Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đẻ Non, Khuyết Tật Bẩm Sinh, Tệ Nạn Trẻ Con Hút Thuốc Lá

18/02/200600:00:00(Xem: 5387)
- Nạn Trẻ Sơ Sinh Đẻ Non Ở Mỹ Mỗi Ngày Một Nhiều

Bs Jennifer L. Howse cho biết trẻ em sinh thiếu tháng trong năm 2003 ở Mỹ là 12.3%, tức là tổng cộng có khoảng 499,008 trẻ sinh thiếu tháng (dưới 37 tuần lễ).

Trong năm 2002, số trẻ sinh thiếu tháng ở Mỹ là 12.1% tức là 480,000 trẻ sinh thiếu tháng. Nhưng so vơí năm 1981 thì số trẻ sinh thiếu tháng bây giờ tăng cao hơn 30%. Trước năm 1981, tỉ lệ trẻ sinh thiếu tháng chỉ có 9.4%. Nguyên do nhân trẻ sinh thiếu tháng ở Mỹ tăng cao chưa được biết rõ. Trẻ sinh thiếu tháng tăng cao nguy cơ tử vong và tật nguyền. (National Vital Statistics report, volume 52, 2005).

Mười Tám (18) Tật Bẩm Sinh Trẻ Em Thường Thấy ở Hoa Kỳ

Nghiên cứu xuất bản hôm nay January 6, 2006 trong báo CDC Morbidity and Mortality Weekly Report, cho biết tại Mỹ có khoảng 18 tật bẩm sinh thường thấy nhất. Khoảng 3% trẻ em sinh ra đời bị tật bẩm sinh. Trong số 18 tật bẩm sinh phần lớn bị khuyết môi, khuyết hàm ếch hay do bệnh hội chứng Down. Trong số này còn phải kể khuyết tật bẩm sinh bệnh tim mạch, khuyết tật chân tay, khuyết tật ruột non hay ruột già, hay khuyết tật mắt. Trong số 1,000 trẻ sinh ra đời hàng năm thì có khoảng 10 trong 18 khuyết tật kể trên. Cứ 6,800 trẻ em ở Mỹ sinh ra đời thì lại có 1 bị khuyết tật. Hiện có khoảng 6,500 trẻ em bị khuyết tật tim, phần lớn khuyết tật vách ngăn tâm thất trái và phải. (Chú thích: Hai thử nghiệm thường dùng nhất trong việc truy tầm tật bẩm sinh:Thử nghiệm máu, thường chăm chú vào đo lường những hóa chất trong cơ thể như alpha-fetoproteins (AFP), kích thích tố beta human chronic gonadotropin (beta-HcG), và một loại kích thích tố nữ estrogen (unconjugated estriol, uE3), và kích thích tố inhibin-A. Đo lường những hóa chất kể trên, khoảng 16-18 tuần lễ có bầu, có thể giúp ước lượng khuyết tật trẻ em.

Siêu âm trong thời điểm từ 18-20 tháng cũng có thai giúp truy tầm bẩm sinh bệnh Down, hay những khuyết tật tim, sống lưng, bụng, hay những cơ quan khác trong cơ thể. Ngoài ra, nhiều thử nghiệm khác như truy tầm tế bào phôi trong nhau (Chorionic villus samples), dùng để truy tầm bệnh máu hemophilia, bệnh hồng huyết cầu lưỡi liềm, bệnh Down do khuyết nhiễm sắc thể. Thử nghiệm nước đầu ối để truy tầm nhiều bệnh khuyết tật khác như khuyết tật thần kinh tủy sống "neural tube defect" hay khuyết tật sống lưng "spina bifida". Tổng hợp siêu âm và những thử nghiệm hóa chất kể trên giúp truy tầm bệnh khuyết tật thêm chính xác).

Con Cái Thích Hút Thuốc Lá Một Phần Do Ảnh Hưởng Từ Bố Mẹ

Bs Jonathan Bricker tại Trung Tâm Ung Thư Fred Hutchinton nghiên cứu 3000 học sinhtheo dõi trong 9 năm, để tìm hiểu liệu bố mẹ có ảnh hưởng con cái trong nạn hút thuốc lá. Khởi đầu, hỏi bố mẹ vấn đề hút thuốc khi trẻ mới khoảng từ 8-9 tuổi, đang học lớp 3. Theo dõi trẻ tới khi học lớp 11 hay 12. Sau đó, hỏi lại bố mẹ thêm một lần nữa về những thói quen hút thuốc lá. Thử nghiệm nước bọt trẻ em để xem trẻ có hút thuốc lá hay không. Kết quả cho thấy phần lớn con cái trong nhà thích hút thuốc lá là bởi bố mẹ hút thuốc lá. Trẻ học lớp 12 hút thuốc mỗi ngàỵ, 37%. Chỉ có khoảng 14% trẻ học lớp 12 hút thuốc mặc dầu bố mẹ không hút thuốc. 26% trẻ em và bố mẹ đều bỏ thuốc la'. Kết quả cũng cho biết khi bố mẹ bỏ thuốc lá lúc con cái trước khi vào lớp 3 thì 39% trẻ giảm nguy cơ hút thuốc lá mỗi ngàỵ. Tức là trẻ không hút thuốc khi lên trung học, nhưng vẫn còn hút thuốc khi bố mẹ tiếp tục hút thuốc. Nếu chỉ một trong 2 người như bố hay mẹ bỏ thuốc thì nguy cơ hút thuốc của trẻ sẽ giảm thấp nữa, chỉ còn 25%.

Như vậy, rõ ràng là con cái hút thuốc lá một phần bắt trước bố mẹ hút thuốc.

Nếu cả bố lẫn mẹ đều bỏ hút thuốc thì con cái sẽ bắt trước, giảm hút thuốc.

(Chú Thích: bậc phụ huynh Việt ở Hải ngoại hút thuốc lá nhiều hơn người bản xứ. Tỉ lệ ung thư phổi của người Việt cũng cao nhất ở Hoa Kỳ. Bài này giúp quí vị phu huynh người Việt một kinh nghiệm: hãy tránh hút thuốc lá để con em không bắt trước hút thuốc lá).(Addiction, 98: 585, 2002).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.