Hôm nay,  

4 Lm Đòi Quyền Tự Do Báo Chí: ‘chúng Tôi Phải Biết Sự Thật’

21/02/200600:00:00(Xem: 5038)
SAIGON -- Bản văn dưới đây do 4 Linh mục Công giáo gửi từ quốc nội, nhan đề Lời Kêu Gọi Cho Quyền Tự Do Thông Tin Ngôn Luận "Chúng Ta Không Sợ Hãi Nữa, Chúng Tôi Phải Biết Sự Thật," nội dung yêu sách 7 điểm, đòi quyền tự do thông tin và ngôn luận.

Điều đặc biệt của bản văn này có ghi rõ, rằng 4 linh mục ký tên đang đại diện cho nhiều linh mục khác nữa.

Toàn văn như sau.

Kính thưa toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài Nước,

Chúng tôi, 4 linh mục Công giáo tại Việt Nam, đại diện cho một số linh mục, xét rằng:

1- Hiến pháp Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 1992, điều 69 đã ghi: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật”.

2- Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền năm 1948 điều 19 đã ghi: “Ai cũng có quyền tự do bày tỏ quan niệm và tự do phát biểu quan điểm; quyền này bao gồm quyền không bị ai can thiệp vì những quan niệm của mình, và quyền tìm kiếm, tiếp nhận cùng phổ biến tin tức và ý kiến bằng mọi phương tiện truyền thông không kể biên giới quốc gia”.

3- Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị được biểu quyết năm 1966, mà Việt Nam đã xin được tham gia năm 1982, điều 19 đã ghi: “1- Mọi người đều có quyền giữ quan điểm của mình mà không bị ai can thiệp vào. 2- Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm quyền tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt mọi loại tin tức, ý kiến, không phân biệt ranh giới, hình thức tuyên truyền miệng, hoặc bằng bản viết, in, hoặc bằng hình thức nghệ thuật hoặc thông qua mọi phương tiện đại chúng khác tùy theo sự lựa chọn của họ”.

4- Giáo huấn của Giáo hội Công giáo qua Công đồng chung Vaticanô II, trong Sắc lệnh về Các Phương tiện Truyền thông Xã hội năm 1963 đã ghi: “Xã hội nhân loại có quyền thông tin những gì thích hợp với con người - hoặc cá nhân hoặc liên kết với nhau trong đoàn thể - tùy theo hoàn cảnh từng người” (số 5), “Chính quyền có bổn phận binh vực và bảo đảm sự tự do đích thực và chính đáng của việc thông tin, sự tự do mà xã hội ngày nay rất cần để tiến bộ, nhất là những gì thuộc về báo chí” (số 12), và trong Hiến chế Mục vụ năm 1965 đã ghi: “Con người phải có thể tự do đi tìm chân lý, phát biểu, phổ biến ý kiến mình và được tự do hành nghề tùy sở thích, miễn là tôn trọng công ích và trật tự luân lý... Con người cũng phải được thông tin chính xác về những biến cố xảy ra thuộc đời sống công cộng” (số 59).

5- Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (NCQCSVN) đã dùng cụm từ “theo qui định của pháp luật” để xảo trá phủ nhận tất cả các quyền Tự do Thông tin Ngôn luận vừa được Hiến pháp qui định ngay trong cùng một điều 69 vừa được trích dẫn trên đây. Do đó, trong thực tế, tại Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ trước tới nay, đảng và NCQCSVN hoàn toàn độc quyền biên soạn, chọn lọc, định hướng và khống chế thông tin, quản chế văn học, độc quyền sở hữu các phương tiện thông tin đại chúng. Tất cả đều nhằm mục đích bảo vệ chế độ và đảng, vì thế truyền thông và văn học công cộng luôn chủ yếu mang tính một chiều, bưng bít, dối trá, ngụy tạo và mỵ dân.

