Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Hội Tết Sinh Viên Tưng Bừng, Tuyệt Vời...

07/02/201100:00:00(Xem: 5468)
Quận Cam: Hội Tết Sinh Viên Tưng Bừng, Tuyệt Vời...

hoi_tet_sinh_vien_2011__1_-large-contentGARDEN GROVE (VB) – Tổng Hội Sinh Viên Nam California tổ chức Hội Tết Tân Mão 2011 cũng là vừa tròn 30 năm Hội Tết, một quãng đường tuy dài tới gần nửa đời người, nhưng chỉ là một phần trong tiến trình phục vụ cộng đồng của tuổi trẻ Việt hải ngoại, và cũng là một phần lịch sử trưởng thành chung của mọi thành phần trong cộng đồng.
Hội Tết 2011 năm nay cũng được trời chiều lòng người: trong khi bão tuyết bao phủ 2/3 diện tích Hoa Kỳ, Quận Cam vẫn là nắng ấm tuyệt vời. Khắp các ngả đường dẫn tới Hội Tết Garden Grove từ 10 giờ sáng Thứ Bảy đã thấy lũ lượt người tới. Vào lúc 10:30 giờ sáng, không còn chỗ đậu xe nào trống trong các sân ở công viên và ở quanh trường Bosa Grande High School.
Và sau khi Diễn Hành Tết hoàn tất trên phố Bolsa, lại thêm nhiều người kéo vào Hội Tết, kể cả nhiều khách từ phương xa tới – trong đó còn có nhà truyền thông Võ Thành Nhân từ vùng Hoa Thịnh Đốn tới; anh khi vừa tới thăm và góp tay các huynh trưởng dựng cổng trại Hướng Đạo trong Hội Tết từ hôm Thứ Sáu.
Ban tổ chức ước tính rằng dự kiến trong Hội Tết 3 ngày sẽ có ít nhất 100,000 người tham dự.
Hội Tết Sinh Viên độc đáo hơn nhiều hội tết các nơi khác, theo lời chị Thùy Dung từ New York tới Quận Cam ăn Tết năm nay. Nghĩa là phong phú, cả về nghệ thuật, lịch sử, văn hóa, trò chơi, ẩm thực... Đó là chưa kể các hoạt động của cộng đồng, như gian hàng các hội từ thiện, vận động ghi danh đưa nhà nước CSVN vào sổ CPC. Đặc biệt, còn có gian hàng Thi Thả Thơ, nơi nhà văn Trịnh Thanh Thủy và các bạn văn đứng trực suốt ngày Thứ Bảy.
hoi_tet_sinh_vien_2011__7_-large-contentNăm nay quả nhiên là tuyệt vời. Không chỉ là không khí hội Tết, mà còn là viễn ảnh giaó dục Quận Cam. Luật sư Nguyễn Quốc Lân, chủ tịch Học Khu Garden Grove, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Việt Báo đã nói rằng Học Khu Garden Grove năm 2011 sẽ có nhiều thành công thêm, nhờ thầy cô lúc nào cũng nhiệt tâm trong khi học trò vừa siêng vừa giỏi.
Đặc biệt là nhiều ngàn người vào Hội Tết lại không có liên hệ gì tới người Việt: họ là dân da trắng, hay là dân Mỹ Latin.
Baó OC Register ghi lời cặp vợ chồng Terry và Jan Shea từ Costa Mesa vào, nói rằng họ có ngay ấn tượng đẹp ngay khi vừa bước vào.
Chị Jan Shea nói, “Tôi không mong đợi thế này. Tôi cứ tưởng chỉ là một hội chợ hay lễ hội thôi. Nhưng ngôi làng văn hóa với nh7ũng cuộc triển lãm và các nghệ phẩm đã thổi mất hồn vía của tôi rồi.”
Anh Terry nói rằng Hội Tết là một khai mở văn hóa tuyệt vời mà anh chưa từng thấy, “Màu sắc, triển lãm, trang phục -- mọi thứ cứ nhảy ra trước mắt bạn.”
Cũng cần ghi nhận rằng, tất cả những gian hàng văn hóa đều có tính độc đaó riêng. Thí dụ, gian hàng Thuyền Nhân, với những hình ảnh ghe thuyền tị nạn và các trại tạm cư ở Mã Lai, Indonesia, Thaí Lan... đầy kỷ niệm xúc động.

