Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhóm ‘Tình Ấm Mùa Đông’ Thăm Trại Dưỡng Lão Ở SJ

07/02/201100:00:00(Xem: 3213)
Nhóm ‘Tình Ấm Mùa Đông’ Thăm Trại Dưỡng Lão Ở SJ

san_jose_tinh_am_mua_dong-large-contentNhóm TÌNH ẤM MÙA ĐÔNG hợp ca bài “Xuân Đã Về” để chúc Tết quý cụ cao niên trong trại Dưỡng Lão San Jose.

San Jose (VietPress USA): Vào sáng Chủ Nhật 30-01-2011 vừa qua tại San Jose, tổ chức “Tình Ấm Mùa Đông” đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà cho các ông bà cụ cao niên tại Nhà Dưỡng Lão Mission De La Casa, số 2501 Alvin Ave., San Jose, CA 95121.
Trong cơn mưa tầm tả và gió rét lạnh thật sự của Mùa Đông, đã có lối trên 100 người thiện nguyện thuộc nhóm “Tình Ấm Mùa Đông” tề tựu tại Trung Tâm Dưỡng Lão Mission De La Casa để mang chút ấm từ tình người, từ trái tim, từ lòng thương kính đối với những người cao niên đang run rẫy ngồi chờ Đông tàn của cuộc sống.
Tổ chức “Tình Ấm Mùa Đông” do chủ nhiệm Nguyễn Xuân Nam của nhật báo Calitoday khởi xướng và được nhiều thân hữu tiếp tay đến nay đã được tròn 12 năm. Nhóm đã thăm các nhà dưỡng lão và nhiều năm còn vào thăm và tặng quà cho các em vị thành niên đang bị giam giữ trong nhà tù quận hạt Santa Clara; hoặc tặng quà cho các cô, bà hay em nhỏ bị bạo hành trong gia đình phải đến tạm trú trong các trung tâm do xã hội quản lý. Có năm còn có ca nhạc sĩ Nam Lộc và nhiều nữ ca sĩ từ Nam California đến tham dự.
Những năm trước, đại diện Việt Báo và VietPress USA, VietPress Radio cũng đã tham gia phái đoàn đến thăm các vị cao niên. Nhưng bẵng đi một vài năm, lần nầy trở lại thấy những hình ảnh thật vô cùng xúc động và đáng ca ngợi. Trước hết là sau 12 năm, lần nầy thật sự nhóm “Tình Ấm Mùa Đông” đã hoàn toàn do lớp trẻ gồm các em thanh thiếu niên, sinh viên trong Gia Đình Phật Tử đứng ra điều hành chương trình. Chủ nhiệm Nguyễn Xuân Nam đứng vào sau bóng tối và chỉ như một linh hồn của phong trào. Bên cạnh đó là sự tập hợp của các bậc cha, chú, cô, bà và anh chị trong các tổ chức như Đoàn Cựu Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử; Gia đình Phật Tử Thiện Tâm; Gia Đình Phật Tử Anoma; Hội Cựu Học Sinh trường nữ Lê Văn Duyệt Sàigòn vùng Bắc Cali; và nhiều nhân sĩ, ký giả, nghệ sĩ và những người thiện tâm tham dự. Có thể nói số người tham gia đã lên trên 100 người, trong đó hơn một nửa là lớp trẻ từ 5, 6 tuổi hay lớp tuổi Teen học trò. Phía Báo Chí Truyền Thông thấy có Andy Phạm, Nguyễn Ngọc Mùi, Hạnh Dương, Nguyễn Dương, Phúc Phạm của Truyền Hình SBTN và Quê Hương; Trần Chí Phúc, và dĩ nhiên Nguyễn Xuân Nam.
