Quận Cam: Tưng Bừng Đón Năm Mới Tại Các Chùa

05/02/201100:00:00(Xem: 5455)
Quận Cam: Tưng Bừng Đón Năm Mới Tại Các Chùa
quan_cam_tan_mao_2011_chua_hue_quang_117-contentChùa Huệ Quang

quan_cam_tan_mao_2011_chua_bat_nha_072-contentChùa Bát Nhã

quan_cam__tan_mao_chua_sung_nghiem-contentThiền Viện Sùng Nghiêm
Hình ảnh lễ Giao Thừa và đón Tết Tân Mão tại các Chùa ở Quận Cam.

QUẬN CAM (VB) - Năm nay, Tân Mão 2011, đêm Giao Thừa rơi vào ngày Thứ Tư trong tuần, nhưng tại các cơ sở tôn giáo, đặc biệt các chùa ở Quận Cam vẫn dập dìu, tấp nập hàng chục ngàn đồng hương đi lễ Chùa, cầu nguyện, hái lộc đầu năm.
Phóng viên Việt Báo đã chia nhau đi làm phóng sự nhiều nơi trong đêm Giao Thừa, tối Thứ Tư rạng ngày Thứ Năm, 3 tháng 2 năm 2011.
Từ 6, 7 giờ tối, đêm 30 tháng Chạp năm Canh Dần, nhằm ngày 2 tháng 2 năm 2011, nhiều chùa ở Quận Cam đã bắt đầu các chương trình lễ Giao Thừa và đón Xuân Tân Mão, như Chùa Huệ Quang của HT Thích Minh Mẫn ở San Ana, Chùa Điều Ngự của TT Thích Viên Lý ở Westminster, Chùa Liên Hoa của HT Thích Chơn Thành ở Garden Grove, Chùa Bát Nhã của HT Thích Nguyên Trí ở Santa Ana, Chùa Phổ Đà của HT Thích Hạnh Đạo ở Santa Ana, Chùa Bảo Quang của HT Thích Quảng Thanh ở Santa Ana, Chùa Trúc Lâm Yên Tử của HT Thích Minh Nguyện ở Santa Ana, Chùa Dược Sư của Sư Bà Thích Nữ Như Hòa ở Garden Grove, Tổ Đình Minh Đăng Quang của HT Thích Minh Tuyên ở Costa Mese, Chùa Giác Lý của HT Thích Giác Sĩ ở Westminster, Thiền Viện Sùng Nghiêm của Ni Sư Thích Nữ Chơn Thiền ở Garden Grove, Chùa Diệu Quang của Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ ở Santa Ana, v.v…
Đặc biệt, Chùa Huệ Quang và Chùa Điều Ngự tổ chức chương trình văn nghệ và trực tiếp truyền hình trên Đài Truyền Hình Little Saigon TV 44.4 và Đài Truyền Hình SET 57.4.
Từ 10 giờ tối trở lên, các con đường dẫn đến nhiều ngôi chùa tại Quận Cam đã đông nghẹt xe cộ. Nhất là các con đường dẫn đến Chùa Huệ Quang và Chùa Điều Ngự. Tìm được chỗ đậu xe rất khó khăn, nhiều người phải đậu xe từ xa và đi bộ đến Chùa. Ty cảnh sát Thành Phố Westminster, Garden Grove, Santa Ana đã phải tăng cường lực lượng cảnh sát để giúp giữ gìn trật tự suốt đêm Giao Thừa. Tại Chùa Huệ Quang, Santa Ana, đại lộ Westminster đoạn đường từ đường Euclid qua khỏi Chùa đã bị đóng một chiều xe chạy, vì người đi tham dự lễ quá đông tràn ngập ra lòng đường. Điều rất may là không hề có vụ tai nạn xe nào xảy ra.
Hầu hết các chùa đều có chương trình văn nghệ mừng Xuân Tân Mão vào chiều tối đêm Giao Thừa.

