Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhóm ‘Tình Ấm Mùa Đông’ Thăm Trại Dưỡng Lão Ở SJ

07/02/201100:00:00(Xem: 3267)
Nhóm ‘Tình Ấm Mùa Đông’ Thăm Trại Dưỡng Lão Ở SJ

san_jose_tinh_am_mua_dong-large-contentNhóm TÌNH ẤM MÙA ĐÔNG hợp ca bài “Xuân Đã Về” để chúc Tết quý cụ cao niên trong trại Dưỡng Lão San Jose.

San Jose (VietPress USA): Vào sáng Chủ Nhật 30-01-2011 vừa qua tại San Jose, tổ chức “Tình Ấm Mùa Đông” đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà cho các ông bà cụ cao niên tại Nhà Dưỡng Lão Mission De La Casa, số 2501 Alvin Ave., San Jose, CA 95121.
Trong cơn mưa tầm tả và gió rét lạnh thật sự của Mùa Đông, đã có lối trên 100 người thiện nguyện thuộc nhóm “Tình Ấm Mùa Đông” tề tựu tại Trung Tâm Dưỡng Lão Mission De La Casa để mang chút ấm từ tình người, từ trái tim, từ lòng thương kính đối với những người cao niên đang run rẫy ngồi chờ Đông tàn của cuộc sống.
Tổ chức “Tình Ấm Mùa Đông” do chủ nhiệm Nguyễn Xuân Nam của nhật báo Calitoday khởi xướng và được nhiều thân hữu tiếp tay đến nay đã được tròn 12 năm. Nhóm đã thăm các nhà dưỡng lão và nhiều năm còn vào thăm và tặng quà cho các em vị thành niên đang bị giam giữ trong nhà tù quận hạt Santa Clara; hoặc tặng quà cho các cô, bà hay em nhỏ bị bạo hành trong gia đình phải đến tạm trú trong các trung tâm do xã hội quản lý. Có năm còn có ca nhạc sĩ Nam Lộc và nhiều nữ ca sĩ từ Nam California đến tham dự.
Những năm trước, đại diện Việt Báo và VietPress USA, VietPress Radio cũng đã tham gia phái đoàn đến thăm các vị cao niên. Nhưng bẵng đi một vài năm, lần nầy trở lại thấy những hình ảnh thật vô cùng xúc động và đáng ca ngợi. Trước hết là sau 12 năm, lần nầy thật sự nhóm “Tình Ấm Mùa Đông” đã hoàn toàn do lớp trẻ gồm các em thanh thiếu niên, sinh viên trong Gia Đình Phật Tử đứng ra điều hành chương trình. Chủ nhiệm Nguyễn Xuân Nam đứng vào sau bóng tối và chỉ như một linh hồn của phong trào. Bên cạnh đó là sự tập hợp của các bậc cha, chú, cô, bà và anh chị trong các tổ chức như Đoàn Cựu Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử; Gia đình Phật Tử Thiện Tâm; Gia Đình Phật Tử Anoma; Hội Cựu Học Sinh trường nữ Lê Văn Duyệt Sàigòn vùng Bắc Cali; và nhiều nhân sĩ, ký giả, nghệ sĩ và những người thiện tâm tham dự. Có thể nói số người tham gia đã lên trên 100 người, trong đó hơn một nửa là lớp trẻ từ 5, 6 tuổi hay lớp tuổi Teen học trò. Phía Báo Chí Truyền Thông thấy có Andy Phạm, Nguyễn Ngọc Mùi, Hạnh Dương, Nguyễn Dương, Phúc Phạm của Truyền Hình SBTN và Quê Hương; Trần Chí Phúc, và dĩ nhiên Nguyễn Xuân Nam.
Để có được ngày hôm nay múa và hát cho các bậc cao niên thưởng thức, các em thuộc Gia Đình Phật Tử Anoma đã phải ròng rã tập múa, hát trong suốt 3 tháng. Các em được mặc đồng phục áo dài Việt Nam, đầu đội vòng hoa và lưng thắt giải lụïa. Các em đã múa rất nhịp nhàng, uốn lượn như cả một đàn bướm mùa Xuân. Khán giả là lối trên 50 các vị cao niên tuổi từ trên 75, ngồi trên xe lăn được các y tá Mỹ và Mễ đẩy vào hội trường khá rộng. Trên đầu hội trường là khu biểu diễn, phía cuối hội trường là cả một dãy bàn dài với 2 cô nữ sinh lối 18 tuổi đang pha cà phê sữa nóng, hoặc nước trà hay thức uống nhẹ cùng với bánh để mời các cụ cao niên.
Sau màn múa hát của các em tuổi từ 7 đến 11, các cụ có người vỗ tay bằng hai bàn tay còn trơ xương bọc da khô khốc, có cụ với đôi mắt mờ đục chằm chặp nhìn các cháu bước đến chào kính và tặng quà. Hầu như nhiều cụ chẳng muốn cầm quà, mà chỉ muốn níu lấy các cháu như ôm được hình ảnh con cháu thân yêu của mình. Có một bà cụ lối trên 80 tuổi, đã cầm lấy tay của một cháu gái và khóc nức nở.
Rồi đến các cháu gái trong tốp múa nữ tuổi Teen, mặc áo lụa màu mỡ gà và múa các bài theo nhạc dân tộc và một bản theo điệu Ráp rất sinh động. Những cháu gái tuổi thiếu nữ nầy thật duyên dáng, hiền lành và nói giỏi tiếng Việt lẫn tiếng Mỹ nên đã đến gặp các cụ và hỏi han rất tình cảm. Nhiều cụ ông cụ bà là nguời Mỹ, Mễ hay Phi Luật Tân đã rất xúc động và có cụ bày tỏ rằng họ đã chờ giây phút tình cảm nầy lâu lắm rồi và nay họ có thể nhắm mắt lìa đời.