Để có được ngày hôm nay múa và hát cho các bậc cao niên thưởng thức, các em thuộc Gia Đình Phật Tử Anoma đã phải ròng rã tập múa, hát trong suốt 3 tháng. Các em được mặc đồng phục áo dài Việt Nam, đầu đội vòng hoa và lưng thắt giải lụïa. Các em đã múa rất nhịp nhàng, uốn lượn như cả một đàn bướm mùa Xuân. Khán giả là lối trên 50 các vị cao niên tuổi từ trên 75, ngồi trên xe lăn được các y tá Mỹ và Mễ đẩy vào hội trường khá rộng. Trên đầu hội trường là khu biểu diễn, phía cuối hội trường là cả một dãy bàn dài với 2 cô nữ sinh lối 18 tuổi đang pha cà phê sữa nóng, hoặc nước trà hay thức uống nhẹ cùng với bánh để mời các cụ cao niên.
Sau màn múa hát của các em tuổi từ 7 đến 11, các cụ có người vỗ tay bằng hai bàn tay còn trơ xương bọc da khô khốc, có cụ với đôi mắt mờ đục chằm chặp nhìn các cháu bước đến chào kính và tặng quà. Hầu như nhiều cụ chẳng muốn cầm quà, mà chỉ muốn níu lấy các cháu như ôm được hình ảnh con cháu thân yêu của mình. Có một bà cụ lối trên 80 tuổi, đã cầm lấy tay của một cháu gái và khóc nức nở.
Rồi đến các cháu gái trong tốp múa nữ tuổi Teen, mặc áo lụa màu mỡ gà và múa các bài theo nhạc dân tộc và một bản theo điệu Ráp rất sinh động. Những cháu gái tuổi thiếu nữ nầy thật duyên dáng, hiền lành và nói giỏi tiếng Việt lẫn tiếng Mỹ nên đã đến gặp các cụ và hỏi han rất tình cảm. Nhiều cụ ông cụ bà là nguời Mỹ, Mễ hay Phi Luật Tân đã rất xúc động và có cụ bày tỏ rằng họ đã chờ giây phút tình cảm nầy lâu lắm rồi và nay họ có thể nhắm mắt lìa đời.

Chương trình văn nghệ mỗi lúc càng hấp dẫn với nhiều tiết mục khác nhau, có cháu lên biểu diễn đàn tranh, có cháu gái đi theo ông nội lên biểu diễn đàn Piano. Nhưng mấy ông báo chí có vẻ đắc ý với các cựu nữ sinh của Trường Nữ Lê Văn Duyệt ngày nào ở Sàigòn, nay đã học tới Lớp 40 trở lên cũng áo lụa vàng với khăn đống óng ánh kim tuyến của các nàng dâu, tay cầm quạt múa chập chờn theo tiếng đàn trống dập dồn. Mấy cụ lão ông lão bà cũng dăm người vỗ tay theo, nhưng hầu hết là trầm ngâm như nhớ lại thủa vàng son xưa cũ họ cũng đã có ngày múa hát như thế. Giữa cảnh náo nhiệt với tiếng ca nhạc chập chờn, nhưng vẫn có một cụ ông ngồi yên trên xe lăn, mặt ngước lên trần nhà và miệng há hốc. Có vài bà cụ lấy tiền lì-xì vừa nhận được và nài nỉ cho lại mấy em nhỏ trong đoàn Tình Aám Mùa Đông nhưng chẳng em nào chịu nhận.
Trong khi các cựu Huynh Trưởng và các vị trong Gia Đình Phật Tử tiếp tục chương trình, thì các em đã đi vào các phòng để thăm nhiều cụ ông cụ bà khác vì yếu nên không đến được hội trường. Trung tâm Dưỡng Lão nầy có lối 300 phòng, rất thoáng và vệ sinh. Mỗi phòng có 2 giường và một ít phòng chỉ một giường dành cho những gia đình giàu có gởi người thân cao niên vào tịnh dưỡng. Ở Hoa Kỳ, con cái thường phải đi làm nên không ai có thể chăm sóc được cha mẹ ông bà cao niên của mình một cách chu đáo và tốt đẹp nên phải gởi các cụ vào nhà dưỡng lão. Các dịch vụ chăm sóc, vệ sinh, ăn uống, khám bệnh, cấp cứu tại nhà dưỡng lão bao giờ cũng tốt hơn là tự lo tại nhà; tuy nhiên vấn đề là các cụ thường thấy đơn độc và tủi buồn vì nghĩ là mình quá già yếu nên bị bỏ rơi. Đối với các cụ tình cảm là trân quí chứ với giai đoạn chờ chuyến tàu cuối đông đến đưa quí cụ vào nơi vĩnh hằng thì quý cụ chẳng còn đoái hoài đến thế sự, tiền bạc. Mỗi cụ được nhóm Tình Ấm Mùa Đông gởi tặng mỗi người cao niên một túi xách đựng quà, bên ngoài có in hàng chữ Tình Ấm Mùa Đông.. Thế nhưng hầu hết các cụ nhận rồi vất lại trên bàn và quên rằng có ai đó vừa tặng quà.
