Hôm nay,  

Chùa Việt, Thầy Gốc Cuba: Phước-Huệ Tự Ở Miami, Florida

05/02/201100:00:00(Xem: 13731)
Chùa Việt, Thầy Gốc Cuba: Phước-Huệ Tự Ở Miami, Florida 

nha_su_cuba_thich_nguyen_tinh_nhac_si_thai_nguyen-contentNhạc-Sĩ: Chân-Quê Thái-Nguyên. Thầy Thích-Nguyên-Tịnh và Thầy Thiện-Ngộ.

Chân-Quê Diamond Bích-Ngọc
Sau hôm tham-gia chương-trình thiện-nguyện biểu diễn văn-nghệ Xuân nhằm hỗ trợ Hội-Hiến-Tủy-Á-Châu trong khu chợ hoa trước thương-xá Phước-Lộc-Thọ. Chúng tôi phải lên đường đi công-tác xa nhà đúng vào dịp lễ Giao-Thừa Tết Tân-Mão tại Florida. Nơi đây có khí-hậu ấm-áp tuyệt-vời trong khi những thành-phố miền đông bắc Hoa-Kỳ đang bị đối đầu với những cơn bão tuyết băng-giá lạnh-lùng kéo dài chưa từng thấy.
Tôi đã vất vả “google” kiếm tìm không ra trên các mạng lưới điện-toán địa-chỉ một ngôi Chùa Việt thuộc miền Nam thành-phố Miami tiểu-Bang Florida, để có thể đón lễ Giao-Thừa trong khói hương trầm nghi-ngút và được xin xâm, cúng Phật, hái lộc đầu năm. May sao, nhờ một chị bạn láng-giềng “email” cho tôi số điện-thoại của chùa “Phước Huệ”. Cách thành-phố Fort Lauderdale nơi chúng tôi đang ở khoảng 40 phút lái xe.
Trên đường đi đến Chùa. Phu-quân tôi kể rằng sáng nay anh được tiếp-xúc với cựu Đại-Tướng Stanley McChrystal (là người đã phục-vụ trong quân-đội Mỹ 34 năm, làm tổng-tư-lệnh lực-lượng liên quân Mỹ và Nato tại Afghanistan. Ông cũng từng lãnh-đạo Bộ chỉ huy các chiến-dịch quân-sự đặc-biệt của Mỹ (JSOC) với vai-trò giám-sát các hoạt-động quân-sự chống khủng-bố kể từ sau biến-cố 11/9/2001). Tưởng cũng nên nhắc lại là cựu tướng McChrystal đã bị Tổng thống Obama kí quyết-định bãi-nhiệm vào cuối tháng 6 năm 2010 vì trước đó ông đã chỉ-trích các quan chức hàng đầu của “White House” trong một công bố trên tạp chí Rolling Stone. Kể từ đó ông McChrystal bắt đầu tham gia các công việc giảng dạy như tại trường Đại-Học Yale (Hoa-Kỳ) vào mùa thu 2010 trong chương-trình thạc-sĩ quan-hệ quốc-tế về “Những thay đổi lớn lao trong quá trình toàn cầu hóa và ảnh hưởng phức-tạp của nó với các nhà lãnh-đạo hiện tại”.
Trong những ngày từ 2 đến 4, tháng 2, 2011. Ông có buổi diễn-thuyết tại “Convention Center” của quận Broward thành phố Fort Lauderdale, tiểu-bang Florida với chủ-đề “Vai Trò Của Người Lãnh-Đạo”. Câu nói của ông để mãi trong tâm-trí phu-quân tôi đó là: “Phải cần có một mạng-lưới để đánh bại một mạng-lưới” (It takes a network to defeat a network). Chúng ta phải đoàn-kết, tương-trợ nhau thì mới đi đến thành-công chứ không thể một mình đơn lẻ hoặc một nhóm nhỏ chống lại những thế-lực đông đảo.
Phu-quân tôi cũng rất xúc-động khi được biết trong 4 năm ở Afganistan, Tướng McChrystal đã ngủ trong 1 căn phòng chỉ khoảng hơn 10 thước vuông, không có giường mà chỉ nằm trên 1 tấm nệm mỏng dưới sàn nhà. Vì một vị Tướng lãnh-đạo phải sống như 1 người lính binh-nhì chứ không thể ăn trên, ngồi chóc, nhà cao cửa rộng, cao lương mỹ vị như những giới thượng-lưu cao cấp uy-quyền vô-tâm. Tướng McChrystal cũng đã từng đích thân viết bằng tay khoảng 4000 lá thư mỗi năm đến các gia-đình có con tử-trận hoặc bị thương ở chiến trường Afganistan để chia xẻ nỗi đau mất người thân trong chiến-tranh của họ. Tôi nghe anh kể mà cũng đem lòng khâm-phục về lương-tâm của một nhà lãnh-đạo việc “Đời”.
Chùa “Phước-Huệ” nằm trong một khu dân-cư yên-tĩnh. Khi bước vào cửa thiền-môn, trước tiên chúng tôi được gặp Thầy Thiện-Ngộ, từ San-Diego qua để làm lễ Giao-Thừa và mùng 1 Tết-Nguyên-Đán. Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi được giới-thiệu vị trụ-trì chính là Thầy Thích-Nguyên-Tịnh (Rev. Noble Silence Sakya), người Cuba.