Chương trình văn nghệ mỗi lúc càng hấp dẫn với nhiều tiết mục khác nhau, có cháu lên biểu diễn đàn tranh, có cháu gái đi theo ông nội lên biểu diễn đàn Piano. Nhưng mấy ông báo chí có vẻ đắc ý với các cựu nữ sinh của Trường Nữ Lê Văn Duyệt ngày nào ở Sàigòn, nay đã học tới Lớp 40 trở lên cũng áo lụa vàng với khăn đống óng ánh kim tuyến của các nàng dâu, tay cầm quạt múa chập chờn theo tiếng đàn trống dập dồn. Mấy cụ lão ông lão bà cũng dăm người vỗ tay theo, nhưng hầu hết là trầm ngâm như nhớ lại thủa vàng son xưa cũ họ cũng đã có ngày múa hát như thế. Giữa cảnh náo nhiệt với tiếng ca nhạc chập chờn, nhưng vẫn có một cụ ông ngồi yên trên xe lăn, mặt ngước lên trần nhà và miệng há hốc. Có vài bà cụ lấy tiền lì-xì vừa nhận được và nài nỉ cho lại mấy em nhỏ trong đoàn Tình Aám Mùa Đông nhưng chẳng em nào chịu nhận.
Trong khi các cựu Huynh Trưởng và các vị trong Gia Đình Phật Tử tiếp tục chương trình, thì các em đã đi vào các phòng để thăm nhiều cụ ông cụ bà khác vì yếu nên không đến được hội trường. Trung tâm Dưỡng Lão nầy có lối 300 phòng, rất thoáng và vệ sinh. Mỗi phòng có 2 giường và một ít phòng chỉ một giường dành cho những gia đình giàu có gởi người thân cao niên vào tịnh dưỡng. Ở Hoa Kỳ, con cái thường phải đi làm nên không ai có thể chăm sóc được cha mẹ ông bà cao niên của mình một cách chu đáo và tốt đẹp nên phải gởi các cụ vào nhà dưỡng lão. Các dịch vụ chăm sóc, vệ sinh, ăn uống, khám bệnh, cấp cứu tại nhà dưỡng lão bao giờ cũng tốt hơn là tự lo tại nhà; tuy nhiên vấn đề là các cụ thường thấy đơn độc và tủi buồn vì nghĩ là mình quá già yếu nên bị bỏ rơi. Đối với các cụ tình cảm là trân quí chứ với giai đoạn chờ chuyến tàu cuối đông đến đưa quí cụ vào nơi vĩnh hằng thì quý cụ chẳng còn đoái hoài đến thế sự, tiền bạc. Mỗi cụ được nhóm Tình Ấm Mùa Đông gởi tặng mỗi người cao niên một túi xách đựng quà, bên ngoài có in hàng chữ Tình Ấm Mùa Đông.. Thế nhưng hầu hết các cụ nhận rồi vất lại trên bàn và quên rằng có ai đó vừa tặng quà.
Gần 11 giờ thì cả nhóm Tình Ấm Mùa Đông đã hợp ca bài Ly Rượu Mừng để chúc Tết quý cụ và chào giả biệt. Chương trình thành công tuyệt vời và có lẽ công lao đó xin phải nói đến một người con gái chỉ khoảng tuổi 25, cô tên Trần Thu Thủy, hiện là nữ Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Anoma. Khi được các đài Truyền Hình SBTN, Quê Hương, www.TruyenHinhVietNam.tv phỏng vấn, cô nói rằng đức thương yêu, kính già, hằng ngày đã được học trong sinh hoạt của Gia Đình Phật Tử nên các em đã sẵn sàng thực hiện. Cô Thu Thủy vẫn khiêm tốn chưa chịu nhận những lời khen, mà cô nói cần cố gắng hơn nữa và cô kêu gọi mọi gia đình, mọi tổ chức trong cộng đồng nên cùng tiếp tay với Tình Ấm Mùa Đông để nhân rộng phong trào ra khắp nơi và hãy thường xuyên đến thăm quý cụ cao niên, vì đó chính là đến thăm “cái tương lai” của mỗi người vì cuộc sống có gì ngoài “sinh, lão, bệnh, tử”! Đoàn Tình Ấm Mùa Đông lại tiếp tục đội mưa đi thăm một trung tâm dưỡng lão khác tại Milpitas. Cuộc đời rất ngắn ngủi và vô thường, nếu chết được là may, nhưng chưa chết mà phải kéo dài chuổi ngày bệnh tật, tê liệt, ngồi xe lăn trong trại dưỡng lão thì thật đáng suy nghĩ. Vấn đề là khi còn trẻ, phải sống nhiệt tâm và hữu ích để khi về già không phải ân hận. Có ai đó kể rằng một người bạn trẻ chỉ trên 30 tuổi, nhưng bị stroke liệt toàn thân, vợ bỏ đi, gia đình anh chị em đành gởi vào viện dưỡng lão nhờ chăm sóc.. Hãy thương những người già cô đơn trong trại Dưỡng Lão, vì hình ảnh của họ chính là tương lai của mỗi người đang hạnh phúc và sức khỏe hôm nay. (Hạnh Dương).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.