1 Thứ trưởng VN To Tiếng, Chỉ Tay Vào Mặt GĐ Quỹ WWF

08/02/201100:00:00(Xem: 14052)

1 Thứ trưởng VN To Tiếng, Chỉ Tay Vào Mặt GĐ Quỹ WWF; VN Đe Dọa Quỹ Quốc Tế WWF Để Rút Tên Cá Basa Ra Sổ đỏ

Nhà nước Việt Nam đã hù dọa một tổ chức quốc tế, hăm sẽ rút giấy phép hoạt động, trong khi ông Thứ Trưởng Nông Nghiệp VN đã to tiếng, chỉ tay vào mặt người đại diện tổ chức quốc tế này.

Bản tin trên đàì RFI nhan đề “WWF xác nhận bị chính quyền Việt Nam đe dọa trên hồ sơ cá ba sa” hôm Thứ Hai kể như sau.

“Đài phát thanh Thụy Điển ngày hôm nay, 07/02/2011, có một bài phóng sự cho biết Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên - WWF, đã bị chính phủ Việt Nam gây sức ép, thậm chí đe dọa, nhằm buộc tổ chức này rút tên cá ba sa ra khỏi danh sách đỏ.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên, một tổ chức lớn trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực môi trường, đã cho công bố bản hướng dẫn mới, trong đó loại cá ba sa bị liệt vào danh sách đỏ. Điều này có nghĩa là Quỹ khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua. Bà Inger Naslung, chuyên gia thủy sản của Quỹ nêu lý do là điều kiện nuôi cá ba sa đã bị xấu đi tại Việt Nam.

Quyết định của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên đã bị chính phủ Việt Nam phản đối mạnh mẽ. Theo đài phát thanh Thụy Điển, đại diện chính quyền còn đến tận văn phòng đại diện của Quỹ ở Việt Nam để đe dọa đình chỉ cấp giấy phép hoạt động của Quỹ ở Việt Nam.

Ông Mark Powell, đại diện của Quỹ, người đã đến Việt Nam thương lượng hồi tháng 12 năm ngoái nói : « Các nhân viên của chúng tôi tại Việt Nam rất lo ngại là họ sẽ không thể làm được việc gì nữa, thậm chí, tồi tệ hơn là họ có thể bị mất việc làm ».

Vẫn theo lời chuyên gia này, thì cuộc thương lượng với chính quyền Việt Nam đã diễn ra gay go. Một thứ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Việt Nam chỉ tay vào mặt ông Powell và nói : «Tốt hơn hết là ông nên chú ý tới vấn đề này».

Cuối cùng Quỹ đã phải nhượng bộ trước áp lực của Việt Nam, rút tên cá ba sa ra khỏi danh sách đỏ. Thông cáo báo chí, được công bố sau cuộc đàm phán với Việt Nam, có viết «Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên sẽ khuyến khích người tiêu dùng thủy sản tiếp tục mua cá ba sa».

Ông Powell giải thích, hành động mang tính thỏa hiệp này là cần thiết để gạt bỏ khỏi suy nghĩ của người Việt Nam là cần phải đấu tranh chống lại Quỹ.

Trong cuộc đàm phán hồi tháng 12 năm 2010, phía Việt Nam đã cam kết khởi động tiến trình chuẩn hóa hoạt động nuôi cá ba sa phù hợp với các tiêu chuẩn mà Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên đưa ra. Thế nhưng, ở cấp cơ sở, việc nuôi và sản xuất cá ba sa vẫn không có gì thay đổi. Điều này có hại cho môi trường trong lúc loại cá này không còn nằm trong danh sách đỏ nữa.

Đài phát thanh Thụy Điển đã tìm cách liên lạc với sứ quán Việt Nam tại Stockholm để bình luận về việc này nhưng không có trả lời.

Ngày hôm qua, 06/02, đài này đã phát một chương trình điều tra của hai phóng viên Malin Olofsson và Daniel Ohman nói về việc các cơ sở nuôi cá ba sa tại Việt Nam đã gây tổn hại cho môi trường do không xử lý nước thải ô nhiễm trước khi đổ vào sông Cửu Long, thường xuyên sử dụng kháng sinh trong nuôi cá, do vậy làm tăng sức đề kháng của vi khuẩn, nuôi cá trên biển nhưng lại dùng loại thức ăn như cho cá ba sa.”