Gần 11 giờ thì cả nhóm Tình Ấm Mùa Đông đã hợp ca bài Ly Rượu Mừng để chúc Tết quý cụ và chào giả biệt. Chương trình thành công tuyệt vời và có lẽ công lao đó xin phải nói đến một người con gái chỉ khoảng tuổi 25, cô tên Trần Thu Thủy, hiện là nữ Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Anoma. Khi được các đài Truyền Hình SBTN, Quê Hương, www.TruyenHinhVietNam.tv phỏng vấn, cô nói rằng đức thương yêu, kính già, hằng ngày đã được học trong sinh hoạt của Gia Đình Phật Tử nên các em đã sẵn sàng thực hiện. Cô Thu Thủy vẫn khiêm tốn chưa chịu nhận những lời khen, mà cô nói cần cố gắng hơn nữa và cô kêu gọi mọi gia đình, mọi tổ chức trong cộng đồng nên cùng tiếp tay với Tình Ấm Mùa Đông để nhân rộng phong trào ra khắp nơi và hãy thường xuyên đến thăm quý cụ cao niên, vì đó chính là đến thăm “cái tương lai” của mỗi người vì cuộc sống có gì ngoài “sinh, lão, bệnh, tử”! Đoàn Tình Ấm Mùa Đông lại tiếp tục đội mưa đi thăm một trung tâm dưỡng lão khác tại Milpitas. Cuộc đời rất ngắn ngủi và vô thường, nếu chết được là may, nhưng chưa chết mà phải kéo dài chuổi ngày bệnh tật, tê liệt, ngồi xe lăn trong trại dưỡng lão thì thật đáng suy nghĩ. Vấn đề là khi còn trẻ, phải sống nhiệt tâm và hữu ích để khi về già không phải ân hận. Có ai đó kể rằng một người bạn trẻ chỉ trên 30 tuổi, nhưng bị stroke liệt toàn thân, vợ bỏ đi, gia đình anh chị em đành gởi vào viện dưỡng lão nhờ chăm sóc.. Hãy thương những người già cô đơn trong trại Dưỡng Lão, vì hình ảnh của họ chính là tương lai của mỗi người đang hạnh phúc và sức khỏe hôm nay. (Hạnh Dương).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SAN FRANCISCO — Tỷ lệ tự tham gia Thống Kê Dân Số California dẫn đầu toàn quốc, nhưng nhiều dân cư trong cộng đồng giàu có vẫn chưa trả lời. Có 9.7 triệu hộ gia đình trong tiểu bang đã trả lời – hơn 64 phần trăm – nhưng vẫn còn hơn hai triệu hộ gia đình chưa tham gia trả lời bảng thăm dò chín câu hỏi trên mạng tại census2020.gov. Mẫu tham gia qua bưu điện cũng có sẵn. Tỷ lệ tự trả lời của California cao hơn tỷ lệ toàn quốc – 64 phần trăm, cao hơn chút đỉnh, đối với 62.8 phần trăm toàn quốc tính đến ngày 30 tháng Bảy, theo dữ liệu của California Complete Count-Census 2020. California cũng có tỷ lệ tự trả lời cao nhất trong vùng điều tra dân số mà đa phần dân cư là người sinh ra ở hải ngoại.
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.