Có lẽ đây là một phước-duyên lớn cho chúng tôi gặp được vị Thầy này trong một ngôi Chùa chỉ có khoảng hơn 20 Phật-Tử người Việt và hơn 10 gia-đình người Cuba. (Dân số thuộc miền nam Miami chiếm đến 75% là người Cuba. Họ nói tiếng Tây-Ban-Nha “Spanish” giống như người Mễ ở California).
Thầy chắp hai tay cúi đầu chào chúng tôi bằng cả hai ngôn-ngữ: “Nam-Mô-A-Mi-Ta-Ba-Bu-Đa” (Spanish) và Nam-Mô-A-Di-Đà-Phật.
Khi thưa chuyện, Thầy cho chúng tôi biết ông sinh ra và lớn lên ở nước Cuba (một trong 3 nước trên thế-giới còn duới chế-độ Cộng-Sản). Từ năm 10 tuổi, do một cơ may tìm đọc được một bài báo nói về Đức Phật Thích-Ca, khi lớn lên ông bắt đầu lưu-tâm và sau đó theo học võ Karate, đồng thời tìm hiểu về Yoga và Thiền-Tịnh. Năm 1993, ông đến Hoa-Kỳ, bắt đầu theo học tiếng Anh. Ông mong ước được đi viếng Chùa. Rồi một hôm, người anh họ của ông đưa ông đến một ngôi Chùa Phật-Giáo của người Sri Lanka vùng New Jersey ( xin nói thêm là Phật giáo tại Sri Lanka chủ yếu của trường phái Theravada, Sri Lanka là một quốc gia đảo vùng Nam Á; ra khỏi phía nam bờ biển của tiểu lục địa Ấn-Độ, nơi có lịch sử liên-tục lâu đời nhất của Phật giáo). Lúc bấy giờ ông cảm-thấy vô cùng lưu-luyến cảnh Chùa. Đến năm 1999, ông được một vị Thầy người Việt là Thầy Thích-Trí-Hoằng làm lễ quy-y cho ông ở Chùa “Hải-An” tại Connecticut; rồi ông phát-nguyện khoác áo nâu sòng tu-hành kể từ đó. Khoảng năm 2005 ông được mời về Chùa “Phước Huệ” trụ-trì cho đến nay. Cuối tuần ông có các lớp dậy võ Karate, dậy Thiền và giảng Pháp cho các môn sinh người Cuba cũng như người Việt-Nam.
Thầy Thích-Nguyên-Tịnh sống đơn-giản trong một căn phòng nhỏ của Chùa “Phước- Huệ”, Thầy tự học vẽ Thư-Pháp bằng tiếng Hoa. Sau buổi đàm đạo, Thầy đã tặng chúng tôi bức tranh chính tay Thầy họa thật sống động mà lại vô cùng Thiền-Tịnh về một Thầy Tu Phật-Giáo.
Phu-quân tôi thuở nhỏ đã xuất-gia hơn bốn năm ở một ngôi Chùa thuộc tỉnh Bà-Rịa Vũng-Tàu. Trong thời-kỳ chiến tranh khốc liệt nhất tại Việt-Nam, ban ngày thuộc về lính Quốc-Gia và ban đêm thuộc về Việt-Cộng. Anh hiểu được phần nào tâm-tư của Thầy Thích-Nguyên-Tịnh từ nước Cộng-sản Cuba qua được xứ sở tự-do Hoa-Kỳ; khi Thầy sống thanh-đạm, tu tịnh trong một ngôi Chùa nhỏ của người Việt-Nam ở thành-phố Miami-Florida này. Anh chia xẻ cùng Thầy hoài-bảo mang Phật-Pháp về nước Cuba trong một ngày gần đây để thức tỉnh giới trẻ giác-ngộ, giải-thoát khỏi những cảnh sống sa-đọa trầm-luân như hiện nay. Vì nơi đó rất cần một vị lãnh-đạo tinh-thần trong đạo-nghĩa từ-bi.
Trên đường từ Chùa trở về, chúng tôi không ngớt lời Tạ-Ơn Trời Phật đã cho chúng tôi có duyên may gặp được vị chân-tu, đó chính là Thầy Thích-Nguyên-Tịnh trong đêm Giao-Thừa Xuân Tân-Mão. (2011 Dương-Lịch).
Xin được ghi lại địa-chỉ Chùa “Phước-Huệ” nơi đây: 2600 South West 64th Avenue. Miami – Florida 33155. Để ai trong chúng-ta nếu có lần đến Florida, hãy vào Chánh-Điện thắp nén hương cầu nguyện cho nuớc Việt-Nam thân yêu của chúng ta và nước Cuba của Thầy Thích-Nguyên-Tịnh sớm chấm dứt chế-độ Cộng-Sản vô Thần.
Cung-Chúc-Tân-Xuân
“Nam-Mô-A-Di-Đà-Phật”. 
Chân-Quê: Diamond Bích-Ngọc.
(3giờ00’ Khuya giờ Florida; nhằm 12 giờ đêm Giao-Thừa Xuân Tân-Mão)

Ý kiến bạn đọc
27/05/201419:02:36
Khách
Dang di tim dia chi chua vi chua xin kinh ma khong cho dia chi nen tinh co doc duoc vai bai viet hay nay ... xin cam on da chia se va cho biet Thay Tru Tri Thich Nguyen Thinh.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.