Điều bi hài trong bản tin RFI trên là hình ảnh ông Thứ Trưởng Nông Nghiệp VN chỉ tay vào mặt viên chức quốc tế để hù dọa: lẽ ra, nên tới trước Tòa Đại Sứ Trung Quốc, chỉ tay vào mặt Đaị Sứ TQ ở Hà Nội để đòi lại Thác Bản Giốc và đảo Hoàng Sa.

Bởi vì, vài trăm tấn cá ba sa đâu có giá trị gì so với biên giới lãnh thổ, lãnh hải quê nhà.

Ý kiến bạn đọc
17/02/201103:01:32
Khách
Toàn những người Không biết gì về Việt Nam mới nói tầm bậy như vậy .
09/02/201117:18:09
Khách
Cong San Viet Nam chi quen thoi an hiep nguoi dan trong nuoc kieu nay roi. Dung cai chieu vu phu, that hoc ma doi su voi nguoi nuoc ngoai, thiet la mat mac cho dan toc Viet Nam. Dung la Cong San van La Cong San: Vo Hoc , Vo nhan dao, Vo hau, Vo the dien cho dan toc, hai nuoc. Vay ma cu to mom noi Viet nam se sanh vai voi cac cuong quoc khac ma hanh su kieu nay thi thiet la tu boi tro vao mac minh thoi. Dung la mot dam trum xa hoi den.
09/02/201103:37:49
Khách
Nếu mình nuôi cá đúng tiêu chuẩn, không dùng thuốc kháng sinh bừa bãi dễ gây độc hại cho môi trường và người tiêu dùng, ngay cả cho đồng bào trong nước thì không ai có thể lên án được.
Hãy xem lại mình có làm đúng hay không và chẳng nên có thái độ nông nổi thì đáng xấu hổ lắm lắm.
Tôi nghĩ danh từ "Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên" nên là " Tổ chức / Hiệp hội Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên " thì đúng hơn. (Quỹ = khi nói về tiền tệ).
09/02/201103:30:28
Khách
Về mặt đời sống cho người dân thì ý của ông Chemist Le nghe có vẻ đúng. Nhưng thực chất không phải chỉ có thế, chính phủ Hà Nội đã không lo được gì cho dân, hố ngăn cách giữa giầu và nghèo đã quá rộng(người giầu đa số là đảng viên CS chuyên ăn cắp của công làm giàu). Hành động chỉ tay mắng mỏ nhân viên Quỹ Bảo Vệ Thiên Nhiên Quốc Tế chẳng có gì gọi là "anh hùng" hay ít ra gọi là "có giáo dục". Những hành động như thế nên có đối với kẻ thù "phương bắc" là cần thiết mà họ không dám làm. Với những hành động tương tự cư xảy ra sẽ khiến các tổ chức quốc tế có thái độ thích đáng thì VN sẽ bị cô lập mất thôi.
10/02/201103:23:49
Khách
Đúng như lời bàn của Chemist Le. Không nên coi lợi ích bản thân lớn hơn lợi ích dân tộc, oto, xe hơi, nhà lầu rất cần cho một xã hội phát triển,với đất nước VN ta còn quá nghèo, quá lạc hậu (do một chính thể độc đảng lãnh đạo) thì con cá có được là cả một sự hy sinh lớn của người dân đồng bằng sông Cửu long, vì vậy không thể vì thành kiến cá nhân mà làm hại đến đời sống của người dân lương thiện. Nói đúng, làm đúng thì đến 'CON CÁ BASA CŨNG PHẢI NGHE"
10/02/201101:50:53
Khách
Đảng gỉỏi như vật thì cần gì nuôi cá basa với bốn sa chỉ cần xuất một năm 12 triệu chiếc xe hơi,100 triệu điện thọai v phone ,100 triệu TV LED,200 chiếc máy bay siêu tốc...thì tụi samsung,sony,toyota,honda,bmw,mec,ford,gm,boing,apple ,nokia .... tụi nó sẽ tới VN để lạy VN xim làm đệ tử.Lúc đó các gia đình VN sẽ có bảo mẫu phi,thái mãlai ,...... thanh niên Việt sẽ có vợ Nhật,hàn,tàu,mỹ,mễ,thậm chí ba lan,nga.... vui qúa.Đảng khôn qúa.