Chùa Bát Nhã đã tổ chức văn nghệ Mừng Xuân Di Lặc tại Trường Học gần đó. Chương trình bắt đầu vào lúc 6 giờ chiều cho đến hơn 10 đêm, với đông đảo ca nhạc sĩ và đoàn thanh viên Phật tử Bát Nhã giúp vui. Đúng 11 giờ, Lễ Giao Thừa và đón mừng năm mới trang nghiêm diễn ra tại chánh điện Chùa Bát Nhã. Trong phần nghi lễ có đọc Thông Bạch Xuân Tân Mão của Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK. Trong Thông Bạch có đoạn viết rằng, "Trong tâm nguyện đó, mỗi người con Phật hãy là một sứ giả truyền bá lý tưởng phụng sự và xây dựng cuộc đời mà Đức Thế Tôn đã dạy. Mỗi người chúng ta hãy đem giáo pháp ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày của cá nhân, gia đình và xã hội. Mỗi người hãy nỗ lực vận động bảo vệ môi trường sống, trải rộng tình thương yêu để giảm thiểu tối đa lòng thù hận, nêu gương nếp sống trong sạch thân và tâm để góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội như hút xách, rượu chè cờ bạc, tham nhũng, cường quyền và đàn áp lương dân." Sau phần nghi thức lễ là lời chúc xuân và phát lộc đầu năm của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Nguyên Trí.
Tại Chùa Huệ Quang, chương trình văn nghệ cũng đã bắt đầu từ chiều kéo dài đến sau lễ Giao Thừa được trực tiếp truyền hình trên đài Little Saigon TV. Chương trình Lễ Giao Thừa chính thức được diễn ra vào lúc 11 giờ 30 phút tối ngày 2 tháng 2. Nhưng trước đó tiếng pháo nổ liên hồi và vang động cả vùng trời đã bùng lên. Điều đặc biệt mà phóng viên VB ghi nhận là trong số hàng chục ngàn người tham dự lễ có đến hơn phân nửa là giới trẻ thanh niên nam nữ. Sau khi làm lễ trong chánh điện, HT Thích Minh Mẫn và chư tăng, ni Chùa Huệ Quang ra trước tiền đình để chúc Tết và phát lộc. Hàng chục phanh pháo được đốt lên và tiếng pháo nổ vang trời lấn át lời chúc xuân của Hòa Thượng Viện Chủ. Trước lễ chính thức, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã đến lễ Phật và chúc mừng năm mới đến Chùa cũng như đồng hương Việt Nam.
Tại Chùa Điều Ngự, chương trình văn nghệ do Trung Tâm Băng Nhạc Asia đảm trách và được truyền hình trực tiếp trên đài SET đã diễn ra từ chiều tối Thứ Tư. Lễ Giao Thừa và đón năm mới Tân Mão được diễn ra trang nghiêm. Trong đó có phần tuyên đọc Thông Bạch Xuân Tân Mão của Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng VHĐ kiêm Xử Lý Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN, từ trong nước gửi ra. Đoạn cuối của Thông Bạch viết rằng, "Nguyện cầu Năm Mới quốc thái dân an, chư tôn đức Tăng Ni, chư liệt vị nam nữ Cư sĩ Phật tử trong và ngoài nước dũng mãnh trong công cuộc hoằng pháp lợi sinh, đào luyện Tăng tài và Cư sĩ để đảm trách Phật sự trước tình thế mới, và bảo toàn vận mệnh cùng pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất."
Các vị dân cử Liên Bang, Tiểu Bang và địa phương đều đến chúc Tết Chùa và cộng đồng người Việt, như DB Liên Bang Loretta Sanchez, TNS Tiểu Bang Lou Correa, v.v…
Sáng ngày Mùng Một Tết Tân Mão, tại các khu thương mại ở quanh vùng Little Saigon vẫn còn tiếng pháo nổ râm ran đâu đó trong lễ đón năm mới và khai trương đầu năm của các sơ sở kinh doanh.
Các ngôi Chùa tại Quận Cam mở cửa rất sớm vào ngày Mùng Một Tết để đón khách thập phương đến lễ Phật đầu năm. Dù là ngày đi làm, các chùa tại Quận Cam cũng đã có đông đảo đồng hương đến lễ Phật suốt ngày Mùng Một Tết.

Ý kiến bạn đọc
05/02/201115:27:12
Khách
thật hay và hữu ích cho quý độc giả ở ngoài Cali cũng như trên khắp thế giới
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.