hoi_tet_sinh_vien_2011__6_-large-contentHay là gian hàng triển lãm hoa lan, hay là ngôi nhà lá trang trọng với chân dung cụ Phan Bội Châu do nhóm trẻ Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu thực hiện, hay là nhà hoạt động Ngô Chí Thiềng đứng trước chiếc bàn mời gọi ký tên vào sổ yêu cầu đưa CSVN vào CPC.
Cũng cần nói, gian hàng Việt Báo đã liên tục thu hút nhiều khac1h tới, cả già trẻ lớn bé. Các em bé đều được tặng bong bóng có in chữ Việt Baó. Người lớn rủ nhau mua Báo Xuân Việt Báo. Đặc biệt, ngay kế bên Việt Báo là Easy Choice Health Plan (HMO), lúc nào cũng có hàng người xếp hàng dài để quay số trúng thưởng, và tất nhiên là cũng để hỏi về “Chương trình Easy Choice HMO là một tổ hợp Medicare Advantage có hợp đồng với Medicare phục vụ cho những cư dân hạt Los Angeles và Quận Cam.”
Thực vậy, đây là một tổ hợp y tế có nhiều phúc lợi nổi bật. Độc giả có thể hỏi thêm qua điện thoại 1-866-999-3945 từ 8 giờ sáng tới 8 giờ tối Thứ Hai đến Chủ Nhật, hay vào trang web www.EasyChoiceHealthPlan.com.
Có một điểm ghi nhận rằng bà Margie Rice xuất hiện trong bộ áo dài đỏ có thêu nhiều hoa văn trang trọng, lúc nào cũng tươi cười, vui như mở hội, đi bên cạnh nghị viên Tạ Đức Trí đã ghé thăm nhiều gian hàng, chúc mừng năm mới.
Trong khi đó, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Janet Nguyễn, cùng đi bên cạnh là Luật Sư Lê Công Tâm, tuy lúc nào cũng mỉm cười lặng lẽ nhưng các bong bóng có in chữ “Janet Nguyễn” đã xuất hiện đầy khắp trong Hội Tết, ngay từ cổng tam quan.
hoi_tet_sinh_vien_2011__5_-large-contentMột ghi nhận, năm nay không thấy gian hàng các đảng phái, không thấy bàn ghi danh của các đảng, cũng không thấy một số dân cử trong Lễ Khai Mạc... có thể vì năm nay không có bầu cử, và cũng có thể vì đi Diễn Hành ở phố Bolsa là thấy mệt rồi. Tuy nhiên, cô Lily Hiếu, phụ tá của Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez đã xuất hiện nhiều nơi liên tục trong Hội Tết, bận rộn chào hỏi bạn bè thân hữu.
Năm nay, cựu ứng cử viên Phú Nguyễn (nguyên ứng cử chức Dân Biểu tiểu bang điạ hạt 68) không có bàn vận động như năm ngoáí, nhưng anh lại có một chỗ đứng tuyệt vời: đứng cùng các cựu chủ tịch Tổng hội Sinh viên Nam Cali rước lá đại kỳ VNCH lên trong lễ chào quốc quân kỳ.
Bởi vậy, nếu năm ngoái Phú Nguyễn trúng cử, tất nhiên là bây giờ lẽ ra ngồi chỗ các dân cử ở hàng đầu; nhưng đứng rước lá đaị kỳ VNCH cũng là một vinh dự đặc biệt vậy. Lá cờ này là lá cờ cuối cùng còn treo trên thế giới sau ngày 30-4-2975. Lúc đó, treo ở Tòa Đạị Sứ VNCH ở Paris, và tới năm 1984 đưa sang Mỹ trở thành một hình ảnh đầy lịch sử của một cuộc chiến vì tự do dân chủ.
Một nơi lúc nào cũng đông là hàng người trước gian hàng Toyota, nơi ghi danh thăm dò sẽ có thưởng. Cũng đông người tới là gian hàng của ngân hàng Wells Fargo.
Một hình ảnh truyền thống là các cụ Hùng Sử Việt làm lễ niệm hương trước bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương, trong đó chủ lễ là cụ Nguyễn Tư Mô đã 92 tuổi, nhưng đi đứng vẫn còn vững chải.
hoi_tet_sinh_vien_2011__9_-contentTuy nhiên, huynh trưởng Hướng Đạo Lê Đức Phẩm nói với phóng viên Việt Báo rằng lẽ ra bản văn tế của các cụ có thể viết nhiều hơn... Dù vậy, cần thấy thực tế, buổi lễ giữã trời nắng như thế, ai cũng muốn có các bản văn ngắn gọn cho nhanh gọn lẹ... để còn thì giờ mà văn nghệ, múa võ, kịch nghệ nữa.
Một hình ảnh không thể thiếu sót: nghệ sĩ Nam Lộc đã đứng trước gian hàng dược thảo M.D. Herbs (www.mymdherbs.com) để trả lời những câu hỏi của đồng hương về các thuốc dược thảo đa năng do nhóm bác sĩ trẻ này quảng bá.
Một gian hàng cũng độc đáo: Army (www.goarmy.com). Lục Quân. Trước gian hàng là một hình nhân khổng lồ bơm hơi đứng vẫy tay chào, trong khi các chiến binh quân phục đứng trả lời các thắc mắc. Rải rác liên tục có các thanh niên tới hỏi về việc đăng lính.
Nhạc sĩ Trần Lãng Minh khi tới gian hàng Việt Báo chúc Tết, đã nói rằng nhạc kịch Quang Trung Đạị Đế Ca sẽ được trình diễn vào chiều Chủ Nhật, ngày cuối của Hội Tết, và anh nói là ai cũng xúc động trước hào khí của tinh thần Quang Trung.
Hội Tết năm nay có chủ đề là Xuân Ước Mơ. Hai MC trong Lễ Khai Mạc là Kim Anh Vương và Tyler Phan. Sau phần quốc ca VNCH do máy hát hòa với đồng ca từ phía dân Việt, cô Tammy Ngô đã hát quốc ca Hoa Kỳ, và sau đó Trưởng Ban Tổ Chức Hội Tết là anh Lý Vĩnh Phong lên trình bày về ý nghĩa 30 năm Hội Tết, và về chủ đề Xuân Ước Mơ.
Tuyệt vời năm nay cũng là đoàn lân Tiền Phong của Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, với những tư thế nhảy múa, nằm nghiêng, co chân, chồm người lên, phóng về trước đều lộ ra các thế võ tuyệt kỹ công phu. Hóa ra, đạo Phật không chỉ là ngồi lim dim thiền tập, mà cũng là các chiêu thức võ thuật tuyệt vời.

Ý kiến bạn đọc
08/02/201113:18:49
Khách
Cờ tướng cho các cụ già chơi sau không chơi cờ tây " Échec et mat
" cho bọn trẻ chơi,
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.