Hôm nay,  

Đẻ Non, Khuyết Tật Bẩm Sinh, Tệ Nạn Trẻ Con Hút Thuốc Lá

18/02/200600:00:00(Xem: 6122)
- Nạn Trẻ Sơ Sinh Đẻ Non Ở Mỹ Mỗi Ngày Một Nhiều

Bs Jennifer L. Howse cho biết trẻ em sinh thiếu tháng trong năm 2003 ở Mỹ là 12.3%, tức là tổng cộng có khoảng 499,008 trẻ sinh thiếu tháng (dưới 37 tuần lễ).

Trong năm 2002, số trẻ sinh thiếu tháng ở Mỹ là 12.1% tức là 480,000 trẻ sinh thiếu tháng. Nhưng so vơí năm 1981 thì số trẻ sinh thiếu tháng bây giờ tăng cao hơn 30%. Trước năm 1981, tỉ lệ trẻ sinh thiếu tháng chỉ có 9.4%. Nguyên do nhân trẻ sinh thiếu tháng ở Mỹ tăng cao chưa được biết rõ. Trẻ sinh thiếu tháng tăng cao nguy cơ tử vong và tật nguyền. (National Vital Statistics report, volume 52, 2005).

Mười Tám (18) Tật Bẩm Sinh Trẻ Em Thường Thấy ở Hoa Kỳ

Nghiên cứu xuất bản hôm nay January 6, 2006 trong báo CDC Morbidity and Mortality Weekly Report, cho biết tại Mỹ có khoảng 18 tật bẩm sinh thường thấy nhất. Khoảng 3% trẻ em sinh ra đời bị tật bẩm sinh. Trong số 18 tật bẩm sinh phần lớn bị khuyết môi, khuyết hàm ếch hay do bệnh hội chứng Down. Trong số này còn phải kể khuyết tật bẩm sinh bệnh tim mạch, khuyết tật chân tay, khuyết tật ruột non hay ruột già, hay khuyết tật mắt. Trong số 1,000 trẻ sinh ra đời hàng năm thì có khoảng 10 trong 18 khuyết tật kể trên. Cứ 6,800 trẻ em ở Mỹ sinh ra đời thì lại có 1 bị khuyết tật. Hiện có khoảng 6,500 trẻ em bị khuyết tật tim, phần lớn khuyết tật vách ngăn tâm thất trái và phải. (Chú thích: Hai thử nghiệm thường dùng nhất trong việc truy tầm tật bẩm sinh:Thử nghiệm máu, thường chăm chú vào đo lường những hóa chất trong cơ thể như alpha-fetoproteins (AFP), kích thích tố beta human chronic gonadotropin (beta-HcG), và một loại kích thích tố nữ estrogen (unconjugated estriol, uE3), và kích thích tố inhibin-A. Đo lường những hóa chất kể trên, khoảng 16-18 tuần lễ có bầu, có thể giúp ước lượng khuyết tật trẻ em.

Siêu âm trong thời điểm từ 18-20 tháng cũng có thai giúp truy tầm bẩm sinh bệnh Down, hay những khuyết tật tim, sống lưng, bụng, hay những cơ quan khác trong cơ thể. Ngoài ra, nhiều thử nghiệm khác như truy tầm tế bào phôi trong nhau (Chorionic villus samples), dùng để truy tầm bệnh máu hemophilia, bệnh hồng huyết cầu lưỡi liềm, bệnh Down do khuyết nhiễm sắc thể. Thử nghiệm nước đầu ối để truy tầm nhiều bệnh khuyết tật khác như khuyết tật thần kinh tủy sống "neural tube defect" hay khuyết tật sống lưng "spina bifida". Tổng hợp siêu âm và những thử nghiệm hóa chất kể trên giúp truy tầm bệnh khuyết tật thêm chính xác).

Con Cái Thích Hút Thuốc Lá Một Phần Do Ảnh Hưởng Từ Bố Mẹ

Bs Jonathan Bricker tại Trung Tâm Ung Thư Fred Hutchinton nghiên cứu 3000 học sinhtheo dõi trong 9 năm, để tìm hiểu liệu bố mẹ có ảnh hưởng con cái trong nạn hút thuốc lá. Khởi đầu, hỏi bố mẹ vấn đề hút thuốc khi trẻ mới khoảng từ 8-9 tuổi, đang học lớp 3. Theo dõi trẻ tới khi học lớp 11 hay 12. Sau đó, hỏi lại bố mẹ thêm một lần nữa về những thói quen hút thuốc lá. Thử nghiệm nước bọt trẻ em để xem trẻ có hút thuốc lá hay không. Kết quả cho thấy phần lớn con cái trong nhà thích hút thuốc lá là bởi bố mẹ hút thuốc lá. Trẻ học lớp 12 hút thuốc mỗi ngàỵ, 37%. Chỉ có khoảng 14% trẻ học lớp 12 hút thuốc mặc dầu bố mẹ không hút thuốc. 26% trẻ em và bố mẹ đều bỏ thuốc la'. Kết quả cũng cho biết khi bố mẹ bỏ thuốc lá lúc con cái trước khi vào lớp 3 thì 39% trẻ giảm nguy cơ hút thuốc lá mỗi ngàỵ. Tức là trẻ không hút thuốc khi lên trung học, nhưng vẫn còn hút thuốc khi bố mẹ tiếp tục hút thuốc. Nếu chỉ một trong 2 người như bố hay mẹ bỏ thuốc thì nguy cơ hút thuốc của trẻ sẽ giảm thấp nữa, chỉ còn 25%.

Như vậy, rõ ràng là con cái hút thuốc lá một phần bắt trước bố mẹ hút thuốc.

Nếu cả bố lẫn mẹ đều bỏ hút thuốc thì con cái sẽ bắt trước, giảm hút thuốc.

(Chú Thích: bậc phụ huynh Việt ở Hải ngoại hút thuốc lá nhiều hơn người bản xứ. Tỉ lệ ung thư phổi của người Việt cũng cao nhất ở Hoa Kỳ. Bài này giúp quí vị phu huynh người Việt một kinh nghiệm: hãy tránh hút thuốc lá để con em không bắt trước hút thuốc lá).(Addiction, 98: 585, 2002).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật và các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đối với 1/10 người và đa số là phụ nữ, hệ thống miễn dịch gặp trục trặc và tấn công các tế bào của cơ thể, gây ra hơn 80 loại bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, đa xơ cứng (multiple sclerosis) và bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn dịch nhiều hơn nam giới; nguyên nhân có thể là do có một cơ chế bị lỗi, khiến quá trình tắt nhiễm sắc thể (NST) X trong tế bào diễn ra không đúng cách. Trong các tế bào của phụ nữ, một trong hai NST X được tắt bớt hoạt động. Nếu quá trình này không diễn ra đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ thống miễn dịch và góp phần vào sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.