả đều tự hào là trong hàng ngũ chúng tôi lại có được một con người có tấm lòng nhiệt thành cao khiết như anh, say sưa hiến tặng suốt cả cuộc đời cho công cuộc xây dựng hòa bình như anh.
Gene Stoltzfus, vĩnh biệt anh, người chiến sĩ kiên cường gương mẫu của các Đòan Xây Dựng Hòa bình Thiên Chúa giáo CPT!
California, Mùa Vu Lan Canh Dần 2010
Đòan Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.