Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chăn Nuôi VN Bên Bờ Phá Sản Giá Thức Ăn Tăng 15 Lần/Năm

06/02/201100:00:00(Xem: 4341)
Chăn Nuôi VN Bên Bờ Phá Sản Giá Thức Ăn Tăng 15 Lần/Năm

Nông dân đang đối mặt với thách thức “bão giá thức ăn chăn nuôi”... Báo Công Thương tường trình về tình hình nguy ngập này hôm 2-2-2011. Đặc biệt là hiện tượng chỉ trong một năm qua đã thấy “giá thức ăn chăn nuôi tăng đến -14-15 lần...”
Báo này cho biết, “Càng ngày người chăn nuôi càng gặp phải nhiều khó khăn, từ thị trường tiêu thụ đến vấn đề giá cả, dịch bệnh, … thì hiện nay, họ phải đối mặt với áp lực tăng chi phí đầu vào khi giá thức ăn chăn nuôi tăng nhanh với cường độ tháng 3-4 lần/tháng.” Thêm nữa, bản tin còn nói về cơ nguy phá sản hàng loạt nôngd ân.
Báo Công Thương mô tả đó là “Giá thức ăn tăng nhanh như ngựa phi.”
Chỉ hơn 1 tháng, giá thức ăn chăn nuôi trên thị trường đã điều chỉnh tăng 3-4 lần, mỗi lần tăng từ 100-250 đồng/kg. Theo phản ánh của nhiều hộ nuôi cá, giá thức ăn cá tra mấy ngày vừa qua tăng đột biến và nhanh nhất trong các loại thức ăn chăn nuôi khác. Chỉ trong tháng 11/2010, giá thức ăn chăn nuôi tăng 4 lần, với mức tăng tổng cộng lên đến 700 đồng/kg. Trong tháng 12/2010, giá TĂCN lại tiếp tục tăng thêm 3 lần nữa, với mức tăng tổng cộng lên khoảng 800 đồng/kg. Hiện thức ăn cho heo, gà đã lên đến trên 10 ngàn đồng/kg, thức ăn thủy sản dành cho cá tra loại 260N đã gần 10.000 đồng/kg.
Theo ông Trần Vũ Trường Lâm – Giám đốc kinh doanh khu vực Cần Thơ thuộc Công ty cổ phần Việt Thắng – Khu công nghiệp Seđéc (Đồng Tháp) thì nguyên nhân giá thức ăn chăn nuôi thức ăn tăng do nguyên liệu đầu vào như cám gạo, bột mì, bột cá… tăng liên tục nên kéo giá thức ăn tăng theo.
Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, trong thời gian tới giá thức ăn chăn nuôi sẽ tiếp tục tăng, bởi vì qua Tết , Nhà nước không còn bình ổn giá xăng dầu cùng với những bất ổn trong nguồn cung nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Dự kiến, thức ăn cá tra sẽ vượt mức 10.000 đồng/kg đối với thức ăn có 26% đạm trong thời gian tới. Với mức giá thức ăn như hiện nay cộng với sự gia tăng của các yếu tố đầu vào khác như: con giống, hoá chất, nhân công, tỷ lệ hao hụt cao, … thì giá thành nuôi cá tra khoảng 19.500 - 20.000 đồng/kg. Do đó, người nuôi cá tra rất dễ lâm vào tình trạng phá sản khi giá cá giảm.
Tương tự, người nuôi cá ao bè cũng đang gặp không ít khó khăn do giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng, trong khi giá bán giảm. Ông Nguyễn Văn Bé Năm, ấp Hoà Thinh, xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, cho biết: “Tôi nuôi cá bè nhiều năm nhưng chưa bao giờ gặp tình trạng trong 1 tháng thức ăn chăn nuôi điều chính giá tăng đến 4 lần. Hiện thức ăn chăn nuôi cho cá rô phi đỏ là 13.200 đồng/kg, giá trong khi giá cá chỉ 24.000 đồng/kg, giảm gần 6.000 đồng so với 3 tháng trước nên người nuôi từ huề vốn đến lỗ tuỳ theo kỹ thuật nuôi”.