09/02/201110:42:11
Khách
nghi di cung nghi lai...mot quoc gia vua moithoat khoi nhung cuoc chien''..vua duoc giay toa cam' van. quoc'te' gan day .. vua ngheo vua tan tuy. tren khap dat nuoc' ..con o? mien tay cuoc doi cua may chuc trieu dan que ngoai cay lua' va con ca' tra ra thi` co' duoc. tai san nao` ?? Tat ca la` rat' can de dau tu tu` tai chinh..den ky thuat.. o mot dat nuoc tong gia tri tren duoi 10ty dolars thi` lam sao cac to? chuc' hay quy? cua quoc te' doi hoi..dat toi' chat luong. va ky thuat hien dai..? Cac to chuc quoc te' XIn hay trai long ra that loong dau tu ky thuat. truoc' ..roi hay dem con ca' len len ban` mo xe? phan tich' ...O Mot dta nuoc' qua ngheo` ma`do`i hoi nhu vay co thay' bat cong so voi nhuung gi` nguoi VIETNAM da? mat' trong nhung cuoc chien' hay khg ??..bi tap doan CONGSAN thong tri ..tieu dieu` ngheo nhu o muc' nguyen thuy? thi nguoi dan buoc long ban'duoc cai gi co' ban de can ` TIEN`` dau tu .NOI BUON DAN TOC.
11/02/201108:48:48
Khách
Thì phải học cách tạo bất ổn như đảng cộng sản đã làm khi thành lập mtdtgpmn 1961khi không có quân đội Pháp tại miền nam và được nga tàu xúi phá họai nam việt nam thì mỹ mới nhào vô năm 1965-66 tại Đà Nẵng ,Khi ký hiệp định paris 1973 VN có hòa bình hay không ? dĩ nhiên là không và chiến tranh còn kéo dài tới 4-1975 ai ký ,ai đánh .Nên nhớ ở đâu có độc tài bất công thì có đấu tranh,và đấu tranh không ngừng ( hoan hô nhân dân ai cập ) .Chúng ta phải đấu tranh để có một chính quyềnh do dân và vì dân chứ không phải chánh quyền vì đảng ,để gái vn không phải làm gái thiên hạ đi tới đâu cũng có gái VN như campuchia,mãlai,thái lan,singapour,đài loan ,trung quốc thậm chí balan ,liên sô cũng có và cứ đi làm công nhân bị bóc lột khắp nơi trên thế giới mà không được đảng và nhà nước bảo vệ mặc dù đảng tuyên bố công nhân làm chủ.Funny.làm chủ my ass.kiss my ass.
11/02/201100:12:32
Khách
Sau đệ nhị thế chiến (39-45) thì phải, 1 thời gian 0 lâu sau thì nước Nhật phát triển vùn vụt. Có 3 nguyên nhân mà tui nhìn thấy ra được vì sao họ phát triện super express như vậy:
1. Họ theo chế dộ dân chủ
2. Họ có Mẽo giúp phát triển kinh tế (dạy làm xe)
3. Xuất cảng toàn là đồ cao cấp (xe hơi, điện tử...)
VN muốn đi lên về kinh tế, phát triển cao hơn nưã, muốn đi lên nữa cho dân giàu nước mạnh thì không thể cứ tối ngày bám vô
1. Cái chế độ tham nhũng hoài được
2. Cái xuất khẩu cá mắm tôm tép, quần áo dày dép

Think about it.
10/02/201109:16:50
Khách
Bọn cán bộ Việt Cộng đã quen thói côn đồ từ xửa từ xửa thì chuyện chỉ tay điểm mặt (và ngay cả gọi thằng này, thằng nọ) vào viên chức thuộc "Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên" là việc thường tình đối với "Văn Minh văn hòa Việt Cộng". Và đối với Tàu cộng thì dĩ nhiên phải "Dạ và Vâng" và hơn thế nữa...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.