Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu PTT Cheney Nhắc Obama: Mubarak Là Bạn Tốt Của Mỹ

07/02/201100:00:00(Xem: 4405)
Cựu PTT Cheney Nhắc Obama: Mubarak Là Bạn Tốt Của Mỹ; Tài Sản Mubarack: 70 Tỉ Đô; Bà Clinton: Dân Ai Cập Tự Quyết Định

MUNICH - Hôm chủ nhật, ngoại trưởng Hoa Kỳ loan báo Washington hậu thuẫn cuộc chuyển tiếp qua chính quyền mới, là tiến trình đã bắt đầu, và người dân Ai Cập có toàn quyền quyết định cải tổ đến mức nào.
Với cuộc biểu tình tiếp diễn qua ngày thứ 13 tại thủ đô Cairo, bà Clinton khuyến khích đối thoại giữa PTT Suleiman và các nhóm đối lập để đưa đến giải pháp ôn hoà.
Trong khi đó, cựu Phó Tổng Thống Dick Cheney hôm Thuư Bảy đã nọi rằng Mỹ cần nhớ rằng Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak là một bạn tốt và là đồng minh tin cậy của Mỹ, và ông thúc giục chính phủ Obama hãy dè dặt trong khi giúp giaả quyết khủng hoảng Ai Cập.
Cheney nói như thế một ngày sau khi TT Barack Obama áp lực Mubarak phải ra đi. Cheney nói rằng Mỹ phải dè dặt, vì áp lực nhiều sẽ có thể bị dội ngược.
Amaney Jamal, một giáo sư chính trị tại đại học Princeton, nói rằng tài sản của TT Mubarack và gia đình ước tính khoảng từ 40 tỉ đô tới 70 tỉ đôla, hầu hết là đặt trong các tài khoản ở các ngân hàng Mỹ và Thụy Sĩ.
Trong khi đó, Bà Hillary Clinton không nhận xét về quyết định tham gia đàm phán của tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo - bà nói rõ : người dân Ai Cập trông chờ 1 cuộc chuyển tiếp có trật tự để tiến đến bầu cử tự do và công bằng, và đó là điều Washington ủng hộ.

Theo lời bà Clinton, cuộc chuyển tiếp phải là trong sáng và bao gồm nhiều phe phái. Phát biểu của ngoại trưởng Clinton ám chỉ chính phủ Obama sẵn sàng làm việc với 1 chính quyền có mặt người của Huynh Đệ Hồi Giáo, nhưng có điều kiện. Huynh Đệ Hồi Giáo đã bị đặt ngoài vòng pháp luật từ năm 1954. Tại ủy ban đối ngoại của Thượng Viện Hoa Kỳ, nghị sĩ John Kerry đã lên tiếng hoan nghênh cuộc đối thoại giữa chính quyền Cairo và các nhóm đối lập, gồm Huynh Đệ Hồi Giáo.
Qua chương trình "Meet the Press" của NBC, ông Kerry kêu gọi TT Mubarak đề ra thời biểu của chuyển tiếp và chuẩn bị tổ chức bầu cử. Trong khi đó, nhân sĩ ElBaradei hiện tham gia hàng ngũ lãnh đạo của phong trào dân chủ, cho biết ông không đuợc mời - ông mô tả cuộc thương luợng với TT Suleiman là không rõ ràng và do quân đội dàn cảnh.
Tại thủ đô Hoa Kỳ, ĐS Samed Shoukry khẳng định đối thoại đã bắt đầu . Trong cuộc phỏng vấn hôm chủ nhật, khi đuợc hỏi về phong trào chống chính phủ bắt đầu ở Tunisia và lan sang Ai Cập, ngoại trưởng Clinton nhận định "Có những nhà lãnh đạo lắng nghe quốc dân nhiều hơn, nhưng tất cả các lãnh đạo phải nhận biết rằng không cải tổ, không cởi mở về chính trị và kinh tế, thì họ không còn là chọn lựa của công chúng".
Theo lời bà, các lực đẩy dân chủ hoá vận dụng bằng các phương tiện trao đổi thông tin kỹ thuật cao là thực tế không thể đảo nguợc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.