Ở các lĩnh vực chăn nuôi khác cũng thế, theo bản tin Công Thương.
Đồng cảnh ngộ, hiện nay người nuôi gia súc, gia cầm cũng lo ngại việc đầu tư vào chăn nuôi do chi phí đầu vào liên tục tăng (nhất là giá thức ăn chăn nuôi), trong khi giá cả sản phẩm không ổn định rất dễ bị thua lỗ, cộng với rủi lo lớn do dịch bệnh. Nhiều hộ chăn nuôi đang chờ đợi giá thức ăn ổn định mới dám mạnh dạn đầu tư nuôi tiếp. Anh Trần Văn Minh – nông dân chuyên nuôi gà thả vườn ở xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết: “Trước đây, mỗi đợt bán gà khoảng 2.000 con, thu lãi hơn 50 triệu đồng. Nhưng hiện nay khó lòng có lời dù đàn gà vẫn khoẻ mạnh, phát triển tốt. Nếu hộ nào chẳng may bị bùng phát dịch bệnh coi như lỗ nặng”.
Đánh giá về sự biến thiên của thức ăn chăn nuôi, ông Phan Trung Đức – nông dân nuôi heo ở thị trấn Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) nói: “Năm rồi, tôi ghi nhận giá thức ăn chăn nuôi tăng đến -14-15 lần, mỗi lần tăng trung bình khoảng 200 đồng/kg. Theo lẽ thường, có tăng thì ắt có giảm, tuy nhiên đối với thức ăn chăn nuôi thì ngoại lệ, tăng lên chứ không thấy giảm”.
Đặc biệt, bản tin báo Công thương gọi là “Nông dân đang bên bờ vực phá sản.”
Hiện tượng này gọi là càng chăn nuôi càng lỗ...
Tiền Giang có tổng đàn heo gà trên 7 triệu con, trên 12.000 hecta mặt nước nuôi thủy sản và gần 1.400 bè cá trên sông, trong đó, đa số nuôi dưới hình thức thâm canh, bán thâm canh nên sử dụng rất nhiều TĂCN. Hiện giá TĂCN liên tiếp leo thang, trong khi giá gia súc, gia cầm, thủy sản không ổn định gây ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi. “Nghe nói nhà nước đang bình ổn giá xăng dầu đến khi qua Tết, vì vậy khi nhà nước cho giá xăng dầu trong nước theo giá thế giới thì giá thức ăn chắc chắn sẽ tiếp tục tăng. Nếu giá heo gà, cá không tăng tương xứng chắc chúng tôi phải ngưng chăn nuôi để bớt thua lỗ” – ông Lê Quang Tú, chủ trại heo xã Hoà Định, huyện Chợ Gạo nói.
Báo Công Thương ghi nhận:
“Giá thành thức ăn chăn nuôi cao ngất ngưởng khiến người chăn nuôi đứng bên bờ vực phá sản. Ông Nguyễn Văn Thăng, phụ trách kỹ thuật cơ sở nuôi cá điêu hồng trong đăng quầng trên sông Tiền tại xã Thới Sơn, huyện Châu Thành (Tiền Giang) than thở: “Hiện nay, chi phí nuôi cá điêu hồng tại cơ sở vào khoảng 23.500-24.000 đồng/kg, trong khi giá cá chỉ 24.000 đồng/kg, do đó cầm chắc từ huề đến lỗ vốn. Tuy nhiên, có thể do tỷ lệ cá hao hụt cao, chất lượng cá giống thấp, nhiều hộ nuôi cá điêu hồng trong bè ở Cồn Thới Sơn với chi phí sản xuất đến 28.000-30.000 đồng/kg, với giá này họ lỗ tới 4.000-6.000 đồng/kg; Sản lượng một bè trung bình 5 tấn cá thì họ lỗ từ 20-30 triệu đồng/bè”....”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.