6- Đã hơn 60 năm qua trong tù ngục, hiện nay một số báo chí rất ít ỏi đang khôn khéo tìm cách xé rào chút ít nhưng chưa đáng kể. Còn xét về tổng thể, hoàn toàn trái với những gì NCQCSVN đang rêu rao xảo trá, Quyền Thông tin Ngôn luận như được xác định trên đây vẫn luôn bị bóp nghẹt trầm trọng như từ 60 năm qua, bản chất tuyệt nhiên không thay đổi. (Chỉ có khác một điều là trong nền thông tin toàn cầu hiện nay, toàn Dân VN ngày càng bớt sợ hãi hơn và chủ động tự xác định Quyền Thông tin Ngôn luận của người Dân hơn mà thôi). Chẳng hạn Nhà Cầm quyền kiểm soát ngặt nghèo Internet, không vì mục đích bảo vệ thuần phong mỹ tục cho bằng ngăn chận mọi thông tin trái với lập trường và quan điểm của đảng Cộng sản; nghe và đọc lén, ngăn chặn, cắt khóa, thậm chí còn phá hủy bưu thư, điện thư, điện thoại, văn bản, ấn phẩm của các Nhà đối kháng Chính trị hoặc Tôn giáo; dựng lên vô số bức tường lửa trước các trang Web có nội dung vạch trần sự thật, tố cáo bất công, đòi hỏi Tự do Chính trị hay Tự do Tôn giáo ở trong cũng như ngoài nước của người Việt lẫn ngoại quốc; khủng bố và bắt bớ những Công dân sử dụng diễn đàn thông tin điện tử, nhất là trong giới Giáo sư Sinh viên Học sinh. Cụ thể là việc hủy sóng điện thoại của các Tăng Ni thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trong nhiều biến cố đàn áp Giáo hội này từ năm 2004 đến nay; là việc phạt tù (cho đến nay chưa thả) các Nhà đấu tranh Nguyễn Vũ Bình và Phạm Hồng Sơn vì họ đã sử dụng Internet để bày tỏ chính kiến; là việc phá huỷ trang Web mới thành lập của Phong trào Dân chủ Việt Nam, việc phạt tiền Nhà đấu tranh Đỗ Nam Hải vì đã sao chụp tác phẩm của mình. Mới đây nhất, ngày 14-02-2006, là việc bắt giữ hai Công dân bình thường là ông Văn Sáu và ông Hoàng Trọng Châu (xã Bù Na, huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước) chỉ vì cả hai đã lưu giữ các tài liệu về Dân chủ, Nhân quyền và Tự do Tôn giáo.

7- Chính việc ngăn chặn thông tin qua mọi phương tiện truyền thông hiện đại của NCQCSVN như thế, trước hết đã duy trì các tệ nạn như cửa quyền, áp bức, tham nhũng, bóc lột, gian lận... khiến chúng không thể nào được giải quyết, các thủ phạm khó bị truy tố, các nạn nhân khó được minh oan và đền bù; thứ đến đã cản trở nhiều cơ hội thăng tiến cho cá nhân, phát triển cho xã hội.... khiến trình độ dân trí cứ mãi thấp, mức độ dân sinh cứ mãi kém và Đất nước tuy được phát triển một vài mặt không đáng kể, thì lại ngày càng tụt hậu về các điều rất trọng đại khác. Giả như đảng bịt được tai của toàn Dân và cấm mở các đài truyền thanh từ nước ngoài được thì đảng đã làm như thời trước 1985 rồi. Nhưng nay đành bất lực không thể cấm được điều đó nữa, thì đảng lại tìm mọi cách khóa con mắt của người Dân. Các vấn đề về Nhân quyền cơ bản nhất, về Tự do, Dân chủ nền tảng nhất, người Dân không sao công khai tiếp cận để trưởng thành tìm hiểu minh bạch, tinh tế, tận bản chất được, mà đành phải lén lút tìm kiếm trong sợ hãi từng mảnh vụn thông tin chỉ như những nô lệ run rẩy hoàn toàn đúng nghĩa của chính Đất nước mình.

Đứng trước nguy cơ và thực trạng quá bi thảm đó, 4 linh mục chúng tôi:

1- Đòi hỏi NCQCSVN phải nghiêm chỉnh chấp hành các điều khoản Công ước Quốc tế mà Việt Nam đã xin được gia nhập và Hiến pháp Quốc gia về Quyền Tự do Thông tin và Ngôn luận chính đáng, chứ không phải chuyên dùng các Pháp lệnh, Qui định, Nghị định, Nghị quyết,... khác phủ nhận hoặc mâu thuẫn lại Hiến pháp như thủ đoạn xảo thuật vi hiến của các Nhà nước độc tài toàn trị vẫn thường làm đến độ quá nhão ai ai cũng thấy.

2- Đòi hỏi NCQCSVN phải trả tự do lập tức và vô điều kiện cho hai Nhà Đấu tranh dân chủ Nguyễn Vũ Bình và Phạm Hồng Sơn, hai Công dân lương thiện Văn Sáu và Hoàng Trọng Châu, thu hồi lệnh xử phạt hành chánh vô lý vô luật đối với Nhà Đấu tranh dân chủ Đỗ Nam Hải.

3- Đòi hỏi NCQCSVN phải huỷ bỏ các bức tường lửa ngang nhiên dựng trước các trang Web đòi nhân quyền dân chủ, sửa đổi các quy định về việc sử dụng Internet theo hướng tôn trọng Quyền Tự do Thông tin Ngôn luận chính đáng, ngưng việc phá sóng điện thoại, kiểm soát điện thư của những ai muốn bày tỏ quan điểm khác với Nhà Cầm quyền về tôn giáo, chính trị và xã hội.

4- Đòi hỏi đảng CSVN không được tiếp tục dùng sợ hãi để thống trị Dân, coi Dân như một đàn cừu để dạy bảo, phủ dụ, phỉnh gạt, bưng tai, bịt mắt, dọa nạt, cưỡng bức, bóc lột, giam nhốt, đánh đập, kết tội... rất tùy tiện như 76 năm qua nữa. Toàn Dân đang giúp nhau cởi bỏ nỗi sợ hãi truyền đời để hôm nay đang cùng đứng lên dõng dạc nói vào mặt đảng CSVN rằng: CHÚNG TÔI KHÔNG SỢ HÃI NỮA.

5- Kêu gọi các Chức sắc Tôn giáo và giới Trí thức Học giả hãy xứng là Lãnh đạo tinh thần và Sĩ phu yêu Nước, biết dùng tài đức, trí tuệ, khả năng và phương tiện của mình để công bố sự thật và trình bày lẽ phải cho Tín đồ và Quần chúng đang ngưỡng trông và hy vọng ở Quý Vị, phá tan chính sách ngu dân, che đậy và xuyên tạc của Cộng sản.

6- Kêu gọi mọi Công dân Việt Nam, nhất là các Giáo sư, Giáo viên, các Bạn thanh niên, Sinh viên, Học sinh, hãy thực thi Quyền Tự do Thông tin Ngôn luận với lòng hăng say, đức can đảm và tinh thần trách nhiệm. Hãy dõng dạc nói với NCQCSVN rằng: CHÚNG TÔI CẦN BIẾT SỰ THẬT. Thời đại hiện nay là thời đại thông tin, văn minh hiện nay là văn minh điện tử, và tài sản hiện nay là tài sản tri thức. Mọi người, nhất là Dân của những Nước nghèo đói tụt hậu như Việt Nam, phải được bước lên và phải cần bước lên xa lộ thông tin quốc tế. Các bạn hãy mạnh dạn truyền bá cho mọi người những thông tin ngoài luồng, những thông tin vạch trần bộ mặt gian trá và tàn ác của Hồ Chí Minh cũng như của đảng Cộng sản, theo gương Nghị quyết ngày 01-12-2005 của Nghị viện Liên Âu (EP) và Nghị quyết 1481 ngày 25-01-2006 của Nghị viện Hội đồng Âu châu (PACE), những thông tin mở ra những chân trời mới mẻ, trình bày những giá trị vĩnh hằng và những thành tựu đích thực của văn minh nhân loại cho đồng bào chúng ta đang bị bưng bít trong bức màn tối của chế độ Cộng sản độc đảng độc tài.

7- Kêu gọi Đồng bào Việt Nam hải ngoại, các Chính phủ và các Tổ chức Quốc tế giúp phá vỡ hàng rào ngăn chận và bưng bít thông tin của NCQCSVN, bằng cách tạo ra những kỹ thuật vượt các bức tường lửa, đưa ra những điều kiện bắt buộc Nhà Cầm quyền CSVN phải tôn trọng Tự do Thông tin Ngôn luận khi CSVN muốn gia nhập vào hay liên kết với các Tổ chức Quốc tế, bằng cách chuyển về quốc nội những thông tin cần thiết và quan điểm đúng đắn về tự do, dân chủ qua các phương tiện truyền thông hiện đại, nhanh chóng và mạnh mẽ bênh vực và hỗ trợ những Nhà Đấu tranh trong Nước cho Nhân quyền, Dân chủ, sớm giải thể thành công Chế độ CSVN trong ôn hòa, văn minh.

Chúng tôi chân thành cảm ơn tất cả Quý Vị. Nguyện xin Thiên Chúa là Chân Thiện Mỹ, là Đấng đã dựng nên loài người có khối óc và con tim để tìm kiếm và mến yêu sự thật, ban xuống cho Quý Vị nhiều ân sủng, an lành và cho Đất nước Việt Nam nhiều ánh sáng.

Kêu gọi từ Việt Nam ngày 20-2-2006

Thay mặt một số các linh mục Công giáo Việt Nam:

Linh mục Têphanô Chân Tín, Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý, Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.